Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Ngàn Tăng, Ni, Phật Tử Lễ An Vị Phật Chùa Điều Ngự

22/10/200800:00:00(Xem: 3799)

 

Westminster (Cổ Ngưu) - - Chùa Điều Ngự tọa lạc tại số 14472 trên đường Chestnut St, Thành Phố Westminster CA, 92683.

Cả ngàn đồng hương đã tham dự Lễ An Vị Phật và buổi họp báo diễn ra vào lúc 1 giờ 40 tại hội trường Chùa Điều Ngự.

Về phía Chư Tôn Đức chứng minh có: Đại Lão Hòa Thượng Thích Hộ Giác, Phó Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Kiêm Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo; Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVN Thống Nhất; và  Chư Tôn Đức thành viên trong Hội Đồng lãnh đạo  GHPGVNTN Hải Ngoại. Ngoài ra còn có sự tham dự của Chư Tôn Đức Tăng Ni thuộc các cộng đồng Phật Giáo bạn. Về phía quan khách có sự hiện diện các vị dân cử Liên Bang, Tiểu Bang và các Thành Phố trong Quận Cam.

Điều hợp chương trình Thượng Tọa Thích Giác Đẳng.

Sau phần nghi thức chào Quốc Kỳ Việt, Mỹ, Phật Giáo Kỳ, phút nhập từ bi quán, Thượng Tọa Thích Giác Đẳng thay mặt ban tổ chức cảm ơn sự hiện diện của quan khách và đồng hương Phật Tử tham dự và Thượng Tọa cũng cho biết nhân lễ an vị Phật, văn phòng II Viện Hóa Đạo có tổ chức khóa tu học cho Phật Tử, nhiều phái đoàn Phật Tử đã từ các Tiểu Bang xa về tham dự trong khóa nầy.

Sau đó buổi họp báo bắt đầu với sự điều hợp của Bà Ỷ Lan. Mở đầu Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Tổng Uy Viên Truyền Thông Văn Phòng II Viện Hóa Đạo thông báo về quyết nghị 9 điểm của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ với những nét chính như: Tổ chức an cư, tu học khắp các miền, mở rộng vận động Quốc Tế phục hồi Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại quê nhà, phát triển củng cố Gia Đình Phật Tử, phát triển cơ sở hạ tầng từ cấp khuôn hội, đồng thanh quyết nghị vinh danh Đức Cố Đệ Tứ  Tăng Thống,  đổi tên miền Bắc California thành Miền Huyền Quang, vận động tuyên cáo về việc Trung Cộng xâm chiếm Hoàng Sa, Trường Sa, kêu gọi hậu thuẩn thế giới ủng hộ 8 điểm đấu tranh của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã công bố năm 2001.

Hình ảnh trong lễ An Vị Phật Chùa Điều Ngự.

Trong dịp nầy Giáo Sư Võ Văn Ai cho biết Ong đã tiếp xúc với Hòa Thượng Quảng Độ trong nước và thông báo cho Ngài biết về việc Thượng Tọa Thích Viên Lý đã cố gắng tạo một ngôi chùa tại Thủ Đô Tỵ Nạn để làm trụ sở mới của Giáo Hội. Ngài rất vui mừng và nhắn lời kêu gọi liên kết để đấu tranh cho sự toàn vẹn lãnh thổ. Giáo Sư Võ Văn Ai nói rằng, ông rất xúc động khi thấy ngôi chùa Điều Ngự được hình thành, Ong nói Chùa Điều Ngự sẽ là nơi ghi dấu những tụ hội đấu tranh cho đất nước. Ong cũng kể lại một số các ngôi chùa lịch sử như: Chùa Phúc Khánh ở Phú Thọ do Sư Bà Kiều Hoa trụ trì đã tuyển mộ 500 quân đem về giúp Hai Bà Trưng đánh tan quân Tô Định. Chùa Khai Quốc do Vua Lý Nam Đế 544 tượng trưng cho việc mở nước. Chùa Diên Hựu 1049 thấy hoa sen hiện ra tượng trưng Đức Quan Thế Am Bồ Tát và bây giờ là chùa Điều Ngự sẽ là nơi liên kết các tổ chức đấu tranh.

Cuộc họp báo diễn ra trong không khí sôi nổi, nhiều câu hỏi đặt ra do các ký giả, phóng viên truyền thông, truyền hình với nội dung về giáo chỉ số 9, về vai trò của GS Võ Văn Ai, về những tổ chức giaó hội khác. v.v. . Những câu hỏi được trả lời bỡi Pháp Sư Thích Giác Đức và Giáo Sư Võ Văn Ai.

Nói về Giáo Chỉ 9 Pháp Sư Giác Đức trình bày về chủ trương tiêu diệt  Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất của nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội thì trong Giáo Hội có người hòa hoản đi ngược lại đường lối đấu tranh chung. . . . Pháp Sư cũng cho biết hiện tại có 2000 Tăng Ni nhà nước Cộng Sản cho sang Hoa Kỳ trong đó có 240 người đã được huấn luyện về tình báo.

Nhiều câu hỏi, đã được trả lời thỏa đáng qua 2 vị pháp Sư Thích Giác Đức và Giáo Sư Võ Văn Ai. Cuộc họp báo chấm dứt vào lúc 4 giờ để vào lễ An Vị Phật.

 Lễ An Vị Phật diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, cả ngàn đồng hương phật tử đứng chen chúc nhau trong hội trường và chung quanh. Sau phần nghi thức, Thượng Tọa Thích Viên Lý Trưởng Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào mừng quan khách và đồng hương tham dự. Trong phần diễn văn Thượng Tọa nói " Đây là ngôi nhà chung của những người tỵ nạn Cộng Sản."

Tiếp theo, Đạo Từ của Đại Lão Hòa Thượng Thích Hộ Giác, Phó Tăng Thống Giáo Hột Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, nói "Đức Phật đã theo ta mà trôi dạt đến đây" nên chúng ta sống phải có thể hiện trọn vẹn niềm tin và khối óc của người tỵ nạn." Hòa Thượng cũng nhắc nhở đồng hương phải biết ơn Chính Phủ Hoa Kỳ đã đón nhận cưu mang chúng ta. Hòa Thượng hy vọng nơi đây sẽ đem văn hóa chúng ta hội nhập vào văn minh của đất nước nầy. Cuối cùng Hòa Thượng cũng ghi nhận công sức của Thượng Tọa Thích Viên Lý đã cố gắng tạo dựng ra được những ngôi chùa như : Diệu Pháp (cũ) Diệu Pháp (mới), Bảo Tháp, nay là Điều Ngự.

Chương trình nghi lễ chính thức bắt đầu trong bầu không khí trang nghiêm mọi người cùng hướng tâm cầu nguyện cho Tổ Quốc sớm được tự do, dân chủ và nhân quyền được tôn trọng, kết thúc với một chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ thân hữu trình diễn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.