Hôm nay,  
Việt Báo Online

Quận Cam: Hơn 200 Dân Việt Lễ Cúng Kỳ Yên Đầu Năm 2008

13/02/200800:00:00(Xem: 1522)
Quận Cam: Hơn 200 Dân Việt Lễ Cúng Kỳ Yên Đầu Năm 2008

Trong buổi lễ Cúng Kỳ Yên.

Chiều Thứ Bảy mùng Ba Tết Mậu Tý, hội Lăng Ông Tả Quân Lê Văn Duyệt Foundation và hội đồng hương Gia Định cùng tổ chức Lễ Cúng Kỳ Yên và Mừng Tân Niên vào lúc 4:00 PM tại phòng họp Nhật Báo Người Việt. Vì đúng vào ngày có cuộc diễn hành, các con đường dẫn vào phòng họp Nhật Báo Người Việt bị chận lại cả buổi trưa, ngày Lễ Cúng Kỳ Yên phải thay đổi giờ nên có một số đồng hương không kịp nghe thông báo thay đổi váo giờ chót. Tuy vậy số người tham dự cũng có trên 200.

Trong diễn văn khai mạc, giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, hôi trưởng hội Lăng Ông, bảo: "Mỗi đầu năm và giữa năm thường có cúng Kỳ Yên ở Lăng Ông - Bà Chiểu. Tiếp tục truyền thống tốt đẹp đó, hôm nay hội Lăng Ông - Lê Văn Duyệt Foundation, và hội đồng hương Gia Định cùng tổ chức buổi cúng Kỳ Yên này để cầu chúc cho quốc thái dân an, cho đồng bào sớm được tự do, dân chủ ở trong nước, và cho đồng hương hải ngoại được an khang thịnh vượng.

Vào năm 2008 vùng đất Sài Gòn - Gia Định sẽ tròn 310 tuổi, tính từ ngày Nguyễn Hữu Cảnh vào Nam thiết lập nền hành chánh đầu tiên ở đây. Nay các địa danh Sài Gòn - Gia Định đều không còn bởi chánh quyền Cộng Sản đã cố tình bôi xóa cùng lúc với chánh sách bôi xóa cả nền văn hóa Miền Nam.

Nhưng trong đất Gia Định vị Phúc Thần của Miền Nam, Đức Thượng Công Tả Quân Lê Văn Duyệt, vẫn được người dân Đồng Nai tôn thờ sùng bái. Lăng Ông ngày càng được mở rộng, tráng lệ, uy nghi. Đặc biệt ngày 4 tháng 2 vừa qua, bức tượng Đưc Thượng Công do người dân Đồng Nai đóng góp đúc nên, được dựng ngay trước Lăng Ông, để tưởng nhớ công ơn lớn lao của Ngài đối với vùng đất và người dân Miền Nam nước Việt.

Đức Thượng Công Tả Quân Lê Văn Duyệt sinh năm 1764 tại Vàm Trà Lọt, gần làng Long Hưng Tây tỉnh Mỹ Tho. Năm 17 tuổi Ngài theo tòng chúa Nguyễn Ánh, lập nhiều công trận lớn lao trong việc thống nhất Việt Nam, mở đầu nhà Nguyễn. Gia Long mất, giao cho Ngài trọng trách bảo vệ vua Minh Mạng. Ngài hết lòng với vua Gia Long và Minh Mạng. Ngài làm Tổng Trấn Gia Định thành (như Thống Đốc Nam Kỳ) hai lần: lần đầu từ 1812 đến 1815 và lần sau từ 1820 đến 1832. Ngài rất thanh liêm, rất sáng suốt trong chánh sách cai trị. Chưa có người nào cai trị Miền Nam mà làm cho Miền này an ninh, phồn thịnh, và người dân ấm no hạnh phúc bằng Đức Thượng Công. Người dân kính phục, mang ơn Ngài, gọi Ngài là ông lớn Thượng, các nước lân cận như Miên, Lào, Thái Lan thì rất nể sợ Ngài, gọi Ngài là Cọp Gấm Đồng Nai. Ngài mất ngày 1 tháng 8 năm 1832, thọ 68 tuổi. Mất rồi Ngài rất linh thiêng. Người dân Đồng Nai Củu Long xem Ngài như vị Phúc Thần của vùng này.

Lăng Ông là nơi có ngôi mộ của Ngài và cũng là nơi có đền thờ để phụng thờ Ngài. Lúc đầu (1832) chỉ là một ngôi miếu nhỏ. Đến đời Tự Đức Lăng được xây lại lớn hơn. Thời Pháp thuộc có hai lần trùng tu vào những năm 1922 và 1937. Thời Việt Nam Cộng Hòa, năm 1973, Lăng được bổ sung phần chính điện theo bản vẻ của Kiến Trúc Sư Mohamed Hamim (ông cũng là giáo sư Petrus Ký). Năm này Lăng có thêm tượng đồng Đức Thượng Công để đáp ứng lòng tín ngưởng và sự mong đợi của người dân Đồng Nai về phương diện văn hóa. Nhất là năm nay sẽ là năm kỷ niệm 310 tuổi của Sài Gòn Gia Định. Riêng cá nhân tôi vừa mừng vui nhưng cũng không khỏi buồn vì luyến tiếc một thuở xa xưa nào. Buồn quá, tôi viết, trong dịp này:  

"Hãy trả lại tôi Sài Gòn

Với con đường Công Lý,

Với con đường Tự Do

Hãy trả lại tôi trường Petrus Ký

Với công trường Cộng Hòa

Với hai câu đối trước cổng: "Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt,

Tây Âu khoa học yếu minh tâm"

Hãy trả lại tôi trường nữ trung học Gia Long

Với trường Trung học Tây Đô Phan Thanh Giản

Hãy trả lại tôi nền văn hóa giáo dục nhân bản

Có lương tâm, có liêm sĩ, cớ phẩm chất, có tình người

Hãy trả lại tôi danh xưng Gia Định

Bởi đây là cửa vào Lục Tĩnh Nam Kỳ

Hãy trả lại tôi những cánh đồng phì nhiêu

Đơm đầy bông lúa quí

Hãy trả lại tôi những khu vườn sum xuê cây trái

Và những con sông dày đặc cá tôm

Mà người dân Đồng Nai Cửu Long

Đã từng làm chủ và được hưởng hồi bao nhiêu năm trước

Dân Nam Việt vốn ăn ngay nói thẳng

Họ bảo nhau:

Sao không đem ông Hồ Chí Minh, ông Lê Hồng Phong,

Bà Nguyễn Thị Minh Khai với ông Mao Trạch Đông

Với cả ông Lê Duẫn nữa

Sao không đem họ về "lộng kiếng" đi cho rồi""

Sau diễn văn khai mạc, đồng hương lần lượt lên đốt nhang cầu nguyện trước bàn thờ Đức Thượng Công. Tiếp theo là phần văn nghệ gồm các bài cổ nhạc Nam phần do Phương Tiến phụ trách. Đồng hương được mời dùng bữa ăn trưa nhẹ với heo quay, xôi, kiểm, chả giò, do một số mạnh thường quân yểm trợ. Buổi lễ chấm dứt lúc 6 giờ chiều cùng ngày.

20/06/2019(Xem: 45)
Thành phố Garden Grove hiện đang có ngân sách để giúp đỡ những gia đình cao niên hội đủ điều kiện sửa sang nhà.
20/06/2019(Xem: 48)
Westminster (Bình Sa)- Như thông lệ hằng năm cứ đến ngày 19 tháng 6, ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đều long trọng tổ chức Ngày Quân Lực 19-6 buổi lễ năm nay được tổ chức trong hai ngày
20/06/2019(Xem: 42)
19/06/2019(Xem: 565)
Như những năm trước, đúng ngày Kỷ-Niệm Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa - 19 tháng 6. Hội “CP&DC” của ca-nhạc-sĩ Bích-Ngọc & Thái-Nguyên đã tổ chức chương-trình Tưởng-Niệm Anh-Hùng Tử-Sĩ VNCH cùng các đồng-minh đã bỏ mình trong chiến cuộc Việt-Nam.
19/06/2019(Xem: 467)
Ngày thứ bẩy 6:30 pm 22 tháng 6-2019 nữ nghệ sĩ Việt Nam là cô Vân Anh sẽ trình diễn một chương trình âm nhạc đặc biệt tại Sunnyvale Theater 550 E. Remington Ave. Sunnyvale CA 94087.
19/06/2019(Xem: 409)
Little Saigon, Nam California (VB) - - Tang lễ Cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Viện Chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo chùa Bảo Quang, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Chủ Tịch Trung Tâm Phật Giáo Việt - Mỹ Phụng Sự Xã Hội đã viên tịch vào lúc 00 giờ 45 phút sáng Chủ Nhật, ngày 9 tháng 6 năm 2019 nhằm ngày 7 tháng 5 năm Kỷ Hợi.
19/06/2019(Xem: 1815)
Cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ vừa đón nhận thêm tin vui và cũng là niềm hãnh diện khi có thêm 2 nữ quân nhân Mỹ gốc Việt được thăng cấp chuẩn tướng, theo các tin từ Facebook và www.vietbf.com cho biết hôm 18 tháng 6.
19/06/2019(Xem: 188)
Tacoma/WA.- Nhằm kỷ niệm 25 năm, một phần tư thế kỷ, Phước Huệ Thiền Tự đã long trọng tổ chức một buổi tiệc chay gây quỹ vào lúc 10giơ 30 sáng ngày Chủ Nhận 16 tháng 6 năm 2019 tại số 2625 72ND E Street Tacoma, WA 98404.
19/06/2019(Xem: 210)
Có tin tốt cho khách hàng Southern California Edison nào có lợi tức hạn hẹp và cần được giúp đỡ để tiếp tục có điện.
19/06/2019(Xem: 181)
Kimmy Duong Foundation năm nay cấp 17 học bổng đại học Long Nguyen & Kimmy Duong scholarship cho các sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học trong vùng Virginia và Maryland thuộc ngoại ô thủ đô Washington.
19/06/2019(Xem: 178)
Ngày 17 tháng 6 năm 2019 tại trại trường của BSA – Camp Clark, tiểu bang Oregon chính thức khai mạc khóa Huy Hiệu Rừng (Wood Badge) với 64 khóa sinh và 33 huấn luyện viên.
19/06/2019(Xem: 147)
18/06/2019(Xem: 434)
Portland/OR.- Vào một ngày đẹp trời trong sáng mát mẻ của tiết mùa Xuân,trong một bầu không khí thật vui tươi và náo nhiệt với những màn biểu diễn múa lân ngoạn mục, chiêng trống phụ họa, pháo nổ tưng bừng trong ngày khai trương của một Siêu Thị Thuận Phát mới
18/06/2019(Xem: 265)
Garden Grove (Bình Sa) – Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 6 giờ chiều thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2019, như thông lệ hằng năm vào ngày 19 tháng sáu, Biệt Đội Văn Nghệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa do chiến hữu Vũ Long Sơn Hải, Biệt Đội Trưởng và Nhà báo Du Miên, Giám Đốc Thư Viện, Bảo Tàng Viện Việt Nam đều đứng ra tổ chức đêm văn nghệ tưởng niệm và vinh danh QLVNCH,
18/06/2019(Xem: 230)
Washington, D.C. – Tuần trước, tại sàn Hạ Viện Hoa Kỳ, Dân Biểu Harley Rouda (CA-48) đã tuyên bố chống lại việc hồi hương những cá nhân đến Hoa Kỳ từ Việt Nam trước 1995.
Tin công nghệ
Trên bàn phím máy tính chúng ta thường sử dụng vẫn luôn có 2 phím Shift, 2 phím Ctrl, 2 phím Alt và 2 phím Windows. Việc sắp xếp tới 2 phím Shift, Ctrl và Alt giúp cho việc sử dụng thuận tiện hơn, thao tác nhanh hơn. Tuy nhiên, việc có tới 2 phím Windows có vẻ như khá dư thừa, bởi phím Windows nằm ở bên phải rất ít khi được sử dụng đến.
Đối với nhiều người dùng iPhone, điều lớn nhất giữ chân họ chuyển sang Android có lẽ là iMessage, dịch vụ nhắn tin thay thế SMS do Apple kiểm soát. Có vẻ như Google cũng muốn làm được điều tương tự khi phát triển ứng dụng tin nhắn RCS để mang các tính năng tương tự như iMessage tới các thiết bị Android
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.