Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hs Hàm Nghi - Huế Hải Ngoại Hội Ngộ Lần Đầu Sau 31 Năm

24/01/200700:00:00(Xem: 7291)
HS Hàm Nghi - Huế Hải Ngoại Hội Ngộ Lần Đầu Sau 31 Năm

Thầy hiệu trưởng Hàm Nghi Nguyễn đình Phiên, Bs Võ đình Hữu, thầy Võ văn Dật, cô giáo Mỹ Lệ. (ảnh Nguyễn Hiền)

Khoảng 70 Thầy Cô và học trò cũ ngôi trường bị xóa tên sau 1975, trường Hàm Nghi HUẾ, đã hội ngộ lần đầu tại Quận Cam, xúc tiến việc thành lập một ban liên lạc thường trựccựu học sinh Hàm Nghi hải ngoại.

Trường Hàm Nghi được thành lập năm 1955 tại trường Quốc Tử Giám triều Nguyễn cũ nằm cạnh cửa Thượng Tứ. Một thời, đây cũng là viện Hán học. Tuy "ở nhờ" trường Quốc tử giám, nhưng trường Hàm Nghi vẫn giữ nguyên trạng cảnh trí của di tích lịch sử trường Quốc Tử Giám như các dãy nhà lợp ngói cổ, hàng chục pho tượng đá tạc quan văn quan võ đứng chầu, ngôi xa luân đường thoáng rộng uy nghi, bia đá trước cổng trường, cây me cổ thụ cả trăm tuổi, những hàng cây mù u ...

Sau 1975, chính quyền Cộng Sản xóa bỏ ngôi trường này, dùng làm nơi bảo tàng khí cụ chiến tranh, với những chiến xa, đại bác...

Mới đây, chính quyền tái lập trường phổ thông cấp 1 cũng lấy tên cũ là Hàm Nghi, là vị vua bị thực dân Pháp đày sang Alger và mất tại đó. Việc tái lập ngôi trường mang tên vị vua yêu nước Hàm Nghi, khởi đầu từ nguyện vọng của 200 cựu học sinh trường này đang sống trong nước, qua cuộc vận động khởi từ năm 2002 của tiến sĩ Phạm văn Lâm, căn cứ theo trang web Truonghamnghi.com

Cuộc hội ngộ ở hải ngoại của Thầy trò cũ  trường Hàm Nghi diễn ra ở nhà hàng Seafood World hồi trưa Thứ Bảy 20-1, do các cựu học sinh Thân trọng Tuấn, Võ đình Hữu, Lê hiếu Nghĩa, Hồ công Tú qui tụ, đã thu hút nhiều cựu học sinh ở các tiểu bang  xa và các Thầy Cô như Giáo sư hiệu trưởng Nguyễn đình Phiên, Gs Võ văn Dật, Gs Phạm văn Cự, Gs Nguyễn thị Minh Lệ, Gs Nguyễn Khoa Diệu Lê, Gs Trần tiễn Khanh,.v.v. Học trò cũ nhiều người nhắc tới những kỷ niệm đẹp về các Thầy hiệu trưởng Hồ văn Lê, Nguyễn duy Khác, thầy giám thị Lê hiếu Kính, thầy vạn vật Nguyễn cửu Triệp, thầy họa sĩ Hiếu Đệ, thầy nhạc sĩ Văn Giảng, cô giáo Túy Hồng dạy quốc văn và là văn sĩ Túy Hồng, cô giáo Kiều My,.v.v.

"Trong thời gian 20 năm trường Hàm Nghi góp mặt với nền giáo dục Cố đô Huế, đã có nhiều nhân tài góp sức xây dựng xứ sở, cuộc hội ngộ hôm nay là một nhân duyên quí báu và cần thiết, để tỏ lòng nhớ trường cũ thầy xưa, tương trợ nhau, tìm cách đóng góp xây dựng cho thế hệ trẻ tương lai..", theo nội dung phát biểu của các thầy Võ văn Dật, Phạm văn Cự, của bác sĩ Võ đình Hữu, nhà văn Trần kiêm Đoàn.

Một số cựu học sinh đã cùng ban hợp ca Hương Xưa từ san Diego về, hát bài "Hàm Nghi hành khúc" của nhạc sĩ Văn Giảng, khi ông là thầy nhạc của các lớp Hàm Nghi. Cựu học sinh Nguyễn chí Khả (tức nhà báo Vương hồng Anh) được mời lên kể các kỷ niệm lúc nhạc sĩ Văn Giảng soạn bài này, bởi anh Khả thuộc thế hệ đầu tiên học trò trường này. Anh cho biết, nhạc sĩ Văn Giảng chính là nhạc sĩ Thông Đạt của bài Ai Về Sông Tương, cũng là tác giả bài hát quen thuộc trong quân trường hay nhạc diễn hành của các ban quân nhạc: bài Lục Quân Việt Nam "đường trường xa, ta quyết đi cho đến cùng...

Cựu học sinh Nguyễn chí Khả còn nhắc tới cuộc cắm trại đại hội thể thao 20 trường trung học miền trung tổ chức hồi đó, thì học sinh trường Hàm Nghi đi bộ "qua mặt" cả các trường lớn Quốc Học, Nguyễn Hoàng,.v.v.

Vài cựu học sinh lên đọc thơ chúc mừng Thầy Cô, ca hát, ngâm thơ, hay kể kỷ niệm như cựu học sinh Nguyễn văn Hóa (cựu chánh văn phòng tướng Nguyễn văn Phú tư lịnh sư đoàn 1), nhà văn Trần kiêm Đoàn. Nhiều thân hữu Hàm Nghi cũng tham gia phần văn nghệ như  Lê khắc Tánh, Bích Ty,...

Nhiều người cho biết, lâu nay đã có sự liên lạc tình bạn hữu đồng song với các cựu học sinh Hàm Nghi trong nước, thuộc hai hội ái hữu tại Huế và Saigon.

Cuộc hội ngộ đậm tình bằng hữu 31 năm Hàm Nghi cũ, được mô tả như lời phát biểu trước đó của nhà văn Trần  Kiêm Đoàn: "Trên bờ sinh tử vẫn còn có nhau!"

Ý kiến bạn đọc
07/05/201416:57:34
Khách
Tôi là Tiến Sĩ Phạm văn Lâm,rất mừng được Hội Cựu Học Sinh Hàm Nghi đề cập tới trong bài viết trên đây. Tôi hiện giảng dạy tại Khoa Cao Học Đại Học Duy Tân Đà Nẵng và Khoa Quản Trị Kinh Doanh Đai Học Gia Định Saigon.
Tôi muốn được tiếp xúc với Hôi Cựu Học Sinh và Giáo Chức Trường Hàm Nghi cũ trước 1975. Xin gửi email về địa chỉ lampv@hcm.fpt.vn
Kính thư,
Phạm văn Lâm May 7 11 pm
29/03/201102:44:46
Khách
Lảm sao đe gia nhâp hôi.
.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Khu Đậu xe Chợ Thuận Phát vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 19 tháng 12 năm 2020, LS. Dina Nguyễn Giám Đốc Sở Thủy Cục Orange County, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden grove cùng tổ chức Thiện Nguyện Packs Club đã tổ chức buổi phát quà Giáng Sinh cho các em thiếu nhi và phát thực phẩm miễn phi cho gia đình cư dân cư ngụ trong các Thành Phố; Garden Grove, Westminster, Fullerton, Santa Ana, Fountain Valley…
Vào những ngày lễ cuối năm, Tòa thị chánh Thành phố Garden Grove (City Hall) sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày Thứ Tư, 24 tháng 12, 2020 cho đến ngày Thứ Sáu, 1 tháng Giêng, 2021. Công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày Thứ Hai, 4 tháng Giêng, 2021.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Đại dịch này đã cho thấy sự thiếu hiệu quả của EDD. Những người dân California làm việc chăm chỉ, đã bị mất việc làm nhưng không nhận được sự giúp đỡ mà họ cần. Thay vào đó, số tiền này lại được chuyển cho những kẻ tù nhân lừa đảo, tìm ra kẽ hở trong hệ thống yếu kém của EDD".
Buổi họp quy tụ gần 200 vị lãnh đạo, ủng hộ viên và người có bệnh viêm gan B để khuyến khích thử nghiệm và dùng kế hoạch phòng ngừa, đồng thời giúp xử dụng hợp lý các nguồn hỗ trợ về Y tế.
Tại California, gần 60% trẻ nhỏ được liệt vào nhóm học sinh song ngữ (DLL), được định nghĩa là trẻ em hiện đang học thêm một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, ở tuổi từ sơ sinh đến năm tuổi. Vào năm 2019, 98% các chương trình tại các trung tâm có giấy phép và 70% các chương trình tại các nhà giữ trẻ gia đình có giấy phép (FCCH) ở California phục vụ ít nhất một trẻ em song ngữ (DLL). Nghiên cứu cho thấy các trẻ em DLL sẽ thành công hơn trong học tập theo thời gian nếu cả ngôn ngữ mẹ đẻ và tiếng Anh được hỗ trợ ngay từ khi còn nhỏ.
Cựu Đại tá Hải quân Hoa Kỳ, Hạm Trưởng chiến hạm USS Kirk 1087 đã từ trần vào ngày 8 tháng 12 vừa qua. Ông đã là một vị ân nhân lớn đã cứu 32,000 người Việt tị nạn trên biển Đông khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47), đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam (Congressional Caucus on Vietnam) ngày hôm nay đã cùng với 7 vị Dân Biểu đồng viện gửi thư đến Bộ Ngoại Giao và Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ, kêu gọi áp dụng luật Global Magnitsky để trừng phạt 8 thành viên lực lượng Công an CSVN tại Hà Tĩnh vì đã tra tấn nhà báo RFA Nguyễn Văn Hóa.
Vào tối ngày 15/12/2020, tổ chức Rise ( https://www.vietnamrise.org/ ) đã tổ chức một buổi hội thảo qua mạng zoom, để báo cáo kết quả cuộc khảo sát về nhu cầu giúp đỡ của người dân trong các vùng lũ Miền Trung. Cuộc khảo sát này được thực hiện bởi các thành viên của Rise tại VIệt Nam, tại Quảng Bình vào thời điểm 20/10 đến 4/11.
Theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc Gia Hoa Kỳ, từ năm 2014 đến năm 2018, các sở cứu hỏa của Hoa Kỳ đã ứng phó với trung bình 770 vụ cháy nhà mỗi năm, do trang trí ngày lễ gây ra. Theo Quỹ An Toàn Điện Quốc Tế, trung bình, có 160 vụ cháy nhà bắt đầu từ cây thông Giáng Sinh mỗi năm.
Các vị lãnh đạo từ các cộng đồng Người Mỹ Gốc Á Đảo Thái Bình Dương (AAPI) đã cùng họp báo từ xa vào ngày Thứ Năm, 10 tháng Mười Hai để bàn về ảnh hưởng với tỷ lệ khác nhau của COVID-19 lên các cộng đồng AAPI đa dạng của Quận Los Angeles, tập trung vào các cố gắng hiện tại với nền tảng là giải quyết các nhu cầu khẩn cấp và chưa được đáp ứng của cộng đồng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.