Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Tại Sài Gòn, Cần Thơ

14/07/200700:00:00(Xem: 9797)
Cuộc biểu tình của đồng bào Tiền Giang càng ngày càng lan rộng mang tính bức xúc lên đến đỉnh điểm. Dân oan khiếu kiện các tỉnh cũng đổ dồn về thành phố càng lúc càng đông. Sự kiện bùng nổ từ lòng dân, buổi đầu có tính chất bộc phát, nhưng đã đến mức độ chưa từng có từ trước đến nay. Phạm vi diện rộng và hậu quả khó lường. Thời gian bắt đầu kể từ ngày 22/06/2007 đến nay đã hơn nửa tháng.
Từ con số buổi ban đầu chỉ vài mươi người, dần dần hơn trăm và nay hơn ngàn người, gồm có đồng bào các tỉnh Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Bà Rịa Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bình Dương, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bình Thuận, Đồng Nai v..v... Nói chung, dường như đồng bào ở các tỉnh đều có những oan ức trong việc khiếu kiện đất đai.

Khi hay tin có cuộc biểu tỉnh đông đảo nầy, họ đều mang hồ sơ, đơn thưa... về thành phố tham gia. Nhiều người nghèo phải vay tiền đi tàu xe.... Mặc dầu nhà cầm quyền cho công an mật vụ có nam lẫn nữ mặc thường phục trà trộn vào đoàn người biểu tình để tìm ra người chủ mưu lãnh đạo cuộc biểu tình nầy. Một vài anh chị tuổi trẻ bị đe dọa, uy hiếp, nhưng với sức mạnh đoàn kết và bảo vệ của đồng bào, nên Công an vẫn chưa ra tay hành động.

Cho dù mấy ngày qua, Công an dầy đặc đã cấm cản không cho người dân đến tiếp tế, hoặc đàn áp một số người dân đến yểm trợ giúp đỡ tài vật như khăn mặt, mùng màn, võng, lều bạt, thực phẫm, thuốc men, simcard, điện thoại, xà phòng cho những người biểu tình đang gặp hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Cuộc biểu tình đã lan ra diện rộng từ Văn phòng 2 Quốc Hội số 149 đường Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận cho đến đường Võ Thị Sáu, cơ quan tiếp dân của Chính Phủ đại diện phía Nam.
Ngay tại Cần Thơ, từ ngày thứ Sáu 06/07/2007, đồng bào Sông Hậu với hàng trăm người đang biểu tình trước trụ sở Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, khiếu kiện về việc thu khoán bất hợp pháp.... Một vài người đã bị Công An câu lưu. Nếu tỉnh nầy không giải quyết thỏa đáng, họ sẽ kéo đoàn biểu tình lên thành phố. Hậu quả cuộc biểu tình chắc chắn còn kéo dài và có hình thức quy mô, có thể xảy ra khắp toàn quốc.
Về việc khiếu kiện đất đai, tỉnh thành nào cũng có sự bất công, oan ức gây đau khổ cho biết bao gia đình. Hiện tình nầy có thể làm ảnh hưởng tình hình chính trị tại VN qua cuộc chỉnh đốn thanh trừng hợp pháp những kẻ bất tài, vô tướng đang diễn ra trong nội các của ông Nguyễn Tấn Dũng...

Hiện tại cuộc sống và sức khỏe của đoàn người biểu tình bị đe dọa: thiếu thốn từ nơi ăn chốn ở, sinh hoạt cá nhân tắm giặt, hầu hết phải ngủ ở vỉa hè, công viên, cây xanh bên đường, bệnh viện, trước công sở, che lều bạt tạm đỡ vì mùa mưa.
Nhiều cơn mưa liên tục như trút nước, màu trời u buồn ảm đạm như cảm động chia sẽ nỗi khổ của dân tình. Nhiều cụ già lạnh run rẩy, bụng đói meo ngồi co ro với dáng vẻ u buồn thảm não. Chạnh lòng nhất là khi nhìn cảnh vài Cụ già được người dân đi ngang qua cho vài ổ bánh mì, hay gói xôi hoặc ít cơm hộp. Các Cụ ngước nhìn lên với hai dòng lệ tuông chảy, chưa kịp nói lời cảm ơn thì Công An đã xua đuỗi người khách qua đường đi nhanh không cho dừng lại.

Thời tiết lúc nầy đang vào mùa mưa, quần áo luôn bị ướt át, ẩm mốc, chỉ phơi tạm trên các lều bạt thiếu ánh nắng, ăn uống thiếu thốn, ngủ không chăn màn bị muỗi đốt, thân thể sụt vài kilogam. Một số người bị bệnh phải đi sơ cứu. Nỗi lo âu hiện trên nét mặt nhiều người, nhưng tinh thần sụt sôi nhiệt huyết. Hai hôm nay các nhà vệ sinh công cộng thành phố ra lệnh không cho người dân tạm nghỉ bên mái hiên, càng gây khó khăn cho đồng bào hơn nữa. Không thể nào tưởng tượng sự nhẫn tâm của công an, chính quyền thành phố không chút nhân đạo tình người đối với người dân đang biểu tình.

Một vài Cơ quan Trung Ương của Quốc Hội và Chính Phủ từ Hà Nội vào thuyết phục đồng bào nên trở về quê để có hướng giải quyết, nhưng đồng bào cương quyết đòi hỏi phải có văn bản, đóng dấu ký tên rõ ràng, chứ không thể hứa hẹn suông mãi, nhiều lần hứa dối rồi(!) vì "Khẩu chứng vô bằng". Chính quyền và cơ quan Thanh tra các tỉnh cũng đổ xô về thành phố yêu cầu đồng bào trở về tỉnh, nhằm phân tán mỏng để dễ bề đối phó. Đồng bào quá nhiều kinh nghiệm nên chẳng ai tin.

Trong đoàn người biểu tình có các Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng, gia đình Liệt Sĩ, gia đình có công với CM... Hình ảnh của các chiến sĩ đã từng đội bom, đội đạn đeo mang lũng lẳng trước ngực họ.

Cũng vì nay bị giải tỏa đất đai và bồi thường không thỏa đáng nên họ bức xúc đứng lên. Bởi lẽ ở các tỉnh, chính quyền tỉnh, cứ ngồi nhìn vào sơ đồ dân cư trong tỉnh rồi vẽ.... rồi ra lệnh quy hoạch vào khu dân cư có đất một cách hợp pháp, để lấn chiếm đất đai, ra lệnh giải tỏa, sau đó, đem bán lại cho người nước ngoài, hoặc bán cho những nhà Tư bản, hay xây dinh thự và xây dựng các cơ sở hợp đồng ngầm của các quan to làm ăn kinh tế bằng cách hùn miệng.

Những tấm biễu ngữ được căng treo đòi hỏi bồi thường đất đai một cách công băng và đã đảo chính quyền tham nhũng... Mấy hôm nay nhờ có sự ủng hộ lên tiếng của các hội đoàn hải ngoại, các tổ chức chính trị trong ngoài nước, có cả các báo chí nước ngoài đã đăng tải tin tức nầy, còn báo chí trong nước chính phủ đã ra lệnh cấm, nếu có đưa tin cũng một chiều chứ chẳng dám nói lên sự thật. Sự nhiệt tình yểm trợ của một số tổ chức và cá nhân hải ngoại là nguồn cổ vũ tinh thần đấu tranh mạnh mẽ đang dâng cao của đồng bào trong nước./.
Thành phố Sài Gòn ngày 10 thàng 07 năm 2007

Phóng viên thường trú Thành phố và các tỉnh phía Nam của Phong trào Dân Chủ VN (PTDCVN)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.