Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giúp Đồng Bào Tỵ Nạn Ở Phi Định Cư Ở Canada

26/11/200700:00:00(Xem: 5520)

Virginia.- Hiện có 161 đồng bào VN tỵ nạn kém may mắn, còn lưu lạc gần  hai mươi năm ở Phi Luật Tàn,  gần đây những đồng bào này được Chính Phủ Canada cho định cư ở Canada như ý nguyện của họ, nhưng Chính phủ Canada không trợ giúp mọi chi phí định cư cũng như những năm tháng đầu mới tới sinh sống ở đây. Ngưởi tỵ nạn ở Canada phải tự túc tất cả. Để giúp đỡ  đồng bào  tỵ nạn vượt qua những khó khăn tài chính, Hội Gia Đình Cựu Từ Nhân Chính Trị  VN đã tổ chức một buổi gây quỹ vào lúc 7 giờ chiều ngày 18 Tháng 11, 2007 tại Nhà hàng Thần Tài , Falls Church, VA.

Trong lời  chào mừng quan khách,  Bà Khúc Minh Thơ, Chủ Tịch Hội Gia Đình Cựu Tù Nhân ChínhTri. VN đã cho biết, Bà từng là một trong những người Việt tỵ nạn đầu tiên ở Phi Luật Tân cho nên Bà rất hiểu hoàn cảnh khó khăn, cơ cực của những người  tỵ nạn. Mặc dầu  Chính Phủ Phi rất nhân đạo không trả họ về VN, nhưng người tỵ  nạn  cảm thấy rất bơ vơ,  hoang  mang trước viễn ảnh tương lai mù mịt. 

Năm 2003 Bà Khúc Minh  Thơ đã cùng  Ông Nam Lộc, Trúc Hồ…tới Phi với mục đích tiếp tay với Giáo Hội và Chính Phủ ở đây,  tìm cách giúp những người tỵ nạn sớm được rời Phi, đi định cư ở một nước khác, chấm dứt những năm dài vô định trên đất nước tạm dung.

Bà Thơ nói bà đã chứng kiến nhiều cảnh ngộ đau thương ở Phi, nhất là đối với các em nhỏ.  Nhìn ánh mằt của các em, bà không thể  dấu nỗi cảm xúc đau xót,  tương lai của các em rất mù mịt vì không có giấy tờ hợp pháp để kiếm việc làm, dù các em học hành rất giõi và đã ra trường. Đây cũng chính là một trong những bế tắc mà những người lớn đã gặp phải. Suốt mấy chục năm qua người tỵ nạn đã phải kéo dài cuộc sống bên lề.  Nay được Chính Phủ Canada và đồng bào đưa bàn tay nhân ái ra cứu giúp họ ra khỏi ngõ cụt tối tăm.

Nhân dịp này Bà Khúc Minh Thơ đã bày tỏ lòng cảm ơn đặc biệt đến Nhạc sĩ Trúc Hồ, Trung tâm Asia, Đài SBTN, các Nghệ sĩ Nam Lộc, Việt Dzũng, đã đóng góp nhiều công sức giú p Hộ i GDDCTNCTVN trong nhiều năm qua. Ban Tổ  Chức cũng cảm ơn  Tổ  Chức Voice và Luật sư Thùy Dương cùng các  Ca sĩ Thanh Lan, Thiên Kim, Băng Tâm, Đặng Thế Luân, Quốc Khanh, Đoàn Phi, Đan Nguyên  và Ban nhạc Diamond đã đóng góp cho buổi gây quỹ  này mà  không nhận tiền thù lao. Ngoài ra BTC cũng cảm ơn nhiều thương gia và các cơ quan truyền thông báo chí, danh sách ân nhân sẽ được thông báo trên báo chí.

Bà Khúc Minh  Thơ nói rõ,  gần hai mươi năm sau vẫn còn một số người Việt tỵ nạn còn ở Phi Luật Tân vì lúc họ vượt biên ra hải ngoại, các trại tỵ nạn ở Đông Nam Á đã đóng cửa,  không còn nước nào nhận.

Trong dịp này Bà Khúc Minh Thơ và Hội Gia Đình Cựu Tù Nhân  Chính Trị đã trao nhiều quà lưu niệm đến Nhạc sĩ Trúc Hồ (Nghệ sĩ Nam Lộc đại diện  Trung Tâm Asia nhận),  Ông Nam Lộc, Ông Việt Dzũng, Luật sư Thùy Dương, Ca sĩ Thanh Lan  và tất cả ca sĩ đóng góp trong chương trình gây quỹ…  

Được hỏi về sinh hoạt của Hội Gia Đình Cựu Tù Nhân Chính Trị, Bà Khúc Minh Thơ cho biết,  Hội được thành lập từ năm  1977, hoạt động được ba mươi năm. Điều đặc biệt  là cho tới nay đã ba mươi năm,  ban điều hành, các thành viên của hội  vẫn còn sinh hoạt chặt chẽ với nhau,  vì mọi người đều tâm nguyện là phải đồng tâm hiệp lực để vượt qua những khó khăn.

Hội đã đi trên con đường rất gian nan,  nhờ ơn trên, tất cả anh em tù nhân đã được trả tự do và được đi định cư ở một nước tự do.  Cho đến nay đã có trên  300 ngàn tù nhân chính trị và gia đình đã đến định cư tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia tự do khác trên thế giới.

Được biết trước đây ở Nam Cali cũng có buổi gây quỹ giúp đồng bào tỵ nạn ở Phi đến định cư ở Canada, số tiền thu vào trên  chín mươi ngàn mỹ kim. Thứ Bảy vừa qua 17/11,  cũng có gây quỹ ở Toronto, Canada,  thu vào được 55 ngàn mỹ kim, và buổi gây quỹ này ở Hoa Thịnh Đốn đã thu được 58,800 mỹ kim. Bà Thơ hy vọng nhiều cộng đồng người Việt khắp nơi sẽ tổ chức gây quỹ để  có đủ ngân quỹ giúp những người tỵ nạn kém may mắn ở Phi.

Bà Thơ tỏ ra rất cảm kích trước sự hỗ trợ nồng nhiệt của đồng bào, bà nói sau ba mươi hai năm lưu lạc,  dù nay hầu hết đồng hương đã an cư lạc nghiệp nhưng khi cần giúp đỡ,  tình đồng bào mình vẫn còn thắm thiết, sẳn sàng giúp đỡ những đồng bào kém may mắn. Ban tổ chức đã bán hết 670 vé trong một thời gian ngắn, người ở xa đã không ngại đường xa, về dự tiệc, hoặc đã gởi tiền về giúp đỡ.  Bà ước mong  được sự tiếp tay tích cực của đồng bào khắp nơi.

Chương trình văn nghệ thật xuất sắc với những tiếng hát Thanh  Lan, Thiên Kim và các Ca sĩ  Băng Tâm, Đặng Thế Luân, Quốc Khanh, Đoàn Phi, Đan Nguyên…các ca sĩ đã cống hiến  cho khán thính giả Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn một đêm văn nghệ thật đặc sắc.

Ngoài ra còn có một số người mẫu trình diễn thời trang rất chuyên nghiệp, càng làm cho chương trình gây  quỹ thêm màu sắc rực rỡ, sinh động.  Ba đệ nhất MC của hải ngoại   Nam Lộc, Việt Dzũng và Thùy Dương đã làm cho  không khí thêm vui tươi,  chương trình bán đấu giá vô cùng hào hứng, sôi nổi, có hai bức tranh bán với giá một ngàn bảy, một ngàn rưỡi  mỹ kim.

Chương trình được chấm dứt vào lúc 12 giờ đêm. Mọi người ra về trong niềm vui chứa chan, vừa cùng nhau góp một bàn tay giúp đỡ đồng bào vừa thưởng thức một chương trình văn nghệ thật đặc sắc , rất hiếm có ở Hoa Thịnh Đốn. 

VIDEO  BUỔI GÂY QUỸ

http://www.youtube.com/watch"v=acLR2pHLIzY

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.