Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Bảo Quang Đại Lễ Vu Lan: Trang Nghiêm, Xúc Động...

16/09/200900:00:00(Xem: 2408)

Chùa Bảo Quang Đại Lễ Vu Lan: Trang Nghiêm, Xúc Động...

Hình ảnh Đạị Lễ Vu Lan ở Bảo Quang Tự.
Santa Ana ( Cổ Ngưu )-- Trưa Chủ Nhật 13 tháng 9 năm 2009, Đại lễ Vu Lan được long trọng tổ chức tại  chùa Bảo Quang. Trước khi vào lễ chính thức tại chùa, lễ đặt vòng hoa tưởng niệm và chiêu hồn tử sĩ được tổ chức tại tượng đài  chiến sĩ Việt Mỹ với sự tham dự của các Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử.
Sau đó lễ rước linh về chùa Bảo Quang để chính thức khai mạc Đại Lễ Vu Lan. Tại đây hơn 100 chư tôn đức tăng ni, qúy vị nhân sĩ trí thức Phật Giáo, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí, Hội Cư Sĩ Orange County, Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức và các em gia đình Phật tử Bảo Quang. Mặc dù trời nóng bức nhưng cả ngàn đồng hương Phật tử đã chen chúc nhau trong khu hành lễ. Chư Hòa Thượng chứng minh có: Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT Thích Hạnh Đạo, HT Thích Nguyên Trí, HT Thích Phước Thuận, HT Thích Thiện Hương, HT Thích Từ Diệu, HT Thích Tâm Vân, HT Thích Giác Sĩ, HT Thích Quảng Thanh. . .
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút nhập từ bi quán. Tiếp theo đạo hữu Nguyễn Thanh Cúc lên giới thiệu thành phàn tham dự.  Sau đó diễn văn khai mạc của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, viện chủ chùa Bảo Quang, trưởng ban tổ chức, Hòa Thượng cảm ơn sự hiện diện của Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng đồng hương Phật Tử đã quan lâm tham dự ngày đại lễ Vu Lan. Hòa Thượng cũng nhắc lại ý nghĩa ngày báo hiếu, đây là một truyền thống đối với dân tộc Việt Nam nói  riêng, Hòa Thượng cũng đã nhắc lại gương của những bà mẹ Việt Nam đã đi vào lịch sử theo với vận mệnh nổi trôi của tổ quốc, qua bao thử thách, Mẹ cho mà không bao giờ đòi lại. Vì vậy, bất hiếu với cha mẹ là bất hiếu mà nhân cách con người không cho phép.
Hòa Thượng kêu gọi mọi người đốt nén hương lòng để bày tỏ hiếu kính với mẹ cha. Nhân dịp nầy Hòa Thượng gởi lời tri ân đến qúy chư tôn đức tăng ni, qúy cơ quan truyền thông, truyền hình báo chí và đồng hương Phật tử, chúc tất cả thân tâm an lạc, luôn sống trong hào quang đức Phật. Tiếp theo Đạo Từ của Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo và Hòa Thượng Thích Chơn Thành.


Hình ảnh 2 vị Hòa Thượng chậm rải bước lên khán đài tay trong tay đã làm toàn thể Phật tử xúc động. Hòa Thượng Hạnh Đạo nói: "Trong không khí trang nghiêm, tưng bừng khởi sắc, chúc tất cả một mùa Vu Lan tràn đầy hiếu hạnh, và Hòa Thượng nhắc lại cho mọi ngừời nhớ: Thiên kinh vạn điển, Hiếu nghĩa vi tiên."
Tiếp theo Hòa Thượng Chơn Thành, mở đầu Hòa Thượng nói dù sức khỏe không được tốt, thân thhể bất an Hòa Thượng vẫn phải đến để đảnh lễ Tam Bảo, Chư Tôn Đức Tăng Ni và tất cả mọi người vì như đức Phhật đã nói: "Tất cả mọi người sẽ thành Phật." Hòa Thượng nhắc lại Tứ Aân của Phật Giáo trong đó có ân cha mẹ. . . Mở đầu các em Oanh Vũ lên múa màn dâng hoa cúng Phật.
Lễ Vu Lan chính thức bắt đầu, một số chư tôn đức tăng ni lên lễ đài với 3 hồi chuông trống bát nhả, nhạc Trầm Hương Đốt trổi lên, chư tôn đức niệm hương bạch Phật sau đó phần tụng kinh Vu Lan. Lễ Vu Lan xong phần đọc văn tế chiêu hồn tử sĩ để mọi người cùng nhớ đến công ơn những chiến sĩ, những anh hùng liệt sĩ đã vị quốc vong thân. Tiếp theo nghi thức phóng sanh, để những đàn chim được tung bay trong vòm trời tự do, Sau đó phần cài bông hồng đến tất cả mọi người tham dự, tiếp theo là phần vinh danh và chúc thọ các bà mẹ. Trước khi cung thỉnh chư tôn đức tăng ni về trai đường dự cúng dường trai tăng.
Hòa Thượng Thích Quảng Thanh lên ngỏ lời cảm ơn trong đó Hòa Thượng tri ân những đóng góp của các mạnh thường quân các Phật tử để ngôi chùa có được những mái ngói cong trông đồ sộ như ngày hôm nay, đặc biệt vơi những đóng góp quan trọng trong đó cósự giúp đỡ tận tình của Hội Đồng Thành Phố Santa Ana, Chánh Aùn Nguyễn Trọng Nho, Nghị Viên Andy Quách, Nghị Viện Dina Nguyễn. . .  Buổi lễ chấm dứt, toàn thể Phật tử thọ trai và thưởng thức một chương trình văn nghệ Vu Lan đặc sắc do anh chị em nghệ sĩ thân hữu, ban hợp ca chùa Bảo Quang và các em gia đình Phật tử trình diễn.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Chăm sóc Động vật Garden Grove (Animal Care Services) vẫn đang hoạt động và cung cấp các dịch vụ trong thời gian COVID-19, và cư dân được khuyến khích xin giấy phép (license) và đăng ký (register) thú nuôi của mình, đồng thời làm triệt sản (spay/neuter) chó và mèo của họ để giảm số lượng thú nuôi không có người chăm sóc.
Chương trình Wic (Cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu, sản phụ, trẻ sơ sinh, và trẻ em dưới 5 tuổi) vẫn hoạt động trong mùa dịch!
Tài xế lái xe thương mại ở California có thể tiếp tục vận chuyển hàng hóa thiết yếu và nguồn cung cấp trong đại dịch COVID-19 mà không cần lo lắng về việc bằng lái xe hết hạn sau đợt gia hạn mới ngày hôm nay của Nha Lộ Vận Bang California.
Để ủng hộ cuộc vận động tranh cử Biden-Harris, Người Mỹ Gốc Việt ủng hộ liên danh Biden-Harris sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ vận động thứ bảy 10/10/2020 tuần này tại 9741 Bolsa Ave, Westminster, từ 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa trong khu Catinat Plaza.
Học sinh cuối cấp trung học có ước mơ tạo sức mạnh cho tương lai và tạo sự khác biệt qua nghiên cứu khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM) được mời nộp đơn Chương Trình Học Bổng Edison (Edison Scholars Program) trị giá 1.2 triệu Mỹ Kim của Edison International.
Tổ chức vận động doanh nghiệp hàng đầu của California liên kết với các phòng thương mại trên toàn tiểu bang để chấm dứt lệnh cấm chương trình affirmative action (chính sách đặc cách dành cho những nhóm sắc dân hay chủng tộc thiểu số)
Vào trưa ngày 6 tháng 10 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã có cuộc thăm viếng doanh nghiệp và giới truyền thông gốc Việt vùng Little Saigon, bao gồm Nhà Sách Tự Lực, Đài Phát Thanh Little Saigon Radio và Hồn Việt TV, Đài Truyền Hình SET.
Ban Tổ Chức của Hội Tết Sinh Viên xin thông báo rằng Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40 sẽ được hoản lại đến Tết Nguyên Đán năm 2022.
Những tháng mùa thu và mùa đông, cư dân thỉnh thoảng có thể thấy chó sói đồng (coyote) trong khu vực mình đang sống. Thành phố muốn nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ thú nuôi và tài sản trước những động vật hoang dã này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.