Chuyến Viếng Thăm Hoa Kỳ Của Tổng Thống Đài Loan Chọc Giận Trung Quốc

30/03/202312:54:00(Xem: 1213)

 

 


Screenshot (615)

 

 

 

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn thuộc đảng Dân Tiến đã đến New York vào thứ Tư 29 tháng 3, khởi đầu cho chuyến thăm kéo dài 10 ngày, mà theo bà nhằm mục đích gặp gỡ và củng cố quan hệ với các đối tác hợp tác dân chủ.

 

Cuối tuần này, bà đến thăm Guatemala và Belize, hai trong số 13 quốc gia còn có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Trên đường trở về Đài Loan, bà dừng lại ở Los Angeles, nơi bà dự kiến ​​sẽ gặp Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy và khoảng 20 thành viên khác của Quốc hội Hoa Kỳ vào tuần tới. Cuộc gặp này đã khiến Bắc Kinh nổi giận.

 

Trung Quốc cảnh báo sẽ có “biện pháp mạnh” nếu cuộc gặp gỡ này xảy ra. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc. Mọi liên hệ với các đại diện chính thức của Hoa Kỳ được coi là một sự sỉ nhục và nước này đã chuẩn bị sẵn sàng về mặt quân sự để có thể xâm chiếm Đài Loan.

 

Về phần mình, Hoa Kỳ cũng không rõ ràng đối với Đài Loan, một mặt Hoa Kỳ công nhận Trung Quốc chứ không phải Đài Loan về mặt ngoại giao, nhưng đồng thời góp phần bảo vệ Đài Loan và cố tình đưa ra một câu trả lời mơ hồ cho câu hỏi liệu Hoa Kỳ có đưa quân đội đến giúp nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan hay không.

 

Thời gian gần đây, những cảnh báo về việc Trung Quốc muốn xâm chiếm Đài Loan thường đươc nói tới.  Khi cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan vào mùa hè này, Trung Quốc đã đáp trả bằng một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở eo biển Đài Loan.

 

"Chúng tôi kiên quyết phản đối chuyến đi và chắc chắn sẽ đáp trả một cách kiên quyết", một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong tuần này, nhưng không nói rõ bằng cách nào.

 

Từ khi trở thành Tổng Thống bà Thái Anh Văn đã nói rõ rằng Trung Quốc không có quyền can thiệp vào hệ thống dân chủ của Đài Loan. Một thái độ đã dẫn đến việc Đảng Cộng sản cắt đứt liên lạc với bà ấy.

 

Chính sách của bà khác với chính sách của Mã Anh Cửu, người nắm quyền trong thời gian 2008-2016, đã có nhiều thỏa ước với Trung Quốc, cả về thương mại và du lịch giữa hai nước đều tăng lên. Bây giờ, Mã Anh Cửu, người đại diện cho đảng Quốc Dân Đảng, đang có chuyến thăm 12 ngày tới Trung Quốc.

 

Đây là lần đầu tiên kể từ khi Đảng Cộng sản giành chiến thắng trong Nội chiến Trung Quốc năm 1949 và những người theo chủ nghĩa Quốc gia chạy sang Đài Loan, một đương kim hoặc cựu Tổng Thống Đài Loan đã đến thăm Trung Quốc. Trong chuyến thăm Trung Quốc Mã Anh Cửu đã có thái độ hòa hoãn, ông nói trong chuyến thăm Nam Kinh rằng người dân ở cả hai bờ eo biển Đài Loan đều là người Trung Quốc và có trách nhiệm làm việc vì hòa bình.

 

Hai chuyến đi về hai hướng có thể được coi là sự chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng Thống Đài Loan vào tháng 1 năm sau. Đảng Dân Tiến chủ trương tăng cường hợp tác với các nền dân chủ phương Tây. Quốc Dân Đảng lập luận về mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc, như một đảm bảo cho sự phát triển hòa bình.

 

Đồng thời, chuyến đi của Thái Anh Văn có ảnh hưởng đến chính trị thế giới. Nó diễn ra vào thời điểm mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng xấu đi. Một cuộc gặp giữa McCarthy và Thái Anh Văn dường như không góp phần làm dịu đi tình hình. Từ phía Bắc Kinh, các cuộc tiếp xúc với các quan chức cấp cao như McCarthy được coi là sự ủng hộ cho một Đài Loan độc lập.

 

Cả Đài Loan và Hoa Kỳ đều cố gắng làm giảm căng thẳng bằng cách gọi chuyến thăm Hoa Kỳ của bà Thái Anh Văn  là "điểm dừng chân" trên đường đến và đi từ Trung Mỹ, nhưng  Bắc Kinh không chấp nhận hình ảnh đó.

 

Tuy vậy, Đảng Cộng Sản cũng cần xem lại thái độ của mình. Trong quá khứ, khi quân đội Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự mang tính khiêu khích gần Đài Loan, sự ủng hộ dành cho Đảng Dân Tiến và một Đài Loan dân chủ cũng đã tăng vọt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Và nếu (lỡ) quần chúng có quay “lưng lại với Bach, Beethoven, Chopin… với Quan họ, Chèo, Ca trù… với văn hoá đích thực” thì hãy chỉ mặt vào thủ phạm mà… mắng chửi, chứ sao lại (tráo trở) đổ thừa cho nạn nhân như vậy chớ?
Tại sao nhiều cán bộ Đảng và viên chức Nhà nước “né tránh, sợ trách nhiệm, đùn đẩy, sợ sai, thậm chí không muốn làm vì không có lợi ích riêng?” Đó là thắc mắc được bàn cãi rộng rãi trong và ngoài chính quyền ở Việt Nam từ sau Hội nghị lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ khóa đáng XIII kết thúc ngày 17/5/2023, nhưng không ai biết nguyên nhân và làm sao để chấm dứt tình trạng này...
Chính phủ Trung Quốc đã bị cáo buộc phá hoại quyền tự do ngôn luận ở Úc khi tìm cách ngăn cản người đứng đầu chính phủ lưu vong Tây Tạng xuất hiện theo lịch trình tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Úc trong tháng này...
Theo tài liệu Pháp, tháng 1/1910, Nguyễn Sinh Huy, Tri huyện Bình Khê, thân phụ của Hồ Chí Minh, bị ngưng chức vì tội sát nhân. Ngày 19/5, ông bị tống giam. Qua tháng 8/1910, ông được ân xá và chỉ bị cách chức. Lý do là ông luận tội một nghi phạm và đã đánh chết nghi phạm trong nhà giam vì bản tánh hung ác và đang cơn say rượu...
Ông Zelensky đã để mất Bakhmut, một thành phố chiến lược. Theo cựu sĩ quan Mỹ, số thương vong của Ukraine tại đây là khoảng 50,000 người. Còn lực lượng đánh thuê Wagner của Nga tổn thất khoảng 20,000 người. Ngay sau đó, Ukraine tuyên bố cuộc phản công chiếm lại tất cả lãnh thổ đã bắt đầu...
Thật khó mà biết sự thật của tình hình kinh tế Việt Nam ra sao trước tình trạng ông nói gà, bà nói vịt, nếu bạn là một nhà đâu tư. Đối với ông Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng thì tình hình chung vẫn sáng sủa, phấn khởi và đầy hy vọng.
Nếu chả may mà sự việc có xẩy ra bi thảm như vậy chăng nữa thì cái chết của ông cũng khiến cho đám thường dân đỡ phần tủi hổ. Chúng tôi cảm thấy vô cùng yên ủi khi biết rằng dù quê hương rơi vào hoàn cảnh bi đát đến thế nào chăng nữa thì đất nước này vẫn còn có những vị nhân sĩ đáng kính, hết lòng vì dân tộc, chứ không chỉ thuần là một lũ trí thức trùm chăn hay một đám cơ hội ăn theo...
✱The White House: Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với CHND Trung Hoa về các vấn đề gây quan ngại xuyên quốc gia - cả hai bên đều nhận ra tầm quan trọng của việc giao tiếp ở cấp lãnh đạo như một phương tiện để ổn định mối quan hệ và quản lý cạnh tranh. ✱Global Times: Cuộc họp tại Vienna kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ với việc hai bên đã có những trao đổi "thẳng thắn, sâu sắc, thực chất và mang tính xây dựng" về các chủ đề lớn, trong đó có quan hệ song phương. ✱TT Biden: Chúng tôi sẽ gặp nhau - chúng tôi đang tìm cách làm giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc.
Tôi có dịp được đi nhiều nơi, được gặp gỡ nhiều người, và cũng được nghe lắm lời bình phẩm (không được tử tế hay tế nhị gì cho lắm) về quê hương và đất nước của mình. Tuy thế, tôi chưa bao giờ bị một “vố” nặng như Trần Đĩnh cả.
Các thủ thư giờ đây có thể phải đối mặt với nhiều năm tù giam và hàng chục nghìn đô tiền phạt vì cung cấp sách được cho là khiêu dâm, tục tĩu hoặc “có hại” cho trẻ em theo luật mới của tiểu bang cho phép truy tố hình sự đối với nhân viên trường học và thư viện. Theo phân tích của Washington Post, ít nhất bảy tiểu bang đã thông qua luật như vậy trong hai năm qua, sáu trong số đó được thông qua trong hai tháng qua — mặc dù các thống đốc của Idaho và North Dakota đã phủ quyết luật này. Một chục tiểu bang khác đã xem xét hơn 20 dự luật tương tự trong năm nay, một nửa trong số đó có khả năng sẽ xuất hiện trở lại vào năm 2024, tạp chí này nhận định.
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.