Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực Vnch Thứ 44

23/06/200900:00:00(Xem: 2939)

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực VNCH thứ 44
Hình ảnh Lễ Truy Điệu ở vùng Hoa Thịnh Đốn.


Tuyết Mai


Virginia.- Để kỷ niệm Ngày Quân Lực VNCH và để tri ân và tưởng niệm chiến sĩ Quân Lực VNCH đã chiến đấu và hy sinh cho lý tưởng Tự Do, và vì nhiệm vụ bảo quốc an dân, Liên Hội Cựu Chiến sĩ VNCH vùng HTĐ và Phụ cận đã trang trọng tổ chức lễ truy điệu vào lúc 9 giờ tối, ngày 19 Tháng Sáu và Lễ chào cờ  kỷ niệm Ngày Quân Lực và chào mừng Ngày Chiến Sĩ Tự Do năm thứ 8, vào lúc 12 giờ trưa, ngày Thứ Bảy, 20 tháng 6, 2009. Cả hai buổi lễ được tổ chức tại Kỳ đài trong Trung Tâm Thương mãi Eden, Falls Church, VA.
Năm nay Hội Hải Quân và Hàng Hải Miền Đông Bắc Hoa Kỳ phụ trách việc tổ chức. Có hằng trăm đồng bào và cựu  quân nhân của các quân binh chủng tham dự, trong một không khí vô cùng trang nghiêm. Ở lễ đài  có bàn thờ với  hoa quả và trầm hương nghi ngút. Phía sau bàn thờ có rất nhiều cờ VNCH và cờ HK.
Mở đầu là lễ rước Quốc, Quân kỳ vào vị trí hành lễ, dưới sự điều khiển của TQLC Nguyễn Trấn Quốc. Sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt là nghi lễ đặt cờ rủ. Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng HTĐ vào phụ cận nhận cờ Tổng Tham Mưu từ một chiến hữu, rồi đặt cờ rủ lên giá cờ. Theo sau là nghi lễ niệm hương,  Mục sư Phạm Hữu Đạt, Lễ sanh Thái Trịnh Thanh, Lễ sanh Thượng Trung Thái, Ông Đoàn Hữu Định, Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐ HTĐ, MD&VA được mời lên để dâng hương trước bàn thờ Tổ Quốc. Kế đến là nghi lễ đặt vòng hoa. Hải cựu s ĩ quan Hải Quân trong lễ  phục trắng đem tràng hoa đến trước lễ đài, năm  vị đại diện cộng đồng và tôn giáo trên đặt vòng hoa bên cạnh bàn thờ Tổ Quốc trong tiếng kèn chiêu hồn tử sĩ.
Thanh âm của tiếng kèn não nuột, hòa với tiếng sóng vỗ rì rào đã gợi mọi người tưởng nhớ đến những anh hùng vị quốc vong thân và những đồng bào đã oan uổn bỏ mình trên biển cả, trên đường đi tìm tự do, làm cho không khí lễ truy điệu vô cùng cảm động. Người ta có cảm tưởng như hồn thiêng sông núi, anh linh của những anh hùng liệt nữ đã hy sinh cho Tổ quốc cùng vong linh của những người đã tử nạn trên đường đi tìm tự do từ khắp nơi trong cõi vô hình đã nương theo hương khói về đây chứng giám cho lòng thành của những người con đất Việt, dù xa xôi quê hương ngàn dậm vẫn không bao giờ quên ơn những chiến sĩ,  đã hy sinh bảo vệ Tổ Quốc và đồng bào ruột thịt đã bỏ mạng  trên đường đi tìm  tự do.
Sau đó Hải Quân Đính Hùng đọc văn tế trong tiếng chiêng trống ngân vang. Mọi người  lặng yên lắng nghe, bồi hồi tưởng nhớ về những chiến sĩ VNCH đã hiên ngang chiến đấu để gìn giữ quê hương, đã anh dũng hy sinh và không biết bao nhiêu đồng bào đã tử nạn trên đường vượt biên, vượt biển tìm tự do. 
Nghi lễ tri ân và tưởng niệm những anh hùng, liệt nữ đã bỏ mình vì Tổ Quốc được kết thúc với một hồi chiêng trống.
Theo sau là chương trình văn nghệ với những bài hùng ca như “Ta sẽ về Đồng Hà”, “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ”, Ca, nhạc sĩ Nhật Tùng đến từ tiểu bang Washington, đã đóng góp vào chương trình với những sáng tác rất ý nghĩa về cuộc đấu tranh của nhân dân VN  chống lại bạo quyền CS và đòi lại tên “Saigon”… Ca sĩ Tuyết Ngọc cũng đóng góp với những khúc nhạc đấu tranh của nhạc sĩ Hồ Văn Sinh. Nối tiếp chương trình văn nghệ là Kiều Nga và Ông Đỗ Hồng Anh…
Ngày hôm sau lúc 12 giờ ngày 20 Tháng 6 có Lễ thượng kỳ kỷ niệm Ngày Quân Lực và chào mừng lần Thứ 8 Ngày Chiến Sĩ Tự Do. Mặc dầu thời tiết không được tốt, nhưng buổi lễ vẫn được cử hành, với sự tham dự của hằng trăm Cựu Chiến Sĩ QLVNCH và đồng bào che dù dự lễ.
Sau những phần nghi thức, chào Quốc Kỳ Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa, phút mặc niệm, và chào mừng quan khách của Ban Tổ Chức, là phần phát biểu ngắn gọn của Niên trưởng Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh. Ông chào mừng và cám ơn đồng hương và Cựu Chiến Sĩ đã sốt sắng tham dự Ngày Quân Lực. Ông cũng đã khen ngợi sự cố gắng của Liện Hội Cựu Chiến Sĩ để tổ chức được liên tục Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực hàng năm. Và Ông cũng đã kêu gọi sự đoàn kết của đồng hương và Cựu Chiến Sĩ trong những nổ lực tranh đấu ở tương lai. 


Tiếp theo đó, là phần phát biểu của Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ cận. Ông nói, nhân kỷ niệm Ngày Quân Lực, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng HTĐ & Phụ cận với những Chiến Sĩ của các Quân, Binh chủng, Cảnh sát và cán bộ Quốc gia, tề tựu tại đây trước quí vị, để cùng nhau quyết đốt lên ngọn lửa soi sáng một niềm tin, về một ngày hồi hương không xa, sạch bóng Cộng Sản tham ô, buôn dân bán nước.
Chúng tôi rất cảm kích với sự hiện diện của quí Đồng hương.  Không phải vì thất trận mà người lính miền Nam tìm cách phục hận, xem việc chống Cộng là cứu cánh.  Đêm qua, tưởng niệm đồng đội đã anh dũng đền nợ nước, tri ơn sự hy sinh của họ, chúng tôi nhớ đến các cô nhi quả phụ, những người vợ, những người con của lính đã lâm vào cảnh thiệt thòi to lớn từ khi mất đi người thân cột trụ gia đình.  Chưa có một sự đền bù xứng đáng nào dành cho thành phần này.
Ngoài ra còn có cả một dân tộc đang sinh sống trong sự kềm kẹp, bóc lôt, một đất nước với bờ cõi đang bị đe doạ cướp mất lần hồi, tài nguyên quốc gia bị ngoại bang công khai thác như sở hữu riêng tư.  Tình trạng đất nước như thế không thể chấp nhận được.
Đó là những lý do mà người lính QLVNCH, vì Trách Nhiệm, có ước vọng cuối đời được góp phần đem lại tự do, dân chủ, hạnh phúc cho đồng bào, cho mọi người dân có được một đời sống an bình, no ấm, với quê cha đất tổ vẹn toàn lãnh thổ.
Tưởng cũng nên nhắc lại lịch sử của ngày Quân Lực 19/6. Sau khi lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1963, chính quyền và Quân Đội VNCH   suy  yếu trầm trọng vì tình  trạng chỉnh lý , tranh giành quyền lực liên tục xảy ra giữa các tướng lãnh trong QLVNCH. Tình trạng chính trị, quân sự cũng như kinh tế của Miền Nam lúc đó thật bi đát. Lợi dụng tình thế bất ổn này, quân chính quy CS Bắc Việt đã ồ ạt xâm  nhập Miền Nam. Trước tình trạng khẩn trương, nguy  ngập đó Chính Phủ Dân Sự của cụ Phan Khắc Sửu  quyết định trao trách nhiệm và quyền  lãnh đạo Quốc Gia cho Quân Lực VNCH.
Một buổi lễ ra mắt Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia và Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương được long trọng tổ chức tại Saigon vào ngày 19/6/1965. Hai  Ủy ban này đã tuyên thệ trung thành với Tổ Quốc, nhận trách nhiệm chỉ huy QLVNCH trong việc bảo vệ đất nuớc, quê hương. Từ đó ngày 19 Tháng 6 trở thành ngày lịch sử,  được  gọi  là  ngày “Quân Lực VNCH”. Sau đó hằng năm với sự tham gia của nhiều  Quân Binh Chủng, ngày  Quân Lực VNCH  được cử hành rất trọng thể để biểu dương sức mạnh và ý chí đoàn kết, quật cường của toàn dân Miền Nam, quyết chiến đấu chống bọn Cộng Sản xâm lăng Bắc Việt.
Buổi lễ chào Cờ kỷ niệm Ngày Quân Lực lần thứ 44, và chào mừng lần thứ 8 Ngày Chiến Sĩ Tự Do ( Fredom Fighters), đã được kết thúc với phần Diễn hành của các đơn vị và đoàn thể cùng đồng bào tham dự, trong Trung Tâm Thương Mãi Eden.  Đẫn đầu là toán thủ Quốc, Quân Kỳ, tiếp theo sau là cờ của 4 Quân đoàn, 11 Sư đoàn Bộ Binh , các Quân, Binh Chủng, hai Sư đoàn Tổng Trừ Bị… Cảnh Sát Quốc Gia và Xây Dựng Nông Thôn… Một lá Đại Kỳ Việt Nam Cộng Hòa cũng được trân trọng nâng cao bởi những người con dâu và hậu duệ của Cựu Sinh Viên  Sĩ Quan Trừ Bị (Thủ Đức và Đồng Đế), tiếp nối đoàn diễn hành. Những bà trong Hội Bà Mẹ Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn cũng có mặt trong đoàn diễn hành với áo dài vàng và giải cờ vàng choàng qua vai. Cuối đoàn diễn hành là tất cả những Cựu Chiến Binh QLVNCH và đồng hương đã có mặt trong buổi lễ.
Hai buổi lễ Truy Điệu Chiến Sĩ Trận Vong và Chào Cờ  nhân Kỷ Niệm Ngày Quân Lực lần thứ 44, cùng chào mừng lần thứ 8 Ngày Chiến Sĩ Tự Do, đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ cận, với sự điều hợp của CH Bùi Mạnh Hùng đã hoàn tất chu đáo, để lại những cảm nghĩ tốt đẹp, trong tập thể Cựu Chiến Sĩ QLVNCH và đồng hương vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Video clip lễ truy điệu
http://www.youtube.com/watch"v=Df4DMXT1qHg

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay, Thị Trưởng San José, ông Liccardo và các Ủy Viên Hội Đồng Thành Phố Sergio Jimenez (D 2), David Cohen (D4) và Pam Foley (D9) cũng như Thẩm Quyền Không Gian Mở Thung Lũng Santa Clara đã cùng với các nhà hoạt động vì môi trường, lãnh đạo các bộ lạc và các đối tác cộng đồng ăn mừng sự bỏ phiếu nhất trí của Hội Đồng Thành Phố ủng hộ thay đổi trong quy hoạch sẽ bảo vệ hơn 200 dặm đất khỏi bị phát triển tràn lan.
Vào sáng ngày Thứ Ba 16/11/2021, tại văn phòng Việt Báo (10561 Garden Grove Blvd Garden Grove), Văn Phòng Vận Động Tranh Cử cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) đã tổ chức ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch lần thứ nhì miễn phí cho cư dân gốc Việt vùng Little Saigon.
17 tháng Mười Một là Ngày Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích và Southern California Edison có những lời khuyên cho khách hàng để cảnh giác, đặc biệt là trong những ngày lễ.
Hội Sức Khỏe Tâm Thần Việt - Mỹ Quận Cam Tổ Chức Ngày Đi Bộ Cho Tâm Vui, Thân Mạnh và cho một nghĩa cử Nhân Ái. Buổi đi bộ được tổ chức vào lúc 7 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 11 năm 2021 tại Mile Square Park, với sự tham dự của: Bà Anh Đào Hội Trưởng Hội Sức Khỏe Tâm Thần, ông Joseph Thái, một trong những thành viên sáng lập hội, hiện tại ông phụ trách về truyền thông, báo chí, quảng bá tin tức về những sinh hoạt của hội và một số các thành viên thiện nguyện viên trong hội.
Lễ kính 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam cũng là Bổn Mạng Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã được long trọng tổ chức vào sáng Thứ Bảy, ngày 13 tháng 11 năm 2021 tại thánh đường Saint Columban, 10801 Stanford, Garden Grove, CA 92840. Trước khi thánh lễ bắt đầu,vào lúc 9 giờ 30 sáng, 16 Cộng đoàn Việt Nam trong giáo phận Orange đã cung nghinh thánh tượng Chúa Giêsu, Đức Mẹ và kiệu xương Thánh Tử Đạo đi quanh khuôn viên thánh đường. Đoàn rước đông đảo gồm nhiều hội đoàn cấp Cộng Đồng và Cộng Đoàn, các nữ tu và giáo dân, vừa trang nghiêm đi rước kiệu vừa hát thánh ca tôn vinh Chúa, Đức Mẹ và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.
Kính bạch chư Tôn Đức, Kính thưa quý đồng hương, quý Phật tử xa gần. Để giúp Ban Tổ Chức Đại Hội Hội Đồng Hoằng Pháp lần I năm 2021 dễ dàng trong việc quản lý hệ thống mạng, xin quý Đại biểu, quý Tham dự viên lưu ý những điểm sau đây.
Hãy tìm một lý do để quý vị khởi đầu hành trình cai thuốc của mình với sự hỗ trợ của nhân viên tư vấn cai thuốc lá nói tiếng Việt bằng cách gọi số 1.800.778.8440 vào các ngày từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, 7 giờ sáng đến 9 giờ đêm, giờ miền Tây Hoa Kỳ (10 giờ sáng đến 12 giờ đêm giờ miền Đông). Quý vị cũng có thể ghi danh qua trang mạng tiếng Việt www.asq-viet.org bất cứ lúc nào.
Đài Truyền Hình SBTN đang tổ chức một cuộc thi sắc đẹp dành cho ngành nails mang tên Nail Queen, với mục đích vinh danh những người gốc Việt đang tham gia vào ngành công nghiệp có đóng góp quan trọng vào bậc nhất cho cộng đồng người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ.
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng chương trình ‘Black Friday Goes BiGG" nhân dịp những ngày lễ cuối năm sắp đến. Kể từ ngày ‘Black Friday’ Thứ Sáu, 26 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 16 tháng 12, 2021, những ai đi mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền mặt là $500, hoặc $250, hoặc một đêm nghỉ ở tại khách sạn Great Wolf Lodge Southern California.
Vào chiều Chủ Nhật ngày 7 tháng 11 2021, tại nhà hàng Twenty Eight Restaurant & Bar thành phố Irvine, Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức Dạ Tiệc Gây Quỹ GALA Lần Thứ 9 để cảm ơn những người ủng hộ trong suốt hơn 20 năm hoạt động của tổ chức bất vụ lợi này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.