Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Lý Tống Dời Lều Xa, Phó Thị Trưởng Tới Thăm

22/02/200800:00:00(Xem: 3651)

Địa điểm đặt lều ngủ của Lý Tống do Cảnh Sát và FBI chỉ định nằm trong mưa gió bên kia đường đối diện tòa Thị Chính San Jose. Góc dưới phải : Lý Tống tuyệt thực trong lều trống gió lồng lộng thổi. Góc dưới trái : Các cụ bà Lưu Hiên 85t, Trương Sáu 81t và Ngọc Vũ 85t luôn có mặt sáng trưa chiều tối để hỗ trợ Lý Tống tuyệt thực.

San Jose (Việt Báo) -- Hồi 8:30am Thứ Năm 21-02-2008, chiến sĩ Lý Tống cho phái viên Việt Báo biết rằng nhân viên của Tòa Thị Chính San Jose vừa mang các văn bản về qui định liên quan đến bảo vệ và an ninh khu vực tòa thị chính để muốn buộc Lý Tống rời xa khu vực trước tòa thị chính. Lý Tống nói rằng trong xã hội tự do ở nước Mỹ, người dân có quyền tuyệt thực, giăng băng cờ biểu ngữ biểu tình, đòi hỏi những vấn đề chính đáng để công quyền phải lắng nghe. Nhiều cuộc biểu tình trong quá khứ đã từng tổ chức trước Tòa Bạch Ốc hoặc trước Quốc Hội hay mới đây sát cạnh khu nghỉ mát của Tổng Thống Bush. Thế nên việc Lý Tống tuyệt thực đòi thực thi dân chủ và tố cáo vi phạm Luật Brown Act Rules trong việc gạt bỏ tên "Little Saigon" để áp đặt tên "Saigon Business District" ngược với ý nguyện của trên 95% cử tri và cư dân người Mỹ gốc Việt thì không ai có quyền ngăn cấm.

Viên chức của Tòa Thị Chính San Jose hỏi Lý Tống muốn gì" Lý Tống nói "Tôi muốn có tự do dân chủ tại thành phố San Jose. Nếu quý vị không bằng lòng thì cứ bắt tôi vào tù. Tôi rất muốn vào trong tù để xem chết độ nhà tù của Mỹ thế nào, tôi đã ở tù nhiều nơi vì lý tưởng chống Cộng Sản Việt Nam, nay nếu quý vị muốn cứ nhốt tôi vào nhà tù của Mỹ. Dù sao ở trong tù Mỹ, tôi vẫn tiếp tục tuyệt thực để đòi hỏi dân chủ và tiếng nói của đại đa số cư dân gốc Việt phải được lắng nghe;  nhưng chắc trong tù thì ấm hơn, ít mưa gió lạnh lẽo như bên lề đường". Đại diện tòa thị chính San Jose trả lời "Chúng tôi đâu dám bắt ông vào tù.." và bỏ đi.

Anh Hùng Lý Tống cho biết rằng trong ngày Thứ Tư 20-02-2008, một đại diện của Cảnh Sát và một đại diện của FBI đã đến và yêu cầu chuyển cái lều vải của Lý Tống ngủ ban đêm qua phía bên kia đường chứ không cho để trên lề đường phía ngay trước tòa thị chính. Lý do là vì Tòa Thị Chính San Jose có văn thư khiếu nại và nói là sợ sẽ trở thành thông lệ cho những vụ biểu tình tuyệt thực dựng lều khác có thể diễn ra sau nầy. Ban đầu FBI dự tính cho Lý Tống đặt lều vải trên một bãi cỏ ở đường số 5 Downtown San Jose cách xa tòa thị chính nhiều khu phố, nhưng phía cộng đồng không đồng ý nên Cảnh Sát chỉ định nơi đặt lều nằm ngay góc đường đối diện, sát hàng rào của một khu đang chuẩn bị xây dựng.

Thời tiết San Jose và vùng Bắc California trong 3 ngày liên tiếp đã bị mưa gió, nhưng đặc biệt đêm Thứ Tư 20-02-2008 và ngày Thứ Năm 21-02-2008 thì mưa rất lớn, gió mạnh do ảnh hưởng của bão xa. Chiến sĩ Lý Tống nói rằng suốt đêm Thứ Tư 20-02-2008 anh không ngủ được một tý nào cả vì gió từ mặt đường thổi mạnh làm tung cái lều vải lên khỏi mặt đất rồi dập lên dập xuống và mưa tràn vào bên trong rất lạnh.

Sáng Thứ Năm 21-02-2008, chiến sĩ Lý Tống đã rời lều vải rất sớm và qua ngồi tuyệt thực trong cái chòi vải có mái che, nhưng phía trước và phía sau trống rỗng để cho gió lộng thổi qua vù vù mà không gây cho nhà chòi sụp đổ. Có mặt bên cạnh Lý Tống là các ông Võ Tử Đản, Đặng Thiên Sơn và một lão ông. Ông Đặng Thiên Sơn trực canh gác trong nhiều đêm qua để bảo vệ an ninh cho chiến sĩ Lý Tống. Vào khoảng 10:30am sáng Thứ Năm 21-02-2008, xe Cảnh Sát San Jose hú còi đến tại nơi Lý Tống tuyệt thực vì nghe có người gọi điện thoại cho Cảnh Sát báo tin rằng có án mạnh đâm chết người! Nhưng khi Cảnh Sát đến thì chỉ thấy Lý Tống tuyệt thực và những người khác thì tụ tập ca hát các bài ca tranh đấu chống Cộng và yêu nước. Cảnh Sát nói rằng họ luôn quan tâm và bảo vệ.

Trước đó, hồi 11:30am Thứ Ba 19-02-2008 tại Thư Viện Mục Sư Luther King ở Downtown San Jose, Nhật Báo Việt Nam Tự Do cho công bố với báo chí truyền thông Mỹ và Việt nguyên gốc đoạn phim dài hơn 1 giờ chiếu phỏng vấn Nghị viên Forrest Williams về vấn đề có hay không việc thỏa hiệp với Nv Madison Nguyễn trước khi Hội Đồng Thành Phố tổ chức "Hearing (nghe ý kiến dân) và biểu quyết vào ngày 20-11-2007. Đoạn phim do Luật sư Đỗ Văn Quang Minh và ông Nguyễn Mạnh chủ nhiệm Nhật Báo Việt Nam Tự Do phỏng vấn. Trả lời câu phỏng vấn của ông Nguyễn Mạnh hỏi Nv Forrest Williams rằng có phải ông đã có những cuộc tiếp xúc với Nv Madison Nguyễn trước ngày Hội Đồng Thành Phố biểu quyết hôm 20-11-2007 hay không" Nv Forrest Williams trả lời "Yes, I did talk to her before the vote." (Vâng, tôi đã nói chuyện với bà ấy trước khi biểu quyết). Khi hỏi rằng có phải Nv Madison Nguyễn đã đề nghị ông chấp thuận bỏ phiếu cho tên "Saigon Business District" hay không thì ông nói là lúc thảo luận thì không đề cập đến một tên gọi cụ thể nào. Nv Forrest Williams nói "She asked for my help. I gave it to her… She took the risks for whatever she decides." (Bà ấy đã xin tôi giúp. Tôi đã giúp bà ấy… Bà ta chịu mọi chuyện rủi ro về bất cứ điều gì bà ấy quyết định). Đoạn phim phỏng vấn nầy sau khi chiếu cho báo chí truyền thông Việt và Mỹ xem qua, đã được copy chuyển cho Hội Đồng Thành Phố, Luật sư Thành Phố San Jose và được Cộng Đồng Việt Nam Bắc California chuyển cho Luật sư Hoa Kỳ để nạp cho Công Tố Viện. Ông Nguyễn Vũ Trụ cho biết rằng sau khi đoạn phim ghi rõ rằng việc thừa nhận của Nv Forrest Williams về việc cùng với Nv Madison Nguyễn vi phạm Luật Brown Act Rules của Tiểu Bang California cấm thương thuyết thỏa hiệp trước khi biểu quyết, nên phía thành phố San Jose trong ngày Thứ Ba 19-02-2008 và Thứ Tư 20-02-2008 đã mở cuộc thương thuyết với phía Cộng Đồng Việt Nam Bắc California và Phong Trào Cử Tri San Jose Đòi Dân Chủ. Theo ông Nguyễn Vũ Trụ cho hay thì phía Thị Trưởng Chuck Reed đề nghị là hủy bỏ Quyết Định số 74127 đã biểu quyết 8/3 chọn tên "Saigon Business District" và bầu lại theo đề nghị tên do phía Cộng Đồng Việt Nam Bắc California và Phong Trào Cử Tri Đòi Dân Chủ đưa ra. Tuy nhiên thành phố đề nghị chấm dứt việc truy tố vi phạm Luật Brown Act Rules và không Recall Nv Madison Nguyễn. Theo ông Nguyễn Vũ Trụ, các đề nghị nầy chưa được thỏa thuận vì “những kẻ vi phạm Luật và lợi dụng chức vụ để chà đạp dân chủ, khinh miệt cộng đồng tỵ nạn Mỹ gốc Việt phải được pháp luật công minh của Hoa Kỳ xét xử.”

Phó Thị Trưởng Dave Cortese trước đây ủng hộ Nv Madison, nay qua sang hỗ trợ tên gọi "Little Saigon", đã chính thức đến động viên tinh thần của chiến sĩ Lý Tống trong buổi tối mưa gió vào hôm thứ Ba 19-02-2008. Ông Nguyễn Vũ Trụ tiết lộ rằng, phía Liên Hiệp Công Đoàn (Labor Union) của Hoa Kỳ tại Bắc California có 3 ghế Nghị Viên mà Nv Madison Nguyễn là một trong số nầy, đã đồng ý rằng phía Hội Đồng Thành Phố San Jose đã có sai lầm và không nên tiếp tục đưa vấn đề đặt tên "Little Saigon" ra trưng cầu dân ý vào ngày Bầu Cử Tổng Thống Mỹ 04-11-2008 sắp tới bởi vừa tốn kém tiền thuế toàn dân thành phố một cách phi lý, và có thể tạo ra khủng hoảng chính trị mới. Liên Hiệp Công Đoàn hỗ trợ việc chọn lại tên "Little Saigon" đúng theo nguyện vọng của đa số cử tri và cư dân người Mỹ gốc Việt, nhưng không đồng ý việc truất phế Nv Madison Nguyễn là một trong ba ghế Nghị Viên thuộc Liên Hiệp Công Đoàn. Tuy nhiên, phía Cộng Đồng Việt Nam Bắc California cho biết là cựu Trung Tá Nguyễn Mộng Hùng thuộc Khu vực 7 đã đứng tên cùng với các cư dân Khu Vực 7 của Nv Madison Nguyễn đã ký đủ 20 chữ ký đệ nạp làm thủ tục Recall Nv Madison Nguyễn. Số những người ký tên được biết đã lên trên 2,000 cử tri và con số nầy vẫn đang tiếp tục, trong đó có các sắc dân khác như Mỹ và Mễ. (bài Hạnh Dương - Hình NewLand TV).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 Tháng 11 năm 2020, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.
Kể từ ngày Thứ Sáu, 27 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 17 tháng 12, 2020, những ai đi mua sắm trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền là $250 (2 giải) và một giải với gift card trị giá $100 để mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Garden Grove.
Trong ngày đặc biệt này, các cặp tình nhân sẽ có cơ hội đi qua khung cảnh mùa đông với nhiều cảnh thần tiên từ 5 giờ chiều đến 9 giờ đêm. Để tham gia trải nghiệm ngày đặc biệt này, quý vị hãy lấy hẹn, xin giấy đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ do một trong các phó ủy viên hôn nhân của văn phòng thực hiện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.