Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giúp Đồng Bào Tỵ Nạn Ở Phi Định Cư Ở Canada

26/11/200700:00:00(Xem: 5522)

Virginia.- Hiện có 161 đồng bào VN tỵ nạn kém may mắn, còn lưu lạc gần  hai mươi năm ở Phi Luật Tàn,  gần đây những đồng bào này được Chính Phủ Canada cho định cư ở Canada như ý nguyện của họ, nhưng Chính phủ Canada không trợ giúp mọi chi phí định cư cũng như những năm tháng đầu mới tới sinh sống ở đây. Ngưởi tỵ nạn ở Canada phải tự túc tất cả. Để giúp đỡ  đồng bào  tỵ nạn vượt qua những khó khăn tài chính, Hội Gia Đình Cựu Từ Nhân Chính Trị  VN đã tổ chức một buổi gây quỹ vào lúc 7 giờ chiều ngày 18 Tháng 11, 2007 tại Nhà hàng Thần Tài , Falls Church, VA.

Trong lời  chào mừng quan khách,  Bà Khúc Minh Thơ, Chủ Tịch Hội Gia Đình Cựu Tù Nhân ChínhTri. VN đã cho biết, Bà từng là một trong những người Việt tỵ nạn đầu tiên ở Phi Luật Tân cho nên Bà rất hiểu hoàn cảnh khó khăn, cơ cực của những người  tỵ nạn. Mặc dầu  Chính Phủ Phi rất nhân đạo không trả họ về VN, nhưng người tỵ  nạn  cảm thấy rất bơ vơ,  hoang  mang trước viễn ảnh tương lai mù mịt. 

Năm 2003 Bà Khúc Minh  Thơ đã cùng  Ông Nam Lộc, Trúc Hồ…tới Phi với mục đích tiếp tay với Giáo Hội và Chính Phủ ở đây,  tìm cách giúp những người tỵ nạn sớm được rời Phi, đi định cư ở một nước khác, chấm dứt những năm dài vô định trên đất nước tạm dung.

Bà Thơ nói bà đã chứng kiến nhiều cảnh ngộ đau thương ở Phi, nhất là đối với các em nhỏ.  Nhìn ánh mằt của các em, bà không thể  dấu nỗi cảm xúc đau xót,  tương lai của các em rất mù mịt vì không có giấy tờ hợp pháp để kiếm việc làm, dù các em học hành rất giõi và đã ra trường. Đây cũng chính là một trong những bế tắc mà những người lớn đã gặp phải. Suốt mấy chục năm qua người tỵ nạn đã phải kéo dài cuộc sống bên lề.  Nay được Chính Phủ Canada và đồng bào đưa bàn tay nhân ái ra cứu giúp họ ra khỏi ngõ cụt tối tăm.

Nhân dịp này Bà Khúc Minh Thơ đã bày tỏ lòng cảm ơn đặc biệt đến Nhạc sĩ Trúc Hồ, Trung tâm Asia, Đài SBTN, các Nghệ sĩ Nam Lộc, Việt Dzũng, đã đóng góp nhiều công sức giú p Hộ i GDDCTNCTVN trong nhiều năm qua. Ban Tổ  Chức cũng cảm ơn  Tổ  Chức Voice và Luật sư Thùy Dương cùng các  Ca sĩ Thanh Lan, Thiên Kim, Băng Tâm, Đặng Thế Luân, Quốc Khanh, Đoàn Phi, Đan Nguyên  và Ban nhạc Diamond đã đóng góp cho buổi gây quỹ  này mà  không nhận tiền thù lao. Ngoài ra BTC cũng cảm ơn nhiều thương gia và các cơ quan truyền thông báo chí, danh sách ân nhân sẽ được thông báo trên báo chí.

Bà Khúc Minh  Thơ nói rõ,  gần hai mươi năm sau vẫn còn một số người Việt tỵ nạn còn ở Phi Luật Tân vì lúc họ vượt biên ra hải ngoại, các trại tỵ nạn ở Đông Nam Á đã đóng cửa,  không còn nước nào nhận.

Trong dịp này Bà Khúc Minh Thơ và Hội Gia Đình Cựu Tù Nhân  Chính Trị đã trao nhiều quà lưu niệm đến Nhạc sĩ Trúc Hồ (Nghệ sĩ Nam Lộc đại diện  Trung Tâm Asia nhận),  Ông Nam Lộc, Ông Việt Dzũng, Luật sư Thùy Dương, Ca sĩ Thanh Lan  và tất cả ca sĩ đóng góp trong chương trình gây quỹ…  

Được hỏi về sinh hoạt của Hội Gia Đình Cựu Tù Nhân Chính Trị, Bà Khúc Minh Thơ cho biết,  Hội được thành lập từ năm  1977, hoạt động được ba mươi năm. Điều đặc biệt  là cho tới nay đã ba mươi năm,  ban điều hành, các thành viên của hội  vẫn còn sinh hoạt chặt chẽ với nhau,  vì mọi người đều tâm nguyện là phải đồng tâm hiệp lực để vượt qua những khó khăn.

Hội đã đi trên con đường rất gian nan,  nhờ ơn trên, tất cả anh em tù nhân đã được trả tự do và được đi định cư ở một nước tự do.  Cho đến nay đã có trên  300 ngàn tù nhân chính trị và gia đình đã đến định cư tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia tự do khác trên thế giới.

Được biết trước đây ở Nam Cali cũng có buổi gây quỹ giúp đồng bào tỵ nạn ở Phi đến định cư ở Canada, số tiền thu vào trên  chín mươi ngàn mỹ kim. Thứ Bảy vừa qua 17/11,  cũng có gây quỹ ở Toronto, Canada,  thu vào được 55 ngàn mỹ kim, và buổi gây quỹ này ở Hoa Thịnh Đốn đã thu được 58,800 mỹ kim. Bà Thơ hy vọng nhiều cộng đồng người Việt khắp nơi sẽ tổ chức gây quỹ để  có đủ ngân quỹ giúp những người tỵ nạn kém may mắn ở Phi.

Bà Thơ tỏ ra rất cảm kích trước sự hỗ trợ nồng nhiệt của đồng bào, bà nói sau ba mươi hai năm lưu lạc,  dù nay hầu hết đồng hương đã an cư lạc nghiệp nhưng khi cần giúp đỡ,  tình đồng bào mình vẫn còn thắm thiết, sẳn sàng giúp đỡ những đồng bào kém may mắn. Ban tổ chức đã bán hết 670 vé trong một thời gian ngắn, người ở xa đã không ngại đường xa, về dự tiệc, hoặc đã gởi tiền về giúp đỡ.  Bà ước mong  được sự tiếp tay tích cực của đồng bào khắp nơi.

Chương trình văn nghệ thật xuất sắc với những tiếng hát Thanh  Lan, Thiên Kim và các Ca sĩ  Băng Tâm, Đặng Thế Luân, Quốc Khanh, Đoàn Phi, Đan Nguyên…các ca sĩ đã cống hiến  cho khán thính giả Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn một đêm văn nghệ thật đặc sắc.

Ngoài ra còn có một số người mẫu trình diễn thời trang rất chuyên nghiệp, càng làm cho chương trình gây  quỹ thêm màu sắc rực rỡ, sinh động.  Ba đệ nhất MC của hải ngoại   Nam Lộc, Việt Dzũng và Thùy Dương đã làm cho  không khí thêm vui tươi,  chương trình bán đấu giá vô cùng hào hứng, sôi nổi, có hai bức tranh bán với giá một ngàn bảy, một ngàn rưỡi  mỹ kim.

Chương trình được chấm dứt vào lúc 12 giờ đêm. Mọi người ra về trong niềm vui chứa chan, vừa cùng nhau góp một bàn tay giúp đỡ đồng bào vừa thưởng thức một chương trình văn nghệ thật đặc sắc , rất hiếm có ở Hoa Thịnh Đốn. 

VIDEO  BUỔI GÂY QUỸ

http://www.youtube.com/watch"v=acLR2pHLIzY

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bởi vì, sau hơn 60 năm có chủ trương “qúa độ lên Xã hội Chủ nghĩa” từ thập niên 60 của ông Hồ Chí Minh được cổ võ, thực hiện và học tập ở miền Bắc (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa), và từ sau 1975 trên cả nước, nhằm tiến lên Xã hội Chủ nghĩa, nhiều lãnh đạo CSVN dù đã vất vả “qúa độ” trăm chiều mà vẫn chưa biết “ngưỡng cửa Thiên đàng của Xã hội Chủ nghĩa” ở đâu. Bằng chứng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thú nhận với cử tri Hà Nội ngày 23/10/2013. Ông nói:” Đổi mới chỉ là một giai đoạn, còn xây dựng CNXH còn lâu dài lắm. Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa.” (theo báo Thanh Niên, ngày 24/10/2013)
“Rạch Gốc chẳng chợ búa gì hết, mọi thứ phải chạy đò lên Năm Căn mua… Một buổi sáng, bước ra trước sân Ủy ban, tôi ngạc nhiên thấy treo cờ tang. Hỏi sao vậy … trả lời: Ông Andropov chết. Tôi hỏi lại: Ông Andropov là ai thế? Trả lời: Không biết, nghe đài Hà Nội biểu treo cờ tang thì mình treo… Cờ tang cho ông Andropov nào đó treo rất đúng quy cách, chỉ kéo tới nửa cột, thòng kèm một dải vải đen nhỏ phất phơ trong gió biển…”
Nhưng Gangnam Style là câu chuyện âm nhạc vô hại, còn trong những vụ đã kể tại Việt Nam, khi người ta đăng đàn đăng tin giả mạo hay công khai chửi rủa, sỉ nhục lẫn nhau để được hàng ngàn người hào hứng vỗ tay, theo dõi, thậm chí cổ vũ, bênh vực và biến chúng thành hiện tượng như hiện nay, nó cho thấy có điều gì đó dường như chưa đúng lắm trong xã hội. Bởi đó là cách ứng xử bộ lạc, "đầu gấu" của giang hồ.
Có muôn vàn lý do, nhưng cốt lõi là nhân dân đã chán Chủ nghĩa Mác-Lenin và tư tưởng Cộng sản của ông Hồ đến tận mang tai. Kế đến là tình trạng cán bộ càng giữ quyền cao chức trọng thì càng mất đạo đức, sa đọa và tham nhũng hành dân nên bàn dân thiên hạ phát chán, chả ai còn hồ hởi phấn khởi thực hiện phương châm “cán bộ đi trước làng nước theo sau” nữa.
Nói đến tỉnh Bạc Liêu thì đa số người hiểu biết không thể quên hai nhân vật điển hình, là ông Cao Văn Lầu và công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy. Ông Cao Văn Lầu là tác giả của bài Dạ Cổ Hoài Lang, được gọi chung là vọng cổ mà đào kép cải lương phải ca trên sân khấu. Ở Mỹ Tho cũng có một công tử, cũng nổi tiếng ăn chơi, tên là Lê Công Phước, được là Phước George. Người trắng trẻo, đẹp trai nên được gọi là Bạch công tử, để phân biệt với Hắc công tử Bạc Liêu.
Ngày nay Đại Lễ Vesak (Hợp nhất của ba ngày Đản Sinh, Thành Đạo và Nhập Diệt) của Đức Phật đã được Liên Hiệp Quốc công nhận. Trong ngày lễ này, Tổng Thư Ký LHQ, các vị nguyên thủ quốc gia, các giới chức chính quyền cao cấp tại những quốc gia Phật Giáo, hoặc tham dự hoặc gửi điện văn chúc mừng, chiêm bái tự viện, viếng thăm hoặc dâng hoa cúng dường chư tăng ni và Lễ Hội Phật Đản đã được quần chúng tổ chức trang nghiêm, cung kính.
Nhung các đối thủ (Nga, Tàu) hay đối tác (Âu) không chịu thua mà tìm đủ mọi cách phá vỡ vòng kim cô USD để tránh bị phong tỏa kinh tế lại điểm trúng tử huyệt của nền trật tự tự do toàn cầu (liberal world order) do Mỹ gầy dựng trên nền móng USD. Giải pháp nào sẽ hất ngã USD trong khi cả NDT lẫn Euro đều còn ít đáng tin hơn USD? Dưới đây là vài phỏng đoán thay vì dựa trên chứng cớ vững vàng. Giữa Trung Quốc, Nga và Iran đều thiết lập những đường dây hoán đổi ngoại tệ (currency swap) mà không thông qua hệ thống ngân hàng Mỹ. Thí dụ Iran bán dầu thu vào NDT rồi dùng NDT nhập cảng máy điện toán từ Trung Quốc (với điều kiện các máy điện toán này không chứa đựng bản quyền Mỹ trong đó.) Ngân hàng Iran có thể đổi trước một lượng tiền nội địa ra NDT dự trữ giao dịch mà không cần chờ đợi phải thu NDT từ bán dầu mới mua hàng Trung Quốc.
Nơi trạm xe buýt cuối ngày, chuyến xe cuối cùng chuẩn bị lăn bánh. Những người đến trễ và những người muốn ngủ lại nơi băng ghế chờ đợi, sẽ bị bỏ lại. Cơ hội tái diễn cho một chuyến xe khác, có thể là ngày hôm sau. Nhưng hôm sau, nào ai đoán được chuyện gì sẽ xảy ra. Người ta cần phải bước qua, bỏ lại lịch sử phía sau, bằng không sẽ bị bỏ lại bên lề lịch sử.
Cùng thời điểm, các nước trong vùng như Ấn độ, Mã lai, Phi luật tân,...bị Tây phương đô hộ, đều lần lược thu hồi độc lập, tổ chức đất nước theo thể chế tự do dân chủ và nhờ đó, đất nước phát triển mà không phải có hơn 10 triệu dân chết oan uổng như Việt nam. Chỉ vì họ không có hiện tượng Hồ Chí Minh!
NHững người trẻ sẽ không còn là “không chịu lớn.” Họ đã trưởng thành trong suy nghĩ của riêng họ. Và khi phải xuống đường bày tỏ những ước muốn của mình. Họ biết họ phải làm gì. Không thể nào ai đó bảo họ phải làm cái này hay phải làm cái kia. Họ không còn cần phải có lãnh tụ. Đất nước cần những con em như thế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.