Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Xin Tiền SSI

01/03/200800:00:00(Xem: 1612)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nân niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

Câu hỏi:

Tôi sinh Tháng 7 năm 1929, năm nay tôi đã 78 tuổi rồi, tôi đi di cư qua Mỹ từ Tháng 10 năm 1997, tôi được công dân Mỹ vào Tháng 12 năm 2006. Tôi không làm ở Mỹ một ngày nào, tôi không có SSI hoặc Medicare. Nhưng tôi có Medi-Cal. Hiện tại tôi ở chung với vợ. Tôi không có nhà và không có xe (nhà và xe là của con tôi). Tôi không có tài sản gì hết, trong ngân hàng của tôi không bao gìơ có hơn $2,000. Con tôi mỗi tháng chúng nó cho tôi vài trăm để sống. Tôi có mấy câu hỏi như say đây:

1. Tôi có đủ tư cách để xin SSI không"

2. Tôi có cần xin Medicare không"

3. Nếu cần phải xin Medicare, tôi xin Phần B trước, xem tình trạng sau này rồi sẽ thay đổi có được không"

4. Tôi xin Medicare thì có thời hạn không" Theo cái tình trạng của tôi, nếu tôi đi xin trễ thì tôi có bị phạt không"

 (Độc giả ở California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của ông/bà. Chúng tôi sẽ trả lời ông/bà như sau đây:

1. Nếu qúy vị xin SSI, thì tài sản của hai vợ chồng không kể. Theo như điều kiện của ông nói trên đây thì ông đủ điều kiện để xin SSI. Xin liên lạc với sở An Sinh Sã Hổi số điện thọai miễn phí 1-800-772-1213, hoặc là đi tới sở An Sinh Sã Hội ở địa phương để hiểu biết thêm. Nếu cần thì ông nên xin người phiên dịch tiếng Việt miễn phí.

2. và câu hỏi thứ 3, Theo như luật hiện tại, những người có công dân Mỹ họặc có thẻ xanh, mà họ đã ở Mỹ đủ 5 năm, đến lúc đủ 65 tuổi nên xin Medicare thì sẽ không bị phạt vì xin trễ, nếu qúy vị nào đủ tư cách nói trên mà đi xin, nếu vợ hoặc chồng của qúy vị đã làm đủ 40 cái credit, thì qúy vị có thể xin Phần A (bảo hiểm đi nhà thương) miễn phí. Còn cái bảo hiểm Medicare Phần B (bảo hiểm đi coi bá sỹ) thì phải trả tiền hàng tháng. Nhưng hiện tại ông có Medi-Cal, ông đủ tư cách để xin Medicare Saving Programs (MSP), MSP họ sẽ bao trả tiền bảo hiểm hàng tháng, và những tiền về sức khỏe khác nữa, cũng như là tiền trả lấy (Deductible) và tiền trả chung (coinsurances). Nếu qúy vị xin đựơc MSP thì sẽ không bị phạt vì xin Medicare trễ. Nếu qúy vị muốn hiểu biết rõ thiêm, xin liên lạc với sở State Agency họ điều khiển về Medi-Cal.

4. Xin gia nhập Medicare hay không thì hòan tòan theo ý của qúy vị. Nhưng mà nếu qúy vị không gia nhập, trong cái trừơng hợp qúy vị bị mất cái Medi-Cal, đế khi xin lại, thì qúy vị sẽ bị phạt. Medi-Cal qúy vị chỉ dùng ở trong tiểu bang thôi, còn Medicare nếu bác sỹ họ nhận thì qúy vị có thể dùng được ở tòan quốc (trên nước Mỹ). Qúy vị cũng không phải chọn bác sỹ trước khi gia nhập. Nếu mà qúy vị có Medi-Cal và Medicare, thì chính phủ họ sẽ tự động đăng ký cho qúy vị một chương trình Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa). Qúy vị sẽ không phải trả tiền bảo hiểm Phần D hàng tháng, nhưng mỗi khi đi qúy vị đi mua thuốc thì phải trả từ $1 tới $3.10. Nếu cái chương trình Phần D của chính phủ họ chọn cho qúy vị, không hợp với những thuốc mà qúy vị đang dùng, thì những thứ thuốc đó họ không bao trả, vậy thì qúy vị phải đổi chương khác. Cũng có thể Phần D họ bao trả những thứ thuốc nhiều hơn Medi-Cal. Tùy theo qúy vị ở trong tiểu bang nào.

NAPCA có số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336, để trả lời những vấn đề về Phần D, gíup những người cao niên ghi danh gia nhập với một chương trình Phần D, và xin chính phủ của tiểu bang gíup đỡ người thu nhập thấp ít (Low Income Subsidy gọi tắt là LIS). Nếu qúy vị có gì thắc mắc thì xin vui lòng gọi cho chúng tôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 Tháng 11 năm 2020, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.
Kể từ ngày Thứ Sáu, 27 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 17 tháng 12, 2020, những ai đi mua sắm trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền là $250 (2 giải) và một giải với gift card trị giá $100 để mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Garden Grove.
Trong ngày đặc biệt này, các cặp tình nhân sẽ có cơ hội đi qua khung cảnh mùa đông với nhiều cảnh thần tiên từ 5 giờ chiều đến 9 giờ đêm. Để tham gia trải nghiệm ngày đặc biệt này, quý vị hãy lấy hẹn, xin giấy đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ do một trong các phó ủy viên hôn nhân của văn phòng thực hiện.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’ theo hình thức ‘drive-through’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2020, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street (góc đường Main và Euclid), từ 5:00 giờ chiều tới 9:00 giờ tối.
Ngày 11 tháng 11 là Ngày Cựu Chiến Binh "Veterans Day". Thượng Nghị Sĩ Thomas Jr. Umberg có lời kêu gọi toàn thể cư dân treo cờ Hoa Kỳ trước nhà hoặc trưng bày trên cửa sổ trong ngày này. Đây là một cách để ghi nhận và tôn vinh những người trong bộ quân phục đã cống hiến phục vụ cho tổ quốc.
Trước những thảm cảnh đau thương mà đồng bào nạn nhân bão lụt miền Trung Việt Nam đang gánh chịu, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ sẽ tổ chức LIVE SHOW "HÁT CHO NẠN NHÂN BÃO LỤT MIỀN TRUNG" với sự tham dự của nhiều anh chị em ca sĩ nhằm gây quỹ giúp đỡ cho những nạn nhân bão lụt miền Trung vào ngày Chủ Nhật, 15 tháng 11, 2020 lúc 12:00 pm.
Việc tán thành dự luật cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri với việc tiếp tục đầu tư công vào không gian mở, các khu vực tự nhiên và bảo tồn đất nông nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.