Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Biểu Tình Đông Đảo, Lý Tống Đuối Sức Vì Nhịn Ăn

27/02/200800:00:00(Xem: 3500)

- Cộng Đồng Kêu Gọi Biểu Tình Lớn Vào Chủ Nhật 2-3-2008

Hình ảnh Biểu Tình lần Thứ 13 Ngày Thứ Ba Đen. Hình góc dưới: Ông Đỗ Hùng đang công bố các diễn tiến chuẩn bị cho ngày Biểu Dương Lực Lượng người Việt chống Cộng đòi tên Little Saigon và đòi Dân Chủ tại San Jose.

San Jose (Việt Báo) -- Sau một tuần mưa bão và lạnh giá, trưa thứ Ba 26-02-2008, hàng trăm cư dân gốc Việt San Jose đã tụ tập trước sân tiền đình Thành phố San Jose để tiếp tục biểu tình lần thứ 13 "Ngày Thứ Ba Đen" dưới trời nắng ấm rực rỡ. Điều đặc biệt đối diện số người biểu tình, phía bên kia đường ngay trước tòa thị chính, lối trên 100 Lính Cứu Hỏa thuộc San Jose Fire Dept. đã được huy động trên 6 xe chữa lửa loại lớn đã tụ tập thành từng toán đứng nhìn qua số người biểu tình. Lực lượng lính cứu hỏa nầy mặc đồng phục màu đen, có viền ở lai quần và trên áo các đường màu vàng và xanh lá cây. Họ mang theo các bình dưỡng khí, mặt nạ chống hơi độc và chống khói. Các xe thì trang bị những vòi rồng sẵn sàng xịt nước. Một vài vòi rồng được gắn vào các vòi nuớc ở cao ốc sát cạnh để bơm nước vào xe.

Chiến sĩ Lý Tống nói rằng: "Đây có thể là cuộc tập trận để thị uy vì họ biết rằng cư dân gốc Việt từ khắp nơi sẽ kéo về San Jose biểu tình tự phát trong ngày Chủ Nhật 02-3-2008 sắp tới từ 12:00pm đến 2:00pm để biểu dương lực lượng và tinh thần tranh đấu đòi hỏi thực thi dân chủ tại thành pố San Jose. Tuy nhiên, phía Cảnh Sát thì rất lịch sự, chỉ hỏi bao nhiêu người biểu tình để họ cho bảo vệ an ninh chứ không có can thiệp nào".

Nhiều báo chí và truyền thông Hoa Kỳ và Việt Ngữ đến theo dõi cuộc biểu tình lần thứ 13 nầy. Một người đàn ông vạm vỡ với sắc da đỏ xạm cũng cầm biểu ngữ đòi hỏi bầu cử chọn nhân sự mới cho thành phố San Jose trong tương lai với nguyên văn "Select New Officials for San Jose's Future". Trả lời phỏng vấn của NewLand TV, người đàn ông cho biết tên là Golden Wolf (Sói Vàng) thuộc Bộ Lạc Da Đỏ tại California và hiện là cư dân San Jose. Ông nói rằng "Chúng ta có ngày hôm nay trong xã hội hòa hợp nhiều sắc tộc, nhiều văn hóa khác biệt nhau, nhưng cùng tồn tại nhờ có Hiến Pháp Hoa Kỳ công nhận tự do và dân chủ. Nhưng tại San Jose không hề có dân chủ gì cả, không tôn trọng ý nguyện của các sắc dân thiểu số như người Việt tỵ nạn tại San Jose, và đó là phản lại Hiến Pháp nên tôi tham gia biểu tình để chống đối và đòi hỏi chọn những viên chức khác lãnh đạo San Jose trong thời gian tới".

Chiến sĩ Lý Tống trong ngày 24-02-2008 đã gởi một Thư Ngỏ (Open Letter) đến TTr. Chuck Reed, Nv Madison Nguyễn và toàn thể các Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố San Jose, cùng lúc sao gởi cho các báo chí truyền thông Việt Mỹ với nội dung phân tích các hành vi mà theo Lý Tống cho rằng TTr. Chuck Reed và Nv Madison Nguyễn đã "Lường Gạt và Dối Trá"; cũng như giải thích lý do tại sao ông Tuyệt Thực. Thư Ngỏ Không Niêm nầy được viết cả tiếng Việt và tiếng Anh. Lý Tống đã tuyệt thực đến ngày Thứ Ba 26-02-2008 là ngày thứ 12 không ăn gì cả nên môi khô nứt nẻ, tiếng nói khàn và nghe không rõ ràng. Chiến sĩ Lý Tống nói là chỉ hơi yếu nên khi ngồi xuống đứng lên rất chóng mặt. Nhiều bà con thương Lý Tống đến thăm và chúc là "giữ sức khỏe", nhưng Lý Tống nói rằng "Mục đích của tuyệt thực là buộc đối phương phải lắng nghe.. và đối phương chỉ sợ khi người tuyệt thực sắp chết mà thôi. Thế nên tôi sẵn sàng tuyệt thực cho dù phải chết cũng vui lòng".

Ông Đỗ Hùng, phát ngôn viên của Phong Trào Cử Tri San Jose Đòi Dân Chủ đã tụ họp bà con biểu tình để thông báo rằng: "Ngày Chủ Nhật 02-3-2008 tới đây, bà con từ các nơi xa như San Francisco, Oakland, Fremont, Sacramento, Nam California, Bakerfield và nhiều nơi khác sẽ kéo về dự biểu tình vĩ đại từ 12:00pm đến 02:00pm để nói lên nguyện vọng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt muốn thực thi dân chủ, trả lại tên Little Saigon cho đông đảo cư dân người Mỹ gốc Việt tỵ nạn ở San Jose." Ông Nguyễn Ngọc Tiên thông báo rằng các tổ chức cộng đồng người Việt trên toàn Hoa Kỳ đã gởi điện văn, Email bày tỏ lập trường ủng hộ với Cộng Đồng người Việt chống cộng sản tại San Jose."

Phía Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia cho đăng quảng cáo trên hầu hết các báo chí Việt Ngữ để kêu gọi các Huynh Trưởng, các chiến sĩ CSQG và gia đình nên tập trung kéo về biểu dương lực lượng trườc sân tiền đình tp. San Jose ngày Chủ Nhật 02-3-2008 từ 12:00pm đến 2:00pm. Trường Việt Ngữ Văn Lang với hơn 1,000 hoc sinh theo chương trình công bố sẽ Khai Giảng Khóa Việt Ngữ mới vào Chủ Nhật 02-3-2008, nhưng vừa phổ biến không có lớp trong ngày trùng với biểu tình mà không nói lý do. Tuy nhiên các phụ huynh hoan nghênh vì sẽ có cả nghìn phụ huynh và con em có thể có thời gian tham gia biểu tình. Gs Lê Đình Cai, Trưởng Ban Tổ Chức Ngày Hội Huế, dự tính họp Ban Tổ Chức vào lúc 11:00am trưa Chủ Nhật 02-3-2008, nhưng nay hoãn lại đến 3:00pm để bà con tiện đi biểu tình. Hội Huế sẽ đại hội vào ngày 09-3-2008 sắp tới nhưng hầu hết bà con có thân nhân bị thảm sát trong vụ Cộng Sản chiếm Huế vào Tết Mậu Thân, đã vận động đi biểu tình bày tỏ lập trường chống lại những ai cho rằng "Little Saigon" là mang ý nghĩa chống cộng nên TTr. Chuck Reed và Nv Madison quyết tâm bác bỏ.

Trong cuộc biểu tình Thứ Ba Đen lần 13 nầy, Nv Pete Constant là Nghị viên Khu vực 1 đã biểu quyết ủng hộ tên gọi Little Saigon trong cuộc biểu quyết tối 20-11-2007, đã có mặt thăm bà con đang biểu tình. Trả lời phỏng vần của Ký giả Việt Báo và NewLand TV, Nv Pete Constant nói rằng "đề nghị mới của TTr. Chuck Reed và Nv Madison Nguyễn không nói lên được tính trong sáng và trung thực." Nv Pete Constant nói rằng ông và các Nghị Viên khác chắc chắn sẽ không cùng quan điểm với TTr. Chuck Reed và Nv Madison Nguyễn.

Trong khi đó, ông Thomas Nguyễn thông báo là chính thức đã có trên 1,900 cử tri khu vực 7 ký tên Truất Phế Nv Madison Nguyễn và cần vận động thêm nhiều người khác trong khu vực cùng ký tên. Ông Thomas Nguyễn đưa ra một mẩu Sticker đề tên "Little Saigon" để bà con đi biểu tình gắn lên áo và gắn lên các tiệm buôn bán của mnình để chứng tỏ rằng lời nói của NV Madison Nguyễn cho rằng các tiệm buôn bán sơ tên Lttle Saigon vì mang tính chống Cộng Sản. Ông Thomas Nguyễn cũng thông báo rằng ông Phó Thị Trưởng Dave Cortese đã viết một bài nói rõ về lập trường của ông ủng hộ tên gọi Little Saigon mà theo ông thì nay ông hiểu đó là tên gọi chính đáng của người Việt tỵ nạn chống cộng; đồng thời ông nói rằng lâu nay ông và các Nghị Viên khác trong Hội Đồng Thành Phố bị Nv Madison Nguyễn cung cấp thông tin sai lạc. (Bài Hạnh Dương. Hình NewLand TV).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.