Hôm nay,  

Trump, Tập Và Putin: Mối Tình Tay Ba Bất Ổn Với Những Rủi Ro Mang Tầm Quan Trọng Toàn Cầu

24/11/202417:48:00(Xem: 684)

 Trump Xi Putin 

Các báo cáo về cuộc điện đàm giữa tổng thống đắc cử Hoa Kỳ, Donald Trump, và người đồng cấp Nga của ông, Vladimir Putin (mặc dù Điện Kremlin đã nhanh chóng phủ nhận) đã đưa ra hương vị đầu tiên về giọng điệu và hướng đi của mối quan hệ giữa hai người trong thời gian sắp tới.Theo tờ Washington Post, Trump đã nói chuyện với Putin vào ngày 7.11, cảnh báo ông ta về bất kỳ sự leo thang nào ở Ukraine và nhắc nhở về "sự hiện diện quân sự đáng kể của Washington ở Âu châu".

 

Dù điều này có xảy ra hay không, bất kỳ cuộc trao đổi thông điệp nào - dù chỉ là gián tiếp - giữa hai người, đều nên được sự chú ý của các đồng minh Hoa Kỳ ở phương Tây, cũng như đối tác chính của Nga ở phương Đông là Tập Cận Bình (Trung Quốc).

Và đã có rất nhiều thông điệp như vậy trong vài tháng qua.

 

Putin, vào đầu ngày “tình nghi có cuộc điện thoại”, đã có một bài phát biểu dài tại cuộc họp thường niên của nhóm chuyên gia Valdai Discussion Club tại khu nghỉ dưỡng Sochi ở Biển Đen. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi bài phát biểu - và sau đó những câu trả lời khán giả của Putin - mang tính cách chống phương Tây và đầy tự tin rằng một trật tự thế giới mới hiện đang trong "giai đoạn sáng tạo thực sự".

 

Đồng thời, Putin cũng cố gắng tâng bốc Trump là một "người đàn ông dũng cảm", nói rằng ông sẽ cân nhắc bất kỳ đề xuất nào từ Trump nhằm khôi phục quan hệ Mỹ-Nga và chấm dứt cái mà Putin gọi là "cuộc khủng hoảng Ukraine".

 

Nhưng sau đó, ông ta lại dành lượng thời gian nhiều hơn đáng kể để mô tả mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc. Ở đây, đối tượng của ông không phải là tổng thống sắp nhậm chức Hoa Kỳ mà là người bạn cũ của ông: vị chủ tịch Trung Quốc.

 

Lý do bắt nguồn từ một trong những thông điệp của Trump gửi tới Putin và Tập. Trump đã nói với Tucker Carlson tại một sự kiện vận động tranh cử vào ngày 31.10 rằng ông sẽ nỗ lực để "chia rẽ" Nga và Trung Quốc. Trump ngụ ý rằng hai nước là "kẻ thù tự nhiên" vì Nga có lãnh thổ rộng lớn mà Trung Quốc thèm muốn cho người dân của mình.

 

Nga và Trung Quốc có lịch sử xung đột về lãnh thổ dọc theo đường biên giới rất dài trên đất liền của họ ở Siberia. Đây là một phần của sự chia rẽ Trung-Xô vào những năm 1960, trước khi Hoa Kỳ mở cửa với Trung Quốc dưới thời tổng thống Richard Nixon vào những năm 1970.

 

Trái ngược với Nixon, Trump có vẻ sẽ cố gắng thiết lập lại mối quan hệ của Hoa Kỳ với Moscow thay vì Bắc Kinh. Mặc dù ngày nay khó có thể tưởng tượng được sự chia rẽ khi xưa giữa Nga và Trung Quốc, nhưng mong muốn rõ ràng của Trump trong việc khai thác sự bất hòa giữa Nga và Trung Quốc để mang lại lợi thế cho Hoa Kỳ cũng không nên bị coi là hoàn toàn phi thực tế.

Ngoài mặt, Putin và Tập đang có mối quan hệ chặt chẽ. Nhưng nhìn sâu vào mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc, người ta thấy rằng đó chủ yếu là giữa các nhà lãnh đạo đương nhiệm và thiếu chiều sâu về mặt thể chế như các liên minh khác.

 

Có rất nhiều phẫn nộ đối với Trung Quốc trong cả công chúng lẫn giới chính trị Nga. Người Nga vẫn cảnh giác với vai trò ngày càng tăng quan trọng của Trung Quốc ở Trung Á và lo ngại về khả năng xảy ra những tranh chấp về đường biên giới vốn đã có từ lâu. Nhiều người cũng tức giận với tình trạng Moscow hiện là đối tác cấp dưới của Bắc Kinh.

 

Đây có khả năng là tất cả những vấn đề mà Trump có thể sử dụng để gây chia rẽ giữa Nga và Trung Quốc. Nhưng phần lớn còn phụ thuộc vào những gì Putin xem là có lợi ích cho Nga. Điều này khiến sự chú ý của phương Tây cần tập trung vào câu hỏi, chính sách Ukraine của Trump sẽ như thế nào và có ý nghĩa gì đối với Ukraine và phương Tây.

 

Một thỏa thuận do Trump làm trung gian có vẻ sẽ bao gồm việc công nhận các thắng lợi về lãnh thổ của Nga tại Ukraine kể từ năm 2014, dỡ bỏ hoàn toàn lệnh trừng phạt, và phục hồi rộng rãi thế đứng quốc tế của Moscow. Chắc chắn nó cũng sẽ bao gồm việc thu hẹp những đóng góp của Hoa Kỳ cho NATO và cam kết không mở rộng liên minh.

 

Trump có thể đạt được một thỏa thuận với Putin, nhưng liệu Putin có tuân thủ thỏa thuận đó hay không vẫn còn là điều đáng ngờ. Putin có nhiều khả năng chỉ đơn giản chơi với cả hai phe với hy vọng rằng Nga có thể theo cách này trở thành quốc gia thứ ba cùng với Trung Quốc và Hoa Kỳ trong một trật tự quốc tế mới đang thành hình.

Tất nhiên, đây là một điều hoàn toàn viển vông nếu nhìn vào quy mô nền kinh tế Nga, nhưng lại có vẻ không thể ảnh hưởng lên các tính toán của Putin, xét đến mong muốn khôi phục lại vị thế siêu cường cho Nga của ông ta.

 

Đòn bẩy của Trung Quốc

Một sự mở cửa của Mỹ đối với Moscow, thay vì Bắc Kinh, cũng khó có thể tưởng tượng được vì các đối tác châu Âu của Mỹ khó có thể đồng tình với điều này. Một số người, như Viktor Orbán của Hungary và Robert Fico của Slovakia có thể thấy ý tưởng này nói chung là hấp dẫn, nhưng có nhiều khả năng Đức và Pháp, cùng với những nước khác trong EU, muốn đạt được thỏa thuận với Trung Quốc hơn.

Lý do  là KINH TẾ – các nước châu Âu đã phần lớn vượt qua được sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga, nhưng vẫn cần Trung Quốc như một thị trường xuất khẩu.

 

Trong khi đó, Bắc Kinh sẽ không ngồi yên chứng kiến Trump cố gắng gây chia rẽ giữa Nga và Trung Quốc. Bất chấp những nỗ lực của Putin nhằm xây dựng mối quan hệ song song với Triều Tiên và Iran, Tập Cận Bình vẫn giữ được nhiều đòn bẩy kinh tế đối với Nga và sẽ sử dụng nó để giữ Nga ở lại.

 

Về mặt ngoại giao, Putin phụ thuộc vào Tập Cận Bình và các tổ chức do Trung Quốc lãnh đạo như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và Brics. Mặc dù có những khác biệt giữa Moscow và Bắc Kinh, nhưng cả hai đều có chung quan điểm thế giới về một nước Mỹ đang trong giai đoạn suy thoái trầm trọng - điều này hiện có khả năng sẽ được đẩy nhanh hơn nữa bởi những biến động dự kiến ​​sẽ xảy ra trong nhiệm kỳ thứ hai của Trump.

 

Riêng đối với Trung Quốc, việc ngăn chặn Hoa Kỳ hoàn toàn xoay trục sang Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ là ưu tiên chính - và như một phương tiện để đạt được mục đích đó, không cho phép Trump đạt được thỏa thuận với Putin gây thiệt hại cho Trung quốc, sẽ nằm trong chương trình nghị sự của Tập Cận Bình.

 

Trump vẫn có thể cố gắng mở lòng với Nga bằng cách đạt được thỏa thuận với Putin về Ukraine. Nhưng một thỏa thuận như vậy với Putin không tương đương với việc chia rẽ Nga và Trung Quốc. Ngược lại, nó có nhiều khả năng chia rẽ Âu châu và Hoa Kỳ và làm suy yếu thêm Liên minh xuyên Đại Tây Dương. Thay vì làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, Trump có thể đẩy nhanh sự suy tàn của nước này hơn nữa bằng cách nhầm lẫn giữa sự phá hủy những gì còn lại của trật tự thế giới tự do với việc định hình lại trật tự này theo lợi ích của Hoa Kỳ.

 

Thục Quyên lược dịch

Bài của Stefan Wolff, Professor of International Security, University of Birmingham đăng trên trang The Conversation

Nguồn: https://theconversation.com/trump-xi-and-putin-a-dysfunctional-love-triangle-with-stakes-of-global-significance-243280

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ lâu, cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã được công luận cũng như giới sử gia coi là phải cam chịu nhiều thất bại trên chính trường. Bằng chứng hiển nhiên nhất là sau một nhiệm kỳ tại chức, năm 1980, ông không được tái đắc cử, chuyện hiếm có trong lịch sử tranh cử tổng thống Mỹ...
Người xưa vẫn thường dùng câu “Nam Kha nhất mộng” hay “Giấc mộng Nam Kha” câu chuyện Thuần Vu Phần ngủ mơ dưới gốc cây, để chỉ về những thứ vô thực, hư ảo, vượt xa tầm tay với của con người. Thời nay, có vị tổng thống đắc cử, chưa chính thức lên ngôi, nhưng đang ôm mộng bành trướng diện tích quốc gia, bằng đô-la thay vì đánh trận. Tổng thống đắc cử Donald Trump bước vào mùa lễ lớn cuối cùng trong năm 2024 với quả quyết sẽ giành lại quyền kiểm soát Kênh đào Panama (Panama Canal); đòi mua Đan Mạch và gợi ý Canada có thể trở thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ.
Trong lúc ông Tô Lâm đang ồn ào “giống trống lệnh” (phòng chống lãng phí) thì nhà báo & nhà văn Lưu Trọng Văn nhỏ nhẹ tâm sự: “Nhà lý luận Nhị Lê nói với gã … cái mà chúng ta đang lãng phí gây ra tổn thất lớn nhất chính là lãng phí niềm tin.” Bộ thiệt vậy sao? Sao các nhà (nhà báo, nhà lý luận, nhà văn .. ) lại cứ cố nói vớt vát (và nói lấy được) như vậy cà? Có còn ai tin tưởng tí gì vào cái chế độ hiện hành đâu mà lại đặt vấn đề lãng nhách và lãng xẹt, vậy Trời ?
Cuối năm là lúc con người nhìn lại về giá trị cuộc sống. Một bài viết trên trang mạng The Conversation nêu vấn đề về những vực thẳm chính trị, các cuộc chiến tranh, áp bức… và con người vì thế cảm thấy vô vọng và bất lực khi chứng kiến những thế lực đen tối diễn ra khắp nơi trên thế giới. Liệu chúng ta có thể làm được điều gì đem lại thay đổi trước những bi hoại này hay không?
Danh hiệu “Nhân Vật Của Năm” do TIME bắt đầu từ năm 1927 – theo truyền thống được trao cho những người có ảnh hưởng đáng kể trong các sự kiện toàn cầu, từ chính trị đến văn hóa, môi trường, nghệ thuật. Những người được chọn đóng vai trò như một “thước đo phong vũ” về sức lan tỏa trong xã hội đương đại. Ảnh hưởng đó, theo tiêu chuẩn do chính TIME đề ra, có thể là “for better or for worse – làm cho thế giới tốt đẹp hơn hoặc tệ hại hơn.”
Tiễn 2024, thế giới sẽ chào đón một năm mới 2025 mang theo cả bóng tối lẫn ánh sáng. Các cuộc xung đột, sự phân cực chính trị và những rủi ro khôn lường là lời nhắc nhở về sự bất ổn của thời đại. Nhưng đồng thời, khả năng phục hồi kinh tế, sự phát triển công nghệ, tinh thần hợp tác quốc tế, hơi thở và sự sống còn bất khuất của từng người mẹ, từng đứa trẻ vực dậy và vươn lên từ những đống gạch vụn đổ nát ở Ukraine, ở Gaza, ở Syria… cũng là cảm hứng và hy vọng cho tương lai nhân loại. Nhà văn Albert Camus đã viết: “Giữa mùa đông lạnh giá nhất, tôi tìm thấy, trong mình, một mùa hè bất khả chiến bại.”* Thế giới năm 2025, với tất cả những hỗn loạn, vẫn mang đến cơ hội để con người vượt qua và xây dựng một cuộc sống tốt đẹp, tử tế hơn. Đó cũng là lời chúc chân thành cuối năm của toàn ban biên tập Việt Báo gửi đến quý độc giả: một năm 2025 tràn trề cơ hội và hy vọng.
Trong ba năm học gần đây, PEN America đã ghi nhận hàng loạt trường hợp cấm sách xảy ra trên toàn nước Mỹ, đặc biệt trong các trường công lập. Những nỗ lực xóa bỏ một số câu chuyện và bản sắc khỏi thư viện trường học không chỉ gia tăng mà còn trở thành dấu hiệu của một sự chuyển đổi lớn hơn, đặt ra câu hỏi nghiêm trọng về tương lai của giáo dục công lập. Việc kiểm duyệt này phản ánh một xu hướng đáng lo ngại: sự tập trung vào việc kiểm soát nội dung văn hóa và giáo dục, thay vì khuyến khích học sinh tiếp cận kiến thức đa chiều.
Syria đang sống trong một bước ngoặt lịch sử sau khi chế độ độc tài sụp đổ nhanh chóng và Bashar al-Assad trốn sang Nga để tị nạn. Các nhóm nổi dậy chiến thắng đang cố gắng duy trì trật tự công cộng và thảo luận về các kịch bản cho tương lai. Lòng dân hân hoan về một khởi đầu mới đầy hứa hẹn pha trộn với những lo âu vì tương lai đất nước còn đầy bất trắc. Trong 54 năm qua, chế độ Assad đã cai trị đất nước như một tài sản riêng của gia đình và bảo vệ cho chế độ trường tồn là khẩu hiệu chung của giới thân cận.
Các số liệu gần đây cho thấy những thách thức mà nhà lãnh đạo Trung Quốc phải đối mặt để phục hồi kinh tế cho năm 2025, khi quan hệ thương mại với thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc có thể xấu đi cùng lúc mức tiêu thụ trong nước vẫn sụt giảm. Và thật sự thì nền kinh tế Trung Quốc tệ đến mức nào? Việc đặt câu hỏi này ngày càng trở nên hợp lý khi Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng sản xuất trì trễ và tiền tệ mất giá kéo dài trong những năm gần đây. Đặc biệt, chính quyền Bắc Kinh dường như không muốn công khai toàn bộ thực trạng.
Chiều ngày Thứ Ba 17/12, tòa án New York kết án Luigi Mangione 11 tội danh, bao gồm tội giết người cấp độ 1, hai tội giết người cấp độ 2 cùng các tội danh khác về vũ khí và làm giả danh tính. Theo bản cáo trạng, một bồi thẩm đoàn ở Manhattan đã truy tố Mangione về tội giết người cấp độ hai là tội khủng bố. Tòa đã kết tội hành động của Luigi Mangione – một hành động nổi loạn khó có thể bào chữa dù đó là tiếng kêu cuối cùng của tuyệt vọng.
Thông báo thay đổi giao diện trang nhà mới của Thư Viện Hoa Sen
Tin tức các cơ sở hội đoàn thông báo cộng đồng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.