Hôm nay,  

Giải Pháp Cho Vấn Đề Giao-Thông Tại Việt-Nam: Giao Thông Tại Việt Nam, Một Vấn Đề Trong Mọi Vấn Đề

29/09/200700:00:00(Xem: 13840)

(bài 2)

Nhân một bản tin của thông tấn VN sau đây, tôi sẽ phân tích tình hình và đưa ra biện pháp để giải quyết rốt ráo vấn đề nầy: Sáu tháng, gần sáu ngàn người chết vì tai nạn giao thông

Thursday, June 28, 2007

HÀ NỘI - “Trong sáu tháng đầu năm, cả nước đã xảy ra 6,202 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm 5,663 người chết, làm 4,808 người bị thương.” Bản tin hãng thông ấn chính thức của Hà Nội cho hay như vậy trong ngày 28 Tháng Sáu, 2007. Tính ra, mỗi một ngày có hơn 31 người chết vì tai nạn giao thông đường bộ ở Việt Nam. Theo một thống kê của Liên Hiệp Quốc, ước tính thiệt hại tài chính đối với các tai nạn giao thông ở Việt Nam khoảng $900 triệu mỗi năm.

Theo nguồn tin trên, so với cùng thời gian này của năm 2006 thì “tăng 303 người chết, giảm 196 người bị thương, số vụ tai nạn giao thông đường bộ giảm 30 vụ”. Một trong những đặc điểm ở Việt Nam là “tình trạng xe khách chở quá số người quy định, phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, người điều khiển không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn xảy ra phổ biến” chưa kể tới chuyện say rượu lái xe rất phổ biến nhưng luật lệ không mấy nghiêm ngặt. “Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn vẫn là do ý thức của người tham gia giao thông còn rất kém. Mặc dù công tác tuyên truyền về “an toàn giao thông” vẫn liên tục được phổ biến hàng ngày, hàng giờ, trên rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng: ti-vi, radio, báo chí... nhưng dường như nó vẫn chưa đáp ứng được mong mỏi của nhà chức trách cũng như chưa thực sự tác động mạnh vào mọi tầng lớp nhân dân. Cũng còn một số lý do khác như chế tài xử phạt còn kém, chưa đủ sức răn đe, số lượng phương tiện giao thông tăng nhanh...”

Nguồn tin trên nói. Vì tai nạn giao thông xảy ra quá nhiều, nhà cầm quyền trung ương đã từng buộc người chạy xe gắn máy đội mũ an toàn (Việt Nam gọi là mũ bảo hiểm) trên các tuyến đường đông xe ở một số thành phố lớn. Tuy nhiên lệnh này không được thi hành nghiêm chỉnh. Mới đây, ngày 26 Tháng Sáu 2007, báo Tuổi Trẻ loan tin Bộ Giao Thông Vân Tải Cộng Sản Việt Nam chuẩn bị đưa ra trong Tháng Bảy một nghị quyết về an toàn giao thông. Theo đó, kể từ giữa Tháng Mười Hai 2007 “bắt buộc đội mũ bảo hiểm trên mọi tuyến đường.”

***

Ý kiến:

Đây là một thảm nạn. Thảm nạn này ngày một gia tăng bởi vì xã hội đang phát triển (và phát triển mạnh), nhịp sống sẽ nhanh hơn, sinh hoạt sẽ xô bồ hơn, xe cộ sẽ nhiều hơn và… tai nạn giao thông sẽ tăng lên. Phải cấp bách giải quyết vấn đề nầy không được chần chờ. Mới đây tôi có viết một bài “Giao thông tại Việt Nam, một vấn đề trong mọi vấn đề“ đã đăng trên website của bộ Giao Thông Vận Tải mục Diễn đàn hiến kế về Giải-Pháp giao-thông (1). Để giải quyết vấn đề nầy, tôi xin có ý kiến như sau:

Thật ra những biện pháp trên (đội mũ bảo hiểm, chế tài cho nặng, kêu gọi người dân có ý thức trách nhiệm giao thông…) chỉ là những biện pháp mơ hồ, nửa vời. Tại sao"

Vấn đề chánh của Việt Nam là Hỗn Loạn Giao Thông.

Phải tìm hiểu trước hết: Tại sao có sự hổn loạn; và Biện pháp giải quyết sự hỗn loạn đó"

1/ Tại sao có sự hỗn loạn"

Tại vì xã hội xáo trộn quá nhiều. Và vì xã hội hổn loạn nên cái gì trong xã hội đó cũng cùng quay theo một nhịp điệu, cũng cùng hổn loạn như nhau. Không những Giao Thông thôi, mà ở hầu hết mọi lãnh vực khác: xì ke ma túy, đĩ điếm, tham nhũng, nghị trường, thương mại, văn hóa, đạo đức, tôn giáo,… tóm lại là mọi mặt.

Trong những năm tháng vừa qua, xã hội VN đã bị xáo trộn quá nhiều, làm ảnh hưởng đến tâm tư và tình cảm của người dân. Chiến tranh chấm dứt một cách quá đột ngột vội vàng trong sự sụp đổ tức tưởi của miền Nam; đất nước thống nhất trong sự kèm kẹp sắt máu của người Cọng Sản; đánh tư sản mại bản; học tập cải tạo; kinh tế mới; dân đói khổ không đủ ăn; vượt biên vượt biển; rồi, đùng một cái, cọng sản sụp; thời đại đổi mới; hội nhập với thế giới tư bản… Xáo trộn. Thay đổi nhanh như chong chóng!

Vì xáo trộn quá nhiều nên những cơ sở vật chất và giá trị tinh thần không được củng cố phát triển mà lại còn bị hủy diệt (về tinh thần như mất niềm tin, đạo đức văn hóa suy đồi…; về vật chất như cả hệ thống xe buýt miền Nam trước năm 1975 đã bị đánh sụp, sau khi người Cộng Sản vô đánh tư sản mại bản…).

Chính điều nầy đã gây nên một lỗ hổng rất lớn trong nền tảng hệ thống guồng máy vận hành của xã hội. Trong khi đó, đất nước dĩ nhiên không dậm chân tại chỗ, phải đi lên, mà còn đi lên dữ dội phát triển về mọi mặt khi được cỡi trói, hội nhập với thế giới văn minh.Từ đó đẻ ra một nghịch lý là: trên thượng tần kiến trúc thì cứ vun vút lao tới, mà dưới hạ tầng cơ sở thì đứt đoạn, lỏng lẻo, èo ụt, vỡ vụn... Hỗn loạn lại càng hỗn loạn. Cái nầy chưa giải quyết xong đã chồng lên cái kia. Như một ổ tơ vò, chồng chất lên nhau. Rối mù!

2/ Biện pháp giải quyết:

Như đã trình bày trong bài “Giao thông tại VN, một vấn đề trong mọi vấn đề“ (ghi chú: đã được bộ Giao Thông Vận Tải lưu ý và đài VOA đồng tình, phỏng vấn và phát về VN vào lúc 20g tối thứ bảy 02-6-2007 và 5g30 sáng chủ nhật 03-6-2007) (2), cần phải vận dụng trí tuệ và tấm lòng của mọi người mới mong vượt qua được vấn đề có tính cách toàn diện lớn lao nầy.

Về phương diện tinh thần: xây dựng lại niềm tin trong dân chúng qua một chính quyền thật vững mạnh, lo cho phúc lợi của người dân; củng cố văn hóa đạo đức bị suy mòn (thông qua  tôn giáo, “chùa là cái thiện của làng“ mà)…

Về phương diện vật chất: củng cố, kiện toàn những cơ sở công cọng nhà thương, trường học, đường xá, phương tiện giao thông…

Về vấn đề nầy, rối loạn giao thông, có hai việc chính cần phải làm là:

- Trước hết, lo giải quyết vấn đề cơ sở: thiết lập kiện toàn lại hệ thống xe buýt, nâng đở xe Lambretta 10, 12 chỗ ngồi chạy với mọi giờ giấc trên khắp các tuyến đường khu phố. Tạo mọi dễ dàng cho dân xử dụng.

- Kế đến, hạn chế tối đa xe Honda 2 bánh, bằng cách đóng thuế thật nặng (sau khi đã có phương tiện lưu thông công cọng đầy đủ rồi), và có thể cấm không cho chạy trong 2 thành phố lớn là Sài Gòn và Hà Nội (như thủ đô Yangon của Miến Điện và Bắc Kinh của Trung Quốc đã làm). Cấm tuyệt đối không cho tài xế xe thồ, sinh viên học sinh, công nhân xử dụng Honda 2 bánh.

Khi vấn đề đã tạm thời lắng dịu, xe cộ đã bắt đầu thưa thớt có thể kiểm soát nỗi, lập tức đưa hệ thống công an trật tự giao thông vào. Vùng lên, nắm chủ tình hình! Muốn giải quyết bất cứ một vấn đề gì, trước hết phải “làm chủ cho được tình hình“ thì mới đối phó được những diễn biến phức tạp và đưa nó vào trật tự theo ý mình mong muốn. Lúc đó mới có thể bắt người dân làm theo ý mình. Như là bắt đội nón bảo hiểm, bắt chạy bên tay mặt cấm chạy bên tay trái, bắt có đèn ban đêm, cấm bóp còi inh ỏi, bắt...v.v.. và ..v.v…

Đó, cái hướng đi là như thế. Phải có thời gian, từ từ từng bước một.

Vấn đề không đơn giản (một vấn đề trong mọi vấn đề mà!), cần có sự tiếp tay giúp đở cọng tác của mọi người mọi nghành mọi giới. Phải hợp tác cùng làm thì mới mong vận dụng hết trí tuệ Việt Nam. Đặc biệt là nên tránh bất cứ mọi hình thức gây xáo trộn xã hội nào. Tránh mọi hình thức gây hổn loạn mất trật tự gây “dị ứng“ cho con bệnh VN. Vì như thế sẽ làm cho bệnh nhân trầm trọng thêm lên. Những ai kêu gọi đấu tranh, gây xáo trộn bất an trong quần chúng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tình trạng xã hội hổn loạn, văn hóa đạo đức băng hoại suy đồi hiện nay tại VN!

Đức quốc ngày 10-7-2007

t_hanhthuc@gmx.net

(1) xin vào website của bộ Giao Thông Vận Tải để đọc bài viết: “Giao thông tại Việt Nam, một vấn đề trong mọi vấn đề“

http://www1.mt.gov.vn/ykienatgt/default.asp"param=category&catid=19&subcatid=&ArticleID=2009

(2) xin vào đây để nghe đài VOA phỏng vấn: 

http://www.voanews.com/vietnamese/archive/2007-06/2007-06-04-voa20.cfm"CFID=129729980&CFTOKEN=22499733

Ý kiến bạn đọc
13/04/201103:10:57
Khách
sao bạn lại viết Tiếng Việt kiểu này vừa mất thời gian, khó nhớ lại ko thông dụng!!!!!!!!!!!!!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.