Khinh khí cầu do thám của Trung quốc trên bầu trời Bắc Mỹ

04/02/202310:11:00(Xem: 1526)
Bình luận thời sự thế giới

china-bal

 

Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội.

 

Trung quốc lên tiếng bảo đó chỉ là khinh khí cầu dân sự được thả lên không trung để nghiên cứu khí hậu, chẳng có máy móc, ống kính do thám nào trong đó, và vì lý do ngoài ý muốn, nó bị gió thổi bay sang Mỹ. Bộ Ngoại giao Trung quốc cũng không giải thích tại sao nghiên cứu khí hậu lại bay ngang bang Montana, nơi đặt căn cứ không quân Malmstrom và hàng chục hầm hỏa tiễn liên lục địa gắn đầu đạn nguyên tử chiến lược.

Máy bay Mỹ có thể dễ dàng bắn nổ chiếc khinh khí cầu, nhưng đã không làm. Các viên chức giải thích là làm như thế sẽ gây nguy hiểm cho dân chúng dưới đất. Họ dự trù sẽ bắn chiếc bong bóng khi nó bay ra biển, trước khi vào hải phận quốc tế để tránh bị Trung quốc phản đối. (Đằng nào Trung quốc cũng sẽ phản đối).

 

Ta phải hiểu Mỹ muốn thu lượm máy móc do thám của Trung quốc. Nếu bắn trong lục địa, từ độ cao 150 ngàn bộ rớt xuống đất, sẽ vỡ tan thành nhiều mảnh vụn. Trong khi rớt xuống nước thì hy vọng vớt lên còn nguyên vẹn phần nào.

 

Sự thật, đây không phải lần đầu tiên khinh khí cầu do thám của Trung quốc xâm phạm không phận Mỹ. Nhưng lần này, do những căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, sự kiện bị đem ra mổ xẻ, phê phán rất ồn ào.

 

Tại sao Trung quốc cho khinh khí cầu do thám bay vào nội địa nước Mỹ, trong khi vệ tinh do thám cũng làm được công việc đó.

 

Lý do thứ nhất thuộc về mặt kỹ thuật. Vệ tinh do thám với những máy móc tối tân có thể dễ dàng thu lượm thông tin tình báo dưới mặt đất, nhưng sự quan sát không toàn diện vì vệ tinh bay xung quanh quả đất mỗi 90 phút, trong khi khinh khí cầu có thể nhẩn nha ở trên không trung một thời gian khá lâu tại một địa điểm cần chú ý nào đó để thu nhặt thông tin.

 

Lý do thứ hai, Trung quốc muốn “nắn gân” Mỹ. Hành động khiêu khích trắng trợn này cho thấy Trung quốc càng ngày càng hung hăng, và điều đó nằm trong quyết sách bằng mọi giá phải đẩy Mỹ ra khỏi khu vực Thái Bình Dương trước năm 2050 như dự trù. Tập Cận Bình nôn nóng muốn thực hiện mục tiêu này trước khi ông ta qua đời, để ông ta chính mắt nhìn thấy tên tuổi mình mãi mãi được ghi vào lịch sử Trung quốc. Tập năm nay đã 71 tuổi, cho dù nắm vận mệnh Trung quốc suốt đời, ông ta cũng nghi ngờ mơ ước đó thành tựu nếu không tiến hành công cuộc giải phóng Thái Bình Dương sao cho mau chóng.

 

Về phía Mỹ thì, như dự đoán của nhiều quan sát viên, politics as usual, hai phe Cộng Hòa và Dân Chủ cãi nhau như mổ bò. Phe này đổ thừa cho phe kia mà chẳng có hành động cụ thể nào. Vì sự kiện này, ngoại trưởng Mỹ Tony Blinken phải hủy bỏ chuyến công du sang Trung quốc với mục đích tìm cách hàn gắn lại những sứt mẻ xảy ra trong thời gian qua. Đây là chuyến công du quan trọng vì tình trạng quan hệ giữa Mỹ và Trung quốc đang trên đà đi xuống, xuống rất thấp. Va chạm về vấn đề Đài Loan, ảnh hưởng của Trung quốc tạo ra trên văn hóa và chính quyền Mỹ, trang mạng xã hội TikTok chứa đựng những điều bất lợi cho an ninh Mỹ, Trung quốc bỏ cả đống tiền mua đất đai Mỹ, v.v… Tất cả những điều đó tạo thành một không khí luôn luôn căng thẳng và hoàn toàn không tốt cho hòa bình.

 

Chiếc khinh khí cầu do thám của Trung quốc bay trên bầu trời Bắc Mỹ có thể chỉ là một sự kiện nhỏ, nhưng thực chất, nó nằm trong một bài toán địa chính trị to lớn hơn nhiều.

 

– Trịnh Khải Nguyên-Chương

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong bài phát biểu kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày giữa Chủ tịch nhà nước Trung quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm tháng Ba vừa qua, Tập bảo Putin: “Ngay lúc này đây, chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi chưa từng thấy trong suốt trăm năm qua, và chúng ta cùng nhau đẩy mạnh sự thay đổi ấy.” Hiển nhiên, không ai kỳ vọng Tập sang Moskva gặp Putin để thuyết phục Putin chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược phi chính nghĩa ở Ukraine, hầu trả lại hòa bình cho xứ sở đó. Không, không ai ngây thơ đến độ cả tin như thế. Ngược lại là đằng khác, vì Nga càng có mặt lâu dài ở Ukraine, Trung quốc càng có lợi, càng “thừa nước đục thả câu.”
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn thuộc đảng Dân Tiến đã đến New York vào thứ Tư 29 tháng 3, khởi đầu cho chuyến thăm kéo dài 10 ngày, mà theo bà nhằm mục đích gặp gỡ và củng cố quan hệ với các đối tác hợp tác dân chủ.
Năm 2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảnh giác về tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị" của một bộ phận Thanh niên, nhưng 6 năm sau vấn đề suy thoái tư tưởng mới được “khắc phục một bước”. Tại sao lại chậm rùa bò như thế?
Có lẽ cũng không “êm ả” lắm đâu nhưng vẫn đỡ “sốc” hơn là cuộc sống trong một quốc gia Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc mà mọi người buộc “phải ngậm chặt miệng để giữ lấy sinh mạng” – theo như nguyên văn lời của nhà thơ Thái Hạo khi viết về loài cuốc, một giống chim đang dần tuyệt chủng tại Việt Nam!
Cách nay hơn một năm, hôm 4 tháng 02/22, Putin tới Bắc Kinh thăm Xi để xác nhận thêm một lần nữa mối hữu nghị « không biên giới » giữa hai người. Có lẽ vì xúc động mà Xi đã gọi Putin là « người bạn tốt nhất » của mình...
Ngay tại Việt Nam mà qui vị lãnh đạo có ai thiết tha gì đến chuyện bảo vệ ngư dân, ngư trường, biển đảo, môi trường, và sức khoẻ của người dân đâu (tất cả chỉ chăm lo vơ vét thôi) thì trách chi những anh quan sứ...
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Vài năm sau này, cụm từ lỗi thằng đánh máy, xem chừng, thưa hẳn trên những trang báo của nước CHXHCNVN. Hỏi thăm mới biết rằng (với thời gian, cùng tuổi đời) mấy chả đều đã lần lượt chuyển qua từ trần ráo nạo...
Khi Putin xua quân xâm lăng Ukraine, quân đội Nga ra sức cướp bốc, bắn giết dân chúng Ukraine, hãm hiếp phụ nữ ở những thành phố ngoại ô Kiev như Irpin, Boutcha, Hostomel. Đây là những tội phạm chiến tranh được LHQ cho điều tra và lập hồ sơ để truy tố Putin ra Tòa án Quốc tế Đặc biệt. Nhưng về mặt chiến thuật, những hành động tàn bạo này có phải do chủ trương và được Putin vận dụng như một thứ vũ khí chiến tranh hay không?
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.