Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Phát Biểu Của GS Nguyễn Thanh Trang Trong Cuộc...

18/11/200600:00:00(Xem: 6846)

Lời Phát Biểu Của GS Nguyễn Thanh Trang  Trong Cuộc Hội Kiến Ong Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng Ba Lan

Ngày 26-10-2006

Kính Thưa Ngài Bộ Trưởng,

Trước hết, thay mặt phái đoàn Đại Biểu đại diện Ban Tổ Chức Hội Nghị Warszawa 2006 về Quyền Lao Động tại Việt Nam, chúng tôi xin thành thật cám ơn Ngài Bộ Trưởng đã cho chúng tôi cơ hội gặp gỡ hôm nay. Chúng tôi cũng xin Ngài Bộ Trưởng chuyển lời cám ơn sâu xa và chân thành nhất của chúng tôi đến Quốc Hội và Chính Phủ Ba Lan đã cho phép chúng tôi được tổ chức Hội Nghị nầy tại Đại Sảnh Quốc Hội Ba Lan.

Kính Thưa Ngài Bộ Trưởng,

Hội Nghị Quốc Tế Warszawa 2006 về Quyền Lao Động tại Việt Nam đã quy tụ hơn 60 đại biểu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, như Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Uc Châu, Pháp, Anh, Bỉ, Đức, Liên bang Nga, Cộng Hòa Tiệp, Ba Lan, v.v.

Chúng tôi chọn Ba Lan để tổ chức Hội Nghị nầy, vì đây là nơi đã sinh ra Công Đoàn Đoàn Kết, một tổ chức công đoàn độc lập do công nhân Ba Lan thành lập để tranh đấu cho quyền lợi chính đáng của công nhân. Và cũng chính nhờ cuộc đấu tranh bất bạo động nhưng rất kiên cường đó, nhân dân Ba Lan đã thực hiện được một cuộc cách mạng nhung, giải trừ chế độ cộng sản độc tài mà không phải đổ máu.

Cũng chính vì thế, chúng tôi quyết định đến đây để học hỏi kinh nghiệm của nhân dân Ba Lan và để nói thay cho những người lao động Việt Nam về tình trạng bị bóc lột và chà đạp nhân phẩm của họ hiện nay. Đồng thời chúng tôi cũng đến đây để tố cáo trước dư luận quốc tế những vi phạm nhân quyền hết sức trầm trọng tại quê hương chúng tôi.

Có lẽ Ngài Bộ Trưởng cũng đã biết rõ tin tức trong những tháng cuối năm 2005 và bốn tháng đầu năm 2006, tại Việt Nam đã xảy ra hàng trăm cuộc đình công và biểu tình với sự tham dự của hàng trăm ngàn công nhân khởi đầu từ những vùng quanh khu vực Sài Gòn, Bình Dương, sau đó đã lan dần ra nhiều tỉnh Miền Trung và Miền Bắc Việt Nam. Họ đình công để phản đối các điều kiện làm việc tồi tệ, không thể chấp nhận được.

Nói chung, họ đã đình công và tranh đấu đòi cải thiện những tình trạng sau đây:

(1) Lương tiền không đủ sống và quá thấp so với mức lương của công nhân tại những quốc gia lân bang tại Á Châu;

(2) Điều kiện làm việc không được an toàn và thiếu vệ sinh; và

(3) Không có bảo hiểm sức khỏe, không có trợ cấp thất nghiệp và cũng không có cơ quan nào quan tâm bênh vực, bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Trước những đòi hỏi cấp bách và chính đáng đó của công nhân, Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam, do nhà nước dựng lên mà mục đích chính yếu là để theo dõi, kiểm soát công nhân, đã hoàn toàn bất lực. Trong khi đó, nhà cầm quyền Việt Nam không những chẳng giúp đỡ gì cho công nhân mà lại còn về hùa với giới chủ nhân, coi các cuộc đình công là bất hợp pháp. Hàng trăm người lãnh đạo các cuộc đình công đã bị lực lượng an ninh bắt giam mà cho đến nay không ai biết rõ số phận của họ ra sao.

Vì thế, nhân dịp nầy, chúng tôi kính nhờ Ngài Bộ Trưởng chuyển lời thỉnh cầu tha thiết của chúng tôi đến chính phủ và Quốc Hội Ba Lan xin giúp đỡ và hỗ trợ một cách cụ thể công cuộc đấu tranh của công nhân Việt Nam, đặc biệt là nỗ lực tổ chức các công đoàn độc lập nhằm bênh vực và bảo vệ quyền lợi thiết thân của người lao động Việt Nam.

Thay mặt toàn thể thành viên tham dự Hội Nghị, một lần nữa, chúng tôi xin đa tạ và kính chúc Ngài Bộ Trưởng những lời chúc lành tốt đẹp nhất.

Warszawa, ngày 26-10-2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tiếp theo Chỉ thị mang số 37/CP của ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Cộng sản Việt Nam phổ biến vào ngày 26 tháng 10 năm 2006 nhằm chỉ thị Bộ thông tin văn hóa và các ủy ban
Ngoài phần tin tức và bình luận khá dài trên các báo, ngày 8-1-2007 các kênh truyền hình CNN và BBC còn chiếu nhiều hình ảnh liên quan tới sự kiện này
Tôi được một số bạn gửi bài của Luật sư Nguyễn quốc Lân về Nghị viên Janet Nguyễn đăng trên Việt Báo
Với một hạnh nguyện suốt đời đến xứ Phật để giúp đỡ cho các trẻ mồ côi thiếu cơm, thiếu áo, thiếu cả tình thương, hòng xoa dịu ít nhiều cơ cực ở đất nước quá nghèo nàn, thầy Linh Quang đã cúng
Bài lên tiếng của Ông Dương Đại Hải đại diện cho Văn Phòng Tranh Cử của Nghị Viên Janet Nguyễn liên quan
Nếu đài BBC không loan tin, có lẽ ít người biết đến một quyết định mới của Hà Nội là “chuyển mục đích sử dụng khu nghĩa trang” mà dân chúng miền Nam gọi là Nghĩa trang Quân Đội ở Biên Hoà
Sau khi bản Thông cáo báo chí phát hành ngày 4.1.2007 loan tin Bà Mairead Corrigan Maguire, Giải Nobel Hòa bình, người Ái Nhĩ Lan, đề cử Hòa thượng Thích Quảng Độ
Trước ngày Việt Nam chính thức trở thành Thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương Mại Thế Giới (World Trade Organization, WTO) 11-01-07, Ban Bí thư Đảng Trung ương Đảng đã giáng cho
Theo thông tin mới nhất vừa nhận được, ngày 07/01/2007 vừa qua bà Bùi Kim Ngân – vợ nhà báo Nguyễn Vũ Bình, người đang bị biệt giam tại trại giam Nam hà – Việt nam
Năm nay, răng trong miệng rụng nhiều, sắp sửa đi bằng ba chân, chạy bốn cẳng, và chậm rãi lò mò vài ba cấp nữa cũng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,