Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Tại Sài Gòn, Cần Thơ

14/07/200700:00:00(Xem: 10132)
Cuộc biểu tình của đồng bào Tiền Giang càng ngày càng lan rộng mang tính bức xúc lên đến đỉnh điểm. Dân oan khiếu kiện các tỉnh cũng đổ dồn về thành phố càng lúc càng đông. Sự kiện bùng nổ từ lòng dân, buổi đầu có tính chất bộc phát, nhưng đã đến mức độ chưa từng có từ trước đến nay. Phạm vi diện rộng và hậu quả khó lường. Thời gian bắt đầu kể từ ngày 22/06/2007 đến nay đã hơn nửa tháng.
Từ con số buổi ban đầu chỉ vài mươi người, dần dần hơn trăm và nay hơn ngàn người, gồm có đồng bào các tỉnh Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Bà Rịa Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bình Dương, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bình Thuận, Đồng Nai v..v... Nói chung, dường như đồng bào ở các tỉnh đều có những oan ức trong việc khiếu kiện đất đai.

Khi hay tin có cuộc biểu tỉnh đông đảo nầy, họ đều mang hồ sơ, đơn thưa... về thành phố tham gia. Nhiều người nghèo phải vay tiền đi tàu xe.... Mặc dầu nhà cầm quyền cho công an mật vụ có nam lẫn nữ mặc thường phục trà trộn vào đoàn người biểu tình để tìm ra người chủ mưu lãnh đạo cuộc biểu tình nầy. Một vài anh chị tuổi trẻ bị đe dọa, uy hiếp, nhưng với sức mạnh đoàn kết và bảo vệ của đồng bào, nên Công an vẫn chưa ra tay hành động.

Cho dù mấy ngày qua, Công an dầy đặc đã cấm cản không cho người dân đến tiếp tế, hoặc đàn áp một số người dân đến yểm trợ giúp đỡ tài vật như khăn mặt, mùng màn, võng, lều bạt, thực phẫm, thuốc men, simcard, điện thoại, xà phòng cho những người biểu tình đang gặp hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Cuộc biểu tình đã lan ra diện rộng từ Văn phòng 2 Quốc Hội số 149 đường Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận cho đến đường Võ Thị Sáu, cơ quan tiếp dân của Chính Phủ đại diện phía Nam.
Ngay tại Cần Thơ, từ ngày thứ Sáu 06/07/2007, đồng bào Sông Hậu với hàng trăm người đang biểu tình trước trụ sở Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, khiếu kiện về việc thu khoán bất hợp pháp.... Một vài người đã bị Công An câu lưu. Nếu tỉnh nầy không giải quyết thỏa đáng, họ sẽ kéo đoàn biểu tình lên thành phố. Hậu quả cuộc biểu tình chắc chắn còn kéo dài và có hình thức quy mô, có thể xảy ra khắp toàn quốc.
Về việc khiếu kiện đất đai, tỉnh thành nào cũng có sự bất công, oan ức gây đau khổ cho biết bao gia đình. Hiện tình nầy có thể làm ảnh hưởng tình hình chính trị tại VN qua cuộc chỉnh đốn thanh trừng hợp pháp những kẻ bất tài, vô tướng đang diễn ra trong nội các của ông Nguyễn Tấn Dũng...

Hiện tại cuộc sống và sức khỏe của đoàn người biểu tình bị đe dọa: thiếu thốn từ nơi ăn chốn ở, sinh hoạt cá nhân tắm giặt, hầu hết phải ngủ ở vỉa hè, công viên, cây xanh bên đường, bệnh viện, trước công sở, che lều bạt tạm đỡ vì mùa mưa.

Nhiều cơn mưa liên tục như trút nước, màu trời u buồn ảm đạm như cảm động chia sẽ nỗi khổ của dân tình. Nhiều cụ già lạnh run rẩy, bụng đói meo ngồi co ro với dáng vẻ u buồn thảm não. Chạnh lòng nhất là khi nhìn cảnh vài Cụ già được người dân đi ngang qua cho vài ổ bánh mì, hay gói xôi hoặc ít cơm hộp. Các Cụ ngước nhìn lên với hai dòng lệ tuông chảy, chưa kịp nói lời cảm ơn thì Công An đã xua đuỗi người khách qua đường đi nhanh không cho dừng lại.

Thời tiết lúc nầy đang vào mùa mưa, quần áo luôn bị ướt át, ẩm mốc, chỉ phơi tạm trên các lều bạt thiếu ánh nắng, ăn uống thiếu thốn, ngủ không chăn màn bị muỗi đốt, thân thể sụt vài kilogam. Một số người bị bệnh phải đi sơ cứu. Nỗi lo âu hiện trên nét mặt nhiều người, nhưng tinh thần sụt sôi nhiệt huyết. Hai hôm nay các nhà vệ sinh công cộng thành phố ra lệnh không cho người dân tạm nghỉ bên mái hiên, càng gây khó khăn cho đồng bào hơn nữa. Không thể nào tưởng tượng sự nhẫn tâm của công an, chính quyền thành phố không chút nhân đạo tình người đối với người dân đang biểu tình.

Một vài Cơ quan Trung Ương của Quốc Hội và Chính Phủ từ Hà Nội vào thuyết phục đồng bào nên trở về quê để có hướng giải quyết, nhưng đồng bào cương quyết đòi hỏi phải có văn bản, đóng dấu ký tên rõ ràng, chứ không thể hứa hẹn suông mãi, nhiều lần hứa dối rồi(!) vì "Khẩu chứng vô bằng". Chính quyền và cơ quan Thanh tra các tỉnh cũng đổ xô về thành phố yêu cầu đồng bào trở về tỉnh, nhằm phân tán mỏng để dễ bề đối phó. Đồng bào quá nhiều kinh nghiệm nên chẳng ai tin.

Trong đoàn người biểu tình có các Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng, gia đình Liệt Sĩ, gia đình có công với CM... Hình ảnh của các chiến sĩ đã từng đội bom, đội đạn đeo mang lũng lẳng trước ngực họ.

Cũng vì nay bị giải tỏa đất đai và bồi thường không thỏa đáng nên họ bức xúc đứng lên. Bởi lẽ ở các tỉnh, chính quyền tỉnh, cứ ngồi nhìn vào sơ đồ dân cư trong tỉnh rồi vẽ.... rồi ra lệnh quy hoạch vào khu dân cư có đất một cách hợp pháp, để lấn chiếm đất đai, ra lệnh giải tỏa, sau đó, đem bán lại cho người nước ngoài, hoặc bán cho những nhà Tư bản, hay xây dinh thự và xây dựng các cơ sở hợp đồng ngầm của các quan to làm ăn kinh tế bằng cách hùn miệng.

Những tấm biễu ngữ được căng treo đòi hỏi bồi thường đất đai một cách công băng và đã đảo chính quyền tham nhũng... Mấy hôm nay nhờ có sự ủng hộ lên tiếng của các hội đoàn hải ngoại, các tổ chức chính trị trong ngoài nước, có cả các báo chí nước ngoài đã đăng tải tin tức nầy, còn báo chí trong nước chính phủ đã ra lệnh cấm, nếu có đưa tin cũng một chiều chứ chẳng dám nói lên sự thật. Sự nhiệt tình yểm trợ của một số tổ chức và cá nhân hải ngoại là nguồn cổ vũ tinh thần đấu tranh mạnh mẽ đang dâng cao của đồng bào trong nước./.
Thành phố Sài Gòn ngày 10 thàng 07 năm 2007

Phóng viên thường trú Thành phố và các tỉnh phía Nam của Phong trào Dân Chủ VN (PTDCVN)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
Những con người bằng xương bằng thịt đang nằm trong nhà giam là những Nhá báo tự do. Họ đòi Đảng và nhà nước tôn trọng quyền làm người và các quyền tự do căn bản của họ. Do đó, trong báo cáo phổ biến ngày 13/01/2021, ông John Sifton, giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã tố cáo: “Trong suốt năm 2020, ngoài một số nhà bất đồng chính kiến trực ngôn, công an cũng bắt giam nhiều người khác vì đã nói lên chính kiến của mình và thực hành các quyền tự do ngôn luận cơ bản.”
Về địa dư, Ngã ba Ông Tạ là ngã ba đường Phạm Hồng Thái, nối dài Lê Văn Duyệt (nay là Cách mạng Tháng 8) và đường Thoại Ngọc Hầu (nay là Phạm Văn Hai), với tiệm chụp ảnh Á Đông cao sừng sững, một thời là dấu mốc để nhận ra từ xa.
Tài sản của 26 người giàu nhất thế giới hiện ngang bằng 50% phần còn lại của nhân loại . Riêng ở Mỹ vào năm 2017 của cải của 3 nhà giàu nhất nước nhiều hơn 50% dân chúng còn lại . Những tỷ phú như Jeff Bezos hay Mark Zuckerberg quả tình mang đến tiện ích cho hàng tỷ con người qua các dịch vụ trên Amazon và Facebook, nhưng khó lòng giải thích tài sản hàng trăm tỷ của họ 100% là đến từ giá trị tiện ích mà không phải nhờ các công ty này bẻ cong luật pháp và bóp méo thị trường nhằm tránh thuế và giết chết cạnh tranh. Ở Mỹ hay nhiều nước khác ngày nay tuy không bóc lột lao động (mất việc hay không chịu đi làm thì lãnh trợ cấp nhà nước) nhưng vô cùng chênh lệch: nhiều gia đình làm việc quần quật nhưng vẫn sống chật vật với đồng lương thấp trong khi một số khác hưởng lợi to nhờ giá nhà và chứng khoán tăng vọt. Một khi quần chúng phẩn nộ cho là bất công thì mô hình kinh tế phải thay đổi, bởi vì mô hình kinh tế phải phục vụ con người chớ xã hội không thể bị bẻ cong vì lý thuyết kinh tế (tr
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.