Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Cử Việt Gặp Đại Sứ CSTQ Phản Kháng Việc Chiếm 2 Đảo

22/03/200800:00:00(Xem: 5152)

Luật sư Nghị viên Dina Nguyễn, Dân biểu Trần Thái Văn và Đại sứ Zhang Yun, Tổng lãnh sự Trung Cộng tại Los Angeles, đang thảo luận vấn đề Trung Cộng xâm chiếm đảo Hoàng sa và Trường sa. (Ảnh Ronnie Guyer)

Los Angeles (CA) --  Văn phòng Dân Biểu  (DB) Trần Thái Văn gửi thông cáo báo chí cho biết Luật sư Nghị viên (NV) Dina Nguyễn  và ông đã gặp  Đại sứ (ĐS) Zhang Yun, Tổng  Lãnh Sự  Trung Cộng tại Los Angeles để  phản kháng quốc gia này đã sát nhập quần đảo Hoàng  sa và Trường sa vào lãnh thổ Trung Cộng.

 Ông Diệp Miên Trường, phụ tá DB Văn cho biết khi vừa nghe tin Trung Cộng  sát nhập các quần  đảo Trường sa, Hoàng sa và Trung sa thành quận huyện Tam sa trực thuộc  tỉnh Hải Nam, cộng  đồng Việt tại Nam California đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản kháng hành  động xâm chiếm  lãnh thổ Việt Nam trước Tòa Tổng Lãnh Sự Trung Cộng  tại Los Angeles. Đại diện DB Văn đã có  mặt tại địa điểm để hỗ trợ tinh thần cho đồng hương và nhận kháng thư của đoàn biểu tình phản kháng Trung cộng về  hành động xâm lược Việt Nam.

Ông  Trường cho biết thêm, vào thời điểm đó  ông Dave Everett, Giám đốc Văn phòng  địa phương đã nhận kháng thư của đoàn biểu tình và dàn xếp cuộc họp cho nhiều đại diện cộng đồng  Việt và DB Văn với Tòa Tổng Lãnh Sự Trung Cộng  để  phản kháng sự  xâm chiếm lãnh thổ  Việt  nam. Tuy nhiên, sau nhiều lần trì hoãn, buổi hẹn  mới được thực hiện tuần qua.

Trong phiên họp, DB Văn đã nhấn mạnh mối tương quan kinh tế giữa California và Trung Cộng  rất quan trọng. DB Văn cho biết Quốc hội Tiểu bang có chính sách lập pháp ảnh hưởng đến toàn  thể các quốc gia Á Châu vào năm nay. Những dự luật của Quốc hội có ảnh hưởng đến sự chuyển vận hàng hóa từ Trung Cộng và các quốc gia khác vào tiểu bang có liên qua đến các vấn đề môi  sinh, an toàn thực phẩm của hàng Trung Cộng liên qua đến sức khỏe của giới tiêu thụ.

Phần hai của buổi họp, NV Dina và DB Văn  thay phiên trình bầy vấn đề xâm lấn lãnh thổ Việt  Nam của Trung Cộng. DB Văn yêu cầu Đại sứ Yun chuyển lời phản kháng  của cộng đồng Việt  khắp nơi trên toàn quốc Hoa Kỳ  với chính phủ Trung Cộng tại Bắc kinh. Đồng thời phái đoàn dân cử  cho ĐS Yun biết phản ứng của  đồng hương Việt khắp nơi trên Hoa Kỳ rất phẫn nộ  về hành động thôn tính một  phần lãnh thổ Việt Nam của Trung Cộng. ĐS Zhang Yun hứa với phái đoàn sẽ chuyển phản kháng của cộng đồng Việt  về Bắc Kinh.

Theo lời NV Dina tường thuật, ĐS Yun là người rất am tường về sự tranh chấp giữa Trung Cộng và CSVN về  Quần đảo Hoàng sa và Trường sa. ĐS Yun từng giữ vai trò Phó Tổng Giám Đốc  Khu vực Đông Nam Á tại Bộ Ngoại Giao Trung Cộng vào những năm 1994 đến 1999  và đã thăm viếng Việt nam nhiều lần trong phái đoàn cấp bộ trưởng của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng.

Trong phiên họp, ĐS Yun tiết lộ hai chính phủ Trung Cộng và CSVN đang bàn thảo về việc  tranh chấp lãnh thổ này trong tinh thần tương kính. Riêng về  phía Việt Nam đang cố làm "lắng dịu" sự  phản kháng người dân, nhất là giới  học sinh, sinh viên trong nước.

Được biết Thủ tướng Phạm Văn Đồng chính thức gửi công hàm ngoại giao cho Thủ Tướng Chu Ân Lai minh xác hai rằng 2 quần  đảo này thuộc chủ quyền của Trung Cộng vào ngày 14 tháng 9, năm 1958.

"Đây là vấn đề tự ái dân tộc chạm đến lãnh thổ Việt Nam. Những người Việt trong và ngoài nước, dù có khác biệt chính  kiến đã và đang cùng một ý hướng bảo toàn lãnh thổ khi thấyđất nước bị ngoại xâm với sự đồng lỏa của CSVN.", DB Văn nói. "Tôi tin rằng CSVN khiếp nhược trước sự xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam của Trung  Cộng."

Thời đệ nhất và đệ nhị của Việt Nam Cộng Hòa, 2 đảo Hoàng sa và Trường sa dưới sự quản trị của miền Nam Việt Nam. Tháng Giêng năm 1974, VNCH và Trung Cộng có cuộc hải chiến, Trung  Cộng chiếm đảo Hoàng sa, CSVN hoàn toàn im lặng, không có phản ứng gì với Trung Cộng. Vào  năm 1988, Trung cộng tiếp tục chiếm đóng một số đảo nhỏ thuộc lãnh thổ Việt Nam, bắn giết ngư  phủ Việt, nhưng Hà Nội  chỉ lên tiếng rất hời hợt.

Hiện nay CSVN là một thành viên của Liên Hiệp Quốc, nhiều tổ chức trong và ngoài nước đã gợi ý cho CSVN  đưa vấn đề Trung Cộng chiếm cứ đất đai Việt Nam ra phiên  họp khoáng đại của tổ  chức để bàn thảo. Cho đến nay, Hà Nội vẫn giữ im lặng một cách khó hiểu.

Trước sự kiện Trung Cộng chính thức sát nhập hai phần đất thuộc lãnh thổ Việt nam từ ngàn xưa vào  tỉnh Hải Nam,  người dân trong nước, nhất là giới trí thức và sinh viên đã phản kháng và biểu tình tại tòa Đại sứ Trung Cộng tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự tại Sàigon. Tuy nhiên CSVN đã tìm mọi cách dập tắt trong trứng nước lòng yêu nước, ý chí muốn bảo tồn đất tổ của quần chúng trong nước. Công An Cộng Sản đã bổ vây các nhà hoạt động, những người bất đồng chính kiến không để cho họ cùng sinh viên tổ chức biểu tình chống Trung Cộng.

"Thật là khó khăn cho chúng ta  muốn bảo toàn đất tổ trong lúc CSVN đã ngấm ngầm chia cắt lãnh thổ cho Trung Cộng từ thập niên 1950 và tiếp tục che dấu hiệp ước  tương nhượng đất đai cho Trung Cộng. Thật đáng buồn, ngày nay CSVN còn  tìm cách đàn áp, bắt giữ những người chống lại sự xâm lăng của Trung Cộng.", Luật sư Nghị viên Dina Nguyễn nói.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.