Hôm nay,  

Năm điều răn của đảng CSVN có dậy được ai?

27/05/202414:12:00(Xem: 808)
vn court

Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm.

5 ĐIỀU RĂN MỚI

Điều 1  đòi hỏi phải: “Yêu nước, tôn trọng Nhân dân, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc”.
    Là người Việt Nam, ai không yêu nước, nhưng phải “trung thành với Đảng” rồi mới đến “Tổ quốc” là sai quấy, lộn sòng. Bởi vì đảng CSVN chỉ là một tổ chức của những cá nhân đi theo Chủ nghĩa Cộng sản Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, không phải của nhân dân. Do đó, chuyện “tôn trọng Nhân dân” của người Cộng sản chỉ có nghĩa tùy theo hoàn cảnh và nhu cầu của Đảng.
    Trong lịch sử, Đảng đã coi thường nhân dân khi tung ra chiến dịch “cải cách ruộng đất” (1953-1960) gọi là chống lại địa chủ, cường hào, nhưng đồng thời cũng giết hại hàng chục ngàn nông dân vô tội. Từ đầu năm 1955, đảng CSVN cũng đã bóp nghẹt văn hóa chống lại nhân dân khi tiêu diệt nhóm Nhân văn Giai phẩm từ đầu năm 1955 và kết thúc vào tháng 6 năm 1958.
    Sau đó Đảng tung quân xâm lược Việt Nam Cộng hòa tạo  ra cuộc chiến huynh đệ tương tàn giết hại đồng bào miền Nam, tiêu biểu trong trận “tổng tấn công Tết Mậu thân năm 1968” và “mùa Hè đỏ lửa” năm 1972.
    Cuối cùng là hành động xâm lăng chiếm Sài Gòn ngày 30/4/1975, đẩy hàng triệu người vào cảnh đói rách, và theo ước tính của “Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn”,  có từ 200.000 đến 400.000 thuyền nhân chết trên biển do mọi nguyên nhân, bệnh tật, tai nạn, bão tố, gặp hải tặc... sau các cuộc vượt biển trốn  Cộng sản.
    Tất cả những thảm cảnh do đảng gây ra cho nhân dân đã chứng minh cho chủ trương cai trị sắt máu, phi dân tộc của những người Cộng sản Việt Nam chỉ biết cuồng tín  “đội Đảng lên đầu” mà đi. Bằng chứng là Đảng đã tự cho mình quyền độc tài cai trị, bất chấp phản đối của nhân dân.
    Điều 4 Hiến pháp năm 2013 là bằng chứng khác xác nhận hành động tiếm quyền dân, và tự biên, tự diễn khi viết rằng: “Đảng Cộng sản Việt Nam - Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của Nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.”
    Điều 2. Bản lĩnh, đổi mới, sáng tạo, hội nhập. Điều gọi là “bản lĩnh” của CSVN là phải ưu tiên bảo vệ Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh, chống lại  đòi hỏi “dân chủ hóa” chế độ. Điều này viết: “Kiên định và vận dụng, phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên định đường lối đổi mới của Đảng và các nguyên tắc xây dựng Đảng. Kiên quyết, kiên trì bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.”
    Lập trường “bảo Hoàng hơn Vua” của đảng muốn u mê dân, nhưng người dân ngày nay đã biết “nhìn xa trông rộng” hơn người Cộng sản. Họ không còn dễ bị lừa bịp như trước đây. Sự đổ vỡ của Nga và các nước Xã hội chủ nghĩa Đông Âu từ 1988 đến 1992 đã  làm cho dân Việt Nam “sáng mắt sáng lòng” trước  những lòe bịp của Chủ nghĩa phản dân chủ này.
    Tiêu chuẩn “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” (Điều 3) đặt trọng tâm vào: “Trong sạch, không tham ô, tham nhũng, tiêu cực, không gây phiền hà, sách nhiễu. Chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực, suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.”
    Đây là những vấn  đề đã và đang gây nhức nhối cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đảng CSVN. Ba căn bệnh “tham nhũng”,  “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa”  trong cán bộ đảng viên đang đe dọa sự tồn vong của chế độ. Vì vậy, ông Nguyễn Phú Trọng đã phát động phong trào “xây  dựng chỉnh đốn đảng” từ khi lên cầm quyến năm 2011. Nhưng thưc tế đã chứng minh “càng chống, càng xiêu”.
    Bằng chứng như Bộ Nội vụ cho biết: “Trong năm 2023 (từ 1/1 - 15/12/2023), tổng số cán bộ đảng viên, công chức, viên chức bị kỷ luật là 17.808 người”. Báo cáo cũng cho biết “trong  6 tháng đáu năm 2023 đã kỷ luật trên 200 đảng viên do tham nhũng.” Trong số này, “có 19 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Trong đó, lần đầu tiên có 6 cán bộ bị xử lý kỷ luật do vi phạm trong kê khai tài sản, thu nhập.”
    Điều 4 của tiêu chuẩn nói đến “Đoàn kết, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, nhưng trong ít năm gần đây, tình trạng đảng viên, kể cả thành phần lãnh đạo đã phát ngôn và hành động ra ngoài “điều lệ” đảng, đôi khi ngược lại với đường lối và chủ trương của đảng. Những chứng bệnh “lười học tập Nghị quyết đảng, thờ ơ, làm ngơ chỉ thị đảng hoặc làm theo ý mình” đã tràn lan trong đảng. Tình trạng “im tiếng hay đồng tình trong khi họp nội bộ, nhưng ra ngoài lại phát ngôn chống lại” cũng đang phát triển sâu rộng trong hàng ngũ khiến đảng lo âu.
   
Cuối cùng, đòi hỏi cán bộ, đảng viên phải “Gương mẫu, khiêm tốn, tu dưỡng rèn luyện, học tập suốt đời” (Điều 5) để thành người tốt cũng chỉ nói cho vui miệng thôi, không ai muốn làm gương cho ai. Tình trạng “thượng bất chính, hạ tắc loạn” là bằng chứng trong tiến trình chống tham nhũng, tiêu cực.

Phạm Trần
(05/024)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.