Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giúp Đồng Bào Tỵ Nạn Ở Phi Định Cư Ở Canada

26/11/200700:00:00(Xem: 5525)

Virginia.- Hiện có 161 đồng bào VN tỵ nạn kém may mắn, còn lưu lạc gần  hai mươi năm ở Phi Luật Tàn,  gần đây những đồng bào này được Chính Phủ Canada cho định cư ở Canada như ý nguyện của họ, nhưng Chính phủ Canada không trợ giúp mọi chi phí định cư cũng như những năm tháng đầu mới tới sinh sống ở đây. Ngưởi tỵ nạn ở Canada phải tự túc tất cả. Để giúp đỡ  đồng bào  tỵ nạn vượt qua những khó khăn tài chính, Hội Gia Đình Cựu Từ Nhân Chính Trị  VN đã tổ chức một buổi gây quỹ vào lúc 7 giờ chiều ngày 18 Tháng 11, 2007 tại Nhà hàng Thần Tài , Falls Church, VA.

Trong lời  chào mừng quan khách,  Bà Khúc Minh Thơ, Chủ Tịch Hội Gia Đình Cựu Tù Nhân ChínhTri. VN đã cho biết, Bà từng là một trong những người Việt tỵ nạn đầu tiên ở Phi Luật Tân cho nên Bà rất hiểu hoàn cảnh khó khăn, cơ cực của những người  tỵ nạn. Mặc dầu  Chính Phủ Phi rất nhân đạo không trả họ về VN, nhưng người tỵ  nạn  cảm thấy rất bơ vơ,  hoang  mang trước viễn ảnh tương lai mù mịt. 

Năm 2003 Bà Khúc Minh  Thơ đã cùng  Ông Nam Lộc, Trúc Hồ…tới Phi với mục đích tiếp tay với Giáo Hội và Chính Phủ ở đây,  tìm cách giúp những người tỵ nạn sớm được rời Phi, đi định cư ở một nước khác, chấm dứt những năm dài vô định trên đất nước tạm dung.

Bà Thơ nói bà đã chứng kiến nhiều cảnh ngộ đau thương ở Phi, nhất là đối với các em nhỏ.  Nhìn ánh mằt của các em, bà không thể  dấu nỗi cảm xúc đau xót,  tương lai của các em rất mù mịt vì không có giấy tờ hợp pháp để kiếm việc làm, dù các em học hành rất giõi và đã ra trường. Đây cũng chính là một trong những bế tắc mà những người lớn đã gặp phải. Suốt mấy chục năm qua người tỵ nạn đã phải kéo dài cuộc sống bên lề.  Nay được Chính Phủ Canada và đồng bào đưa bàn tay nhân ái ra cứu giúp họ ra khỏi ngõ cụt tối tăm.

Nhân dịp này Bà Khúc Minh Thơ đã bày tỏ lòng cảm ơn đặc biệt đến Nhạc sĩ Trúc Hồ, Trung tâm Asia, Đài SBTN, các Nghệ sĩ Nam Lộc, Việt Dzũng, đã đóng góp nhiều công sức giú p Hộ i GDDCTNCTVN trong nhiều năm qua. Ban Tổ  Chức cũng cảm ơn  Tổ  Chức Voice và Luật sư Thùy Dương cùng các  Ca sĩ Thanh Lan, Thiên Kim, Băng Tâm, Đặng Thế Luân, Quốc Khanh, Đoàn Phi, Đan Nguyên  và Ban nhạc Diamond đã đóng góp cho buổi gây quỹ  này mà  không nhận tiền thù lao. Ngoài ra BTC cũng cảm ơn nhiều thương gia và các cơ quan truyền thông báo chí, danh sách ân nhân sẽ được thông báo trên báo chí.

Bà Khúc Minh  Thơ nói rõ,  gần hai mươi năm sau vẫn còn một số người Việt tỵ nạn còn ở Phi Luật Tân vì lúc họ vượt biên ra hải ngoại, các trại tỵ nạn ở Đông Nam Á đã đóng cửa,  không còn nước nào nhận.

Trong dịp này Bà Khúc Minh Thơ và Hội Gia Đình Cựu Tù Nhân  Chính Trị đã trao nhiều quà lưu niệm đến Nhạc sĩ Trúc Hồ (Nghệ sĩ Nam Lộc đại diện  Trung Tâm Asia nhận),  Ông Nam Lộc, Ông Việt Dzũng, Luật sư Thùy Dương, Ca sĩ Thanh Lan  và tất cả ca sĩ đóng góp trong chương trình gây quỹ…  

Được hỏi về sinh hoạt của Hội Gia Đình Cựu Tù Nhân Chính Trị, Bà Khúc Minh Thơ cho biết,  Hội được thành lập từ năm  1977, hoạt động được ba mươi năm. Điều đặc biệt  là cho tới nay đã ba mươi năm,  ban điều hành, các thành viên của hội  vẫn còn sinh hoạt chặt chẽ với nhau,  vì mọi người đều tâm nguyện là phải đồng tâm hiệp lực để vượt qua những khó khăn.

Hội đã đi trên con đường rất gian nan,  nhờ ơn trên, tất cả anh em tù nhân đã được trả tự do và được đi định cư ở một nước tự do.  Cho đến nay đã có trên  300 ngàn tù nhân chính trị và gia đình đã đến định cư tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia tự do khác trên thế giới.

Được biết trước đây ở Nam Cali cũng có buổi gây quỹ giúp đồng bào tỵ nạn ở Phi đến định cư ở Canada, số tiền thu vào trên  chín mươi ngàn mỹ kim. Thứ Bảy vừa qua 17/11,  cũng có gây quỹ ở Toronto, Canada,  thu vào được 55 ngàn mỹ kim, và buổi gây quỹ này ở Hoa Thịnh Đốn đã thu được 58,800 mỹ kim. Bà Thơ hy vọng nhiều cộng đồng người Việt khắp nơi sẽ tổ chức gây quỹ để  có đủ ngân quỹ giúp những người tỵ nạn kém may mắn ở Phi.

Bà Thơ tỏ ra rất cảm kích trước sự hỗ trợ nồng nhiệt của đồng bào, bà nói sau ba mươi hai năm lưu lạc,  dù nay hầu hết đồng hương đã an cư lạc nghiệp nhưng khi cần giúp đỡ,  tình đồng bào mình vẫn còn thắm thiết, sẳn sàng giúp đỡ những đồng bào kém may mắn. Ban tổ chức đã bán hết 670 vé trong một thời gian ngắn, người ở xa đã không ngại đường xa, về dự tiệc, hoặc đã gởi tiền về giúp đỡ.  Bà ước mong  được sự tiếp tay tích cực của đồng bào khắp nơi.

Chương trình văn nghệ thật xuất sắc với những tiếng hát Thanh  Lan, Thiên Kim và các Ca sĩ  Băng Tâm, Đặng Thế Luân, Quốc Khanh, Đoàn Phi, Đan Nguyên…các ca sĩ đã cống hiến  cho khán thính giả Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn một đêm văn nghệ thật đặc sắc.

Ngoài ra còn có một số người mẫu trình diễn thời trang rất chuyên nghiệp, càng làm cho chương trình gây  quỹ thêm màu sắc rực rỡ, sinh động.  Ba đệ nhất MC của hải ngoại   Nam Lộc, Việt Dzũng và Thùy Dương đã làm cho  không khí thêm vui tươi,  chương trình bán đấu giá vô cùng hào hứng, sôi nổi, có hai bức tranh bán với giá một ngàn bảy, một ngàn rưỡi  mỹ kim.

Chương trình được chấm dứt vào lúc 12 giờ đêm. Mọi người ra về trong niềm vui chứa chan, vừa cùng nhau góp một bàn tay giúp đỡ đồng bào vừa thưởng thức một chương trình văn nghệ thật đặc sắc , rất hiếm có ở Hoa Thịnh Đốn. 

VIDEO  BUỔI GÂY QUỸ

http://www.youtube.com/watch"v=acLR2pHLIzY

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
Niềm vui trong Ngày Hội Ngộ, với đặc san được quý nương “khen” còn mấy ông già chồng chỉ gật gù “mầy giữ gìn sức khỏe để tiếp tục”. Tháng 5 năm 2020 và tháng 5 năm nay vì cái dịch Covod-19, không có cơ hội gặp nhau. Dù “ghét cay ghét đắng” mấy ông già chồng hành hạ “con dâu” nầy nhưng không được dịp hội ngộ với nhau, nhớ nhiều.
Khi đối với cha mẹ có thể cung kính mà vui vẻ, mới là tận Hiếu. Chữ “Kính” nhấn mạnh việc không để xảy ra sơ suất dù rất nhỏ, phụng dưỡng cha mẹ già xuất phát từ nội tâm, với khuôn mặt vui vẻ, mới có thể nói là “Hiếu.” Người già không khác những đứa trẻ, nhiều khi hay tủi thân, hờn dỗi và dễ phiền muộn. Con cái có thể cho cha mẹ ăn uống, hầu hạ cha mẹ khuya sớm nhưng rất khó biết đến nỗi buồn của cha mẹ lúc về già.
Giáo hội xin tán thán tinh thần hộ đạo và tu đạo của quí Thiện nam Tín nữ trong hoàn cảnh tai ương đầy kinh hãi hiện nay. Tất cả năng lực và công đức lớn lao này của người đệ tử, chúng con xin dâng lên cúng dường đức Thế Tôn trong ngày Đản sinh. Hàng trăm ngàn trái tim, hàng vạn ngàn bàn tay siết chặt giữa những thương đau tràn ngập của nhân loại, chúng con nguyện quán chiếu thật sâu sự khổ nạn hiện nay để kiên nhẫn mà vượt qua.
Có lẽ cả Trung Cộng lẫn Hoa Kỳ đều không mong muốn việc khơi mào cho một cuộc xung đột vũ trang, nhưng trước thái độ xác quyết của tổng thống Joe Biden, Trung Cộng hiểu rằng họ đang đối đầu với một đối thủ nguy hiểm gấp bội lần so với những năm qua.
Với chế độ độc đảng toàn trị hiện hành, với bộ máy tam trùng hiện tại, với văn hoá tham nhũng hiện nay, và với chủ trương cấm tự do báo chí cố hữu … thì chuyện sống được bằng lương mãi mãi chỉ là một kỳ vọng xa vời. Vô phương thực hiện!
Hội nghị Paris là một quá trình đàm phán giữa Hoa Kỳ và Bắc Việt kể từ ngày 13 tháng 5 năm 1968, sau ngày 25 tháng 1 năm 1969 có thêm Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam (MTGPMN) tham gia. Ngoài 202 phiên họp chính thức của bốn bên, còn có thêm 24 cuộc mật đàm khác giữa Henry Kissinger và Lê Đức Thọ, Xuân Thủy. Cuối cùng, hội nghị kết thúc sau bốn năm chín tháng và bốn bên chính thức ký kết Hiệp định Paris để chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam vào ngày 27 tháng 1 năm 1973.
Ngày 30 tháng Tư năm 1975 khép lại trang sử Việt của hai lực lượng dân tộc đối đầu nhau trong thế tương tranh quốc tế giữa tư bản và cộng sản. Thế tương tranh này kéo dài từ tranh chấp giữa hai triết thuyết xuất phát từ phương Tây – Duy Tâm và Duy Vật, đã làm nước ta tan nát. Việt Nam trở thành lò lửa kinh hoàng, anh em một bọc chém giết nhau trong thế cuộc đảo điên cạnh tranh quốc tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.