Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hs Hàm Nghi - Huế Hải Ngoại Hội Ngộ Lần Đầu Sau 31 Năm

24/01/200700:00:00(Xem: 7292)
HS Hàm Nghi - Huế Hải Ngoại Hội Ngộ Lần Đầu Sau 31 Năm

Thầy hiệu trưởng Hàm Nghi Nguyễn đình Phiên, Bs Võ đình Hữu, thầy Võ văn Dật, cô giáo Mỹ Lệ. (ảnh Nguyễn Hiền)

Khoảng 70 Thầy Cô và học trò cũ ngôi trường bị xóa tên sau 1975, trường Hàm Nghi HUẾ, đã hội ngộ lần đầu tại Quận Cam, xúc tiến việc thành lập một ban liên lạc thường trựccựu học sinh Hàm Nghi hải ngoại.

Trường Hàm Nghi được thành lập năm 1955 tại trường Quốc Tử Giám triều Nguyễn cũ nằm cạnh cửa Thượng Tứ. Một thời, đây cũng là viện Hán học. Tuy "ở nhờ" trường Quốc tử giám, nhưng trường Hàm Nghi vẫn giữ nguyên trạng cảnh trí của di tích lịch sử trường Quốc Tử Giám như các dãy nhà lợp ngói cổ, hàng chục pho tượng đá tạc quan văn quan võ đứng chầu, ngôi xa luân đường thoáng rộng uy nghi, bia đá trước cổng trường, cây me cổ thụ cả trăm tuổi, những hàng cây mù u ...

Sau 1975, chính quyền Cộng Sản xóa bỏ ngôi trường này, dùng làm nơi bảo tàng khí cụ chiến tranh, với những chiến xa, đại bác...

Mới đây, chính quyền tái lập trường phổ thông cấp 1 cũng lấy tên cũ là Hàm Nghi, là vị vua bị thực dân Pháp đày sang Alger và mất tại đó. Việc tái lập ngôi trường mang tên vị vua yêu nước Hàm Nghi, khởi đầu từ nguyện vọng của 200 cựu học sinh trường này đang sống trong nước, qua cuộc vận động khởi từ năm 2002 của tiến sĩ Phạm văn Lâm, căn cứ theo trang web Truonghamnghi.com

Cuộc hội ngộ ở hải ngoại của Thầy trò cũ  trường Hàm Nghi diễn ra ở nhà hàng Seafood World hồi trưa Thứ Bảy 20-1, do các cựu học sinh Thân trọng Tuấn, Võ đình Hữu, Lê hiếu Nghĩa, Hồ công Tú qui tụ, đã thu hút nhiều cựu học sinh ở các tiểu bang  xa và các Thầy Cô như Giáo sư hiệu trưởng Nguyễn đình Phiên, Gs Võ văn Dật, Gs Phạm văn Cự, Gs Nguyễn thị Minh Lệ, Gs Nguyễn Khoa Diệu Lê, Gs Trần tiễn Khanh,.v.v. Học trò cũ nhiều người nhắc tới những kỷ niệm đẹp về các Thầy hiệu trưởng Hồ văn Lê, Nguyễn duy Khác, thầy giám thị Lê hiếu Kính, thầy vạn vật Nguyễn cửu Triệp, thầy họa sĩ Hiếu Đệ, thầy nhạc sĩ Văn Giảng, cô giáo Túy Hồng dạy quốc văn và là văn sĩ Túy Hồng, cô giáo Kiều My,.v.v.

"Trong thời gian 20 năm trường Hàm Nghi góp mặt với nền giáo dục Cố đô Huế, đã có nhiều nhân tài góp sức xây dựng xứ sở, cuộc hội ngộ hôm nay là một nhân duyên quí báu và cần thiết, để tỏ lòng nhớ trường cũ thầy xưa, tương trợ nhau, tìm cách đóng góp xây dựng cho thế hệ trẻ tương lai..", theo nội dung phát biểu của các thầy Võ văn Dật, Phạm văn Cự, của bác sĩ Võ đình Hữu, nhà văn Trần kiêm Đoàn.

Một số cựu học sinh đã cùng ban hợp ca Hương Xưa từ san Diego về, hát bài "Hàm Nghi hành khúc" của nhạc sĩ Văn Giảng, khi ông là thầy nhạc của các lớp Hàm Nghi. Cựu học sinh Nguyễn chí Khả (tức nhà báo Vương hồng Anh) được mời lên kể các kỷ niệm lúc nhạc sĩ Văn Giảng soạn bài này, bởi anh Khả thuộc thế hệ đầu tiên học trò trường này. Anh cho biết, nhạc sĩ Văn Giảng chính là nhạc sĩ Thông Đạt của bài Ai Về Sông Tương, cũng là tác giả bài hát quen thuộc trong quân trường hay nhạc diễn hành của các ban quân nhạc: bài Lục Quân Việt Nam "đường trường xa, ta quyết đi cho đến cùng...

Cựu học sinh Nguyễn chí Khả còn nhắc tới cuộc cắm trại đại hội thể thao 20 trường trung học miền trung tổ chức hồi đó, thì học sinh trường Hàm Nghi đi bộ "qua mặt" cả các trường lớn Quốc Học, Nguyễn Hoàng,.v.v.

Vài cựu học sinh lên đọc thơ chúc mừng Thầy Cô, ca hát, ngâm thơ, hay kể kỷ niệm như cựu học sinh Nguyễn văn Hóa (cựu chánh văn phòng tướng Nguyễn văn Phú tư lịnh sư đoàn 1), nhà văn Trần kiêm Đoàn. Nhiều thân hữu Hàm Nghi cũng tham gia phần văn nghệ như  Lê khắc Tánh, Bích Ty,...

Nhiều người cho biết, lâu nay đã có sự liên lạc tình bạn hữu đồng song với các cựu học sinh Hàm Nghi trong nước, thuộc hai hội ái hữu tại Huế và Saigon.

Cuộc hội ngộ đậm tình bằng hữu 31 năm Hàm Nghi cũ, được mô tả như lời phát biểu trước đó của nhà văn Trần  Kiêm Đoàn: "Trên bờ sinh tử vẫn còn có nhau!"

Ý kiến bạn đọc
07/05/201416:57:34
Khách
Tôi là Tiến Sĩ Phạm văn Lâm,rất mừng được Hội Cựu Học Sinh Hàm Nghi đề cập tới trong bài viết trên đây. Tôi hiện giảng dạy tại Khoa Cao Học Đại Học Duy Tân Đà Nẵng và Khoa Quản Trị Kinh Doanh Đai Học Gia Định Saigon.
Tôi muốn được tiếp xúc với Hôi Cựu Học Sinh và Giáo Chức Trường Hàm Nghi cũ trước 1975. Xin gửi email về địa chỉ lampv@hcm.fpt.vn
Kính thư,
Phạm văn Lâm May 7 11 pm
29/03/201102:44:46
Khách
Lảm sao đe gia nhâp hôi.
.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà báo Phạm Trần từ Washington D.C. cho biết Nhà văn nổi tiếng Hoàng Hải Thủy đã ra đi vào lúc 11:20 PM đêm ngày 06/12/2020 tại bệnh viện Inova Fairfax Hospital (bệnh viện Fairfax) sau một cơn bạo bệnh, Ông hưởng thọ 88 tuổi.
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.