Ns Xuân Điềm: Làm Nhạc Đấu Tranh Để Chống Cái Ác Cs

17/11/200800:00:00(Xem: 5631)

NS Xuân Điềm: làm nhạc đấu tranh để chống cái ác CS; Ban Tù Ca Sẽ Có Bưã Cơm Thân Mật vào Chủ nhật 7-12-2008

Nhạc sĩ Xuân Điềm.
Đặng Phú Phong Phỏng Vấn Nhạc Sĩ Xuân Điềm
Đặng Phú Phong: Xin anh cho biết tiểu sử.
Xuân Điềm: Thưa anh. Hai anh em Xuân Điềm và Xuân Lạ học nhạc và chơi vĩ cầm từ lúc 7 tuổi, do thân phụ truyền lại. Năm 1959, về Quy Nhơn học chữ và học nhạc với nhạc sĩ Dương Minh Ninh ở trường trung học Cường Để Quy Nhơn. Năm 1963, vào Sài Gòn sinh hoạt chung với các nhạc sĩ Lê Thương, Hùng Lân, Nguyễn Văn Đông, Châu Kỳ, Trầm Tử Thiêng... và chơi nhạc trong trường Quốc Gia Âm Nhạc do nhạc trưởng Nguyễn Phụng, Nguyễn Khắc Cung, Nghiêm Phú Phi... Sáng tác đầu tiên viết chung với nhạc sĩ Đắc Đăng "TÌNH ĐẠI DƯƠNG" do ca sĩ Phương Hồng Hạnh thu thanh vào hãng đĩa Việt Nam, nhạc sĩ Châu Kỳ mua bản quyền và sản xuất.
Đặng Phú Phong: Tôi có nghe qua về cây đàn Banjo của anh trong trại tù Cộng Sản . Anh có thể nói thêm chi tiết.
Xuân Điềm: Thưa anh chiếc đàn Banjo của tôi là kỉ vật làm từ trong tù Cộng Sản suốt thời gian tôi bị lưu đày. Nó luôn thay hình đổi dạng để khỏi bị cán bộ quản giáo tịch thu, mỗi khi có lệnh chuyển trại. Chiếc đàn này là một tập hợp của nhiều vật phế thải do chiến tranh và ngục tù. Thùng đàn làm bằng vỏ bọc đầu bom. Đáy đàn và mặt đàn là thau đựng cơm là đĩa đựng thức ăn của tù. Cần đàn là một khúc củi nấu cơm, dây đàn là ruột của dây điện thoại, móc đàn là 1 kíp nổ của một trái mìn v.v.. Vì vậy cựu tù Nguyễn Tiến Việt một trong những người sáng lập ban "ANH VẪN SỐNG" phát thanh trên đài Little Sài Gòn, gọi ví von tiếng đàn phát ra là thứ "ngôn ngữ tình người". Cây đàn banjo đã được nhà viết tiểu sử Việt Nam qua âm nhạc là giáo sư nhạc sĩ Lê Văn Khoa giới thiệu và triễn lãm tại trường đại học Fullerton Cali. Trong Project 20 đánh dấu 20 năm người Việt tị nạn Cộng Sản thành công trên đất Mỹ. Cây đàn này cũng đã được ban Tù Ca trình diễn tại cuộc đại hội đánh dấu 30 năm tị nạn trước tiền đình quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington năm 2005.
Đặng Phú Phong: Tại sao anh đặt tên ban nhạc là Tù Ca trong khi anh hiện đang ở một nơi  có quá nhiều tự do"
Xuân Điềm: Thưa anh đúng, chúng ta đang ở trên đất tự do nhưng chúng ta không quên những người đang mất tự do ở quê nhà, sở dĩ có tên "BAN TÙ CA" là khi còn ở trong tù, người tù đã sáng tác những ca khúc, những vần thơ để nói lên cái tâm trạng " Cá chậu chim lồng" của mình nói lên cái khát vọng cái hoài bão to lớn của người trai thế hệ đối với tổ quốc chưa hoàn thành mà bị bức tử , đọa đày bị sỉ nhục thật thậm tệ do kẻ cướp nước giành cho... Những sáng tác ấy những dòng thơ ấy phải được chia sẽ cùng nhau, vì vậy phong trào hát nhạc tù ra đời ngay trong trại tù nói chung, người tù hát nhạc tù ở trong tù, hai tiếng "Tù Ca" ra đời từ đó.
Đặng Phú Phong: Tôi thích bài Mùa Hoa Tuyết của anh, nhưng hình như sau này anh không mặn mà về thể loại tình ca này nữa, có phải vậy không"
Xuân Điềm: Thưa anh, nói về bản nhạc "MÙA HOA TUYẾT" của tôi đó là một sáng tác vào năm 1969 khi đó Xuân Điềm đang chiến đấu trong lòng địch quân ở chiến khu D vùng Dầu Tiếng Bình Dương. đêm Giáng Sinh nhớ về Sài Gòn ở đó có người yêu có người vợ hiền cùng các con còn nhỏ dại. Người lính trận xa nhà trong đêm Noel chỉ biết cầu xin : "XIN CHO BAO KẺ RA ĐI LẠI VỀ, VỢ TRẺ KHÔNG HAI LẦN ĐÒ, BÀY TRẺ KHÔNG CHA SẦU LO..." và người lính còn xin nhiều điều nữa... Thế rồi mùa Xuân mất nước 1975 sau đó cũng có bao kẻ ra đi... vào tù vượt biên tìm tự do để lại mẹ già vợ yếu con thơ... và lời cầu xin trên cũng thiết thực cho mọi hòan cảnh bản nhạc "MÙA HOA TUYẾT" cũng được tiếp tục gửi đến thính giả với nhiều ca sĩ nổi danh Hải Ngoại cho đến ngày nay. Lời cầu xin ấy vẫn còn ý nghĩa và vang xa mỗi khi Giáng Sinh về. Thưa anh Đặng Phú Phong tình ca là loại nhạc muôn thuở của những người đang yêu lúc nào thời nào cũng thích hợp. Nhưng Xuân Điềm cũng đã sáng tác một số tình ca khi còn tham gia ở các hãng đĩa trung tâm do nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông làm giám đốc như: "ĐỪNG HẸN NHAU", "LOÀI HOA KHÔNG TÊN", "LỐI MÒN", "ANH BIẾT CHĂNG" , "MÙA XUÂN TUỔI MỘNG" v .v... Lúc đó Xuân Điềm cũng có những sáng tác quân ca như "TIẾNG NÓI ĐỘNG VIÊN", "VIỆT NAM KHÔNG QUÂN CA" (viết chung với Xuân Lạ). Hay là "SỨ MẠNG CHIẾN TRANH CHÍNH TRỊ" v.v... Bây giờ tình hình đấu tranh trong nước cần sự tiếp tay của đồng hương tị nạn hải ngoại. Xuân Điềm và ban Tù Ca đang góp một bàn tay vào cộng cuộc đấu tranh chung, vì vậy những sáng tác mới đã lần lượt ra đời, và anh chị em trong Ban Tù Ca cùng dấn thân đấu tranh chung để mong làm được một việc gì có ích lợi cho quê hương.


Đặng Phú Phong:  Ồ, Thì ra bản nhạc mở đầu cho chương trình Tiếng Nói Động Viên khi xưa, tác giả lại  là anh . Anh thường nhắc đến Xuân Lạ, anh cho biết thêm  về người nhạc sĩ này.
Xuân Điềm:  Thưa anh Xuân Lạ là người em kế của tôi. Khi phong trào Nhân Dân Cứu Quốc bị Cộng sản giựt dây nổi lên ở Quy Nhơn năm 1963 hai anh em XĐ, Xuân Lạ phải lánh nạn trôi dạt vào Sài Gòn và được tiếp tục học đệ nhị ở trường Lasan Taberd. Tại đây Xuân Lạ cũng như Xuân Điềm vừa học chữ vừa chơi đàn trên đài phát thanh Quốc Gia, đài phát thanh Quân Đội và tại trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ Sài Gòn. Hai anh em kẻ trước người sau đều theo tiếng gọi động viên vào trường Sĩ Quan Thủ Đức. Xuân Lạ phục vụ ở Sư đoàn 5 và đã từ trần ngày 26 tháng 5 – 1971 tại Snuol Cambuchea.
Đặng Phú Phong:  Xu hướng hiện nay là nhạc tình, nhạc giựt, nhạc disco, nhạc  new wave, nhạc Techno…, còn anh thì vẫn đeo đuổi nhạc tranh đấu, anh có nghĩ là đang lội ngược dòng không"Thính giả của anh là những ai"
Xuân Điềm:  Thưa anh tôi sáng tác nhạc với nhiều thể loại, nhiều chủ đề khác nhau: Tình ca, Tôn giáo, Quê hương, Quân ca, Thiếu nhi, Thanh niên, Giáo dục, Gia đình v.v… Những tin tức thời sự quốc nội liên tục xảy ra cho biết bạo quyền CS đang bách hại, đàn áp, cướp nhà, cướp đất của dân lành vô tội tạo nên sự bất công ngút trời. Đối với kẻ thù phương Bắc thì bạo quyền CS VN lại đê hèn, khiếp nhược cúi đầu dâng biển, dâng đất cho Tàu Cộng mà mỗi con dân Việt từ quốc nội đến hải ngoại đều lên án nặng nề. Vì vậy, viết nhạc đấu tranh trong thời điểm này là một vũ khí vô cùng lợi hại để giữ vững tinh thần và nung náu tình yêu trong mỗi con tim VN. Do đó nó không đi ngược lại trào lưu gì cả. Theo tôi thời nào cũng cần có nhạc tranh đấu cả. Khi nước nhà có kẻ muốn xâm lăng, chúng ta cần nhạc tranh đấu. Xã hội có những cái ác , ta cần có nhạc tranh đấu  chống cái ác v. v. Tôi không theo phong trào nhạc trẻ , nhạc tình không có nghĩa là tôi tụt hậu hay nói như anh là lội ngược dòng... Tôi làm nhạc đấu tranh để chống lại Cộng Sản tức là tôi đang chống lại cái ác. Cộng sản, Cộng sản Việt Nam là đại diện cho cái ác.
Thính giả của tôi là những người Việt Nam yêu nước đang lưu vong trên khắp thế giới vì thù ghét chế độ Cộng sản. Thính giả của tôi là những người Việt nam đang  cực khổ trăm bề , kiếm từng miếng ăn, mơ từng chút tự do trong ngục tù của Cộng Sản. Tôi sẽ sáng tác nhiều hơn nữa để phục vụ đồng bào tôi.
 Đặng Phú Phong :Rất xúc động khi nghe được những lời tâm huyết của anh. Chúc anh càng ngày càng sáng tác nhiều bản nhạc hay. À, sắp tới  anh sẽ tổ chức một buổi kỷ niệm 15 năm của ban nhạc Tù Ca, xin mời anh giới thiệu đến độc giả .
Xuân Điềm:  Kính thưa quý vị độc giả. Ban tù ca được thành lập năm 1993, từ đó đến nay đã 15 năm sinh hoạt văn nghệ, đấu tranh trong cộng đồng VN. Ban Tù Ca là một tập hợp gồm những cựu tù thân hữu, thế hệ hai và thế hệ ba. Đã luôn yểm trợ văn nghệ cho những sinh hoạt lớn nhỏ trong cộng đồng suốt 15 năm qua hoàn toàn tự túc và tự nguyện. Để đánh dấu những chặng đường đấu tranh đầy cam go, đầy thử thách đã qua. Ban Tù Ca sẽ tổ chức một buổi cơm thân mật có văn nghệ giúp vui do anh chị em văn nghệ sĩ thân hữu và Ban Tù Ca trình diễn tại : Nhà hàng SEAFOOD KINGDOM số 9802 Katella Ave, Anaheim vào lúc 4:00 chiều Chủ nhật 7-12-2008. Xin mời những ai đã từng quí mến ban Tù Ca chúng tôi đến tham dự để khuyến khích tinh thần anh em chúng tôi. Rất cảm ơn ký giả Đặng Phú Phong đã có buổi nói chuyện với chúng tôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.