Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Bảo Quang Đại Lễ Vu Lan: Trang Nghiêm, Xúc Động...

16/09/200900:00:00(Xem: 2409)

Chùa Bảo Quang Đại Lễ Vu Lan: Trang Nghiêm, Xúc Động...

Hình ảnh Đạị Lễ Vu Lan ở Bảo Quang Tự.
Santa Ana ( Cổ Ngưu )-- Trưa Chủ Nhật 13 tháng 9 năm 2009, Đại lễ Vu Lan được long trọng tổ chức tại  chùa Bảo Quang. Trước khi vào lễ chính thức tại chùa, lễ đặt vòng hoa tưởng niệm và chiêu hồn tử sĩ được tổ chức tại tượng đài  chiến sĩ Việt Mỹ với sự tham dự của các Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử.
Sau đó lễ rước linh về chùa Bảo Quang để chính thức khai mạc Đại Lễ Vu Lan. Tại đây hơn 100 chư tôn đức tăng ni, qúy vị nhân sĩ trí thức Phật Giáo, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí, Hội Cư Sĩ Orange County, Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức và các em gia đình Phật tử Bảo Quang. Mặc dù trời nóng bức nhưng cả ngàn đồng hương Phật tử đã chen chúc nhau trong khu hành lễ. Chư Hòa Thượng chứng minh có: Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT Thích Hạnh Đạo, HT Thích Nguyên Trí, HT Thích Phước Thuận, HT Thích Thiện Hương, HT Thích Từ Diệu, HT Thích Tâm Vân, HT Thích Giác Sĩ, HT Thích Quảng Thanh. . .
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút nhập từ bi quán. Tiếp theo đạo hữu Nguyễn Thanh Cúc lên giới thiệu thành phàn tham dự.  Sau đó diễn văn khai mạc của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, viện chủ chùa Bảo Quang, trưởng ban tổ chức, Hòa Thượng cảm ơn sự hiện diện của Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng đồng hương Phật Tử đã quan lâm tham dự ngày đại lễ Vu Lan. Hòa Thượng cũng nhắc lại ý nghĩa ngày báo hiếu, đây là một truyền thống đối với dân tộc Việt Nam nói  riêng, Hòa Thượng cũng đã nhắc lại gương của những bà mẹ Việt Nam đã đi vào lịch sử theo với vận mệnh nổi trôi của tổ quốc, qua bao thử thách, Mẹ cho mà không bao giờ đòi lại. Vì vậy, bất hiếu với cha mẹ là bất hiếu mà nhân cách con người không cho phép.
Hòa Thượng kêu gọi mọi người đốt nén hương lòng để bày tỏ hiếu kính với mẹ cha. Nhân dịp nầy Hòa Thượng gởi lời tri ân đến qúy chư tôn đức tăng ni, qúy cơ quan truyền thông, truyền hình báo chí và đồng hương Phật tử, chúc tất cả thân tâm an lạc, luôn sống trong hào quang đức Phật. Tiếp theo Đạo Từ của Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo và Hòa Thượng Thích Chơn Thành.


Hình ảnh 2 vị Hòa Thượng chậm rải bước lên khán đài tay trong tay đã làm toàn thể Phật tử xúc động. Hòa Thượng Hạnh Đạo nói: "Trong không khí trang nghiêm, tưng bừng khởi sắc, chúc tất cả một mùa Vu Lan tràn đầy hiếu hạnh, và Hòa Thượng nhắc lại cho mọi ngừời nhớ: Thiên kinh vạn điển, Hiếu nghĩa vi tiên."
Tiếp theo Hòa Thượng Chơn Thành, mở đầu Hòa Thượng nói dù sức khỏe không được tốt, thân thhể bất an Hòa Thượng vẫn phải đến để đảnh lễ Tam Bảo, Chư Tôn Đức Tăng Ni và tất cả mọi người vì như đức Phhật đã nói: "Tất cả mọi người sẽ thành Phật." Hòa Thượng nhắc lại Tứ Aân của Phật Giáo trong đó có ân cha mẹ. . . Mở đầu các em Oanh Vũ lên múa màn dâng hoa cúng Phật.
Lễ Vu Lan chính thức bắt đầu, một số chư tôn đức tăng ni lên lễ đài với 3 hồi chuông trống bát nhả, nhạc Trầm Hương Đốt trổi lên, chư tôn đức niệm hương bạch Phật sau đó phần tụng kinh Vu Lan. Lễ Vu Lan xong phần đọc văn tế chiêu hồn tử sĩ để mọi người cùng nhớ đến công ơn những chiến sĩ, những anh hùng liệt sĩ đã vị quốc vong thân. Tiếp theo nghi thức phóng sanh, để những đàn chim được tung bay trong vòm trời tự do, Sau đó phần cài bông hồng đến tất cả mọi người tham dự, tiếp theo là phần vinh danh và chúc thọ các bà mẹ. Trước khi cung thỉnh chư tôn đức tăng ni về trai đường dự cúng dường trai tăng.
Hòa Thượng Thích Quảng Thanh lên ngỏ lời cảm ơn trong đó Hòa Thượng tri ân những đóng góp của các mạnh thường quân các Phật tử để ngôi chùa có được những mái ngói cong trông đồ sộ như ngày hôm nay, đặc biệt vơi những đóng góp quan trọng trong đó cósự giúp đỡ tận tình của Hội Đồng Thành Phố Santa Ana, Chánh Aùn Nguyễn Trọng Nho, Nghị Viên Andy Quách, Nghị Viện Dina Nguyễn. . .  Buổi lễ chấm dứt, toàn thể Phật tử thọ trai và thưởng thức một chương trình văn nghệ Vu Lan đặc sắc do anh chị em nghệ sĩ thân hữu, ban hợp ca chùa Bảo Quang và các em gia đình Phật tử trình diễn.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.