Arizona Và Di Sản John McCain

12/11/202212:24:00(Xem: 1864)

arizona

"Các bạn của tôi, chúng ta đã đến cuối chặng đường dài. Người dân Mỹ đã lên tiếng và họ đã lên tiếng một cách rõ ràng. Mới vừa rồi, tôi đã hân hạnh gọi điện thọai chúc mừng Thượng Nghị Sĩ Barack Obama được bầu làm tổng thống nhiệm kỳ tới của đất nước mà cả hai chúng tôi cùng yêu quý.

Trong một cuộc tranh đua dài và khó khăn như cuộc bầu cử này, chỉ riêng thành công của anh cũng đã làm tôi tôn trọng khả năng và sự kiên trì của anh ta. Nhưng anh còn làm được điều này bằng cách lan truyền niềm cảm hứng cho hy vọng của nhiều triệu người Mỹ đã từng tin tưởng một cách sai lệch là họ có rất ít cơ hội hay rất ít ảnh hưởng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Đó là điều làm tôi vô cùng ngưỡng mộ và khen ngợi anh ta đã đạt được".

Bên trên là mở màn bài phát biểu chấp nhận thua cử của cố Thượng Nghị Sĩ John McCain thuộc đảng Cộng Hòa trong đêm bầu cử tổng thống vào ngày 4 tháng 11 năm 2008 tại Arizona.

TNS John McCain, linh hồn và niềm hãnh diện của Arizona và của nước Mỹ, là một con người chính trực như vậy. Không chỉ chấp nhận thua cuộc một cách khí khái mà ông còn chứng tỏ một tinh thần quốc gia, lòng yêu nước mãnh liệt khi chúc mừng và nhìn nhận về người chịu trọng trách quốc gia trong tương lai như vậy.

Tiểu bang Arizona chưa bao giờ là tiểu bang chiến địa mà là một tiểu bang Cộng Hòa trong vài chục năm qua, kể từ những năm sau Đệ Nhị Thế Chiến. Ngoại trừ năm 1996, khi cử tri tại đây nhìn nhận khả năng của Tổng Thống Bill Clinton sau nhiệm kỳ đầu tiên và đã bỏ phiếu cho ông. Năm 2016, lá phiếu cử tri của Arizona tiếp tục dành cho ứng viên Cộng Hòa, tức Donald Trump.Nhưng sau bốn năm, trong mùa bầu cử tổng thống 2020, Arizona không thể tiếp tục nhắm mắt bỏ cho kẻ phá hủy nền dân chủ quốc gia mà đã
chuyển lá phiếu của mình về phía Dân Chủ, dù Tổng Thống Joe Biden thắng khá chật vật tại đây. Nhưng đó đã là một tín hiệu đầy lạc quan.

Và đến cuộc bầu cử giữa mùa năm 2022 này, kết quả cuộc bầu cử cho thấy lá phiếu cử tri của Arizona tiếp tục dành cho các ứng viên Dân Chủ trong những cuộc tranh cử quan trọng vào Thượng Viện, Thống Đốc, Bộ trưởng tiểu bang... Mới nhất là tin chiến thắng của Thượng Nghị Sĩ Mark Kelly trong đêm qua.

mark kelly
Hi2nh: Mark Kelly TwitterNhư TNS John McCain, cử tri Arizona đã đặt tinh thần quốc gia lên trên tính đảng phái, khi một tiểu bang đỏ dành lá phiếu cử tri của mình cho các ứng viên mà họ nghĩ là xứng đáng thuộc đảng Dân Chủ.

Những người tiếp tục lan truyền chuyện bầu cử gian lận cho đến tận hôm nay thì hãy nghe Bill Gates (người trùng tên với tỉ phú Bill Gates), là Chánh Trưởng Ban Giám Sát địa hạt Maricopa, quận hạt quan trọng quyết định đến chung cuộc trong các cuộc bầu cử trả lời với Ủy ban Cộng Hòa quốc gia rằng, "Tôi là người Cộng Hòa, ba đồng nghiệp của tôi cũng là Cộng Hòa. Nếu có khiếu nại hãy liên lạc chúng tôi, đừng tung tin đồn thất thiệt". Đó là những người Cộng Hòa truyền thống, trung thành với hiến pháp và nền tảng dân chủ.

Xin cảm ơn cố Thượng Nghị Sĩ John McCain đã để lại một di sản và tinh thần quốc gia quý giá như vậy cho Arizona.

Nhã Duy

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ năm 1999, từ lúc lên nắm quyền cai trị nước Nga cho đến nay, Putin đã đưa quốc gia này vào bốn cuộc chiến tranh. Sau Chechnya, Georgia, Syria, nay là Ukraine. Trước Ukraine, các cuộc chiến kia chỉ là những cuộc chiến nhỏ, đối thủ yếu, không có sự hỗ trợ của thế giới bên ngoài, và Putin chiến thắng dễ dàng. Khi xua đại quân sang xâm lăng Ukraine vào hôm 24/2/2022, Putin cũng tin tưởng là chỉ trong vài tuần, hoặc nhiều lắm là ba bốn tháng, Kyiv sẽ đầu hàng vô điều kiện. Nhưng sự thật ngày nay, trên chiến trường cũng như mặt trận chính trị, kinh tế, cho thấy Putin đang thua và thua đậm.
Tôi được nghe Mưa Sài Gòn Mưa Hà Nội (thơ Hoàng Anh Tuấn, nhạc Phạm Đình Chương) từ thuở ấu thơ: Mưa hoàng hôn/ Trên thành phố buồn gió heo may vào hồn/ Mưa ngày nay/ Như lệ khóc đất quê hương tù đày…
Đất nước Haiti ngày càng điêu tàn, tài nguyên bị phá sạch, đất đai bạc màu dần. Những người lãnh đạo vơ vét tất cả những gì có thể vơ vét được còn nhân dân Haiti thì rơi xuống tận cùng của khốn khó...
Một năm có 365 ngày, nhưng ngày nào đảng CSVN cũng phải đối phó với các chứng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và tham nhũng, tiêu cực. Những vi trùng này không chỉ có trong nội bộ đảng mà đã lan qua “lực lượng võ trang nhân dân”, đặc biệt là Quân đội và Công an, và trong toàn xã hội...
Sau 18 tháng điều tra, Ủy Ban Đặc Biệt Hạ Viện J6, điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, đã có cuộc họp công khai cuối cùng vào ngày 19 tháng 12 năm 2022. Trong đó, Ủy Ban 6 Tháng 1 đã đề nghị Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ truy tố hình sự cựu Tổng thống Donald Trump vì những âm mưu lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020. Ủy ban đề nghị Bộ Tư Pháp truy tố Trump với bốn cáo buộc chính, bao gồm tội cản trở công việc của Quốc Hội, âm mưu lừa gạt chính quyền liên bang, âm mưu đưa ra tuyên bố sai sự thật và kích động hoặc hỗ trợ bạo loạn. Ủy ban cũng đề nghị Ủy Ban Đạo Đức (Ethics Committee) Hạ Viện xử phạt bốn thành viên Quốc Hội thuộc Đảng Cộng Hòa vì đã không tuân theo trát đòi của Ủy ban, yêu cầu họ cung cấp thông tin về các sự kiện ngày 6 tháng 1.
Đảng cầm quyền Cộng sản Việt Nam nên từ nhiệm để bảo vệ danh dự sau 15 năm không chống nổi “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên...
Xi học ai để lãnh đạo đảng cộng sản và Nhà nước Tàu? Dĩ nhiên đã hoạt động từ lúc thiếu nhi và đoàn, Xi phải tắm mình trong kinh điển Mác-Lê nhưng không phải thứ Mác-Lê nguyên chất...
Khó mà phủ nhận được rằng Hun Sen là một tay bản lĩnh (có thừa) nhưng bản lĩnh của ông, tiếc thay, đã không giúp được cho dân tộc Khmer có đủ áo cơm, dù đã phải cầm cố gần nửa phần (45%) đất đai của Cambodia!
Ngày 2/12/2022, Hoa Kỳ đặt Việt Nam vào Danh sách “theo dõi đặc biệt” (Special Watch List) vì tiếp tục vi phạm quyền tự do Tín ngưỡng, Tôn giáo, nhưng Việt Nam phủ nhận và cho rằng Mỹ đã xuyên tạc tình hình để chống phá Việt Nam...
hiện tại dân số Trung Cộng đã lên tới 1/5 tổng số nhân loại rồi, gieo trồng 1,418,804,794 trái quýt chua (lè) như vậy bộ chưa đủ sao mà còn muốn ấn thêm vô làm chi nữa, cha nội? Bộ không thấy hằng triệu người dân Hồng Kông đang xuống đường biểu tình phản đối và cả loài người đang nhăn mặt hay sao?
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.