Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

“tôi Là Người Việt Nam”

08/05/201000:00:00(Xem: 3151)

“Tôi Là Người Việt Nam”

Đinh Yên Thảo
Trong phong thái quý phái nhưng khiêm cung, giọng nói mạch lạc và rõ ràng nhưng không giấu được những cảm xúc chứa đựng, những lời phát biểu của bà Nguyễn thị Bích Yến, nhà khoa học với hàng trăm  bằng sáng chế kỹ thuật, quả đã thu hút nhiều tình cảm và sự ngưỡng mộ của không ít khán giả theo dõi. Khi bà bày tỏ đôi lời cảm tạ đến nước Mỹ, những bậc sinh thành, thầy cô và đến cả phu quân của mình, ống kính quay cận cảnh người một đàn ông gỡ đôi kính và lau nhẹ bên má. Dù chỉ tích tắc trong đôi giây đồng hồ, không đủ và cũng không cần thiết, để thấy những giọt  nước mắt của người đàn ông - phu quân của bà Bích Yến. Nhưng nó đã lan truyền sự xúc động ấy đến tận người xem, để chuyển từ sự ngưỡng mộ sang đến một tình cảm trào dâng. Về tình yêu. Về những lời nói và thái độ chân tình, thắm đượm yêu thương giữa một cặp vợ chồng  tuổi đời không còn mấy trẻ. Mà ắt hôn nhân của họ đã đậm đà bao nhiêu chục năm qua. Đó là  một trong những thước phim đẹp, từ ý nghĩa đến cách thực hiện, trong cuốn DVD ca nhạc Paris by Night 99 với chủ đề “Tôi là người Việt Nam”, do trung tâm Thuý Nga thực hiện và phát hành vừa qua.
 Đánh dấu 35 năm người Việt viễn xứ, một chặng đường dài xây bằng những nước mắt, những tang thương, để rồi thăng hoa, kết nụ trong trang sử dân Việt, trung tâm Thuý Nga đã góp mặt bằng cuốn DVD ca nhạc mang đầy ý nghĩa này. Trong thông cáo báo chí bằng Anh ngữ đăng trên diễn đàn của mình  hồi đầu năm 2010, TT Thúy Nga đã cho biết sự lựa chọn chủ đề “Tôi là người Việt Nam” như “một  câu nói đơn giản nhưng rất tha thiết, đặc biệt với giới trẻ đã không sống và lớn lên tại VN”.
Và cũng trong cùng thông cáo này, TT đã đặt ra câu hỏi rằng “Điều gì làm bạn tự hào là một người Việt Nam”. Rõ ràng với ý hướng chuẩn bị và dàn dựng, TT Thúy Nga đã nhắm đến giới trẻ, một giới trẻ VN sinh ra hay lớn lên tại hải ngoại, không bị những ám ảnh về những tang thương của  “một thời quá vãng”, như chữ của nhà thơ Phan Xuân Sinh. Nhắm đến một thế  hệ gốc Việt trong tương lai đang, hay sẽ tự vấn với câu hỏi “Tôi là ai " Tôi là một người Việt Nam " Một người Mỹ " Hay một người Mỹ gốc Việt "”. Cũng là những câu hỏi rất đơn giản. Nhưng sự trả lời lại tùy thuộc rất nhiều vào văn hoá, gia đình và ý thức cội nguồn trong mỗi người thanh niên  trẻ gốc Việt đó. Để cổ vũ cho một ý thức cá nhân và niềm tự hào về nguồn gốc của mình qua khuôn mẫu một số gương thành công của người Việt. Trong một xã hội đa văn hóa và đa chủng tộc như đất Mỹ chúng ta đang sinh sống. 
Đây không phải lần đầu, cũng như không phải TT Thúy Nga là TT duy nhất lồng trong những chương trình ca nhạc của mình việc giới thiệu những người gốc Việt xuất chúng trong mọi lãnh vực tại hải ngoại. Từ chính trị, học thuật, khoa học, tài chính, nghệ thuật..., người Việt góp mặt và  tạo nên những sự thành công đáng ngưỡng mộ. Với hơn 1.7 triệu người gốc Việt đang sinh sống tại Hoa Kỳ và hàng triệu người Việt khác đang sống rải rác khắp thế giới, quả không khó để có được một số người gốc Việt vươn lên và đạt đến sự thành công đó.  Chúng ta ngưỡng mộ sự thành công,  nhưng không tự hào là một người Việt nam chỉ dựa vào sự thành công cá nhân của ai đó. Bởi vì chính như lời phát biểu của nhà tài chánh thành đạt, được giới thiệu là một tỉ phú gốc Việt trẻ tuổi là ông Chính Chu, chồng ca sĩ Hà Phương rằng, “sự thành công tùy thuộc vào nhận thức của mỗi người, không phải đến từ tiền bạc hay danh vọng, mà có thể là khi chúng ta đã làm được gì hay  giúp được bao nhiêu người ...”. Như dân Mỹ không tự hào vì nước Mỹ có nhiều tỉ phú nhất  thế giới, họ cũng chẳng biết hay nhớ nhiều đến những người tỉ phú đó, nhưng ắt họ luôn tự  hào và nhớ đến tỉ phú  Andrew Carnegie, người đã hiến tặng hầu hết gia sản của mình để xây dựng các trường học, thư viện, đại học... trên toàn nước Mỹ, hay tỉ phú Bill Gates, người đã mang lại cho nhân loại một cuộc cách mạng điện toán và đem cơ may của mình san sẻ cho người dân toàn cầu qua các tài trợ trong các vấn đề y tế, giáo dục toàn thế giới. Nhưng chúng ta có quyền, và đáng tự hào, khi chúng ta cũng có những người gốc Việt xuất chúng đã đóng góp vào sự thăng tiến nhân loại, vào lợi ích xã hội. Những người mà Thúy Nga giới thiệu trong cuốn  DVD 99 vừa qua, như tiến sĩ Bích Yến, như phi hành gia Eugene Trịnh Hữu Châu, nhà thiên văn học Trịnh Xuân Thuận... và nhiều nữa, những người mà thành tựu của họ không còn trong phạm vi lợi ích một cá nhân, cho  niềm tự hào một cộng đồng mà đã vượt ra ngoài giới hạn đóng khuôn đó. Đó là một ý hướng  nhân bản và chứa đựng nhiều giá trị tinh thần, khi cổ vũ và chuyển những thông điệp về những  giá trị phụng sự xã hội và cộng đồng qua nỗ lực và tài sức cá nhân.
Bên cạnh đó, cũng trong cùng cuốn DVD, những phát biểu của những người thành đạt và được giới thiệu như ông Chính Chu trong lời tri ân với cha mẹ, gia đình cùng sự biết ơn về những thách đố của thế hệ đi trước  đã vượt qua, cũng như lời kêu gọi những đáp trả lại cho đời sống những gì mình có được,  những chia sẻ về sự gắn bó giữa anh em và gia đình của ba anh em nhà họ Võ, những tâm sự của nhà biên đạo múa Thắng Đào, võ sĩ Cung Lê cũng tạo nhiều hứng khởi cho khán giả. Đó là văn hoá và những tâm cảm rất Việt Nam, cần thiết cho một thế hệ trẻ VN khi mang cho  họ một cái nhìn về văn hóa và truyền thống VN rõ ràng hơn. Để chắt chiu. Và gìn giữ.
Hơn 25 năm song hành cùng sự phát triển của cộng đồng người Việt tại hải ngoại, có lẽ cũng cần ghi nhận công sức của TT Thúy Nga đã mang lại trong sinh hoạt tinh thần của người Việt. Từ những chương trình ca múa nhạc mang tính giải trí, Thúy Nga đã thành công khi phần nào góp sức mình  trong việc lồng vào một văn hoá và tâm cảm Việt. Hay hơn thế nữa, mang lại những cảm xúc và tạo  niềm hứng khởi cho những thế hệ đã qua và tiếp nối, như nội dung và ý nghĩa trong cuốn DVD “Tôi  là người Việt Nam” vừa qua đã mang đến.
Cũng trên diễn đàn của Thúy Nga, một  bạn trẻ viết bằng Anh ngữ rằng “Khi tôi xem cuốn DVD 90 “Chân dung người phụ nữ Việt Nam”, tôi cảm nhận rõ hơn về những hy sinh của mẹ tôi, về những gì mẹ tôi đã trải qua”. Có lẽ đó là tâm tình  của một người trẻ, dù lớn lên tại hải ngoại mà trong tận trong tâm thức, vẫn là sự liên tưởng,  gắn bó và rung cảm với những gì riêng Việt mà anh hay cô ta đã bắt gặp.
Xét cho cùng thì Trung tâm Thúy Nga cũng chỉ là một tổ chức tư nhân, một nhóm nhỏ cá nhân. Nhưng để qui tụ, tổ chức, điều hành và duy trì liên tục các chương trình ca nhạc có tầm mức ảnh hưởng đại chúng to lớn như vậy, quả là một kỳ công và một nổ lực liên tục. Nên cũng có thể xem Thúy Nga như một khuôn mẫu thành công của người Việt. Và chưa hẳn các chương trình đã toàn hảo trong mắt người thưởng ngoạn, hay đúng ra với một số người luôn bất ưng, cho dù chương trình có toàn hảo đến đâu. Nhưng rõ ràng TT Thúy Nga đã bỏ nhiều công sức, tài chánh và thời gian để thực hiện một chương trình đặc sắc, công phu  và ý nghĩa đến vậy. Không cần tinh ý cũng nhận ra rằng ắt Trịnh Hội và nhóm làm phim đã phải  bay hàng ngàn dặm, đến nhiều quốc gia hay nhiều tiểu bang trong vài tháng trời để thực hiện những phóng sự được chắt lọc và chỉ xuất hiện trong vài đôi phút đồng hồ. Và nếu không quá chăm chú  vào những ca sĩ và những vũ công xinh đẹp, khán giả cũng nhận ra đã có biết bao giọt mồ hôi tập luyện và chuẩn bị của ngần ấy ca sĩ, vũ công, kịch sĩ hay những người dàn dựng đang sau hậu trường đã góp mặt cho việc thực hiện cuốn DVD. Và chắc chắn rằng, một chi phí thực hiện phải khá lớn  cho một chương trình được dàn dựng đẹp mắt và công phu với những phông trống đồng, những tiếng đàn bầu, những bài hát đượm tình quê hương, trong một tình hình mà những người chịu trách  nhiệm TT đang lên tiếng rằng có thể bị đóng cửa vì khó khăn tài chính, do việc sao chép băng lậu  đang lan tràn.
Dù thích thú và chào đón, hay bất ưng và chỉ trích mỗi khi một cuốn DVD ra đời như “quyền” của người thưởng ngoạn, những cuốn DVD ca nhạc Paris by Night của TT Thúy Nga vẫn hiện diện trong nhiều  gia đình hay nằm trong những câu chuyện bàn tán thường nhật của không ít người về những điều  đã xem. Có khán giả thích sự lộng lẫy của sân khấu, yêu mến những giọng ca. Và có khán giả lại bất chợt bắt gặp một sự gợi nhớ, sự liên tưởng hay một sự xúc động nào đó qua những đoạn phim, bản nhạc trong chương trình. Nếu  vậy, không chỉ Thúy Nga cần cảm ơn khán giả,  mà có lẽ khán giả cũng cần công bằng để  gởi một lời cảm ơn đến TT Thúy Nga. Hay hơn nữa, là một sự ủng hộ đến TT. Vì quả thật là đáng  tiếc, nếu một ngày chúng ta không còn xem được những chương trình đặc sắc và đầy tình tự VN đến như vậy.  Sau 35 năm, sẽ là niềm vui chung khi chúng ta thấy được cộng đồng người Việt hải ngoại vẫn tiếp tục thăng hoa, phát triển.
ĐYT (Dallas)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào những ngày đầu Xuân các hội đoàn, cộng đồng thường tổ chức những buổi tiệc tùng, hợp nhóm, hợp bạn…để đón Xuân và cũng để hoài niệm, nhớ thương về quê hương, đồng bào thân yêu còn bên kia chân trời xa thăm thẳm.
Nhân dịp Xuân Canh Tý Chùa Phật Tổ có liên lạc được với building gần Chùa khoảng 2 Miles, Phật tử có thể đậu xe tại 1305 E . Pacific Coast Highway, Long Beach, CA 92806 lot # 1 Mỗi xe trả lệ phí $2.00 và sẽ có xe đưa đón đến chùa vào những ngày 25, 26 tháng 1 và 1, 2, 8, 9 tháng 2. Rất mong Quý Phật Tử hoan hỉ cảm thông cho sự bất tiện về đi lại và kính mời quí vị về Chùa đón Xuân Canh Tý 2020. LL (562) 599-5100.
Vào trưa ngày Thứ Tư 15/01/2020, tại khách sạn InterContinental Downtown Los Angeles, công ty AstraZeneca đã tổ chức một buổi hội thảo về chủ đề ung thư phổi dành cho giới truyền thông Gốc Á tại khu vực Quận Cam và Los Angeles.
Đề xuất ngân sách 2020-2021 của Thống Đốc Gavin Newsom với sự gia tăng thời gian nghỉ phép có lương (Paid Family Leave) sẽ mang đến nhiều giải pháp tốt
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
Vào Chủ nhật, ngày 26 tháng Giêng, 2020, từ 5:00 giờ sáng đến 2:00 giờ chiều, đoạn đường Westminster và Taft Street, giữa đường Brookhurst Street và Euclid Street, sẽ tạm thời đóng lại cho Lễ diễn hành Tết hàng năm lần thứ 8. Người lái xe nên tính kế hoạch đi hướng khác để tránh sự chậm trễ.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Tạ Pháp và tất niên vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 12 tháng 1 năm 2020.
Tại Tòa soạn Báo Việt Mỹ, 14190 Beach Blvd. Westminster, cA 92683 vào lúc 6 giờ chiều thứ ba ngày 14 tháng 2 năm 2020, Ban Tổ Chức Diễn Hành TẾT trên Đai lộ Bolsa-Trần Hưng Đạo đã tổ chức buổi họp để thông báo một số tin tức và chương trình diễn hành.
Tại nhà hàng Parasel Seafood Restaurant vào lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật ngày 12 tháng 1 năm 2020, Hội Thủy Quân Lục Chiến Nam California đã tổ chức buổi tiệc tất niên, đây là dịp để các niên trưởng, các chiến hữu gặp nhau sau một năm sinh hoạt trong cộng đồng.
Trung tâm mua sắm này kết hợp các nét truyền thống và tân thời, các triển lãm nghệ thuật mang màu sắc lễ hội, với những sự phối hợp đối tác thú vị và chương trình giải trí hiện đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6331)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5274)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5066)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4521)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3763)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.