Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Thế Giới Nhân Quyền 10 Tháng 12 Năm 2007

11/12/200700:00:00(Xem: 4468)

(Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ.)

Thứ hai 10 tháng 12 năm 2007 là Ngày Kỷ niệm Năm thứ 59 Công bố Tuyên Ngôn Toàn Thế Giới Nhân Quyền. Chúng ta cùng thắp lên những ngọn nến, cho dù những tia sáng đó có mong manh ra sao. Hãy thắp lên tia sáng của Niềm Hy Vọng, Sự Sống và Tình Đoàn Kết cho con người bị tước đoạt tự do, công lý, hòa bình và tình anh em. Thắp lên những ngọn nến cho những Khát Vọng chính đáng đó và những Quyền căn bản đó của con người bị bắt làm con tin, bị tra tấn hoặc cầm tù, lưu đày hoặc lưu vong, bị hành hình hoặc mang đi mất tích dưới những bầu trời tối ám của địa cầu.

Thắp lên một ngọn nến cho tù nhân chính trị, ngôn luận và lương tâm Việt Nam mà chế độ Hà Nội luôn luôn phủ nhận sự hiện hữu. Sự thật là hàng trăm hàng ngàn nạn nhân của chế độ đó bị nhốt trong các trại lưu đày lao công cưỡng bách. Chúng ta hãy thắp lên một ngọn nến đối diện với một trong những Nhà nước tham nhũng và trấn áp nhứt thế giới : nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đó là một Nhà nước chiếm hạng thứ 162 trên 169 nước trong Bảng Xếp Hạng Tôn Trọng Quyền Tự Do Báo Chí năm 2007 do Phóng Viên Không Biên Giới thiết lập. Tồi tệ hơn nữa, CHXHCNVN có mặt trong trong danh sách đáng kinh tởm để tưởng thưởng mười Nhà nước đã hành quyết tử tù nhiều nhứt thế giới trong năm 2006 và 2007. Ngoài Việt Nam phải kể Trung Hoa, Ba Tư, Pakistan, Irak, Soudan, Hoa Kỳ, Arabie Saoudite, Yémen và Koweit theo phúc trình của Hands Off Cain. Năm 2005, tổ chức này cũng nhắc rằng Việt Nam đứng hạng thứ 3 đã bước lên đài vinh dự của sự vô nhân đạo, liền sau Trung Hoa và Ba Tư. Thành tích khủng khiếp đó của đao phủ thủ Hà Nội lại hiếm thấy công chúng quốc tế biết đến.

Chúng ta thắp lên những ngọn nến cho những người bị đàn áp vì có can đảm diễn đạt tư tưởng chẳng phù hợp với ý thức hệ các quyền lực độc tài trên khắp năm châu. Trở lại nước Việt Nam. Ở nơi đó, muốn còn giữ được phẩm cách liêm chính, lòng bao dung và tinh thần độc lập, bất luận là nhà thơ, nhà viết tiểu thuyết, nhà báo, luật sư, tu sĩ, lao động hoặc nông dân, với ý thức về chuyện rủi ro cho sinh mạng, một người Việt Nam nào cũng phải tranh đấu chống lại hành vi bạo lực và công an, chống lại hình ảnh kinh khiếp của toán hành quyết tử tù. Con người đó còn phải đương đầu với chế độ kiểm duyệt, luận điệu dối trá quỷ quyệt, mối lo sợ và niềm tuyệt vọng. Chúng ta thắp lên một ngọn nến để đọc một danh sách chưa đầy đủ của những nhà dân chủ đối kháng và những người bảo vệ nhân quyền bị hành hạ ngược đãi. Một tên người nào đó bị xua đuổi, một khuôn mặt nào đó bị che giấu, một giọng nói nào đó bị bóp nghẹt… Nhà thơ và nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, mắc bệnh tiểu đường và lao phổi nặng, bị giam cầm không xét xử trong trại tập trung từ 8 tháng qua. Luật sư và trí thức trẻ dấn thân Lê Thị Công Nhân, hội viên Hiệp Hội Quốc Tế Luật Sư, mắc bệnh áp huyết thấp và viêm khí quản mãn tính, bị kết án 3 năm tù. Đồng nghiệp của cô, luật sư và nhà báo Nguyễn Văn Đài, thành viên sáng lập Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam (bị cấm), bị phạt 4 năm tù. Linh mục Nguyễn Văn Lý, chủ biên một tạp chí không nộp kiểm duyệt, bị tuyên án 8 năm tù ; hai cộng tác viên, Nguyễn Phong và Nguyễn Bình Thành, 6 năm và 5 năm tù. Bị áp đặt án tù còn có luật sư Trần Quốc Hiền, nhà viết tiểu luận, phát ngôn viên Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam (bị cấm), 5 năm tù ; bác sĩ Lê Nguyên Sang, luật sư Nguyễn Bắc Truyển và nhà báo Huỳnh Nguyên Đạo, 4 năm, 3 năm và 2 năm tù. Và còn nhiều người khác nữa.

Chúng ta cùng nhau thắp lên những ngọn nến chiều ngày 10 tháng 12 này. Để cho tại Việt Nam và các nơi khác, không còn có thể thi hành được nữa những biện pháp giam cầm độc đoán, những sự tra tấn hay đối xử một cách tàn bạo, vô nhân đạo hay hạ thấp nhân phẩm, những vụ hành hình không phán xử hợp pháp. Cho dù những hành vi phạm tội ác đối với nhân loại đó được bảo vệ bởi chế độ đặc miễn vô liêm sĩ, được che chở bởi bóng tối của thói quen chiều chuộng bợ đỡ và thái độ đồng lõa, của sự câm nín và tính dửng dưng.   

Genève ngày 10 tháng 12 năm 2007

Nguyễn Lê Nhân Quyền

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một điều chắc chắn là Bắc Kinh không tranh đua làm cảnh sát quốc tế mà nhường vai trò này cho Hoa Kỳ phung phí tài sản và nhân lực trong các chiến trường Trung Đông, Trung Á và Bắc Phi. Trong khi đó Trung Quốc hưỡng lợi từ việc mua dầu hỏa, khai thác tài nguyên thiên nhiên, bán hàng tiêu dùng cùng kế hoạch Vành Đai Con Đường. Về phương diện an ninh Bắc Kinh hiện muốn đẩy lùi Hoa Kỳ ra khỏi Đông Thái Bình Dương để tạo một vòng đai an ninh vì khu vực này được xem thuộc ảnh hưởng truyền thống của Trung Quốc và là nơi có nền kinh tế năng động nhất thế giới. Trên khía cạnh tài chánh Bắc Kinh tìm cách phối hợp với Nga, Trung Đông và cả Âu Châu để chấm dứt vai trò thống trị của đồng đô-la.
Vào cuối tuần qua, Tổng Thống Hoa Kỳ, Donald Trump đã phải tìm kiếm sự bảo vệ khỏi những người biểu tình trong hầm ngầm bên dưới Tòa Bạch Ốc. Nơi trú ẩn khét tiếng là gì? Chúng tôi giải thích nó ở đâu và được xây khi nào và cho mục đích gì. Hoa Kỳ đang trong tình trạng khẩn cấp. Không chỉ vì cuộc khủng hoảng corona, mà còn ngày càng tăng do các cuộc biểu tình dân sự sau khi người Mỹ gốc Phi George Floyd bị giết bởi một cảnh sát. Các cuộc biểu tình ở nhiều thành phố trên cả nước đã đạt tỷ lệ đến mức Tổng thống Donald Trump phải đi đến nơi an toàn trong một hầm ngầm vào thứ Sáu tuần trước. Một hầm ngầm? Nơi trú ẩn khét tiếng này là gì? Chính xác thì nó được dùng để làm gì? Được xây khi nào? Nó nằm ở đâu? Chúng tôi cung cấp câu trả lời cho những điều này và các câu hỏi khác.
Hoạch đỊnh triển khai quân đội để trấn áp người dân Mỹ biểu tình của Tổng thống Trump đã dấy lên sự phản kháng chống đối dữ dội từ phía các tướng lãnh hồi hưu và các đại biểu liên bang congressmen thuộc đảng Dân chủ tại Hạ viện Hoa kỳ. Hôm 2 tháng 6, TNS Tim Kaine của đảng dân chủ bang Virginia cảnh cáo theo điều lệ National Authorization Act-NDAA- nghiêm cấm bất cứ ai không được dùng ngân quỹ nhà nước để triển khai quân đội Mỹ đàn áp công dân Mỹ biểu tình.
Chỉ còn hơn 6 tháng nữa đến Đại hội đảng toàn quốc XIII, diễn ra đầu năm 2021, nhưng những kẻ nịnh thần đã xếp hàng sau lưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để vận động “đề nghị” ông ngồi thêm nhiệm kỳ nữa, hay ít nhất cũng 2 năm. Lý do của đám tôi trung đưa ra là đất nước cần lãnh đạo ổn định để bảo vệ đảng và chế độ theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa, dựa trên nền tảng Chủ nghĩa Mác-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Nhưng điều này cũng lộ ra dấu hiệu mất đoàn kết và không thống nhất trong nội bộ hơn 4 triệu đảng viên.
Đời về chiều bỗng trở nên rảnh rỗi. Đôi khi, rảnh muốn khóc luôn nên tôi đâm ra uống hơi đều và cũng hơi nhiều. Chắc sợ thằng em dám chết vì rượu nên không ít anh chị hằng tâm (và hằng sản) đã nhờ tôi đi làm việc thiện, giúp những người Việt nghèo khó – sống rải rác và quanh quất – ở Biển Hồ. Tháng này, chị Kim Bintliff – Houston TX – biểu tôi đến làng Kor K’ek, cách Kampong Luong Floating Village (thuộc tỉnh Pursat) chừng hai giờ ghe máy. Tôi đã đến đây đôi ba lần trước, vì chuyện làm trường học, và không hề bị phiền nhiễu gì ráo trọi. Lần này, trưởng ấp ngỏ lời xin thêm mấy phần gạo (cho chính gia đình và vài người nữa) khiến tôi hơi khó chịu. Tuy thế, ngay khi lên bước chân lên cái nhà nổi ọp ẹp và chật hẹp của ông ta thì thái độ của tôi thay đổi hẳn. Họ cũng cùng quẫn, có khác chi những đồng bào trôi sông lạc chợ của mình đâu.
Sách "Bên thắng cuộc" của Huy Đức kể lại nhiều chuyện bí ẩn trong hàng ngũ cộng sản mà người ngoài, nhứt là người miền nam, ít ai biết và cả một số chuyện liên hệ tới giới chức miền nam sau 30.04/75 trong cải tạo và tù vượt biên dưới thời ông Võ văn Kiệt. Có chuyện tác giả kể hấp dẫn nhưng không đúng sự thật bởi chính người trong cuộc, tức nạn nhơn, đọc qua chuyện của mình đã phải ngạc nhiên. Nhưng dầu sao, sách "Bên thắng cuộc" vẫn có giá trị thông tin khá hơn nhiều sách khác của người cộng sản viết mà ta đọc qua.
Hai phần ba thế kỷ đã qua, ba thế hệ đã bị hy sinh: hy sinh chống Pháp để giành độc lập, hy sinh chống Mỹ để thống nhất đất nước, hy sinh làm những nông dân không có đất, và những công nhân không có tay nghề để đô thị hoá và công nghiệp hoá đất nước. Với đường lối giáo dục hiện nay, rõ ràng, Đảng và Nhà Nước đang tính hy sinh (luôn) thế hệ kế tiếp – thế hệ thứ tư!
Nhìn lại trên 3 năm vừa qua được ghi nhận Mỹ càng ngày xung đột với Trung Cộng mà có lẽ cao điểm là trong tháng qua. Quả thực vậy cả 2 bên đã không còn coi nhau như là đối tượng hợp tác thân thiết như trong thời kỳ TT Obama mà nay càng ngày càng công khai chống nhau kịch liệt trên mọi phương diện, nếu hoàn cảnh cho phép!.
Trong ký ức thơ ấu của tôi, Đà Lạt không phải là nơi có nhiều chim chóc. Ngoài những bầy sẻ ríu rít đón chào nắng sớm trên mái ngói, và những đàn én bay lượn khắp nơi vào lúc hoàng hôn – thỉnh thoảng – tôi mới nhìn thấy vài chú sáo lò cò giữa sân trường vắng, hay một con chàng làng lẻ loi (và trầm ngâm) trên cọc hàng rào. Chào mào tuy hơi nhiều nhưng chỉ ồn ào tụ họp, giữa những cành lá rậm ri, khi đã vào hè và trái mai (anh đào) cũng đà chín mọng. Họa hoằn mới thấy được thấy đôi ba con chim lạ, đỏ/vàng rực rỡ (chả biết tên chi) xa tít trên những cành cây cao ngất, giữa đồi thông vi vút.
Trước kia dư luận đồn đoán nào là Kim Cương là thượng tá công an Việt Cộng, nào là Kim Cương là Việt Cộng Nằm Vùng, nhưng không có nhân chứng trung thực, khách quan. Một nhân chứng là nghệ sĩ thân cận của Kim Cương, thuật lại những chi tiết trong việc trả lời phỏng vấn của nhạc sĩ Tuấn Khanh, xác nhận những đồn đoán trước kia là chính xác. Nhân chứng trung thực đó là nghệ sĩ Kim Tuyến. “Kim Cương là Việt Cộng nằm vùng, đã giúp cho cộng sản cướp đoạt miền Nam, áp bức bóc lột người dân, đưa đất nước đến chỗ sắp bị diệt vong, mà sao lại dám nói là mình yêu nước?” (Nghệ sĩ Kim Tuyến)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.