Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bãi Nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom Và Cuộc Thử Thách Chính Trị

05/09/202111:10:00(Xem: 2295)
Newson

Năm 2003, chàng ủy viên trẻ tuổi và đẹp trai của ban giám sát thành phố là Gavin Newsom đắc cử vào chức thị trưởng thành phố kỹ nghệ San Francisco giàu có nhất nhì của nước Mỹ, khá nhiều chính khách đã xem Newsom là một khuôn mặt chính trị trẻ tài năng và sáng giá của California trong tương lai. Bởi ở tuổi 36 lúc bấy giờ, Newsom là thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử hàng trăm năm của thành phố quan trọng này.

Không phải ngẫu nhiên mà chính những cựu lãnh đạo nước Mỹ và của đảng Dân Chủ như TT Bill Clinton, Phó TT Al Gore cho đến Mục Sư Jesse Jackson đã vận động cho ông ở cuộc bầu cử cấp thị trưởng như vậy. Ông đắc cử thị trưởng qua đường lối của một người Dân Chủ ôn hòa, có chính sách giúp đỡ các doanh nghiệp và chú trọng các vấn đề dân sinh, giáo dục. Newsom tái đắc cử thị trưởng vào năm 2007 với tỉ lệ 72% đã cho thấy là người dân thành phố này tín nhiệm vào sự lãnh đạo và khả năng điều hành hiệu quả của ông rất cao.
Nên không ngạc nhiên khi Newsom lần lượt đắc cử phó thống đốc rồi thống đốc California, tiểu bang mà nền kinh tế sẽ đứng hạng năm thế giới nếu là một quốc gia riêng biệt. Chỉ còn trên dưới 10 ngày là đến cuộc trưng cầu dân ý về việc bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newson, ủng hộ hay chống đối cuộc bãi nhiệm này, có lẽ điều quan trọng cũng nên biết thêm Thống Đốc Gavin Christopher Newsom là ai và chính sách của ông cho người dân cùng việc phát triển California ảnh hưởng đến mình như thế nào.

Sinh năm 1967 ngay tại San Francisco, Thống Đốc Newsom sẽ tròn 54 tuổi vào tháng 10 này, nằm trong nhóm những thống đốc trẻ của nước Mỹ. Cha ông là một thẩm phán tòa phúc thẩm tiểu bang và gia đình ông có những nhân vật khá nổi tiếng trong giới học thuật và nghệ thuật.

Tốt nghiệp chính trị học tại đại học Santa Clara University, Newsom trở thành một nhà doanh nghiệp thành công nhờ vào sự đầu tư và giúp đỡ của một người bạn thân gia đình thuộc dòng họ tỉ phú Getty, người xem ông như con trai của mình. Từ một tiệm rượu, ông sáng lập ra một tập đoàn chưng cất rượu, tiệm rượu, nhà hàng, khách sạn PlumpJack lúc chưa đến tuổi 30.

Năm 1996, Newsom được thị trưởng Willie Brown bổ nhiệm vào chiếc ghế khuyết trong hội đồng giám sát thành phố, bắt đầu đi vào con đường chính trị. Sau đó ông liên tục tái đắc cử chức vụ này trong ba kỳ cho đến khi đắc cử thị trưởng. Newsom cho biết một phần ông muốn dự phần vào việc điều hành thành phố là nhằm cải đổi các thủ tục hành chính khó khăn với các doanh nghiệp mà ông cũng là một chủ doanh nghiệp. Câu chuyện còn lại là con đường thăng tiến chính trị của Newsom tại California với cương vị thống đốc tiểu bang hiện nay.

Phe Cộng Hòa tại tiểu bang được sự hậu thuẫn cấp quốc gia đã vài lần trưng cầu chữ ký đòi bãi nhiệm Thống Đốc Newsom trong đôi năm qua không thành công. Nhưng lần này họ đã thu được quá 1.5 triệu chữ ký từ việc cho rằng Newsom đã thất bại việc chống dịch Covid và nhờ thẩm phán tòa thượng thẩm tiểu bang là James Arguelles gia hạn thêm thời gian thu thập chữ ký, vốn không thể nào đạt quá một triệu chữ ký khi đáo hạn vào giữa tháng 11 năm 2020. Thẩm phán Arguelles sau đó được Donald Trump bổ nhiệm làm thẩm phán liên bang nhưng bất thành vì chưa được Thượng viện chuẩn thuận. Trên thực tế, theo thăm dò từ đại học Berkeley và CBS News đều cho thấy là tỉ lệ người dân cho rằng Newsom đã làm rất tốt trong đại dịch là áp đảo.

Vậy thì thay vì nhận xét những gì Thống Đốc Newsom đã làm được cho California, hãy xem qua những tổ chức hay cá nhân nào đã ủng hộ ông cùng việc vận động chống lại cuộc bãi nhiệm sắp tới để thấy những gì ông đã làm được cho họ hay người dân California nói chung mà có được sự ủng hộ mạnh mẽ này.

Đó là những tập đoàn kỹ thuật, giới doanh nhân giàu có tại California vì chính sách phát triển doanh nghiệp, giúp cho tiểu bang thịnh vượng hơn. Họ ủng hộ tiền bạc và phương tiện kỹ thuật chống lại cuộc recall này. Nhà sáng lập Netflix là Reed Hastings ủng hộ vào quỹ chống recall 3 triệu đô la. Một vài nhân vật nổi tiếng khác có thể kể tên như cựu chủ tịch tập đoàn Google Eric Schmidt, vợ của nhà sáng lập hãng Apple là tỉ phú Laurence Jobs, vợ nhà sáng lập Facebook là Priscilla Chan...

Đó là giới phụ nữ, khi theo thăm dò của tổ chức phi đảng phái PPIC thì có đến 66% nữ cử tri California phản đối việc recall thống đốc Newsom vì những giá trị và chính sách gia đình, y tế và giáo dục của ông. Kể từ khi làm thống đốc, ông đã tăng gấp đôi tín thuế gia đình, gia tăng tín thuế cho trẻ nhỏ và phát thêm tiền tiểu bang cho người dân trong cơn đại dịch vừa qua.

Đó là giới trẻ, với tỉ lệ phản đối recall cao gấp đôi việc ủng hộ bãi nhiệm khi ông đầu tư mạnh mẽ vào giáo dục, liên kết với một số đại học để vận động chương trình đại học cộng đồng miễn phí, đầu tư vào tương lai của chính họ.

Đó là các nghiệp đoàn nhân công về giáo dục, lao động, y tế... đã ủng hộ ông. Tuyên bố từ nghiệp đoàn giáo chức California Teachers Association kêu gọi bỏ phiếu "NO" - không đồng ý bãi nhiệm. Liên đoàn lao động California Labor Federation đại diện khoảng 2.1 triệu người lao động và 1,200 nghiệp đoàn lớn nhỏ liên đới không chỉ ra thông báo ủng hộ ông mà còn ủng hộ tài chính cho chiến dịch chống bãi nhiệm và kêu gọi các thành viên tham gia thiện nguyện đi vận động cho ông. Kế hoạch xây dựng thêm nhà cửa quy mô của Newsom cho những người lao động cơ hội được sở hữu ngôi nhà mơ ước với giá tiền mà họ có thể kham nổi trong tương lai.

Đó là Hollywood với những tài tử, ca sĩ, đạo diễn tên tuổi lớn như đạo diễn Steven Spielberg, nhà sản xuất phim Jeff Katzenberg - cựu chủ tịch hãng phim Disney, ca sĩ Barbara Streisand, là các hãng phim Warner Bros., Motion Picture, Paramout, Walt Disney ... đã ủng hộ tiền bạc cho Thống Đốc Newsom. Đó là những tờ báo lớn không chỉ riêng tại California mà là các hệ thống truyền thông quốc gia đã lên tiếng ủng hộ ông.

Là vô số các tổ chức và cá nhân tên tuổi trong nhiều lĩnh vực nếu cần kể thêm ra.

Tờ New York Times dẫn lời một giáo sư đại học Berkeley về giáo dục và chính sách công là Bruce Fuller phát biểu rằng, "Newsom đã làm trước tổng thống Biden ba năm nếu nói về chính sách giúp đỡ các gia đình. Bất cứ những phụ huynh hay người ông bà nào ủng hộ việc bãi nhiệm là đang bỏ phiếu chống lại quyền lợi của chính họ". Hay có thể nói thêm rằng, họ đang chống lại những chính sách an sinh và y tế mà họ đang được thụ hưởng, những sự đầu tư vào giáo dục, vào công ăn việc làm cho chính con cái họ.

Thống Đốc Gavin Newsom có thể chưa toàn hảo trong mọi điều nhưng những gì ông làm cho California lớn hơn các sai sót ông đã phạm rất nhiều lần. Những người Cộng Hòa và người ủng hộ việc bãi nhiệm lấy tấm ảnh ông ăn tối cùng một nhóm nhỏ gia đình và bạn bè giữa đại dịch như một điều gì đó to tát để tấn công ông, một điều mang tính chính trị vặt hơn là thực chất của sự việc. Những đòn phép chính trị từ phía Cộng Hòa như vậy đã làm tiêu tốn ngân sách tiểu bang đến 276 triệu đô la cho việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý này, sự phí phạm rất lớn thay vì có thể giúp thêm các trường học phòng chống dịch bịnh và bảo vệ các học sinh của mình.

Thử thách chính trị trong việc trưng cầu bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom dù có rủi ro bất lường nhưng xem ra khá an toàn cho ông, theo như các cuộc thăm dò cho thấy cũng như những sự ủng hộ ông tại hầu khắp các tiểu bang hiện nay.

Dẫu vậy, qua những điều đã kể trên, các cử tri California nếu vẫn còn đang phân vân thì có thể đã ít nhiều tự quyết định rằng họ cần bước ra để tham gia việc bỏ NO hay Yes để tránh tái diễn những nỗ lực tương tự và bảo vệ cho quyền lợi chính gia đình mình.

Nhã Duy

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ. Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania - một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah "vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa". Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga "vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài". Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, "họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" và cho "nền báo chí tự do, độc lập
Sau đó, sau khi “phát khóc” và lau nước mắt/nước mũi xong, bác Hồ liền thỉnh ngay bác Lê về thờ nên mới có Suối Lê Nin (với Núi Các Mác) cùng hình ảnh – cũng như tượng đài – của cả hai ông trưng bầy khắp mọi nơi, để lập ra một tôn giáo mới, thay thế cho Phật/Chúa/Thánh Thần/Ông Bà/Tiên Tổ ... các thứ.
Sự nghiệp chính trị của đại đế Nã-Phá-Luân chẳng liên hệ gì nhiều đến Trung Quốc nên không biết tại sao ông nổi hứng tuyên bố một câu bất hủ mà giờ này có giá trị của một lời tiên tri “Hãy để Trung Hoa ngủ yên bởi vì khi tỉnh giấc nó sẽ làm rung chuyển thế giới.” Vào tháng 03/1978 có một sự kiện ít được biết đến nhưng bắt đầu lay thức gã khổng lồ Trung Quốc khi một hợp tác xã nông nghiệp ở Phúc Kiến xin phép được giữ lại phần sản xuất vượt chỉ tiêu để khuyến khích nông dân hăng hái làm việc. Đây là giai đoạn trước Đổi Mới nên viên thư ký đảng bộ của hợp tác xã bị phê bình kiểm điểm. Chỉ 8 tháng sau đó vào cuối năm 1978 Đặng Tiểu Bình tuyên bố cải tổ và mở cửa nền kinh tế. Đề nghị nói trên của hợp tác xã được mang ra thử nghiệm với kết quả sáng chói nên viên thư ký đảng được ban khen.
Sau 10 năm ra sức Xây dựng, chỉnh đốn hàng ngũ để bảo vệ đảng không tan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn thừa nhận: ”Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi một cách căn bản, thậm chí có mặt còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn, có thể gây ra những hậu quả khôn lường.”
Nếu mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ là một ván bài, thì người Mỹ sẽ nhận ra rằng họ đã được một lá bài tốt và tránh khuất phục trước nỗi sợ hãi hay niềm tin vào sự suy tàn của Hoa Kỳ. Nhưng ngay cả một lá bài tốt cũng có thể thua, nếu chơi tệ. Khi chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thực hiện chiến lược cạnh tranh đại cường với Trung Quốc, các nhà phân tích tìm các phép ẩn dụ trong lịch sử để giải thích tình trạng cạnh tranh ngày càng sâu sắc. Nhưng trong khi nhiều người dựa vào sự khởi đầu của Chiến tranh Lạnh, thì một ẩn dụ lịch sử đáng lo ngại hơn là sự bắt đầu của Thế chiến thứ nhất. Năm 1914, tất cả các cường quốc đều mong rằng cuộc chiến Balkan lần thứ ba là ngắn ngủi. Thay vào đó, như nhà sử học người Anh Christopher Clark đã chỉ ra rằng, các cường quốc bị mộng du bước vào một trận đại chiến kéo dài bốn năm, phá hủy bốn đế chế và giết chết hàng triệu người.
“Căn bản đời sống của chúng ta là đi tìm sự hạnh phúc và tránh né sự khổ đau, tuy nhiên điều tốt nhất mà ta có thể làm cho chính bản thân chúng ta và cho cả hành tinh này là lật ngược lại toàn bộ suy nghĩ ấy. Pema Chodron đã chỉ cho chúng ta thấy mặt cấp tiến của đạo Phật.”
Năm 1964, anh Phạm Công Thiện được mời vào Sài Gòn để dạy triết Tây tại Viện cao đẳng Phật học vừa được mở tại chùa Pháp Hội (tiền thân của Viện Đại học Vạn Hạnh sau này), tôi được anh cho đi theo. Tôi nhớ anh đã dẫn tôi đến thăm Bùi Giáng vào một buổi chiều, trong một căn nhà ở hẻm Trương Minh Giảng, căn nhà rất ẩm thấp, chật hẹp, gần như không có chỗ cho khách ngồi.
Cố nhớ kỹ lại, tôi vẫn không nghĩ ra là tôi đã gặp thầy Phước An lần đầu vào dịp nào (dĩ nhiên là ở Vạn Hạnh, trong năm 1972, nhưng trong hoàn cảnh nào?). Chỉ nhớ rằng quen nhiều và thân với thầy lắm. Phòng 317 Nội Xá Vạn Hạnh là phòng ở của quý thầy trẻ, là những người tôi rất thân, và đây là một phòng mà tôi có thể ra vào bất cứ lúc nào.
Ba bà Mai kể trên thuộc hai thế hệ. Cả ba đều đã trải qua một kiếp nhân sinh mà “phẩm giá” người dân bị chà đạp một cách rất tự nhiên.” Nếu may mắn mà “CNXH có thể hoàn thiện ở Việt Nam” vào cuối thế kỷ này, như kỳ vọng của ông TBT Nguyễn Phú Trọng, chả hiểu sẽ cần thêm bao nhiêu bà Mai phải (tiếp tục) sống “với tâm thức khốn cùng” như thế nữa?
Và bây giờ, tất cả chỉ còn là kỷ niệm! Hôm nay, tôi xin viết những dòng chữ này để chia sẻ cùng quý vị khán thính giả và anh chị em nghệ sĩ, hầu tưởng nhớ đến người con gái Pleiku “mà đỏ, môi hồng” tên là Phi Nhung, một ca sĩ với tấm lòng nhân hậu dành cho tha nhân, cho cuộc đời và cho quê hương, đất nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.