Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

WTO--Việt Nam Và Những Chữ ‘Nếu’

11/11/200600:00:00(Xem: 6061)

WTO--Việt Nam Và Những Chữ ‘Nếu’

Sau 12 năm thương thuyết, đơn xin gia nhập WTO của Việt Nam đã được đại diện các nước hội viên Tổ Chức Thương Mại Thế Giới chấp thuận vào ngày 7-11-2006 tại Geneva. Đó là vấn đề giữa Việt Nam và các nước hội viên, trên căn bản tương quan quyền lợi thuần tuý.

Ở thời điểm này, tuỳ theo vị trí và quan điểm, người ta có những tiên đoán khác nhau về tình hình Việt Nam trong những ngày tháng tới. Dù nhìn từ góc cạnh nào, kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi lớn, dẫn theo sự biến thái của xã hội, và có thể là cả sự chuyển biến trong chính trị.

Từ phía nhà nước Việt Nam, đây là một cơ hội lớn để thực sự hội nhập với cộng đồng thế giới qua lãnh vực kinh tế.

Nếu những người đang có trách nhiệm hiện nay ý thức được tầm quan trọng của cơ hội này và biết vận dụng một cách đúng đắn thì Việt Nam có thể thực sự “cất cánh”, và nhân dân Việt Nam sẽ thụ hưởng được rất nhiều phúc lợi.

Nếu trong thời gian tới, chính sách kinh tế Việt Nam được hoạch định và thực thi một cách đúng đắn thì tiềm lực quốc gia, bao gồm nhân lực, tài lực và trí lực, sẽ được vận dụng một cách hiệu quả để làm giàu cho nước nhà và toàn dân.

Nếu hệ thống kinh tế thị trường được thực thi nghiêm chỉnh thì nhân dân sẽ được có cơ hội đóng góp một cách cụ thể vào tiến trình phát triển kinh tế quốc gia, thay vì chỉ đơn giản là chuyện “đem sức khoẻ đổi lấy miếng cơm”.

Nếu tình trạng tham nhũng, độc tài vẫn còn tiếp tục hoành hành, thì ý nghĩa của sự tham gia WTO này chẳng có gì đáng mong đợi. Bởi lẽ, nó chỉ tạo cơ hội làm giàu bất chính thêm cho bộ máy tham lam, ích kỷ vốn đã làm hư hỏng xã hội và phá hoại quá trình phát triển đã có.

Nói chung, đối với đất nước, sự giao thương tầm quốc tế này sẽ tạo ra nhiều thuận lợi để kinh tế Việt Nam có thể phát triển thực sự, chứ không phải chỉ là những dự án kinh doanh với tầm vóc quốc gia. Hơn nữa, sự phát triển kinh tế đó cần phải đồng nhịp với những lãnh vực quan yếu khác, chứ không thể là một sự phát triển đơn thuần, què quặt như bao nhiêu năm qua.

Việt Nam là hội viên của WTO, chứ không phải là ĐCSVN. Do đó, toàn dân Việt Nam có quyền đòi hỏi nhà nước phải cho tất cả mọi thành phần xã hội có cơ hội đồng đều; trong đó có cả quyền tham gia góp phần quản lý, thực thi chính sách kinh tế của các chính đảng khác.

Đối với người dân Việt Nam, khi Việt Nam là hội viên “WTO” thì người dân Việt Nam phải có cơ hội tham dự vào một sinh hoạt kinh tế đúng nghĩa, chứ không thể chỉ là sự bảo đảm công ăn việc làm theo kiểu “bán sức lao động” như đang xảy ra.

Nếu đã là hội viên của WTO, thì các giới công nhân, nông dân Việt Nam phải được ưu tiên hưởng các quyền lợi căn bản của người lao động, từ đồng lương, phụ cấp, chế độ làm việc, bảo hiểm sức khoẻ, nhân thọ v.v…

Nếu sau khi tham gia WTO mà người công nhân vẫn bị bóc lột sức lao động một cách thậm tệ như từ trước đến nay, vẫn bị hệ thống Công đoàn nhà nước kềm kẹp khi làm việc, vẫn bị trù dập mỗi khi lên tiếng đấu tranh đòi quyền lợi, v.v… thì ý nghĩa của sự thay đổi này chỉ là một sự mỉa mai to lớn.

Nếu sau khi tham gia WTO mà nhà nước Việt Nam vẫn cấm đoán sự thành hình của các công đoàn, hiệp hội, nghiệp đoàn tự do, và thẳng tay trù dập những người đứng lên đấu tranh cho quyền lợi của những người lao động, thì nhà nước Việt Nam chắc chắn sẽ bị thế giới lên án về sự vi phạm trắng trợn các điều khoản đã ký kết.

Nếu sau khi tham gia WTO mà cộng đồng người Việt ở nước ngoài vẫn bị phân biệt đối xử, đặc biệt là không thực hiện những quyền trao đổi đã được quy định, thì sự nghi ngờ, bất cộng tác hiện nay sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn nữa.

Tóm lại, cục diện Việt Nam sẽ chuyển biến ra sao từ sự kiện lớn lao này, sẽ tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố cộng hưởng; từ thái độ, chính sách của nhà nước đến sự ý thức, đấu tranh của các tầng lớp lao động.

Quan trọng không kém là sự đấu tranh quyết liệt, sáng suốt và kiên trì của các tổ chức dân chủ. Việt Nam trở thành hội viên của WTO không phải là chiến thắng riêng của đảng CSVN, hay là một sự thất bại, thất thế của cuộc đấu tranh xây dựng dân chủ, tự do cho Việt Nam. Nếu nhà nước CSVN làm đúng thì đó sẽ là phúc lợi cho toàn xã hội. Nếu không, thì đó sẽ là cái “vòng kim cô” siết chặt chế độ độc tài toàn trị trong một thời gian không xa.

Quy chế hội viên WTO không tự nhiên là một phép mầu phát triển tự nhiên, vì rõ ràng là đã có không ít các nước thành viên khác đến nay vẫn chưa đạt được sự cường thịnh như mong đợi.

WTO chỉ là một môi trường và cơ hội. Phần còn lại là do sự nỗ lực, sáng tạo của nhà nước và toàn dân, không phân biệt thành phần và chính kiến.

Hy vọng rằng đảng CSVN nhận thức được điều đó và sớm giải toả các bế tắc chính trị hiện nay để đất nước sớm cất cánh từ cơ hội lớn này, trước khi quá muộn.

Hy vọng rằng các chính đảng dân chủ cũng sẽ sớm chuẩn bị được các sách lược kinh tế thích hợp với điều kiện mới vừa có, để nhanh chóng đưa Việt Nam “cất cánh”, một khi tình hình chính trị của đất nước đã thực sự được thay đổi.

(Link: http://dvdvn.org/quandiem/20061110_VietNam--WTO.htm)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi muốn nói lên nhận định của mình về đất nước. Tôi xin được phổ biến để rộng đường tranh luận. Không có Tây Tàu Mỹ nào đọc các bài viết này mà có chăng là các người Việt đang
Trước hết, chúng ta hãy nhắc lại nguyên tắc đối ngoại của chúng ta để tìm ra một sinh thái quốc tế có lợi hơn, phát triển sức mạnh quốc gia của chúng ta thiệt nhanh. Nguyên tắc này
Mỹ là nơi có nhiều cơ hội đầu tư an toàn, có lợi nhất nên dù có ghét Mỹ thì nhiều nước cũng không thể gây họa cho mình bằng cách tẩy chay đồng đô la... Một phái đoàn lãnh đạo kinh tế Hoa Kỳ
Chiến dịch mùa nghỉ lễ năm 2006 lớn nhất từ trước đến nay của Wal-Mart, với chủ đề quảng cáo và khuyến mãi “Be Bright” (“Hãy Sáng Suốt”), sẽ cung cấp giá trị cao và uy tín thông qua
Cuối tháng 11 năm 2006, ông James Kim, 35 tuổi, phó chủ biên một tạp chí Kỹ Thuật, đã tử vong trong bão tuyết, cách nơi chiếc xe của gia đình ông bị kẹt
Khi ngồi viết những dòng chữ này là đúng một tuần sau buổi đưa tiễn anh Trọng, người được cảnh sát báo cáo
Trước đồng lương vô cùng đói rách của đa số công nhân viên trong các cơ quan, nhóm lãnh đạo đã tăng lương tối thiểu cho một số giới kể từ 1.10. Trong dịp này Trần Duy, bút hiệu
Với đảng Dân chủ sẽ kiểm soát lưỡng viện Quốc hội kể từ ngày mùng bốn tới đây, một vấn đề sẽ gây tranh luận trong Quốc hội, với Hành pháp và ngay trong đảng
Sáng Thứ Tư 6/12/2006, Nhóm Nghiên Cứu Iraq (Iraq Study Group – ISG) gồm 10 nhân vật thuộc hai đảng Cộng hòa và Dân chủ (1) sau khi chính thức chuyển cho tổng thống Bush
Sáng Thứ Tư 6/12/2006, Nhóm Nghiên Cứu Iraq (Iraq Study Group – ISG) gồm 10 nhân vật thuộc hai đảng Cộng hòa và Dân chủ (1) sau khi chính thức chuyển cho tổng thống Bush
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.