Hôm nay,  
Việt Báo Online

Quận Cam: Hơn 200 Dân Việt Lễ Cúng Kỳ Yên Đầu Năm 2008

13/02/200800:00:00(Xem: 1533)
Quận Cam: Hơn 200 Dân Việt Lễ Cúng Kỳ Yên Đầu Năm 2008

Trong buổi lễ Cúng Kỳ Yên.

Chiều Thứ Bảy mùng Ba Tết Mậu Tý, hội Lăng Ông Tả Quân Lê Văn Duyệt Foundation và hội đồng hương Gia Định cùng tổ chức Lễ Cúng Kỳ Yên và Mừng Tân Niên vào lúc 4:00 PM tại phòng họp Nhật Báo Người Việt. Vì đúng vào ngày có cuộc diễn hành, các con đường dẫn vào phòng họp Nhật Báo Người Việt bị chận lại cả buổi trưa, ngày Lễ Cúng Kỳ Yên phải thay đổi giờ nên có một số đồng hương không kịp nghe thông báo thay đổi váo giờ chót. Tuy vậy số người tham dự cũng có trên 200.

Trong diễn văn khai mạc, giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, hôi trưởng hội Lăng Ông, bảo: "Mỗi đầu năm và giữa năm thường có cúng Kỳ Yên ở Lăng Ông - Bà Chiểu. Tiếp tục truyền thống tốt đẹp đó, hôm nay hội Lăng Ông - Lê Văn Duyệt Foundation, và hội đồng hương Gia Định cùng tổ chức buổi cúng Kỳ Yên này để cầu chúc cho quốc thái dân an, cho đồng bào sớm được tự do, dân chủ ở trong nước, và cho đồng hương hải ngoại được an khang thịnh vượng.

Vào năm 2008 vùng đất Sài Gòn - Gia Định sẽ tròn 310 tuổi, tính từ ngày Nguyễn Hữu Cảnh vào Nam thiết lập nền hành chánh đầu tiên ở đây. Nay các địa danh Sài Gòn - Gia Định đều không còn bởi chánh quyền Cộng Sản đã cố tình bôi xóa cùng lúc với chánh sách bôi xóa cả nền văn hóa Miền Nam.

Nhưng trong đất Gia Định vị Phúc Thần của Miền Nam, Đức Thượng Công Tả Quân Lê Văn Duyệt, vẫn được người dân Đồng Nai tôn thờ sùng bái. Lăng Ông ngày càng được mở rộng, tráng lệ, uy nghi. Đặc biệt ngày 4 tháng 2 vừa qua, bức tượng Đưc Thượng Công do người dân Đồng Nai đóng góp đúc nên, được dựng ngay trước Lăng Ông, để tưởng nhớ công ơn lớn lao của Ngài đối với vùng đất và người dân Miền Nam nước Việt.

Đức Thượng Công Tả Quân Lê Văn Duyệt sinh năm 1764 tại Vàm Trà Lọt, gần làng Long Hưng Tây tỉnh Mỹ Tho. Năm 17 tuổi Ngài theo tòng chúa Nguyễn Ánh, lập nhiều công trận lớn lao trong việc thống nhất Việt Nam, mở đầu nhà Nguyễn. Gia Long mất, giao cho Ngài trọng trách bảo vệ vua Minh Mạng. Ngài hết lòng với vua Gia Long và Minh Mạng. Ngài làm Tổng Trấn Gia Định thành (như Thống Đốc Nam Kỳ) hai lần: lần đầu từ 1812 đến 1815 và lần sau từ 1820 đến 1832. Ngài rất thanh liêm, rất sáng suốt trong chánh sách cai trị. Chưa có người nào cai trị Miền Nam mà làm cho Miền này an ninh, phồn thịnh, và người dân ấm no hạnh phúc bằng Đức Thượng Công. Người dân kính phục, mang ơn Ngài, gọi Ngài là ông lớn Thượng, các nước lân cận như Miên, Lào, Thái Lan thì rất nể sợ Ngài, gọi Ngài là Cọp Gấm Đồng Nai. Ngài mất ngày 1 tháng 8 năm 1832, thọ 68 tuổi. Mất rồi Ngài rất linh thiêng. Người dân Đồng Nai Củu Long xem Ngài như vị Phúc Thần của vùng này.

Lăng Ông là nơi có ngôi mộ của Ngài và cũng là nơi có đền thờ để phụng thờ Ngài. Lúc đầu (1832) chỉ là một ngôi miếu nhỏ. Đến đời Tự Đức Lăng được xây lại lớn hơn. Thời Pháp thuộc có hai lần trùng tu vào những năm 1922 và 1937. Thời Việt Nam Cộng Hòa, năm 1973, Lăng được bổ sung phần chính điện theo bản vẻ của Kiến Trúc Sư Mohamed Hamim (ông cũng là giáo sư Petrus Ký). Năm này Lăng có thêm tượng đồng Đức Thượng Công để đáp ứng lòng tín ngưởng và sự mong đợi của người dân Đồng Nai về phương diện văn hóa. Nhất là năm nay sẽ là năm kỷ niệm 310 tuổi của Sài Gòn Gia Định. Riêng cá nhân tôi vừa mừng vui nhưng cũng không khỏi buồn vì luyến tiếc một thuở xa xưa nào. Buồn quá, tôi viết, trong dịp này:  

"Hãy trả lại tôi Sài Gòn

Với con đường Công Lý,

Với con đường Tự Do

Hãy trả lại tôi trường Petrus Ký

Với công trường Cộng Hòa

Với hai câu đối trước cổng: "Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt,

Tây Âu khoa học yếu minh tâm"

Hãy trả lại tôi trường nữ trung học Gia Long

Với trường Trung học Tây Đô Phan Thanh Giản

Hãy trả lại tôi nền văn hóa giáo dục nhân bản

Có lương tâm, có liêm sĩ, cớ phẩm chất, có tình người

Hãy trả lại tôi danh xưng Gia Định

Bởi đây là cửa vào Lục Tĩnh Nam Kỳ

Hãy trả lại tôi những cánh đồng phì nhiêu

Đơm đầy bông lúa quí

Hãy trả lại tôi những khu vườn sum xuê cây trái

Và những con sông dày đặc cá tôm

Mà người dân Đồng Nai Cửu Long

Đã từng làm chủ và được hưởng hồi bao nhiêu năm trước

Dân Nam Việt vốn ăn ngay nói thẳng

Họ bảo nhau:

Sao không đem ông Hồ Chí Minh, ông Lê Hồng Phong,

Bà Nguyễn Thị Minh Khai với ông Mao Trạch Đông

Với cả ông Lê Duẫn nữa

Sao không đem họ về "lộng kiếng" đi cho rồi""

Sau diễn văn khai mạc, đồng hương lần lượt lên đốt nhang cầu nguyện trước bàn thờ Đức Thượng Công. Tiếp theo là phần văn nghệ gồm các bài cổ nhạc Nam phần do Phương Tiến phụ trách. Đồng hương được mời dùng bữa ăn trưa nhẹ với heo quay, xôi, kiểm, chả giò, do một số mạnh thường quân yểm trợ. Buổi lễ chấm dứt lúc 6 giờ chiều cùng ngày.

17/07/2019(Xem: 607)
Trưa ngày 14 tháng 7, mặc dù trời nóng bức và nắng gắt của đầu mùa hạ, hội trường Shanga tại Huntington Beach vẫn đầy kín thính chúng về đây để nghe Thầy Thích Tánh Tuệ thuyết pháp đề tài “Phương Pháp Điều Phục và An Trú Tâm” do Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức.
17/07/2019(Xem: 456)
Thành phố Garden Grove và nhà thầu phát triển BN Group đã khởi công xây dựng khách sạn 5 tầng ‘Home2 Suites by Hilton’ vào Thứ Năm, ngày 27 tháng 6, 2019 vừa qua.
17/07/2019(Xem: 332)
Viet-CARE- tổ chức chuyên giúp đỡ vấn đề sức khỏe tinh thần cho cộng đồng gốc Việt- ra thông báo sẽ tổ chức một ngày picnic miễn phí với chủ đề “Nhận Thức Về Sức Khỏe Tâm Lý” dành cho cộng đồng gốc Việt tại Quận Cam.
17/07/2019(Xem: 578)
Little Saigon (Bình Sa)- - Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hòa (TQLC) tổ chức Đại Hội 2019, đại hội được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy ngày 13 và Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2019 tại nhà hàng Golden Sea Restaurant 9802 Katella Ave, Ana Heim, CA 92841.
17/07/2019(Xem: 231)
16/07/2019(Xem: 329)
Vào sáng Chủ Nhật 14 tháng 7 năm 2019, tại hội trường báo Người Việt (Westminster, Little Saigon) đã có một cuộc hội thảo với chủ đề tìm cách đem sự thực tập chánh niệm tỉnh thức đến với giới thanh thiếu niên gốc Việt tại Quận Cam.
16/07/2019(Xem: 965)
Thêm 2 người tại Houston hôm Thứ Hai thừa nhận đã tham gia vào các vụ gian lận kết hôn trong chiến dịch rộng lớn được cho là cung cấp nhẫn, chụp hình đám cưới và chở tới tòa cho hàng chục di dân Việt Nam hy vọng lấy được tình trạng hợp pháp qua các vụ kết hôn thẻ xanh tại Hoa Kỳ.
16/07/2019(Xem: 337)
Hội chợ OC Fair đã mời tất cả 34 Thành phố của Quận Cam tham dự vào buổi lễ chào cờ của cộng đồng. Vào ngày Garden Grove (Garden Grove’s day), Thứ Sáu, 9 tháng Tám.
16/07/2019(Xem: 526)
Trong chuyến đi Tìm Vết Chân Đức Phật xứ chùa Tháp, tôi lên chiếc xe rời tòa đô chính Saigon.
16/07/2019(Xem: 395)
Fountain Valley (Bình Sa)- - Vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, 14 Tháng 7 năm 2019 tại Mile Square Regional Park, Hội Ái Hữu Trà Vinh USA do Giáo Sư Văn Tường làm Hội trưởng hằng năm đều tổ chức Ngày Tân Xuân Hội Ngộ và ngày Picnic Hè
16/07/2019(Xem: 466)
Mỗi năm vào tháng 7, các võ đường Kienando trong nước và hải ngoại đều tổ chức ngày thành lập môn phái qua đó nhắc lại những chặng đường phát triển, những truyền thống tốt đẹp, tri ân các hội đoàn,cá nhân đã hỗ trợ giúp đỡ võ phái và phong đai,cấp bằng,khen thưởng cho các võ sinh qua một năm rèn luyện học tập.
16/07/2019(Xem: 313)
15/07/2019(Xem: 1955)
Lúc 10:00AM ngày 14 tháng 7 năm 2019, tại Trụ Sở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, trên đường Brookhurst, một buổi họp tổng kết của Hội HO tương trợ Thương Phế Binh VNCH, được triệu tập bởi bà Hội Trưởng kiêm Trưởng Ban Tổ Chức NGÀY ĐẠI NHẠC HỘI CÁM ƠN ANH KỲ 12.
15/07/2019(Xem: 795)
Theo tin tức từ đài truyền hình SBTN, trong hơn một tuần qua, ca khúc Sea of Black của nhạc sĩ Trúc Hồ, với phần trình diễn của nhiều ca nhạc sĩ của đài truyền hình SBTN đã được phổ biến trên các phương tiện truyền thông mạng.
15/07/2019(Xem: 241)
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bị hacker tấn công, làm lộ 7.5 terabyte dữ liệu về các dự án bí mật. Đây có thể là vụ làm lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử tình báo Nga.
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó