Hôm nay,  

Miếng Pho-Mát Của Elon To Cỡ Nào?

03/04/202512:43:00(Xem: 1147)
Susan Crawford 2
Hình chụp lại từ đài truyền hình ABC Chicago.


Đối thủ của Thẩm phán Crawford

“Lớn lên ở Chippewa Falls, tôi không bao giờ có thể tưởng tượng được, vì công lý ở Wisconsin, mình sẽ đối đầu với người đàn ông giàu nhất thế giới. Và chúng tôi đã thắng. Wisconsin đã đứng thẳng lên và nói lớn rằng công lý không có giá. Tòa án của chúng tôi không phải thứ để mua bằng tiền.” Thẩm phán Susan Crawford, người vừa giành chiếc ghế ở Tòa Tối Cao Wisconsin đã nói về chiến thắng của bà như thế trong đêm thứ Ba, 01/4 ở Madison, Wisconsin.

Như tất cả những gì đang diễn ra đã chứng minh đây là thời điểm không bình thường của nước Mỹ. Huống chi, hãng thông tấn AP đã gọi “đây là cuộc bầu cử tư pháp tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ.”

Đó chính là nhờ tỷ phú Elon Musk.

Musk đã bay đến Wisconsin, đầu đội một chiếc mũ phô-mai bằng chất liệu xốp – chiếc mũ tượng trưng cho niềm tự hào về ngành công nghiệp phô-mai của tiểu bang, được người hâm mộ đội Green Bay Packers ưa chuộng từ những năm 80 và có tên gọi “cheesehead.”

Tỷ phú cố vấn của tổng thống Trump mang theo chuyến đi này sứ mệnh “giải cứu thế giới” bằng chiến lược không mới: mua phiếu của cử tri, với lý do “số phận của thế giới phụ thuộc vào cuộc bầu cử Tòa Tối Cao của tiểu bang.” Theo AP, Elon Musk và các nhóm America PAC đã chi hơn $20 triệu để đưa ứng cử viên bảo thủ Brad Schimel vào một chiếc ghế của Tòa Tối Cao Wisconsin.

Hôm Chủ Nhật 30/3, Musk đã bước lên sân khấu ở Green Bay, Wisconsin, tặng cho hai cử tri mỗi người một tấm ngân phiếu trị giá $1 triệu, và tuyên bố hai người này là phát ngôn viên cho nhóm chính trị của ông ta. Hành động này diễn ra chỉ vài phút sau khi tòa án tối cao của tiểu bang từ chối can thiệp vào vụ kiện của Tổng chưởng lý bang Wisconsin Josh Kaul - ngăn chặn việc tặng ngân phiếu cho cử tri đổi lấy phiếu bầu. Musk đã công bố giải thưởng này trước cuộc bầu cử ở Tòa án Tối cao của Wisconsin, nỗ lực để đảng Cộng Hòa giành quyền kiểm soát tòa tối cao tiểu bang.

Những người trân trọng nền tư pháp Mỹ và tin vào công lý của tòa án có quyền lo sợ. Vì đây không phải là lần đầu tiên Elon Musk tuyên bố cho tiền cử tri. Năm ngoái, Musk cũng đã đưa ra giải thưởng tiền mặt trị giá $1 triệu/1 ngày cho cử tri ở Wisconsin và sáu tiểu bang chiến trường khác nếu họ ký vào bản kiến nghị ủng hộ quyền Tu chính án thứ nhất và thứ hai.

Musk và các đồng minh Cộng Hòa đã nhấn mạnh hết lần này đến lần khác trong các cuộc vận động rằng “Schimel sẽ ủng hộ chương trình nghị sự của Tổng thống Trump!” hoặc “Tổng thống Donald Trump cần phiếu bầu của bạn. Hãy ngăn chặn sự tiếp quản của đảng tự do cấp tiến” hoặc “Chúng ta đã giành được Tòa Bạch Ốc. Bây giờ là lúc để giành chiến thắng tại tòa án.”

Sự thật là Thẩm phán Susan Crawford đã đối đầu với Elon Musk, chứ không phải Brad Schimel, Thẩm phán Waukesha County, cựu tổng chưởng lý đảng Cộng hòa. Bà ý thức rất rõ điều này. Trong cuộc vận động ở Kenosha, bà đã nói: “Cho tôi dành một đến hai phút để nói về đối thủ của mình, Elon Musk.”

Trong một tuyên bố trước đó, Derrick Honeyman, phát ngôn viên chiến dịch của bà Crawford cho biết Musk ở Wisconsin vì ông ta “biết Brad Schimel đã bị mua chuộc và không có khả năng trở thành người nắm cán cân công lý mà tiểu bang của chúng ta xứng đáng có được.”

Miếng pho-mát không mua được công lý

Cuộc đua vào Tòa án Tối cao Wisconsin rất quan trọng vì nó ảnh hưởng lớn đến các vấn đề pháp lý và chính sách trong tiểu bang. Wisconsin là một bang chiến địa quan trọng trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tòa tối cao tiểu bang có thể đóng vai trò lớn trong các tranh chấp liên quan đến luật bầu cử, quyền tiếp cận lá phiếu và các thách thức đối với kết quả bầu cử.

Cuối cùng, sự lo lắng có cơ sở của người dân cuối cùng đã được hóa giải. Số tiền “đầu tư” $20 triệu của Musk đã không thắng được sự lựa chọn của Wisconsin.

Thời điểm chiến thắng của Thẩm phán Crawford diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trump và DOGE của Musk tấn công dồn dập vào An sinh Xã hội, cắt giảm hàng loạt các cơ quan liên bang, tăng thuế nhập cảng…Do đó, Chủ tịch Đảng Dân chủ Wisconsin Ben Wikler đã gọi cuộc bầu cử tư pháp ở WI lần này là “cuộc trưng cầu dân ý” khi ông trả lời Mother Jones: “Musk đã biến cuộc trưng cầu dân ý này thành ý tưởng về một chế độ đầu sỏ của Mỹ.”

Bên ngoài trung tâm hội nghị Green Bay Convention Center nơi Musk đang rao bán công lý với giá $1 triệu/ 1 người thì bên ngoài, hàng trăm người biểu tình cầm những tấm biển lớn cùng với dòng chữ “WI NOT FOR SALE” – WI KHÔNG PHẢI ĐỂ BÁN, và những người khác gọi Musk là “Đức quốc xã”. Nhóm người này đứng trong cơn mưa lạnh để nói lên tiếng nói của họ.

Tờ báo Milawaukee Journal Sentinel thuật lại về Emily Rogers của The Wisconsin Democracy Campaign (WDC),  người đã đi biểu tình với chồng của cô. Rogers nói: “Khi tôi cảm thấy Musk đang can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng tôi, tôi không thể chỉ ngồi ở nhà.” Cả hai ứng cử viên Crawford và Schimel đều có quỹ ủng hộ từ các tỷ phú nổi tiếng, như George Soros (người đã quyên góp $2 triệu cho các nhóm ủng hộ Crawford) và Richard Uihlein, ông trùm vận tải biển cánh hữu (người đã quyên góp gần $6 triệu cho các nhóm ủng hộ Schimel). Tuy nhiên, số tiền của Musk thì vượt quá số tiền đóng góp của tất cả các tỷ phú khác cộng lại.

Chủ tịch Đảng Dân chủ Wisconsin Ben Wikler tuyên bố trong đêm chiến thắng của Thẩm phán Susan Crawford: “Người đàn ông giàu nhất thế giới đã cố gắng mua nền dân chủ của Wisconsin để làm hỏng hệ thống tư pháp của Wisconsin, nhưng người dân Wisconsin đã chứng minh rằng tiểu bang của chúng ta không phải để bán.”

Thống đốc Illinois JB Pritzker, một tỷ phú đã quyên góp hơn $1triệu cho Đảng Dân chủ Wisconsin trước cuộc đua, đã viết trên Twitter vào đêm muộn thứ Ba, đêm Musk mất trắng hơn $20 triệu đã thua cuộc: “Elon Musk không giỏi việc này.”

Patrick Guarasci, nhà hoạt động chính trị tại Wisconsin, từng là cố vấn cao cấp cho chiến dịch của Thẩm phán Susan Crawford đồng tình với quan điểm đó. Theo ông, một trong những bài học quan trọng của đảng Dân chủ là tầm quan trọng của việc đối đầu trực tiếp với các nỗ lực chính trị của Musk.

Cử tri Wisconsin đã đưa ra câu trả lời của họ. Miếng phó-mát của Elon Musk tuy to, và ông ta đã hào phóng quăng xuống khán đài cho bất kỳ ai muốn đón nhận, nhưng cứ tri đã đưa ra một phán quyết của họ, dành cho Wisconsin.

Nói như cách của Ben Wikler, trong khoảnh khắc đen tối của quốc gia, cử tri Wisconsin đã thắp lên một ngọn nến. “Hãy để bài học về cuộc bầu cử của Wisconsin vang lên trên khắp đất nước: hy vọng không mất đi, nền dân chủ vẫn có thể tồn tại và tiếng nói của người dân Mỹ sẽ không bị dập tắt.”

Phó-mát của tiểu bang Wisconsin, phải do người Wisconsin làm ra!

 

Kalynh Ngô

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mười năm, 20 năm, và nhiều hơn nữa, khi lịch sử kể lại buổi chuyển giao quyền lực hứa hẹn một triều đại hỗn loạn của nước Mỹ, thì người ta sẽ nhớ ngay đến một người đã không xuất hiện, đó là cựu Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama.
Chiến tranh là chết chóc, tàn phá và mất mát! Có những cuộc chiến tranh vệ quốc mang ý nghĩa sống còn của một dân tộc. Có những cuộc chiến tranh xâm lược để thỏa mãn mộng bá quyền của một chế độ hay một bạo chúa. Có những cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa hai chủ nghĩa, hai ý thức hệ chỉ biến cả dân tộc thành một lò lửa hận thù “nồi da xáo thịt.” Trường hợp sau cùng là bi kịch thống thiết mà dân tộc Việt Nam đã gánh chịu! Hệ lụy của bi kịch đó mãi đến nay, sau 50 năm vẫn chưa giải kết được. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, một nữ chiến binh cộng sản miền Bắc có tên là Dương Thu Hương khi vào được Sài Gòn và chứng kiến cảnh nguy nga tráng lệ của Hòn Ngọc Viễn Đông thời bấy giờ đã ngồi bệch xuống đường phố Sài Gòn và khóc nức nở, “khóc như cha chết.” Bà khóc “…vì cảm thấy cuộc chiến tranh là trò đùa của lịch sử, toàn bộ năng lượng của một dân tộc dồn vào sự phi lý, và đội quân thắng trận thuộc về một thể chế man rợ. Tôi cảm thấy tuổi trẻ của tôi mất đi một cách oan uổng ...
Ngày 30 tháng 4 năm 2025 là một ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong lịch sử Việt Nam đương đại, cũng là dịp để chúng ta cùng nhau hồi tưởng về ngày 30 tháng 4 năm 1975 và những gì mà dân tộc đã sống trong 50 năm qua. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã kết thúc chiến tranh và đáng lẽ phải mở ra một vận hội mới huy hoàng cho đất nước: hoà bình, thống nhất và tái thiết hậu chiến với tinh thần hoà giải và hoà hợp dân tộc. Nhưng thực tế đã đánh tan bao ước vọng chân thành của những người dân muốn có một chỗ đứng trong lòng dân tộc.
Điều thú vị nhất của nghề làm báo là luôn có sự mới lạ. Ngày nào cũng có chuyện mới, không nhàm chán, nhưng đôi khi cũng kẹt, vì bí đề tài. Người viết, người vẽ, mỗi khi băn khoăn tìm đề tài, cách tiện nhất là hỏi đồng nghiệp. Ngày 26 tháng 3, 1975, hoạ sĩ Ngọc Dũng (Nguyễn Ngọc Dũng: 1931-2000), người dùng bút hiệu TUÝT, ký trên các biếm hoạ hàng ngày trên trang 3 Chính Luận, gặp người viết tại toà soạn, hỏi: “Bí quá ông ơi, vẽ cái gì bây giờ?”
Sau ngày nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã ban hành hàng loạt sắc lệnh hành pháp và bị một số tòa án tiểu bang chống đối và hiện nay có hơn 120 vụ tranh tụng đang được xúc tiến. Trump cũng đã phản ứng bằng những lời lẽ thoá mạ giới thẩm phán và không thực thi một số phán quyết của tòa án. Nghiêm trọng hơn, Trump ngày càng muốn mở rộng quyền kiểm soát hoạt động của các công ty luật và công tố viên nghiêm nhặt hơn. Trong khi các sáng kiến lập pháp của Quốc hội hầu như hoàn toàn bị tê liệt vì Trump khống chế toàn diện, thì các cuộc tranh quyền của Hành pháp với Tư pháp đã khởi đầu. Nhưng Trump còn liên tục mở rộng quyền lực đến mức độ nào và liệu cơ quan Tư pháp có thể đưa Trump trở lại vị trí hiến định không, nếu không, thì nền dân chủ Mỹ sẽ lâm nguy, đó là vấn đề.
Khi Bạch Ốc công bố công thức tính thuế lên các quốc gia với các thang thuế khác nhau, người ta nhận ra đó chỉ là một một phép tính toán học căn bản, chẳng liên quan đến kinh tế học hay mậu dịch lẫn các dữ liệu thực tế nào cả. Chúng chỉ là những số liệu vô nghĩa và phi lý. Việt Nam không đánh thuế hàng Mỹ đến 90% và đảo hoang của những chú chim cánh cụt có liên quan gì đến giao thương. Điều này thể hiện một đối sách vội vã, tự phụ và đầy cảm tính, cá nhân của Donald Trump nhằm tạo áp lực lên thế giới, buộc các nước tái cân bằng mậu dịch với Mỹ hơn là dựa trên nền tảng giao thương truyền thống qua các hiệp ước và định chế quốc tế. Hoặc nhỏ nhặt hơn, để trả thù những gì đã xảy ra trong quá khứ: Trump ra lệnh áp thuế cả những vật phẩm tâm linh từ Vatican đưa sang Mỹ như một thái độ với những gì đức Giáo Hoàng Francis từng bày tỏ.
Tổng thống Donald Trump vào hôm qua đã đột ngột đảo ngược kế hoạch áp thuế quan toàn diện bằng cách tạm dừng trong 90 ngày. Chỉ một ngày trước đó đại diện thương mại của Trump đã đến Quốc Hội ca ngợi những lợi ích của thuế quan. Tuần trước chính Trump đã khẳng định "CHÍNH SÁCH CỦA TÔI SẼ KHÔNG BAO GIỜ THAY ĐỔI". Nhưng Trump đã chịu nhiều áp lực từ những nhân vật Cộng Hòa khác, các giám đốc điều hành doanh nghiệp và thậm chí cả những người bạn thân thiết, đã phải tạm ngừng kế hoạch thuế quan, chỉ duy trì thuế căn bản (baseline tariff) 10% đối với tất cả những đối tác thương mại.
Trật tự thế giới là một vấn đề về mức độ: nó thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào các yếu tố công nghệ, chính trị, xã hội và ý thức hệ mà nó có thể ảnh hưởng đến sự phân phối quyền lực trong toàn cầu và ảnh hưởng đến các chuẩn mực. Nó có thể bị thay đổi một cách triệt để bởi các xu hướng lịch sử rộng lớn hơn và những sai lầm của một cường quốc. Sau khi Bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989, và gần một năm trước khi Liên Xô sụp đổ vào cuối năm 1991, Tổng thống Mỹ George H.W. Bush đã tuyên bố về một "trật tự thế giới mới". Hiện nay, chỉ hai tháng sau nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Donald Trump, Kaja Kallas, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu, đã tuyên bố rằng "trật tự quốc tế đang trải qua những thay đổi ở mức độ chưa từng thấy kể từ năm 1945". Nhưng "trật tự thế giới" là gì và nó được duy trì hoặc phá vỡ như thế nào?
Hãy bắt đầu niềm tin này với câu nói của John Kelly, tướng thủy quân lục chiến hồi hưu, cựu Bộ trưởng Nội an, cựu chánh văn phòng của Donald Trump (2018): “Người phát điên vì quyền lực là mối đe dọa chết người đối với nền dân chủ.” Ông phát biểu câu này tại một hội nghị chuyên đề về nền Dân chủ ở Mount Vernon vào tháng 11/2024, ngay tại ngôi nhà của George Washington, vị tổng thống đầu tiên, người mở ra con đường cho nền dân chủ và tự do của Hoa Kỳ. Không đùa đâu! Tướng Kelly muốn nói, những người phát điên vì quyền lực ấy có thể giữ các chức danh khác nhau, thậm chí là Tổng Thống, nhưng trong thâm tâm họ là bạo chúa, và tất cả các bạo chúa đều có cùng một đặc điểm: Họ không bao giờ tự nguyện nhượng quyền lực.
Gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố áp dụng chính sách áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu vào Mỹ, trước đó Trump cũng đã áp đặt biện pháp trừng phạt chung đối với Liên Âu, Canada, Mexico và Trung Quốc, nhưng lại tạm hoãn trong 30 ngày để cho Canada và Mexico thương thuyết. Các biện pháp bất nhất này gây nhiều hoang mang cho chính giới và doanh nghiệp các nước đối tác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.