Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Giữa Phố Bolsa Đòi Tự Do Tôn Giáo Tại VN (02/26/2007)

26/02/200700:00:00(Xem: 2025)

Biểu Tình Giữa Phố Bolsa Đòi Tự Do Tôn Giáo Tại VN

Đồng bào biểu tình đòi hỏi tự do tôn giáo cho VN, đang tụ tập trên lề đường Bolsa đối diện khu PLT. (ảnh: Nguyễn Hiền)

 Có GS Nguyễn Chính Kết Từ VN, và 1 Lãnh Tụ Công Đoàn Ba Lan...

 Dưới cơn mưa bụi nhè nhẹ đầu Xuân, gần hai trăm người thuộc nhiều hội đoàn đã tụ tập khu đất đối diện Phước Lộc Thọ đường Bolsa, lên tiếng "đoi hỏi CSVN phải trả lại tự do tôn giáo cho VN, chấm dứt đàn áp bắt bớ các lãnh đạo tôn giáo..".

Cuôc biểu tình do Ủy Ban Yểm Trợ Dân Chủ Quốc Nội (ông Lý Tòng Bá chủ tịch) tổ chức, mở ra hồi 12 giờ trưa Chủ Nhật, công bố bản tuyên cáo chống việc CSVN "gia tăng khám xét, bắt bớ, khống chế những người lên tiếng vì tự do tôn giáo hay dân chủ nhân quyền cho VN như LM Nguyễn văn Lý, Phan văn Lợi, Chân Tín, giam giữ nhà báo Nguyễn vũ Bình, quản chế Hòa Thượng Huyền Quang, Quảng Độ và rất nhiều người khác..."

Đứng trên bãi cỏ có cắm quốc kỳ VNCH cùng lá cờ phong trào 8406, cựu chuẩn tướng Lý tòng Bá hô hào tiếp tục tranh đấu cho tự do cho đến khi không còn chế độ CS độc tài tham nhũng tồn tại. Và tranh đấu cho đến ngày trở về trên quê hương VN hòa bình, no ấm!

Một người Mỹ đã lên phát biểu bằng tiếng Việt, nói ủng hộ cuộc tranh đấu của người Mỹ gốc Việt, rồi ông cùng những  người biểu tình hô to các khẩu hiệu đả đảo CS, tự do tôn giáo cho VN!

Theo loan báo của ông Phan kỳ Nhơn tiếp đó, cuộc biểu tình có nhiều hội đoàn dự: CĐVN Nam Cali, CĐVN Pomona, Phong trào đấu tranh đòi dân chủ quốc nội, Tổng hội cựu chiến sĩ QLVNCH, Hội đồng Người Việt Quốc Gia, MLNQVN, Hội Cử Tri Việt Mỹ, CĐVN HTĐ, Tiếng nói Giáo dân, GĐPT Miền Quảng Đức, Hội đồng VN tự do, Phong trào đòi nhân quyền, Ủy ban phát huy tinh thần Lý Tống, Đại Việt Quốc Dân Đảng, Phật Giáo Hòa Hảo (ông Trần ngọc Châu), Ủy Ban đoàn kết chống Cộng,.v.v.

Trong khi đó, bản tin nhà báo Vi Anh ghi nhận các chi tiết sau:

Sau phần nghi thức thường lệ, Cựu Thiếu Tướng Lý tòng Ba, Chỉ huy Trưởng Thiết Giáp QLVNCH, Tư lịnh Sư đoàn 25 lên tuyên bố lý do. Sau đó lần lượt nhiều nhân sĩ tôn giáo như LM Nguyên Thanh,  Bs Đoàn trọng Cảo,  Ô Lê quang Dật (GHPGVN Thống nhứt),  nhà báo Vi Anh và Trần ngọc Châu (PGHH) lên tiếng ủng hộ nhiệt liệt hành động chống CS vô thần của đồng bào.

Nhà báo Vi Anh lược sơ những hư chiêu của CS Hà nội bề ngoài có vẽ làm lành với người Việt hải ngoại và lập lờ đánh lận con đen vời quốc tế. Những thứ đó chỉ là hiện tượng biểu kiến, bản chất CS vẫn là vô thần, độc tài đảng trị toàn diện. Không phải sau WTO, CS bắt Lm Lý, hành hạ Ls Vũ thị Công Nhân, Nguyễn vũ Bình không đâu, CS sẽ còn làm dài đối với những người không chấp nhận độc tài CS. Nên người Việt Quốc Gia phải đề cao cảnh giác, dĩ bất biến ứng vạn biến trước những hư chiêu của CS Hà nội, kiên định lập trường Quốc gia, chống độc tài CS. Dù ở trong hoàn cảnh nào cũng nên nhớ đừng nghe những gì CS nói mà nhìn những gì CS làm. Trước khi thành công dân Mỹ, thành nhà báo, luật sư, bác sĩ, nhà doanh thương ở Mỹ, mình vẫn là người Việt Nam, có và còn trách nhiệm với vận mạng nước non nhà. 

Đặc biệt nhứt là sự tham dư của Ủy Ban Bảo vệ Người Lao động VN, chánh sở ở Ban Lan ( Warsawa), có Kỹ sư  Trần ngọc Thành là Chủ tịch và Ô. Tomasc Wojcik, người Ba Lan  Cố vấn cho Ủy Ban, nguyên là Phó Chủ tịch Công đoàn Đoàn kết Ba Lan, là tổ chức nghiệp đoàn đấu tranh lật bạo quyền CS Ba Lan, gỡ cục gạch nêm CS làm CS Đông Âu sụp đổ trước đây.

Ô. Tomasc Wojcik qua phát biểu bằng tiếng Ba lan, được Ks Thành thông dịch qua kinh nghiệm đấu tranh của Ông, Ông muốn bày tỏ niềm tin sắt đá và hy vọng tràn trề  với tinh thần đấu tranh của người Việt trong ngoài nước như hiện tại CS Hà nội sẽ không thể chịu đựng nổi nữa, người dân VN chắc chắn sẽ giành lại được quyền tự do căn bản của mình. Cả một tiếng sấm hoan hô và vỗ tay.

Gs Nguyễn chính Kết cũng có mặt nói lên quyết tâm, quyết chí của những người dũng cảm đang đấu tranh trực diện với CS ở nước nhà. Nhà thơ Nguyễn chí Thiện vạch trần những hành động chiêu dụ hòa giải hóa họp lừa gạt của CS.

Cuộc biểu tình dự trù kéo dài tới 2 giờ, nhưng dù trời lạnh và thỉnh thoảng có mưa bụi, nhưng bà con càng ngày càng đông thêm, chớ không bớt. Tính ra lượt người tham dự phải trên 300. Điều này cho thấy những đánh giá bây giờ biểu tình chống Cộng khó qui tụ, là nhận định bi quan.

Được biết phần kỹ thuật  và vật chất, một phần lớn do nhạc sĩ Hồ văn Sinh (Tổng Giám đốc Viễn Liên VN và thường trực của Ủy ban Yểm trợ Dân Chủ quốc Nội và Việt nam Cộng Hòa Foundation và Đoàn Nắng Mời) giúp đỡ tổ chức .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đài 81 tử sĩ Nhảy Dù trong khu Westminster Memorial Park (bên cạnh tượng đài Thuyền Nhân). Vào lúc 1 giờ trưa Thứ Ba ngày 16 tháng 6 năm 2020, Nhân Ngày Quân Lực 19 tháng 6 Gia Đình Mũ Đỏ Nam California do Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ làm Hội Trưởng, đã tổ chức lễ đặt vòng hoa tưởng niệm 81 tử sĩ Nhảy Dù thuộc Đại Đội 72/Tiểu Đoàn 7 đã vị quốc vong thân trên chuyến bay định mệnh C123B vào ngày 11 Tháng Mười Hai, 1965, tại Tuy Hòa, Việt Nam.
Mỗi lần tôi tới thăm, Dì hay kể chuyện Dì vui đùa bên con cái. Chuyện các con hay chọc Dì khi Dì nói giỡn. Các con hay kêu, “Mẹ à!” Cái chữ à, Dì kéo thật dài. Những ai gặp Dì lần đầu sẽ không biết những ngổn ngang niềm riêng Dì chôn chặt trong lòng. Dì hay nói, “Sao bây giờ Dì quên nhiều lắm.” Ai lớn tuổi mà lại không hay quên. Tôi chưa lớn tuổi mà cũng hay quên nè. Dì không hẳn bị lẩn. Phần nhiều là bị mất thăng bằng về tình cảm. Dì hay nhắc chuyện cũ với người thân, nhất là Bà Ngoại và con trưởng của Dì. Rồi có lúc, Dì nói chuyện như thể người Mẹ đã đi xa mười mấy năm của Dì vẫn còn sống.
Buổi giảng pháp này diễn ra trong một hoàn cảnh đặc biệt, khi nhóm Giới Trẻ Mây Từ trong vòng một tháng phải tiễn đưa hai thành viên ở độ tuổi rất trẻ vừa qua đời: cậu Út ở Việt Nam tuổi mới 50, và bạn Trí ở Nam Cali qua đời trong mùa dịch Covid-19 chỉ là 46 tuổi.
Bác sĩ Tâm Nguyên, và em gái Linh Nguyên, cùng một số bạn trẻ VN đấu tranh cho ngãnh nails được mở cửa, họ tổ chức bieu tinh trên đưỏng phố Bolsa, thanh phố Westminster, biêũ tinh ôn hòa, bất bạo động ngãy thứ hai, thinh nguyện thư gọi đến Thông Đốc California, và kết quả là ngày 19/6/2020 các tiệm nails sẽ đưặc mở cửa. ĐuỞc biết hỏn 300,000 chủ tiệm nails vã ngưởi làm nails là ngưỏi Viet Nam, lời tuc đem về cho chinh phủ hôn 15 tỷ Mỹ kim mỗi năm.
Cho dù quý vị sống ở vùng đô thị hay khu vực hẻo lánh, vùng ngoại ô hoặc đang đi thuyền từ cảng này sang cảng khác, việc trả lời Thống Kê Dân Số 2020 hết sức quan trọng đối với cộng đồng của quý vị. Nhưng cộng đồng không luôn là một vị trí địa lý, chẳng hạn như một thị trấn hoặc một khu phố. Điều quan trọng không chỉ là nơi quý vị sinh sống mà còn là quý vị là ai. "Cộng đồng" của quý vị có thể bao gồm những người tương tự như quý vị hoặc đang làm những công việc tương tự như quý vị trong cuộc sống, bất kể họ sống ở đâu.
Dân Biểu Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã có thông báo sau đây về quyết định của Thống Đốc Gavin Newsom cho phép những tiệm nail và các dịch vụ chăm sóc cá nhân khác mở cửa vào ngày 19/06/2020. “Tôi xin cảm ơn Thống Đốc đã đưa ra hướng dẫn công nghiệp và đồng ý cho tiệm nail mở cửa lại vào tuần tới”. Ông Rouda nói. “Những người thợ làm móng của California, gần ¾ trong số này người Mỹ gốc Việt, xứng đáng với sự cho phép và minh bạch như những ngành chăm sóc cá nhân khác. Tôi sẽ tiếp tục làm việc với những lãnh đạo doanh nghiệp Quận Cam và đội ngũ nhân viên của Thống Đốc để bảo đảm rằng những tiệm nail sẽ cung cấp một môi trường sạch sẽ và an toàn cho nhân viên và khách hang.”
Vào thứ ba, ngày 26 tháng 5 năm 2020, tại cuộc họp Hội đồng thường lệ, Hội đồng Chưởng quản của Khu Đại học Cộng đồng Rancho Santiago đã bỏ phiếu để bổ nhiệm Ph.D. Marilyn Flores làm hiệu trưởng lâm thời trường Đại học Santa Ana từ ngày 1 tháng Bảy. Flores đã từng làm hiệu phó về các vấn đề học thuật và phụ trách điều hành trong khi trường Đại học Santiago Canyon không có hiệu trưởng kể từ năm 2016. Bà sẽ đảm nhiệm vai trò đang bị bỏ trống khi Tiến sĩ Linda Rose nghỉ hưu.
Hôm nay, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và Dân Biểu Tyler Diệp đã đưa ra lời tuyên bố sau đây liên quan đến việc mở cửa lại các tiệm Nail ở California. Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và Dân Biểu Tyler Diệp đã cùng một liên minh lưỡng đảng bao gồm 8 nhà lập pháp đại diện các cư dân Orange County tham gia thảo luận với văn phòng Thống Đốc Gavin Newsom nhằm kêu gọi cho phép mở cửa lại các tiệm Nail tại Californai. Quý vị dân cử này đã nêu yêu cầu chính thức của họ trong một bức thư gửi cho Thống Đốc Newsom vào đầu tuần nay. Và hôm nay, một tin vui đến với chúng ta – Thống đốc Newsom đã công bố mở cửa lại các tiệm Nail sẽ bắt đầu hiệu lực từ ngày 19 tháng Sáu.
Sau khi đóng cửa kể từ tháng Ba để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, Chánh Lục Sự Hạt Orange Hugh Nguyễn rất vui mừng thông báo việc mở lại các văn phòng của mình cho công chúng có hiệu lực kể từ thứ Tư, ngày 10 tháng 6 năm 2020. Văn phòng sẽ cung cấp tất cả các dịch vụ của mình đồng thời thực hiện các hướng dẫn giữ khoảng cách bảo đảm an toàn cho nhân viên và công chúng. Các dịch vụ sẽ tiếp tục bình thường tại văn phòng chi nhánh của quận bắc ở Anaheim, văn phòng chi nhánh quận Nam ở Laguna Hills, tại Old County Courthouse ở Santa Ana và tại tòa nhà County Administration South tại Civic Center Plaza ở Santa Ana. Văn phòng ở Westminster sẽ vẫn đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.
Ngày 10 tháng 6 năm 2020, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng quý dân cử: Dân Biểu Tyler Diệp, Dân Biểu Phillip Chen, Dân Biểu Sharon Quirk-Silva, Dân Biểu Steven Choi, Dân Biểu William P.Brough, Thượng Nghị Sĩ Ling Ling Chang, và Thượng Nghị Sĩ Patricia C.Bates vừa đồng ký tên trong một bức thư gửi đến Thống Đốc Gavin Newsom mang nội dung yêu cầu không đình hoãn việc mở cửa lại các tiệm Nail.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.