Tập Cận Bình hỗ trợ Putin thay vì hòa giải cho cuộc chiến

24/03/202300:00:00(Xem: 1950)

tap putin
 
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington.
 
Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
 
Không nghi ngờ chút nào rằng mối quan hệ này cần thiết với Nga. Cuộc chiến xâm lược Ukraine đã đẩy lùi đất nước này, và dĩ nhiên hơn bao giờ hết Nga đang rất cần đồng minh. Nhất là khi phương Tây đang làm mọi cách để hạ bệ nền kinh tế Nga và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở Hague đã phát lệnh truy nã Putin.
 
Nhưng Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, được gì khi giúp đỡ một nước Nga ngày càng bị cô lập?
 
Đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc, đó là về lợi ích riêng. Trung Quốc đã chọn dựa trên những gì được cho là có lợi cho mình. Liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine, Trung Quốc luôn muốn tỏ ra trung lập nhưng vẫn sát cánh với Nga. Việc Tập Cận Bình chọn Nga là điểm đến đầu tiên sau khi được bầu lại làm chủ tịch nước tại Đại hội đại biểu nhân dân cũng là cách thể hiện điều đó. Ở Putin, ông Tập tìm được một đồng minh để chia sẻ sự thù địch của mình với Hoa Kỳ.
 
Đảng Cộng sản của Trung Quốc là sự tương phản rõ rệt nhất của các nền dân chủ tự do, và Trung Quốc luôn tỏ ra mình bị xúc phạm bất cứ khi nào bị chỉ trích vi phạm nhân quyền như ở Tân Cương hay các nơi khác. “Đó là những công việc nội bộ”, câu trả lời thường xuyên của họ. Về vấn đề đó, thì rõ ràng Nga là đồng minh của Trung. Cả hai nước đều muốn một thế giới "đa cực". Điều này có nghĩa là không ai can dự vào cách người khác quản lý công việc của họ và những từ như dân chủ có thể được diễn giải một cách tự do.
 
Trung Quốc cũng có thể sử dụng cuộc chiến ở Ukraine - điều mà nước này vẫn đang làm - để mua khí đốt và dầu mỏ với giá ưu đãi, khi phương Tây giảm nhập khẩu năng lượng từ Nga. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đâu muốn nhìn thấy một nước Nga suy yếu nghiêm trọng và Putin bị hất cẳng, điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến Trung Quốc.
 
Về cuộc chiến Ukraine, Putin ca ngợi Tập về kế hoạch hòa bình mà ông Tập đề xuất vào tháng trước, đồng thời đổ lỗi cho Kyiv và phương Tây đã từ chối kế hoạch này. Tập Cận Bình đã nhắc lại rằng Trung Quốc hoàn toàn trung lập đối với cuộc chiến ở Ukraine, nhưng  trên thực tế, Trung Quốc không hề yêu cầu quân đội Nga rời khỏi Ukraine, điều kiện tiên quyết để Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngồi vào bàn đàm phán. Thay vào đó, Tập Cận Bình đã thể hiện sự ủng hộ hơn nữa đối với người bạn thân Putin khi ông sử dụng thuật ngữ tiếng Nga để nói rằng "mối quan tâm về an ninh" của tất cả các quốc gia phải được tôn trọng. Bằng cách sử dụng kiểu nói đó, ông đã ngụ ý như những gì Nga thường nói rằng Nga bị NATO đe dọa và buộc phải xâm lược Ukraine.
 
Nguyên Hòa
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông Zelensky đã để mất Bakhmut, một thành phố chiến lược. Theo cựu sĩ quan Mỹ, số thương vong của Ukraine tại đây là khoảng 50,000 người. Còn lực lượng đánh thuê Wagner của Nga tổn thất khoảng 20,000 người. Ngay sau đó, Ukraine tuyên bố cuộc phản công chiếm lại tất cả lãnh thổ đã bắt đầu...
Thật khó mà biết sự thật của tình hình kinh tế Việt Nam ra sao trước tình trạng ông nói gà, bà nói vịt, nếu bạn là một nhà đâu tư. Đối với ông Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng thì tình hình chung vẫn sáng sủa, phấn khởi và đầy hy vọng.
Nếu chả may mà sự việc có xẩy ra bi thảm như vậy chăng nữa thì cái chết của ông cũng khiến cho đám thường dân đỡ phần tủi hổ. Chúng tôi cảm thấy vô cùng yên ủi khi biết rằng dù quê hương rơi vào hoàn cảnh bi đát đến thế nào chăng nữa thì đất nước này vẫn còn có những vị nhân sĩ đáng kính, hết lòng vì dân tộc, chứ không chỉ thuần là một lũ trí thức trùm chăn hay một đám cơ hội ăn theo...
✱The White House: Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với CHND Trung Hoa về các vấn đề gây quan ngại xuyên quốc gia - cả hai bên đều nhận ra tầm quan trọng của việc giao tiếp ở cấp lãnh đạo như một phương tiện để ổn định mối quan hệ và quản lý cạnh tranh. ✱Global Times: Cuộc họp tại Vienna kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ với việc hai bên đã có những trao đổi "thẳng thắn, sâu sắc, thực chất và mang tính xây dựng" về các chủ đề lớn, trong đó có quan hệ song phương. ✱TT Biden: Chúng tôi sẽ gặp nhau - chúng tôi đang tìm cách làm giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc.
Tôi có dịp được đi nhiều nơi, được gặp gỡ nhiều người, và cũng được nghe lắm lời bình phẩm (không được tử tế hay tế nhị gì cho lắm) về quê hương và đất nước của mình. Tuy thế, tôi chưa bao giờ bị một “vố” nặng như Trần Đĩnh cả.
Các thủ thư giờ đây có thể phải đối mặt với nhiều năm tù giam và hàng chục nghìn đô tiền phạt vì cung cấp sách được cho là khiêu dâm, tục tĩu hoặc “có hại” cho trẻ em theo luật mới của tiểu bang cho phép truy tố hình sự đối với nhân viên trường học và thư viện. Theo phân tích của Washington Post, ít nhất bảy tiểu bang đã thông qua luật như vậy trong hai năm qua, sáu trong số đó được thông qua trong hai tháng qua — mặc dù các thống đốc của Idaho và North Dakota đã phủ quyết luật này. Một chục tiểu bang khác đã xem xét hơn 20 dự luật tương tự trong năm nay, một nửa trong số đó có khả năng sẽ xuất hiện trở lại vào năm 2024, tạp chí này nhận định.
Với thời gian, mọi ước vọng đều trở nên những niềm hoài vọng xa xăm trong khi cái mảnh đất quê hương khốn khổ (và bao người ở lại) thì vẫn ngóng trông… mỏi cổ!
Trong Diễn văn bế mạc Hội nghị bỏ phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ ngày 17/05/2023 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cố gắng vẽ ra hình ảnh lạc quan nhưng tình trạng Tham nhũng, Tiêu cực và Suy thoái Tư tưởng chính trị trong Đảng đã nhạt nhòa khả năng lãnh đạo của ông...
Trong thế kỷ qua, ở Việt Nam bỗng từ đâu xuất hiện một con người mà mặt thật được che giấu kỹ dưới nhiều lớp dày mỏng khác nhau, nhiều cách khác nhau. Từ đời sống bản thân, tên họ, tuổi tác. Đều bằng dối trá và bưng bít. Do bản chất của con người gian ác. Điều này, dĩ nhiên là một hiện tượng quái lạ đã khêu gợi sự tò mò của một số người nên đã làm tốn khá nhiều công sức và giấy mực nhưng vẫn chưa phơi bày được đầy đủ sự thật. Thật rùng rợn! Con người đó có tên là Hồ Chí Minh. Mà cái tên Hồ Chí Minh cũng do ông chôm của người khác, Cụ Hồ Học Lãm. Và cả cái tên Việt Minh của Cụ Lãm nữa!
Dân miền núi chúng tôi không biết “bà Tú Đễ” là ai sất, và cũng chả mấy người có khái niệm chi về cái thứ “đạo đức thật/giả” dưới miền xuôi cả. Nói một cách hết sức giản dị, chất phát, và chân thành là chúng tôi chịu hết nổi rồi. Con giun xéo mãi cũng quằn (thôi) nói chi đến con người – dù là người miền núi. Vừa thôi Tám!
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.