Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phước Huệ Thiền Tự Tacoma: Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu

06/08/200800:00:00(Xem: 5160)

Ca sĩ Đặng Thế Luân rời sân khấu xuống hàng ghế khán giả quyên góp gây quỹ xây chùa trong chương trình văn nghệ tại buổi Lễ Vu Lan tại Chùa Phước Huệ Tacoma. (Photo: Mai Hồng Dung)

Tháng Bảy âm lịch trở về trong tiết trời mùa hè với nắng ấm, gió nhẹ, bầu trời trong xanh, cỏ hoa đua nở. Tháng Bảy âm lịch cũng là mùa lễ hội Vu Lan Báo Hiếu của con cái đối với công ơn sinh thành, dưỡng dục của Cha, Me, Ông, Bà; noi theo tấm lòng từ ái vĩ đại của Đức Thế Tôn và tấm gương hiếu hạnh rạng ngời của Đức Mục Kiền Liên. Trên tinh thần ấy, Phước Huệ Thiền TựTacoma đã khởi đầu Mùa Vu Lan Báo Hiếu nghiêm trang và đầy ý nghĩa trên vùng Tây Bắc Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật, ngày 3/8/2008 (nhằm ngày 3/7 âm lịch năm Mậu Tý) trong khuôn viên Phước Huệ Thiền Tự tọa lạc tại số 2625 72ND ST East, Tacoma 98404, từ 10 giờ sáng kéo dài đến 6 giờ chiều .

Từ rất sớm, xe cộ nườm nượp đổ về ngôi chùa đang trong thời gian xây cất tọa lac trên thửa đất bằng phẳng đẹp đẽ rộng khoảng gần 6 acres. Phía mặt trước, dọc theo đường 72, cờ Vàng VNCH và Phât Giáo Kỳ phất phới tung bay trước gió và nắng vàng rực rỡ.

Ở phần khuôn viên phía sau ngôi chùa tạm là một Lễ Đài và khu vực có ghế ngồi cùng bạt che nắng cho quan khách. Khoảng trên 300 quan khách, gia đình Phật tử, thiện nam, tín nữ đã từ các cộng đồng Phật Giáo Oregon, Seattle và vùng phụ cận Tacoma đã quy tụ về đây để dự buổi Đại Lễ Vu Lan Thắng Hội năm thứ 2552 được cử hành tại Phước Huệ Thiền Tự hôm nay.

Thành phần Chư Tôn Đức chứng minh trong buổi lễ gồm có: Thượng Tọa Thích Minh Chiếu, Viện Chủ Chùa Việt Nam; Thượng Tọa Thích Phước Toàn, Viện Chủ và Thầy Thích Minh Truyền, Phước Huệ Thiền Tự, Tacoma... và nhiều chư tôn đức Tăng Ni Cư Sĩ khác...

Mở đầu buổi Lễ là ba hồi chuông trống Bát Nhã cung nghinh chư tôn đức quang lâm lễ đài.

Thành phần quan khách, ngoài Chư Tôn Đức hiện diện còn có các phái đoàn Phật tử từ xa đến như Phái đoàn Oregon, Seattle và toàn thể gia đình Phật tử.

Thượng Tọa Thích Phước Toàn, Viện Chủ, được thỉnh mời đọc diễn văn khai mạc, ở phần một, Thượng Tọa nói về chủ đề Tâm Hiếu, Hạnh trong Đạo Phật.

Rằng truyền thống Vu Lan Báo Hiếu trong Đạo Phật là một truyền thống Đức Hậu, rất khoa học và nhân bản.

Tại sao" Vì rằng Vu Lan báo hiếu là một chỉ nam hướng dẫn con người trở về với cội nguồn tâm linh, với chính bản tâm của con người, là tâm Phật. Nghĩa là hướng dẫn tâm con người vượt ra ngoài sự đóng khung nhỏ hẹp, để vươn lên bậc cao thượng hơn,.. tâm con ngưôi chính là tâm Phật, vậy Đạo Phật chính là Đạo Hiếu. Truyền thống vu lan đó cũng xuất sanh những tâm hồn mẫn cảm, đầy triết trung mà có tuệ giác như những câu thơ sau đây: “Đây bát cơm đầy nặng ước mong. Mẹ ơi đây ngọc với đây long. Đây tình còn đọng trong tha thiết. Ân nghĩa sanh thành chưa trả xong.”

Truyền thống Hiếu Hạnh đó không chỉ ảnh hưởng trong văn chương bác học, mà nó thật sự đã ảnh hưởng sâu rộng trong dân gian nơi mền quê thôn dã, để rồi xuất phát thành những câu hò… đầy yêu thương như: “Ân cha ba năm tình thâm lai láng. Nghĩa mẹ đong đầy chín tháng cưu mang. Biết lấy gì đền đáp khó khăn.Hai đứa mình lên non xắn núi về xây lăng thờ mẹ, lại dựng chùa thờ cha.”

Ở phần hai, Thượng Tọa Viện Chủ tri ân chư tôn đức đã đến chứng minh, cầu nguyện trong buổi Lễ: tri ân, tán thán và cảm niệm công đức, công quả của toàn thể quý Phật tử, quý đồng hương và ân nhân bảo trợ trong công tác xây dựng ngôi tam bảo và tất cả các phần hành đã làm việc rất nhiệt thành để buổi Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu được thành công tốt đẹp.

Trước khi dứt lời, Thượng Tọa Viện Chủ kính chúc chư tôn đức thân tâm thường lạc.

Tiếp theo, các em thiếu nữ trong gia đình Phước Huệ phụ trách Lễ Dâng Hoa cúng Phật.  Ngay sau đó là Lễ Khai Chuông mở đầu Lễ Vu Lan, toàn thể quan khách đứng lên cầu nguyện, "Nhập Từ Bi Quán" để tưởng nhớ anh linh chư vị Thánh tử đạo đã xả thân cho sự sống còn của đạo pháp và anh linh các chiến sĩ VNCH đã tận hiến và hy sinh tính mạng cho lý tưởng tự do và bảo vệ tổ quốc, dân tộc. Lễ cầu nguyện chấm dứt, Chư Tôn Đức được cung thỉnh niệm hương bạch Phật.

Đặc sắc của chương trình là Lễ Bông Hồng Cài Áo đã trở thành một nền nếp từ nhiều năm qua; để tưởng nhớ đến Mẹ, người Mẹ đã mang nặng, đẻ đau, đã sớm hôm tần tảo nuôi nấng vỗ về, đã khổ nhọc trăm bề để dạy dỗ con nên người tử tế thánh thiện. Một bông hồng đỏ thắm tươi cho những người con đang hạnh phúc vô biên còn Mẹ và một đóa bạch hồng tinh khiết cho những ai không còn Mẹ cũng chỉ là một tấm lòng nhỏ bé của con nhớ Mẹ so với công lao trời biển của Mẹ của Cha, "Công Cha như núi Thái sơn, Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra".

Lễ Bông Hồng Cài Áo chấm dứt, toàn thể quan khách đứng lên để tiễn đưa chư Tôn, Đức trở vào hậu liêu.
Ông Trịnh Mãn, Trưởng Ban Gây Quỹ Xây Dựng Chùa và là Trưởng Ban Tổ Chức Buổi Lễ Vu Lan lên ngỏ lời cảm ơn quan khách, các phái đoàn Phật tử ở xa, và phật tử địa phương đã hoan hỉ đến dự buổi Lễ hôm nay, Ông cũng chân thành cảm ơn toàn thể bà con mọi giới đã yểm trợ cho vay không lấy lời, và đóng góp tài chánh để xây dựng ngôi chùa mới. Ông kêu gọi bà con tiếp tục hỗ trợ để sớm hoàn tất việc xây dựng hiện nay đang bước vào giai đoạn cuối cùng.

Tiềp theo, Ông Ngô Hoàng, phụ trách điều hợp chương trình ngỏ lời cảm tạ và mời quan khách đồng hương thưởng thức bữa cơm chay do nhà chùa khoản đãi đồng thời thưởng thức một chương trình văn nghệ đặc sắc do các ca sĩ nổi tiếng địa phương trình diễn.

Sau thời gian thọ trai của quan khách, chùa "Cúng Thí Thực Cô Hồn," theo truyền thống "Tháng bảy ngày rằm xá tội vong nhân".

Vào lúc 2 giờ chiều, một chương trình văn nghệ chính thức bắt đầu với các ca sĩ nổi tiếng tại tiểu bang nhà: Đặng Quang Vinh, MC; Quang Bình, Mai Lan, Vi Phương và Ca sĩ Asia Đặng Thế Luân, ngoài ra còn có một ca sĩ thanh niên Mỹ.

Nội dung các bài hát phù hợp với chủ đề Vu Lan, Bông Hồng Cài Áo mang đậm nét quê hương, dân tộc do các ca sĩ trẻ trung, duyên dáng, đầy tài năng trình diễn sống động, lôi cuốn toàn thể cử tọa. Ca sĩ Mỹ Triệu Yon là một thanh niên trẻ, dáng dấp hiền hòa; Anh đã trình bày các nhạc phẩm nổi tiếng của Việt Nam rất thành công bằng một giọng hát tiếng Việt truyền cảm, chẳng những Anh hát, mà Anh Yon còn nói tiếng Việt rất chuẩn với âm điệu thuần Việt Nam. Anh là một bất ngờ và là niềm thích thú cho khán giả. Riêng về người ca sĩ dễ thương Đặng Thế Luân, Anh đã trình bày liên tục gần hai chục bản nhạc đã đi vào lòng khán giả mộ điệu trên các sân khấu đại hí viện hay trên các CD trên màn ảnh nhỏ. Sư xuất hiện trình diễn của Đặng Thế Luân là một bảo đảm thành công cho chương trình văn nghệ Vu Lan tại Phước Huệ Thiền Tự về phương diện văn nghệ và gây quỹ. Thực vậy, có lúc, Đặng thế Luân một tay cầm Micro, tay kia cầm một chiếc nón lá truyền thống VN vừa hát vừa đi đến các hàng ghế nhận tiền cúng dường đóng góp cho quỹ xây dựng chùa.

Trong khi xem văn nghệ, bà con khán giả có thể đến các gian hàng bán thức ăn chay trong kuôn viên phía trước chùa thưởng thức các món ăn chay ngon tuyệt vời do các nữ Phật tử đảm trách việc nấu nướng từ món bún bò giò chay, cay nồng đến món chè chuối nóng hổi thơm ngon.

Xen kẽ phần văn nghệ là tiết mục gây quỹ xây dựng chùa, ngoài việc đóng góp cúng dường, nhà chùa còn kêu gọi bà con có lòng cho chùa vay tiền không lấy tiền lời, hoặc tặng cho chùa một bao ciment hoặc một viên gạch. Bà con đã hưởng ứng nồng nhiệt.

Được biết hiện nay, công việc xây dựng ngôi chùa mới đã đi được hai phần ba đoạn đường. Quan khách bước khuôn viên chùa có thể nhìn thấy toàn cảnh ngôi chính điện hai tầng mái có các góc uốn cong vươn lên không gian bao la. Bên cạnh đó là một ngôi nhà lớn dùng làm hội trường, là nơi triển lãm hình ảnh, bảo tượng và kinh sách Phật. Một mai khi hoàn thành, Phước Huệ Thiền Tự Tacoma sẽ là một ngôi chùa Phật Giáo Việt Nam nguy nga, đồ sộ, xứng đáng là một trung tâm Phật Giáo Việt Nam cho công tác tu hành, học tập và còn là nơi sinh hoạt cho Phật tử trong vùng.

Ước mong mọi người, mọi giới góp một bàn tay, một viên gạch để ngôi chùa sớm hoàn thành; để Mùa Phật Đản và Vu Lan sang năm sẽ tổ chức trong chùa mới.

Buổi Đại Lễ Vu Lan tại Phước Huệ Thiền Tự diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, nhẹ nhàng, chấm dứt vào lúc 6 giờ chiều cùng ngày trong niềm hân hoan, thoải mái của quan khách và bà con đồng hương Phật Tử và là một thành công tốt đẹp về mọi mặt.

Tacoma-Mùa Vu Lan Báo Hiếu 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 10 tháng 6 năm 2020, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng quý dân cử: Dân Biểu Tyler Diệp, Dân Biểu Phillip Chen, Dân Biểu Sharon Quirk-Silva, Dân Biểu Steven Choi, Dân Biểu William P.Brough, Thượng Nghị Sĩ Ling Ling Chang, và Thượng Nghị Sĩ Patricia C.Bates vừa đồng ký tên trong một bức thư gửi đến Thống Đốc Gavin Newsom mang nội dung yêu cầu không đình hoãn việc mở cửa lại các tiệm Nail.
Hơn 3,300 học sinh sẽ tốt nghiệp trung học tại 8 trường thuộc Học Khu Garden Grove vào hai ngày thứ năm và thứ sáu, 11 và 12 tháng 6. Vì giới hạn của bệnh dịch Covid-19, tất cả các lễ ra trường sẽ được thâu trước và phát hình qua hệ thống điện toán để mọi người có thể tham dự từ nhà riêng của minh. Thêm vào chương trình phát trên lưới điện toán, một số đài truyền hình Việt Ngữ đã đồng ý phát hình trực tiếp các lễ ra trường qua làn sóng truyền hình vào cùng giờ theo chương trình để mọi người có thể tham dự. Tất cả các học sinh, thân nhân và bạn hữu trên toàn trường chứ không riêng gì thính giả gốc Việt cũng được mời theo dõi chương trình qua truyền hình vì chương trình vẫn được thực hiện bằng Anh Ngữ.
Laguna Beach, CA- Hôm nay, Dân Biểu Harley Rouda (CA-48) đã nhận giải thưởng đầu tiên của Abraham Lincoln Leadership for America Award, công nhận những thành viên của Quốc Hội thể hiện sự lãnh đạo lưỡng đảng. “Thật là một vinh dự khi được nhận giải thưởng Abraham Lincoln Leadership for America Award từ Phòng Thương Mại Hoa Kỳ”, ông Rouda nói. “ Người dân Mỹ đang trông chờ Quốc Hội tạo ra và thực hiện những giải pháp có lý lẽ chung. Tôi sẽ tiếp tục làm việc với cả hai đảng để đạt được sự thay đổi cho những gia đình và doanh nghiệp nhỏ tại Quận Cam”.
Trong phiên họp Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, tối thứ Ba ngày 9 tháng 6, Nghị Viên Bùi Phát đã lên tiếng yêu cầu Hội Đồng Thành Phố đồng viết thư (Official Letter) ngay và sau đó ra Nghị Quyết (Resolution) cho Thống Đốc Newsom yêu cầu Ông lập tức cho mở cửa các tiệm nails như Ông đã cho các tiệm hớt tóc mở cửa, chứ không phải đợi đến đợt 3 hay đợt 4 của Reopening California. Ông Bùi Phát lên tiếng, tiệm nails cũng tương tự như tiệm tóc, người làm nails cũng tiếp cận gần kề với khách hàng tương tự như người hớt tóc. Không những thế, người hớt tóc còn tiếp cận gần mặt của khách hàng hơn người làm nail. Vấy thì, tại sao lại cho tiệm hớt tóc mở cửa mà không cho tiệm nail? Dựa trên căn bản y tế nào hay chỉ dựa trên thành kiến là bịnh Corvid-19 tại California xuất phát từ một tiệm nail trên vùng San Francisco mà có sự phân biệt không công bằng. Bệnh Corvid đã lây lan từ tất cả mọi cửa hàng như tiệm tóc, nhà hàng, chợ, v/v.
Vào lúc 1 giờ chiều Thứ Hai ngày 8 tháng 6 năm 2020, trước khu Thương Xá Phước Lộc Thọ, hằng trăm các chủ tiệm nail, các chuyên viên nghề nail đã đến từ Sacramnto, San Jose, San Diego và các vùng phụ cân Nam California cùng một số đồng hương yểm trợ tinh thần cho ngành nail cũng đã tham dự biểu tình do nhóm Nailing it For America tổ chức để bày tỏ nguyện vọng và yêu cầu Ông Thống Đốc Gavin Newsom cho mở của lại ngành nail.
Thành phố khuyến khích cộng đồng tham gia cuộc thi nghệ thuật ‘Tree Art Contest’ trên các trang mạng xã hội. Cuộc thi được kéo dài đến Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, và mọi người có thể vào trang Facebook tại @gardengrovecityhall để bình chọn cho những tác phẩm được sáng tạo từ các em học sinh từ lớp mẫu giáo đến lớp 12.
Bắt đầu từ Thứ Hai, 8 tháng Sáu, 2020 đến tháng Mười Một, 2020, một số khu vực trong Thành phố sẽ được sửa chữa và có thể gây chậm trễ giao thông tạm thời. Các đường phố đang được sửa chữa bao gồm: Lampson Avenue, từ Brookhurst Street đến Nelson Street; Magnolia Street, từ Shelley Drive đến Katella Avenue; đường Brookhurst Street, từ Lampson Avenue đến Chapman Avenue; Euclid Street, từ Lampson Avenue đến Chapman Avenue; và La Vaughn Drive, Russel Avenue, và Earle Drive tại Imperial Avenue.
Chiều Chủ nhật ngày 7/6/2020, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tổ chức một cuộc biểu tình phản đối Chính phủ tiểu bang Victoria âm thầm ký kết những hợp đồng với Trung cộng đi ngược lại lợi ích nước Úc. Cuộc biểu tình diễn ra trước Quốc Hội Victoria với sự tham dự của đại diện các sắc tộc Trung Hoa lục địa, Đài Loan, Tây Tạng, Uyghur (Duy Ngô Nhĩ), Hong Kong và một số người Úc.
Đại dịch COVID-19 nhắc nhở chúng ta phải quan tâm hơn đến vấn đề sức khoẻ, các biện pháp phòng tránh lây nhiễm, và những việc cần làm ngay để tăng khả năng đề kháng nếu như bị lây nhiễm. Trong buổi trình bày trực tuyến tới đây, chúng tôi giới thiệu một đề tài mà có lẽ có ảnh hưởng sâu rộng trong cộng đồng người Việt không riêng ở Hoa Kỳ mà còn ở mọi nơi, kể cả Việt Nam: Nguy cơ của hút thuốc lá đối với người nhiễm bệnh COVID-19. Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh nặng hơn từ COVID-19.
Vào lúc 3 giờ chiều Thứ Bảy ngày 6 tháng 6 năm 2020 tại công viên Westminster số 1402 Magnolia, thành phố Westninster hơn một ngàn người đủ các sắc tộc đa số là giới trẻ đã tham dự cuộc biểu tình ôn hoà đòi công lý và cầu nguyện cho ông Floyd, về phía Việt Nam rất đông những người trẻ tham dự trong đó có một số nhân sĩ như Tiến sĩ Lê Minh Nguyên, Tiến sĩ Đinh Xuân Quân… và rất đông các cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.