Đài Loan tiến bộ chừng nào thì Trung Quốc lạc hậu chừng nấy

17/03/202300:00:00(Xem: 704)

dai loan

ĐÀI BẮC. Trong những năm gần đây, Đài Loan đã trở thành điểm tập hợp của phong trào LGBTQ ở châu Á. Năm 2019, quốc đảo này trở thành quốc đảo đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và các câu lạc bộ như Dalida, trước đây hoạt động bí mật, được đông đảo khán giả yêu thích. Tại Đài Loan, lễ hội Pride lớn nhất Đông Á được tổ chức; bộ trưởng kỹ thuật số quốc gia Audrey Tang là người chuyển đổi giới tính; và ở ngay giữa trung tâm Đài Bắc, một phần đường phố được sơn màu cầu vồng.  Gần 2/3 dân số ủng hộ hôn nhân đồng tính
 
Trong khi đó tại Trung Quốc, vốn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, lại đi theo hướng hoàn toàn ngược lại. Kể từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền, ông đã nhấn mạnh vai trò truyền thống của giới tính. Đàn ông phải mạnh mẽ và nam tính. Phụ nữ phải chăm sóc người già và sinh con với nhiệm vụ "truyền gen đỏ", như lời tuyên truyền.
 
Những năm đầu 2000, khi Trung Quốc có vẻ dễ dãi hơn, các nhóm LGBTQ bắt đầu thành lập. Nhưng trong những năm gần đây, không gian dành cho các nhà hoạt động và những người không tuân thủ đã bị thu hẹp đáng kể và tiếng nói của họ ngày càng thấp bé. Chế độ Cộng sản đã chặn các nhóm đồng tính trên mạng xã hội. Đàn ông trang điểm bị cấm xuất hiện trên truyền hình nhà nước, và nam thanh niên được khuyến khích từ bỏ các thuộc tính nữ tính và cải thiện vóc dáng của họ.
 
Đảng cộng sản sợ gì? Yaqui Wang tại tổ chức nhân quyền Human Rights Watch nói rằng họ sợ mất kiểm soát.
 
“Nếu bạn thuộc LGBTQ, bạn có tiếng nói độc lập. Bạn có những suy nghĩ của riêng mình về việc bạn muốn trở thành một cá thể như thế nào để cảm thấy là chính mình, với nhân dạng của riêng mình. Đảng Cộng sản sợ rằng họ không thể kiểm soát bạn.”
 
Bà tuyên bố rằng Đảng Cộng sản dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình muốn xây dựng một đất nước dựa trên truyền thống và văn hóa của đại đa số.
 
“Chúng ta thấy sự đàn áp ở mọi hướng, từ các nhóm LGBTQ đến các dân tộc thiểu số như người Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương.”
 
Các con đường khác nhau được thực hiện bởi các nhà lãnh đạo chính trị của Trung Quốc và Đài Loan đưa đến những kết quả khác nhau về chính trị. Ngày nay, ngày càng ít người ở Đài Loan tự nhận mình là người Trung Quốc, bất chấp thực tế là hầu hết mọi người ở Đài Loan có cùng nguồn gốc dân tộc với phần lớn dân số ở Trung Quốc, và nói cùng một ngôn ngữ. Mười năm trước, khoảng một nửa cư dân Đài Loan trả lời rằng họ cảm thấy mình giống người Trung Quốc, ngày nay con số này chỉ còn khoảng 4%, theo Pew Research.
 
Không chỉ đơn thuần là quyền LGBTQ. Trong khi Đài Loan phát triển thành một nền dân chủ với tự do ngôn luận và tự do báo chí sau cái chết của nhà độc tài Tưởng Giới Thạch, thì Trung Quốc ngày càng trở nên độc đoán hơn kể từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngay tại Việt Nam mà qui vị lãnh đạo có ai thiết tha gì đến chuyện bảo vệ ngư dân, ngư trường, biển đảo, môi trường, và sức khoẻ của người dân đâu (tất cả chỉ chăm lo vơ vét thôi) thì trách chi những anh quan sứ...
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Vài năm sau này, cụm từ lỗi thằng đánh máy, xem chừng, thưa hẳn trên những trang báo của nước CHXHCNVN. Hỏi thăm mới biết rằng (với thời gian, cùng tuổi đời) mấy chả đều đã lần lượt chuyển qua từ trần ráo nạo...
Khi Putin xua quân xâm lăng Ukraine, quân đội Nga ra sức cướp bốc, bắn giết dân chúng Ukraine, hãm hiếp phụ nữ ở những thành phố ngoại ô Kiev như Irpin, Boutcha, Hostomel. Đây là những tội phạm chiến tranh được LHQ cho điều tra và lập hồ sơ để truy tố Putin ra Tòa án Quốc tế Đặc biệt. Nhưng về mặt chiến thuật, những hành động tàn bạo này có phải do chủ trương và được Putin vận dụng như một thứ vũ khí chiến tranh hay không?
Xác suất cựu Tổng Thống Donald Trump bị truy tố (indicted) và buộc tội (convicted) ngày càng rõ và càng lên cao trong thời gian gần đây...
US.IC: Các hoạt động của Nga ở Ukraine, có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn, cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây. * US.IC: Ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ tiếp tục sử dụng ngày càng nhiều lực lượng không quân, hải quân, bảo vệ biển đảo- đe dọa các bên chống yêu sách của Trung Quốc về quyền kiểm soát đối với các khu vực tranh chấp. * US.IC: Sự thống trị của Trung Quốc trong khai thác và chế biến một số vật liệu chiến lược, bao gồm cả yếu tố đất hiếm, thể hiện một lỗ hổng lớn đối với Hoa Kỳ - sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến sản lượng trong sản xuất dân sự và quốc phòng ở Hoa Kỳ và phương Tây.
Mấy nay thiên hạ lùm xùm um cả lên, người trong đạo kẻ ngoài đời không tiếc lời tranh cãi, mạ lị, ngụy biện… Con thấy rất buồn cười nhưng không tiện xía vào và cũng chẳng biết bày tỏ tâm sự với ai. Nay con mượn chút chữ nghĩa bộc bạch nỗi lòng cùng với đức Phật, trước hết con xin lỗi đức Phật vì những chuyện vô minh xảy ra trong đạo pháp, thứ nữa con cũng xin lỗi cho những hý luận của người đời...
Hành tinh của chúng ta đang chứa rất nhiều rác. Kể từ cuộc Cách Mạng Công Nghiệp, nhân loại đã sản xuất ra 30 ngàn tỷ tấn hàng hóa – từ những tòa nhà chọc trời và những cây cầu đến quần áo và bao ni-lông. Phần lớn chúng vẫn còn đó, dưới dạng rác thải. Trên thế giới, mỗi ngày có thêm 350 triệu tấn rác được ‘bổ sung’ vào con số trên. Tệ hơn nữa, phần lớn rác thải đều không được kiểm soát đàng hoàng – chúng bị đổ đầy trên đất liền, trên nước và tại các bãi rác lộ thiên ở các thành phố và thị trấn. Điều này không chỉ khiến mọi người gặp rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, mà còn gây hại cho thực vật, đất đai, và cả đại dương. Suy nghĩ về mớ rác mà con người chúng ta đang tạo ra có thể khiến quý vị bị choáng.
Bạn thường không mong đợi nhìn thấy một con búp bê voodoo trong tiệm làm móng. Nhưng nó đang nằm ở đây, xung quanh là những lọ sơn móng tay trong một cửa hàng phía tây nam Kiev – với một thuật ngữ xúc phạm dành cho “người Nga” được viết tay trên một mảnh vải trắng được khâu vào motanka, con búp bê bằng vải vụn truyền thống của Ukraine.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.