Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Truy Điệu Cụ Chính Ở Tòa Thị Chính, Bị Biểu Tình

08/04/200800:00:00(Xem: 3964)

BS Nguyễn Xuân Ngãi và BS Nguyễn Thị An Nhàn, Hồ Văn Khởi và hoa hậu áo dài Bắc Cali

San Jose (Tổng hợp)- Trưa ngày chủ nhật  6 tháng 4, 2008, tại tòa nhà mái tròn Rotunda của tòa thị chính San Jose, một buổi lễ truy điệu cụ Hòang Minh Chính, do Phong Trào Dân Chủ Việt Nam tổ chức đã diễn ra khá đặc biệt. Cụ Chính là một nhà đấu tranh dân chủ nhân quyền nổi tiếng đã qua đời tại Hà Nội vào tối mùng một Tết Mậu Tý ( ngày 7 tháng 2, 2008) hưởng thọ 88 tuổi.

Cụ Chính từng giữ chức viện trưởng nghiên cứu Mác Lê Nin, là đảng viên cộng sản cao cấp nhưng những năm sau này cụ đã phản tỉnh và đã công khai phát biểu tại đại học Harvard Hoa Kỳ năm 2005 rằng chủ nghĩa cộng sản đã lỗi thời và là nguyên nhân đưa đến tai họa cho nhiều dân tộc trong đó có Việt Nam.

Cụ Chính đã được sang Mỹ chữa bệnh năm 2005 qua lời mời của bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi tại San Jose, trong dịp này cụ đã tiếp xúc với truyền thông báo chí hải ngọai. Về lại Hà Nội, cụ đã tuyên bố phục hồi họat động của Đảng Dân Chủ Việt Nam mà cụ là người sáng lập và giữ chức Tổng Thư Ký.

Bác sĩ Ngãi trưởng ban tổ chức đã cám ơn quan khách đến tham dự buổi lễ truy điệu. Ong cũng là một thành viên cao cấp trong Đảng Dân Chủ Việt Nam hiện nay sau khi cụ Hòang Minh Chính qua đời.

Ong Bùi Hữu Vị và một số cụ cao niên phụ trách phần tế lễ. Một số quan khách đã lên phát biểu cảm tưởng về sự nghiệp cuộc đời của cụ Hòang Minh Chính. Bác sĩ Nguyễn Thị An Nhàn kể lại chuyến về dự đám tang cụ Chính bị công an Hà Nội giữ lại và đưa lên máy bay trở về Mỹ tháng hai vừa rồi. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc đã lên hát bản Hòang Sa Trường Sa Quần Đảo Quê Ta do anh sáng tác và mọi người cùng vỗ tay theo bài hát đấu tranh chống lại kẻ ngọai xâm, tạo một chút không khí văn nghệ cho buổi lễ trang trọng và căng thẳng này. 

Bên ngòai căn phòng kính của tòa nhà Rotunda là hàng chục người biểu tình phản đối, hò hét. Lý do biểu tình đưa ra là tại sao ban tổ chức làm lễ truy điệu cho Hòang Minh Chính là người cộng sản.

Trong số gần 100 quan khách tham dự có cựu thủ tướng VNCH Nguyễn Bá Cẩn, Lý Thái Hùng và Hòang Cơ Định của Đảng Việt Tân, luật sư Nguyễn Tường Bá, các hoa hậu và á hậu áo dài Bắc Cali… và đại diện truyền thông báo chí Việt ngữ.

Những nhà đấu tranh dân chủ trong nước đã coi cụ Hòang Minh Chính là một trong những người cầm đầu có uy tín. Năm 2005 khi cụ sang Mỹ chữa bệnh, báo chí truyền thông Việt ngữ đã chào đón và đã có cuộc họp báo nhiều người tham dự.

Khi cụ Chính mất, gia đình phải đấu tranh lắm mới dành được quyền tổ chức tang lễ và tro cốt của cụ được người thân rải trên núi và dưới sông. Tòa đại sứ Hoa Kỳ và nhiều nhà đấu tranh dân chủ khắp nơi có gởi lời chia buồn cùng tang quyến.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi cho biết là buổi lễ truy điệu cụ Hòang Minh Chính là một sinh họat của Phong Trào Dân Chủ Việt Nam hỗ trợ cho các họat động sắp tới của Đảng Dân Chủ Việt Nam nhằm mục đích đấu tranh cho một chế độ đa nguyên đa đảng ở trong nước, vốn đang bị cai trị bởi đảng Cộng Sản Việt Nam độc tài tham nhũng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.