Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hs Hàm Nghi - Huế Hải Ngoại Hội Ngộ Lần Đầu Sau 31 Năm

24/01/200700:00:00(Xem: 7305)
HS Hàm Nghi - Huế Hải Ngoại Hội Ngộ Lần Đầu Sau 31 Năm

Thầy hiệu trưởng Hàm Nghi Nguyễn đình Phiên, Bs Võ đình Hữu, thầy Võ văn Dật, cô giáo Mỹ Lệ. (ảnh Nguyễn Hiền)

Khoảng 70 Thầy Cô và học trò cũ ngôi trường bị xóa tên sau 1975, trường Hàm Nghi HUẾ, đã hội ngộ lần đầu tại Quận Cam, xúc tiến việc thành lập một ban liên lạc thường trựccựu học sinh Hàm Nghi hải ngoại.

Trường Hàm Nghi được thành lập năm 1955 tại trường Quốc Tử Giám triều Nguyễn cũ nằm cạnh cửa Thượng Tứ. Một thời, đây cũng là viện Hán học. Tuy "ở nhờ" trường Quốc tử giám, nhưng trường Hàm Nghi vẫn giữ nguyên trạng cảnh trí của di tích lịch sử trường Quốc Tử Giám như các dãy nhà lợp ngói cổ, hàng chục pho tượng đá tạc quan văn quan võ đứng chầu, ngôi xa luân đường thoáng rộng uy nghi, bia đá trước cổng trường, cây me cổ thụ cả trăm tuổi, những hàng cây mù u ...

Sau 1975, chính quyền Cộng Sản xóa bỏ ngôi trường này, dùng làm nơi bảo tàng khí cụ chiến tranh, với những chiến xa, đại bác...

Mới đây, chính quyền tái lập trường phổ thông cấp 1 cũng lấy tên cũ là Hàm Nghi, là vị vua bị thực dân Pháp đày sang Alger và mất tại đó. Việc tái lập ngôi trường mang tên vị vua yêu nước Hàm Nghi, khởi đầu từ nguyện vọng của 200 cựu học sinh trường này đang sống trong nước, qua cuộc vận động khởi từ năm 2002 của tiến sĩ Phạm văn Lâm, căn cứ theo trang web Truonghamnghi.com

Cuộc hội ngộ ở hải ngoại của Thầy trò cũ  trường Hàm Nghi diễn ra ở nhà hàng Seafood World hồi trưa Thứ Bảy 20-1, do các cựu học sinh Thân trọng Tuấn, Võ đình Hữu, Lê hiếu Nghĩa, Hồ công Tú qui tụ, đã thu hút nhiều cựu học sinh ở các tiểu bang  xa và các Thầy Cô như Giáo sư hiệu trưởng Nguyễn đình Phiên, Gs Võ văn Dật, Gs Phạm văn Cự, Gs Nguyễn thị Minh Lệ, Gs Nguyễn Khoa Diệu Lê, Gs Trần tiễn Khanh,.v.v. Học trò cũ nhiều người nhắc tới những kỷ niệm đẹp về các Thầy hiệu trưởng Hồ văn Lê, Nguyễn duy Khác, thầy giám thị Lê hiếu Kính, thầy vạn vật Nguyễn cửu Triệp, thầy họa sĩ Hiếu Đệ, thầy nhạc sĩ Văn Giảng, cô giáo Túy Hồng dạy quốc văn và là văn sĩ Túy Hồng, cô giáo Kiều My,.v.v.

"Trong thời gian 20 năm trường Hàm Nghi góp mặt với nền giáo dục Cố đô Huế, đã có nhiều nhân tài góp sức xây dựng xứ sở, cuộc hội ngộ hôm nay là một nhân duyên quí báu và cần thiết, để tỏ lòng nhớ trường cũ thầy xưa, tương trợ nhau, tìm cách đóng góp xây dựng cho thế hệ trẻ tương lai..", theo nội dung phát biểu của các thầy Võ văn Dật, Phạm văn Cự, của bác sĩ Võ đình Hữu, nhà văn Trần kiêm Đoàn.

Một số cựu học sinh đã cùng ban hợp ca Hương Xưa từ san Diego về, hát bài "Hàm Nghi hành khúc" của nhạc sĩ Văn Giảng, khi ông là thầy nhạc của các lớp Hàm Nghi. Cựu học sinh Nguyễn chí Khả (tức nhà báo Vương hồng Anh) được mời lên kể các kỷ niệm lúc nhạc sĩ Văn Giảng soạn bài này, bởi anh Khả thuộc thế hệ đầu tiên học trò trường này. Anh cho biết, nhạc sĩ Văn Giảng chính là nhạc sĩ Thông Đạt của bài Ai Về Sông Tương, cũng là tác giả bài hát quen thuộc trong quân trường hay nhạc diễn hành của các ban quân nhạc: bài Lục Quân Việt Nam "đường trường xa, ta quyết đi cho đến cùng...

Cựu học sinh Nguyễn chí Khả còn nhắc tới cuộc cắm trại đại hội thể thao 20 trường trung học miền trung tổ chức hồi đó, thì học sinh trường Hàm Nghi đi bộ "qua mặt" cả các trường lớn Quốc Học, Nguyễn Hoàng,.v.v.

Vài cựu học sinh lên đọc thơ chúc mừng Thầy Cô, ca hát, ngâm thơ, hay kể kỷ niệm như cựu học sinh Nguyễn văn Hóa (cựu chánh văn phòng tướng Nguyễn văn Phú tư lịnh sư đoàn 1), nhà văn Trần kiêm Đoàn. Nhiều thân hữu Hàm Nghi cũng tham gia phần văn nghệ như  Lê khắc Tánh, Bích Ty,...

Nhiều người cho biết, lâu nay đã có sự liên lạc tình bạn hữu đồng song với các cựu học sinh Hàm Nghi trong nước, thuộc hai hội ái hữu tại Huế và Saigon.

Cuộc hội ngộ đậm tình bằng hữu 31 năm Hàm Nghi cũ, được mô tả như lời phát biểu trước đó của nhà văn Trần  Kiêm Đoàn: "Trên bờ sinh tử vẫn còn có nhau!"

Ý kiến bạn đọc
07/05/201416:57:34
Khách
Tôi là Tiến Sĩ Phạm văn Lâm,rất mừng được Hội Cựu Học Sinh Hàm Nghi đề cập tới trong bài viết trên đây. Tôi hiện giảng dạy tại Khoa Cao Học Đại Học Duy Tân Đà Nẵng và Khoa Quản Trị Kinh Doanh Đai Học Gia Định Saigon.
Tôi muốn được tiếp xúc với Hôi Cựu Học Sinh và Giáo Chức Trường Hàm Nghi cũ trước 1975. Xin gửi email về địa chỉ lampv@hcm.fpt.vn
Kính thư,
Phạm văn Lâm May 7 11 pm
29/03/201102:44:46
Khách
Lảm sao đe gia nhâp hôi.
.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.