Bộ Tư Pháp sẽ truy tố Trump nội trong tháng 12, 2022

22/11/202218:24:00(Xem: 5933)
Bình luận chính trị nước Mỹ

trumpy 

Một cựu tổng thống bị truy tố tái tranh cử vào Nhà Trắng chưa bao giờ xảy ra. Nhưng không phải là không thể dự đoán tất cả sẽ rơi rụng như thế nào. Đây là điều sẽ xảy ra nếu ứng cử viên Trump bị truy tố.

 

Donald Trump tuyên bố tranh cử tổng thống lần thứ ba vào tối thứ Ba trong một động thái được nhiều người coi là một nước cờ để ngăn chặn một bản cáo trạng hình sự liên bang. Hành động này sẽ không có hiệu quả. Trump có thể bị Bộ Tư Pháp truy tố, khiến ông trở thành cựu tổng thống đầu tiên vận động tranh cử vào Nhà Trắng trong khi đối mặt với nhiều cáo buộc. Bản chất lịch sử của kịch bản này có vẻ phù hợp với một ứng cử viên đã bất chấp mọi chuẩn mực của chính trị Mỹ trong suốt đời sống công cộng kéo dài bẩy năm. Mặc dù chưa từng có tiền lệ, nhưng một số thực tế nhất định trong các vụ truy tố liên bang đưa ra một lộ trình hữu ích có thể cho thấy những gì sẽ diễn ra tại các tòa án trong hai năm tới.

 

LIỆU TUYÊN BỐ TÁI TRANH CỬ CỦA TRUMP CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUYẾT ĐỊNH TRUY TỐ ÔNG CỦA BỘ TƯ PHÁP?

 

Không thực sự. Donald Trump là tổng thống ngay trước đây và là một trong những chính trị gia nổi tiếng và gây tranh cãi nhất ở Hoa Kỳ. Ông đã được nhiều người coi là nhà lãnh đạo trên thực tế của Đảng Cộng Hòa và có khả năng là một ứng cử viên. Bộ Tư Pháp sẽ không mở cuộc điều tra hình sự đối với Trump nếu họ không sẵn sàng xem xét việc truy tố ông ta.

 

Nói cách khác, hậu quả của một bản cáo trạng tiềm tàng đối với Trump đã nằm trong quá trình ra quyết định của Bộ Tư Pháp. Ngay cả khi Trump không tuyên bố, họ cũng sẽ phải đối mặt với những lời chỉ trích tương tự, và Trump có thể sẽ lập luận rằng ông ta bị truy tố để ngăn cản ông ta tuyên bố ứng cử trong tương lai.

 

KHI NÀO BỘ TƯ PHÁP SẼ ĐƯA RA CÁO TRẠNG?

 

Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Bộ Tư pháp đợi cho đến sau cuộc bầu cử Thượng viện Georgia vào ngày 6 tháng 12 để thực hiện bất kỳ bước công khai nào – một bản cáo trạng, thực hiện một lệnh khám xét khác hoặc một vụ bắt giữ. Sau khi sự kiện chính trị đó qua đi, các cáo buộc có thể xảy ra trước hoặc sau kỳ nghỉ lễ.

 

NHƯNG CÓ NHIỀU SUY ĐOÁN RẰNG GARLAND SẼ CHỈ ĐỊNH MỘT CỐ VẤN ĐẶC BIỆT (SPECIAL COUNCEL). CÓ ĐÚNG KHÔNG?

 

Tổng chưởng lý Merrick Garland được cho là đang cân nhắc bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt nếu Trump tuyên bố tranh cử tổng thống. Việc bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt về cơ bản tạo ra một Văn phòng cố vấn Hoa Kỳ đặc biệt có quyền điều tra và truy tố các vấn đề cụ thể. Garland vẫn có thể bác bỏ quan điểm của cố vấn đặc biệt, nhưng ông không thể làm như vậy mà không thông báo cho Quốc hội.

 

Một cố vấn đặc biệt (mà tôi đã đề xuất trong các trường hợp khác) là một ý tưởng hay vì việc bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt chuyên nghiệp không có mối liên hệ nào với Tổng thống Joe Biden hoặc những người do ông ấy bổ nhiệm sẽ mang lại tính cách độc lập, đặc biệt nếu Garland đã tuyên bố trước rằng ông ấy sẽ làm theo khuyến nghị của cố vấn đặc biệt.

 

ĐIỀU ĐÓ CÓ LÀM MỌI THỨ CHẬM LẠI KHÔNG?

 

Việc bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt tiềm năng đã làm dấy lên lo ngại rằng sẽ mất nhiều năm để kết luận. Nỗi lo sợ này có thể là do cuộc điều tra kéo dài gần hai năm do cựu cố vấn đặc biệt Robert Mueller tiến hành.

 

Nhưng trường hợp này sẽ khác vì Bộ Tư Pháp đã điều tra Trump và các đặc vụ FBI tương tự có thể làm việc với văn phòng cố vấn đặc biệt. Một số công tố viên chuyên nghiệp tại Bộ Tư Pháp có thể được thuê và làm việc cho cố vấn đặc biệt mới. Việc bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt sẽ làm mọi thứ chậm lại vài tuần chứ không phải vài tháng, nếu có. Việc truy tố Trump sẽ giống như việc Mueller truy tố Paul Manafort, chủ tịch chiến dịch tranh cử của Trump một thời, người đã bị truy tố trong vòng khoảng năm tháng sau khi Mueller được bổ nhiệm vì phần lớn công việc điều tra đã được thực hiện.

 

TRUMP CÓ KHẢ NĂNG BỊ TRUY TỐ VÌ TỘI GÌ?

 

Kể từ khi Trump từ chối trả lại tất cả các tài liệu mật mà ông ta giữ tại Mar-a-Lago, ngay cả sau khi Bộ Tư Pháp tống đạt cho ông trát đòi hầu tòa của đại bồi thẩm đoàn và yêu cầu trả lại tài liệu đó, các cáo buộc liên quan đến việc ông cố ý giữ tài liệu mật đã có thể xảy ra. Cản trở công lý cũng có thể xảy ra, tùy thuộc vào bằng chứng do các công tố viên đưa ra.

 

Như tôi đã viết trước đây, việc Trump quyết tâm giữ các tài liệu tuyệt mật tại nơi cư trú của ông ở Nam Florida ngay cả sau khi chính phủ liên bang nói với ông rằng chúng đã được phân loại và yêu cầu trả lại chúng giống như những tội ác đơn giản mà tôi đã truy tố với tư cách là một công tố viên liên bang cấp thấp — cướp ngân hàng và buôn bán ma tuý — hơn cả những tội phạm cổ cồn trắng phức tạp mà sau này tôi đã dành nhiều năm để điều tra và truy tố.

 

Tội phạm văn phòng (white-collar crimes) như gian lận hoặc cản trở công lý thường cho thấy ý định của bị cáo. Thường không có câu hỏi nào về việc bị cáo đã nộp tờ khai thuế của mình. Nhưng anh ta làm như vậy với ý định lừa đảo cơ quan thuế vụ IRS? Nhưng không phải mọi tội phạm đều phức tạp như vậy. Trong một vụ án ma túy, nếu bạn sở hữu nha phiến hoặc cocaine, bạn sẽ phạm tội. Bạn có thể lập luận rằng bạn không thực sự biết đó là ma túy – có thể bạn nghĩ đó là đường bột – nhưng đó hiếm là một biện pháp phòng vệ khả thi.

 

Bằng cách giữ các tài liệu Tối mật ngay cả sau khi nhận được trát đòi hầu tòa của đại bồi thẩm đoàn và một chuyến thăm cá nhân từ Bộ Tư Pháp để yêu cầu trả lại chúng, Trump đã tạo một trường hợp rất dễ dàng cho Bộ Tư Pháp.

 

CÒN VỀ CÁC CÁO BUỘC BẮT NGUỒN TỪ VỤ TẤN CÔNG NGÀY 6 THÁNG 1 THÌ SAO?

 

Mặc dù Bộ Tư Pháp cuối cùng có thể có đủ bằng chứng để buộc tội Trump xúi giục hoặc đưa ra tuyên bố sai sự thật với chính phủ liên bang hoặc âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ liên quan đến kế hoạch bầu cử giả, nhưng những tội ác đó đã cho thấy ý định hoặc tâm trạng của Trump và do đó khó chứng minh hơn.

 

Vì lý do đó, tôi mong Bộ Tư Pháp tập trung vào các tội ác liên quan đến việc Trump lưu giữ tài liệu mật và các hồ sơ chính phủ khác. Có thể Bộ Tư Pháp sẽ bổ sung các cáo buộc cản trở liên quan đến các tài liệu đó vì chúng thực sự liên hệ với các cáo buộc khác và làm nổi bật bằng chứng cho thấy Trump nhận thức được tội lỗi. Điều này có thể thuyết phục các bồi thẩm viên kết tội các tội danh khác.

 

NHỮNG NGƯỜI KHÁC TRONG QUỸ ĐẠO CỦA TRUMP CÓ THỂ PHẢI ĐỐI MẶT VỚI CÁO BUỘC HÌNH SỰ KHÔNG?

 

Có thể. Một số cộng sự của Trump có thể đã giúp ông ta che giấu tài liệu hoặc cản trở công lý, điều này có thể khiến Bộ Tư Pháp đưa họ vào bản cáo trạng. Ngoài ra còn có các cuộc điều tra riêng về các cộng sự khác của Trump như Jeffrey Clark. Clark có thể bị truy tố bất kể Bộ Tư Pháp làm gì với Trump.

 

NẾU TRUMP BỊ TRUY TỐ, PHIÊN TÒA CÓ DIỄN RA TRƯỚC CUỘC BẦU CỬ THÁNG 11 NĂM 2024 KHÔNG?

 

Sau bản cáo trạng, quá trình này sẽ chậm lại.

 

Thông thường, luật sư bào chữa có nhiều tháng để xem xét bằng chứng và trong một vụ án liên quan đến quá nhiều tài liệu mật, đó có thể là một quá trình chậm chạp. Luật sư bào chữa sẽ đệ trình các kiến ​​nghị mà thẩm phán có thể mất vài tháng để xem xét. Thử nghiệm có thể sẽ diễn ra trong 12 đến 24 tháng, nói cách khác là một phạm vi sẽ bao gồm toàn bộ năm bầu cử.

 

Mặc dù Trump có quyền được xét xử nhanh chóng — một phiên tòa trong vòng 70 ngày hoặc ít hơn kể từ khi bị buộc tội — hầu hết các bị cáo hình sự đều từ bỏ quyền đó và kéo dài quá trình xét xử. Khi tôi còn là công tố viên liên bang, một số bị cáo đã tạo đủ thời gian trì hoãn để kéo dài quá trình xét xử trong nhiều năm trước khi xét xử. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh đó, tôi nghĩ rằng hầu hết các thẩm phán có thể sẽ đảm bảo rằng một phiên tòa sẽ được lên lịch trước khi nhiệm kỳ của Biden kết thúc để giảm tác động của một phiên tòa hình sự đối với cuộc bầu cử năm 2024.

 

TRUMP VẪN CÓ THỂ TRANH CỬ TỔNG THỐNG NẾU BỊ KẾT ÁN? ÔNG TA CÓ THỂ LÀM TỔNG THỐNG NẾU ÔNG TA THẮNG CỬ KHI ĐANG Ở TRONG TÙ KHÔNG?

 

Trump sẽ không bị kết án cho đến vài tháng sau khi bị buộc tội và có khả năng vẫn ở ngoài tù trong khi chờ kháng cáo. Nhưng một bản án hoặc thậm chí bỏ tù sẽ không ngăn cản Trump tranh cử tổng thống. Hiến pháp đặt ra các yêu cầu đối với các ứng cử viên tổng thống và lý lịch tư pháp trong sạch không phải là một trong số đó.

 

Một số người đã tự hỏi liệu một Trump bị buộc tội nhưng vẫn chưa bị kết án có thể được nhậm chức và nắm quyền kiểm soát Phòng Bầu Dục hay không. Mặc dù có lẽ điều đó có thể xảy ra, nhưng việc áp đặt một bản án tù đối với một tổng thống đương nhiệm là điều gần như quá kỳ lạ để thậm chí có thể suy tính và chắc chắn sẽ làm nảy sinh các vấn đề về hiến pháp mà Tòa án Tối cao cuối cùng sẽ giải quyết.

 

Renato Mariotti

(16/11/2022)

Bản tiếng Việt: Nguyễn Quốc Khải

 

Bài gốc:

 

https://www.politico.com/news/magazine/2022/11/16/donald-trump-2024-campaign-legal-criminal-indictment-00067509

 

Renato Mariotti là người viết chuyên mục về các vấn đề pháp lý cho Tạp chí POLITICO. Ông là cựu công tố viên liên bang và là người dẫn chương trình podcast “On Topic”.

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong những ngày gần đây, thấy tình hình Ukraine có vẻ tạm lắng dịu, nhiều nhà bình luận đưa ra đề nghị nên tiến hành đàm phán để giải quyết chiến tranh Ukraine, tránh chết chóc thảm khóc cho hai bên và dân chúng Ukraine cảnh cơ cực. Có cả vài nhà bình luận Pháp lại cho rằng có nhượng bộ Putin cũng là điều tự nhiên vì tránh voi có gì xấu mặt, hơn là để cuộc chiến leo thang và chiến tranh thứ III sẽ bùng nổ còn thảm hại hơn nữa. Nhưng đồng thời cũng có nhiều người am hiểu về Nga và nhứt là Putin, trái lại, cho rằng giải pháp dứt khoát chỉ có hạ được Putin, đưa Nga trở thành một nước Âu Châu để thiên hạ thái bình...
Nửa triệu lính Nga. Putin muốn có một cuộc tổng tấn công vào Ukraine trước khi xe tăng của phương Tây đến nơi. Liệu điều này có thành công không? Một số người nghi ngờ, nhưng một số lượng binh lính lớn như vậy có thể đóng một vai trò lớn. Có những dấu hiệu cho thấy sẽ có một điều gì đó lớn lao, mang tính quyết định đang diễn ra ở cuộc chiến Nga - Ukraine, cả ở Moscow và Kiev. Chuyến thăm sắp tới của Putin với "người hướng dẫn tinh thần" của ông, Cha Tikhon, tại thành phố Pskov là một dấu hiệu cho thấy ông sắp có một "quyết định quan trọng", và hiển nhiên quyết định này liên quan đến cuộc chiến.
Khi Phạm Thế Duyệt còn tại chức, đôi lúc, tôi vẫn thường nghe nhân vật này than phiền rằng mình không thể nào tiếp xúc trực tiếp được với những nhóm dân bản địa, vì rất nhiều người (Thượng, Nùng, Tầy, Mán, Mèo, Do, Khơ Mú, Cơ Tu, Lô Lô, Chu Ru…) hoàn toàn không biết tiếng Kinh.
Việc ông Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bị mất hết các chức vụ hôm 17/01/2023 đã thách đố quyền lực của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Lý do vì vào hôm 4/2 (2023), ông Phúc đã tuyên bố: “Gia đình tôi, vợ, các con tôi không tư lợi, tham nhũng liên quan đến Việt Á, chưa bao giờ gặp Giám đốc Việt Á. Điều này đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận rõ ràng”.
Sau nhiều ngày, với nhiều “phương án cứu hộ” rất nặng phần trình diễn của nhà nước Việt Nam, chung cuộc, giới truyền thông của xứ sở này đã đồng loạt (và ái ngại) loan tin: “Bé Hạo Nam đã tử vong!”
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.