Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Houston: Mở Trại Thanh Niên Bình Minh Họp Mặt, Hội Thảo

12/11/200700:00:00(Xem: 1702)

Anh Luân giới thiệu diễn giả Đỗ Văn Phúc.

Tại thành phố nhỏ Santa Fe bên đường số 6 cách Houston chừng 30 dặm về hướng Nam, trại Bình Minh do đoàn Thanh Niên Hồn Việt (Dallas) và Phong trào Quốc Dân Hành Động (Houston) đã diễn ra trong ba ngày từ 2 đến 4 tháng 11 vừa qua.

Sáng thừ Bảy, 3/11/2007, chúng tôi đến trại khi trời vừa tờ mờ sáng. Một làn sương khói  nhẹ còn đọng trên khoảng đất trại vừa mới làm sạch cỏ. Đây là cơ ngơi của Luật sư Hoàng Duy Hùng, Chủ tịch Phong trào Quốc Dân Hành Động. Không khí đã bắt đầu tấp nập khi những thanh niên trong trại đang bận bịu sắp xếp này là bàn ghi danh, kia là khu sinh hoạt với các dụng cụ âm thanh, cột cờ kiểu dã chiến, lều bạt…

Bên trong căn nhà chưa được sửa sang, các anh chị ban ẩm thực đang lo cà phê, bánh mì tiếp đãi quan khác và trại viên. Các thanh niên từ hai thành phố Houston và Dallas thì đã sẵn sàng cho một ngày sinh hoạt chính.

Theo chương trình, trọn buổi sáng thứ Bảy 3/11/2007 dành cho phần nói chuyện của ba diễn giả và thảo luận chung.

Trại đã bắt đầu đúng giờ bằng lễ chào quốc kỳ Việt Mỹ, lễ truy điệu, giới thiệu quan khác và các thành viên của hai đoàn thể thanh niên tham dự trại. Phần hành này do Trưởng trại Phạm Trung và hai vị phối hợp chương trình Võ Đức Quang và Hoàng Nam Hùng đảm trách.

Sau phần nói chuyện ngắn của Luật Sư Hoàng Duy Hùng, diễn giả Nguyễn Phi Hiệp đã nói chuyện về đề tài: “Tình Hình Chính Trị Thế Giới và các Tác Động Vào Vấn đề Việt Nam” Với một kiến thức sâu rộng và những nghiên cứu kỹ càng về các diễn biến chính trị mới đây tại Hoa Kỳ, Trung Hoa, Miến Điện…, ông Nguyễn Phi Hiệp đã có những dự đoán về tương lai Việt Nam. Ông nhấn mạnh rằng tương lai đất nước phải do chính con dân Việt Nam chủ động, không thể trông chờ vào ngoại bang. Lý do rất đơn giản là bất cứ quốc gia nào cũng chỉ vì quyền lợi riêng của họ để có đường lối thích nghi đối với Việt Nam. Phần hỏi đáp đã rất sôi nổi tưởng như muốn kéo dài luôn cả buổi sang. Sau cùng, vì thời lượng có hạn, ông Hiệp đã hứa sẽ trả lời riêng cho bất cứ ai qua điện thư hoạc trong một dịp khác.

Diễn giả Đỗ Văn Phúc, đến từ Austin, đã trình bày về những âm mưu xâm nhập văn hoá của Cộng sản. Đây là một đề tài rất nóng hổi sau khi nhưng hoạt động văn nghệ, văn hoá của Cộng sản rộ lên tại nhiều thành phố tại Hoa Kỳ và các nước tự do khác. Ông Phúc đã xác nhận đó là phần quan trọng nhất trong nghị quyết 36 của chính phủ Việt Cộng nhắm vào người Việt hải ngoại. Ông phân tích các thành phần người Việt tại hải ngoại dựa trên các yếu tố tư tưởng, thái độ chính trị, thị hiếu để đề nghị những hoạt động cần có trong cộng đồng nhằm ngăn chận làn sóng xâm lăng văn hoá của Cộng Sản. Ông cũng lên tiếng cảnh cáo sự nguy hiểm của các thành phần tưởng rằng tích cực, nhưng đang đi hàng hai, vừa có nhiều quan hệ với phiá Việt Cộng, vừa gánh vác công việc của Cộng đồng – là tổ chức đại diện cho người Việt Tị Nạn Cộng Sản. Ông đề nghị tổ chức, hướng dẫn thanh niên vào các công việc xã hội trước, rồi từ từ giáo dục họ về lãnh vực chính trị một cách nhẹ nhàng để nắm lấy thành phần ưu tú này, không để cho bọn Cộng Sản và tay sai Việt gian có thể xâm nhập, lợi dụng họ.

Có rất nhiều các quan khách và các thanh niên đã đặt những câu hỏi cũng như đưa ra những ý kiến đóng góp hữu ích.

Trong lúc hai diễn giả nói chuyện, nhiều quan khách địa phương vẫn lục tực kéo đến. Chnúg tôi ghi nhận sự có mặt của vợ chồng nhà văn Nguyễn Gia Bảo, Phạm Thông (Báo Con Ong), vợ chồng nhạc sĩ Phan Đình Minh đến từ Dallas, và một số trí thức trẻ tại Houston.

Buổi chiều, trại tổ chức trò chơi lớn dưới sự hướng dẫn của quý anh Luân, anh Học.

Chúng tôi không ở lại được để dự đêm lửa trại mà chắc chắn sẽ có phần thảo luận thêm rất sôi nổi về các đề tài được trình bày trong buổi sang.

Qua sáng ngày Chủ nhật, nhân kỷ niệm 44 năm sau biến cố 1/11/1963 đã đưa đến cái chết tang thương của anh em cố Tổng thống Ngô Đình Diệm, các trại sinh tham dự lễ truy điệu vị Tổng thống nền Đệ Nhất Cộng Hoà tại nhà thờ Lộ Đức trước khi bế mạc trại vào buổi chiều.

Quý vị muốn tìm hiểu thêm về các đề tài của diễn giả Đỗ Văn Phúc, xin mời vào hai trang web sau đây:

http://www.michaelpdo.com/TrongThuyThoiNay.htm

http://www.michaelpdo.com/VanHoaNoiGian.htm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
Trường Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Pauline Vương sẽ theo học ngành Vi Sinh Vật Học (Microbiology), Miễn Dịch Học (Immunology) và Di Truyền Phân Tử Học (Molecular Genetics) tại đại học UCLA với mong muốn được làm việc trong ngành y tế và tham gia các công tác nhân đạo để giúp đỡ những người kém may mắn.
Các anh chị em đã dồn hết tâm lực và niềm cung kính đấng cha lành để tổ chức một buổi lễ Khánh đản Đức Phật rất thành công tốt đẹp và viên mãn. Năm nay với sự có mặt tuyệt vời của Thầy Tánh Tuệ càng làm cho mọi ngưòi như đuọc tiếp thêm năng luợng cho mùa Phật đản năm nay.
Ngày 27 tháng 5 năm 2021 – Wells Fargo trao 1 triệu đô la tài trợ để hỗ trợ cộng đồng và các doanh nghiệp nhỏ của người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander hay AAPI) nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 và sự gia tăng gần đây của các hành động thù ghét, phân biệt đối xử và bạo lực nhằm vào người châu Á.
Sáng nay nắng ấm, gió vi vu thổi, quý Phật tử ai cũng phấn khởi như ngày tết vì hôm nay (Chủ nhật ngày 30 tháng 05 năm 2021) có nhiều niềm vui nhân đôi, nào là Chùa Hương Sen vừa tổ chức Phật đản, vừa tổ chức lễ an vị Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Địa Tạng, Hộ Pháp Vi Đà Thiên Tướng và Tiêu Diện Đại Sĩ lộ thiên.
Chương trình ‘Day Camp’ của Thành phố sẽ kéo dài 9 tuần, dành cho các em thiếu nhi từ 5-12 tuổi, sẽ bắt đầu vào Thứ Hai, 14 tháng Sáu. Giờ sinh hoạt sẽ bắt đầu từ Thứ Hai - Thứ Sáu, 7:30 sáng đến 6:00 giờ chiều. Trại hè sẽ được tổ chức bên trong Trung tâm Atlantis Play Center, phía bên trong của Trung tâm Garden Grove Park, tọa lạc tại địa chỉ 13630 Atlantis Way. Học phí cho trại hè là $115/ tuần với những chương trình gồm học vẽ, thủ công, các trò chơi ngoài trời. Phụ huynh có thể đăng ký cho nguyên chương trình hoặc đăng ký theo từng tuần.
Một trong những hoạt động chào mừng Tháng Di Sản của các cộng đồng gốc châu Á Thái Bình Dương, thứ Năm tuần qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức một buổi lễ trực tuyến đơn giản và trang trọng để vinh danh các nhà lãnh đạo tiêu biểu trong địa hạt Thượng viện 34 của ông: Mai Lani Moua, Jonathan Bao Huynh, Kathia Lowisa Canlas, Ben Jaipream, Cambodian Family Community Center, Nhã Ca Trần Thị Thu Vân, và Kiều Chinh.
Chúng ta phải cố gắng tinh tấn thực hành những hạnh nguyện cao đẹp này mà áp dụng vào đời sống, thiết nghĩ không gì thiết thực bằng cách thực hành hạnh tu tứ nhiếp pháp đó là: Bố thí, Ái ngữ lợi hành và đồng sự… Trong khi đó tại quê nhà đa phần đồng bào chúng ta vẫn còn phải đắm chìm trong bể khổ bởi không có Tự Do, Nhân Quyền bị chà đạp; ngay cả thể hiện lòng yêu nước cũng bị chính quyền bóp nghẹt mà rõ ràng nhất là lãnh thổ VN đã bao đời tổ tiên chúng ta đã ra công xây dựng và gìn giữ đang mất dần vào quân xâm lược phương Bắc."
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hủy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 31 tháng 5 năm 2021, tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm ngày Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) với sự tham dự đông đão quý niên trưởng, quý chiến hữu thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Cảnh Sát Quốc Gia. Quý niên trưởng có: Niên Trưởng Cổ Tấn Tinh Châu, NT. Nguyễn Văn Ức, NT. La Tinh Tường, NT. Nguyễn Minh Chánh… Giáo Sư Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Quảng nam Đà Nẵng, Ban Hợp Ca Tập Thể Chiến Sĩ, Tây Nam Hoa Kỳ, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 11 giờ trưa Thứ Tư ngày 26 tháng 5 năm 2021 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2565-DL.2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.