Hôm nay,  

Bất Ổn Chính Trị Ở Việt Nam Cho Thấy Việt Nam Có Rủi Ro Biến Thành Một Nước Công An Trị.

17/05/202400:00:00(Xem: 2358)
To Lam
 
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
 
Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
 
Việc sa thải vào tháng 3 và tháng 5 năm nay diễn ra sau sa thải vào đầu năm 2023, tổng thống lúc bấy giờ và phó thủ tướng. Bộ Chính trị, cơ quan lãnh đạo chính trị tối cao, đã mất bốn thành viên cao cấp trong một năm rưỡi. Sự hỗn loạn là chưa từng có.
 
Mặc dù quyền kiểm soát của Đảng CSVN vẫn không bị suy yếu, nhưng những vết nứt bên trong ngày càng rõ ràng hơn. Đây không có nghĩa là đảng sẽ chia rẽ. Kẻ bại trận được phép nghỉ hưu một cách lặng lẽ, miễn là họ nhường lại quyền lực cho đối thủ của mình.
 
Những gì chúng ta đang thấy là một sự tiếp quản. Những người chiến thắng trong cuộc tranh giành quyền lực này là những người theo đường lối cứng rắn: Các tướng công an và những người theo chủ nghĩa Lênin giáo điều. Việt Nam có vẻ sẽ theo chân Trung Quốc tập trung vào chính trị nội bộ. Chỉ thị 24 mới đây chỉ đạo cán bộ, đảng viên hạn chế quan hệ với các tổ chức nước ngoài. Sự kiện này sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực ở một số lĩnh vực, nhất là kinh tế tăng trưởng sẽ chậm hơn.
 
Giới lãnh đạo Việt Nam mới dường như tập trung hơn vào sự tồn tại của chế độ thay vì tự do hóa đất nước. Tất cả điều này xảy ra vào thời điểm Việt Nam có vẻ đang ở vị trí thuận lợi để hưởng lợi từ đầu tư đa dạng hóa phương Tây ra khỏi Trung Quốc. Lãnh đạo Đảng CSVN có vẻ như sẵn sàng hy sinh một số tăng trưởng kinh tế để tăng cường kiểm soát chính trị chặt chẽ hơn.
 
Viễn tượng mất đi sự kiểm soát là điều các nhà lãnh đạo Đảng CSVN lo sợ nhất. Trong hơn một thập niên, những người theo đường lối cứng rắn đã cố gắng gạt ra ngoài lề và đàn áp những người đứng đầu đảng chủ trương ưu tiên tăng trưởng kinh tế hơn là kỷ luật chính trị cứng nhắc. Giống như ở Trung Quốc, điều này được thực hiện thông qua một chiến dịch chống tham nhũng. Việt Nam có một vấn đề lớn với tham nhũng – như một số biến cố gần đây đã chứng minh – chiến dịch chống tham nhũng được gọi là “lò lửa” ở Việt Nam đã trở thành một vũ khí chính trị.
 
Việt Nam hiện có ba nhà lãnh đạo tiềm năng trong tương lai: Thủ Tướng Phạm Minh Chính, Bộ Trưởng Bộ Công An Tô Lâm và Trương Thị Mai, Ủy Viên Thường Trực Ban Bí Thư và Trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam. Tuy nhiên, trong văn hóa trọng nam khinh nũ của người Việt, hai nhân vật – Chính và Lâm – có thể sẽ là những người dẫn đầu. Cả hai đều là tướng công an. Hai người này muốn có an ninh chính trị và cả hai đều tìm cảm hứng từ Trung Quốc.
 
Dù ai thắng trong cuộc đua trở thành tổng bí thư tiếp theo của Đảng CSVN, đất nước sẽ chuyển sang hướng trở thành một quốc gia công an trị theo đúng nghĩa đen. Điều này sẽ khiến các nước dân chủ khó hợp tác hơn với Việt Nam. Ban lãnh đạo CSVN sẽ được chấp nhận nhiều hơn ở Nga và Trung Quốc.
 
Trong khi Việt Nam có những bất đồng với Trung Quốc, đặc biệt là về vấn đề Biển Đông, các đảng cộng sản cầm quyền của hai nước có chung một quan điểm theo chủ nghĩa Lênin và mối quan hệ chính trị có từ một thế kỷ trước. Điều này hoàn toàn trái ngược với quan điểm phổ biến nói chung là Việt Nam thù địch hơn với Trung Quốc.
 
Trên chính trường quốc tế, Việt Nam sẽ tiếp tục thổi phồng cái mà họ gọi là “ngoại giao cây tre”, cong theo chiều gió, nhưng vẫn bám rễ chắc chắn. Tuy nhiên, đằng sau khẩu hiệu này, Việt Nam đang chuyển hướng rời xa phương Tây và hướng tới các đối tác độc tài có cùng chí hướng.
 
Theo LS Đặng Đình Mạnh vừa đến Hoa Kỳ tị nạn "Bản thân ông Tô Lâm không phải là người trong sạch, đầy vi phạm tày trời theo cách lộ liễu nhất, không che giấu như những người mà ông đang hạ bệ, như: Nghi vấn trong vụ tai tiếng AVG, tổ chức bắt cóc quốc tế, sinh hoạt cá nhân xa hoa tai tiếng, lũng đoạn công tác lập pháp quốc hội qua các thủ tục về hộ chiếu, căn cước… Thế nhưng, ông ấy lại đang làm hài lòng công chúng khi thẳng tay vạch mặt, buộc từ chức hàng loạt lãnh đạo cao cấp tham tàn như là những tên tội phạm. Công chúng vẫn trông đợi ông ấy làm hơn những điều như thế, vì lẽ, lúc này không ai trong số 100 triệu người Việt có cơ hội, khả năng và điều kiện làm thay đổi xứ sở tốt hơn ông ấy."

Phan Van Giang
  
Cho tới nay, chưa thấy có phản ứng rõ ràng từ phe của những nhân vật bị ông Tô Lâm hạ bệ. Tuy nhiên những nhà quan sát cho hay tình hình chính trị nội bộ CSVN chưa ngã ngũ và hiện đang căng thẳng.
 
Theo Thời Báo DE, Bộ Trưởng Tô Lâm quyết tâm hạ nốt một đối thủ còn lại là Thủ Tướng Phạm Minh Chính mặc dù ông này tránh không muốn đụng độ với Tô Lâm. Trong thời gian qua, ông Lâm cho điều tra ráo riết vụ án tham nhũng tại công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế (Advanced Information Technology & Building Automation Company - AIC) của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn hiện nay đang lẩn trốn ở Âu Châu.
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính có thể dính líu trong vụ tham nhũng của AIC. Ông Chính từng là bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh từ năm 2011 đến năm 2015. Nguồn tin của IntelligenceOnline cho biết mối quan hệ thân thiết giữa ông Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh lúc bấy giờ và bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn dẫn đến việc nhiều hợp đồng cho AIC được ký kết với tỉnh Quảng Ninh.
 
Cũng theo Thời Báo DE, Bộ Quốc Phòng dưới quyền của Thượng Tướng Phan Văn Giang xem ra đã vào cuộc để cứu nguy cho Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng kiêm bí thư Quân Ủy Trung Ương. Bộ Quốc Phòng đã ra lệnh điều tra công ty cổ  phần Xuân Cầu Holdings của ô. Tô Dũng, em ruột của ô. Tô Lâm. Rất có thể trong thời gian tới có sự đụng độ khốc liệt giữa quân đội và công an.  
 
Công ty của Tô Dũng có tên là Xuân Cầu, nơi sinh của Tô Lâm ở Hưng Yên. Theo tin của Việt Tân, Tô Dũng nắm giữ 61.76% cổ phần, Tô Thị Thu Hiền (em gái Tô Lâm) có 16.15%, Tô Duy (con trai của Tô Dũng) có 11.10%, và Tô Hồ Thu (con gái của Tô Dũng) có 7.77%.  
 
Từ nay đến Đại Hội Đảng CSVN lần thứ XIV vào tháng 1, 2026, sẽ còn nhiều biến cố xẩy ra.

Nguyễn Quốc Khải
12-5-2024
 
THAM KHẢO:
 
(1) Bill Hayton, Vietnam’s political turmoil reveals a turn towards China – and away from the West," Chatham House, May 9, 2024.
(2) Lê Trung Khoa, “Ban bí thư của Tổng bị Tô “bao vây”, phe lò cầu cứu Phan Văn Giang đánh bọc hậu?,” Thoibao.DE, May 12, 2024.
(3) Đặng Đình Mạnh, "Đảo Chính Tại Việt Nam!," Facebook, May 8, 2024.
(4) Lão Thất, “Cuộc chiến phe phái trở nên dữ dội,” Việt Tân, May 12, 2024. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.