Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Biểu Tình Chống Chích Ngừa Hay Chánh Trị?

30/08/202109:48:00(Xem: 1055)
Cứ tới cuối tuần, dân Tây réo nhau xuống đường biểu tình chống chương trình chích ngừa dịch vũ hán và, tiếp theo, chống biện pháp kiểm soát có chích hay không bằng «thông hành y tế» (pass-sanitaire), tờ giấy có dấu hiệu đã chích ngừa của Cơ quan Bảo hiểm sức khỏe cấp qua Cơ quan tổ chức chích hoặc y sĩ gia đình hay dược sĩ.

Những người biểu tình chống với nhiều lý do khác nhau nên biểu tình diễn ra ở Paris và có khi trên gần 200 thành phố khắp nước Pháp, tới nay là tuần thứ bảy mà vẫn không có người thật sự lãnh đạo . Tuy nhiên vẫn có những người chen vào, giành đứng hàng đầu, cầm máy phóng thanh, lớn tiếng hô khẩu hiệu « không VAX », « không pass-sanitaire », « tự do », « không độc tài », « Macron từ chức », v.v … Đó là những chánh khách chuyên nghiệp của chánh trị Tây, sự nghiệp của họ là ăn có vì bản thân họ không thể tổ chức biểu tình, hoặc những đảng phái cực tả luôn luôn chống chánh phủ . Nếu không ra mặt chống thì xúi những thành phần côn đồ len lỏi vào đoàn biểu tình chống phá, gây bạo loạn, đốt xe cộ, đập phá các cửa hàng, cướp giựt đồ đạc, …Đặc biệt hơn, biểu tình hiện nay có cả phong trào QAnon từ Mỹ qua, vừa đặt ổ xong ở Paris, liền xâm nhập vào biểu tình, tung hô những khẩu hiệu Anti-Vax, chống pass, tự do, ...

Thứ bảy vừa rồi, theo cảnh sát, trên khắp nước Pháp có 175.000 người tham dự biểu tình . Riêng ở Paris, có từ 18 000 tới 20 000 . Biểu tình hai đợt . Ở ngay hàng đầu đoàn biểu tình là quí ông, quí bà chánh khách chuyên nghiệp chường mặt ra để nhằm vận động quần chúng vì sẽ ứng cử Tổng thống và Quốc Hội vào mùa xuân năm tới . Họ đứng hàng đầu, họ la lớn tiếng nhưng họ thật sự không phải nói tiếng nói của phong trào biểu tình vì bản thân họ, không ai có được cái uy tín đại diện . Biểu tình vẫn không có lãnh đạo !

Ở những người biểu tình mỗi người mang riêng theo mình một hành trang của mình . Họ mong muốn cùng nhau xây dựng một cái gì chung cho nhau . Như thay đổi đất nước cho tốt đẹp, phục hồi những giá trị truyền thống . Nhưng vì phong trào bị chánh trị hóa quá nhiều mà những người này trở thành đồng sàng dị mộng với nhau ! Họ tham gia biểu tình để bảo vệ chút quyền lợi nhỏ của họ mà thôi .Kết quả thăm dò dư luận cho thấy có 38% dân chúng ủng hộ phong trào chống « thông hành y tế » (pass- sanitaire) . Năm 2018 có tới 84% dân chúng cho rằng phong trào Áo vàng biểu tình là « có lý » .

Nhưng chống chích ngừa trong lúc đại dịch tàu đang hăm dọa đợt 4 nghiêm trọng, ngay hiện tại, mỗi ngày có hơn 20 ngàn người mắc bệnh tuy số tử vong có giảm, còn có thêm hậu ý chánh trị gì khác hơn không ?

Lý do biều tình

Như đã nói ở trên, các cuộc biểu tình từ 7 tuần này ở Paris và trên cả nước Pháp, không có lãnh đạo và không có chung mục tiêu . Riêng trong hàng ngữ biểu tình với khẩu hiệu « chống chích ngừa » (anti-vax) và « chống thông hành y tế » (anti-pass sanitaire), người biểu tình cũng có thể chia làm 7 nhóm hoàn toàn khác nhau (Rachhel Binhas, Marianne, 12/08/21, Paris) . Với những suy nghĩ hoàn toàn khác nhau .

Những nhóm chống với lý do có lý như những người trong ngành y tế ( y sĩ, y tá, …) . Họ từ chối trong lúc này vì, theo họ, vaccin còn quá mới, lệnh chích quá khẩn cấp . Thật sự họ không phản đối việc chích ngừa mà họ lo ngại những phản ứng chưa biết vì chưa đủ thời gian thí nghiệm . Họ còn lo sợ hậu quả của thuốc về lâu về dài vì việc kiểm soát hậu quả chưa kịp làm . Vả lại, có chích rồi vẫn bị lây nhiễm tuy nhẹ hơn không chích . Phản ứng của giới này đã làm chia rẽ giữa y sĩ và y tá, y công, ngay cả trong cùng nhà thương . Trường hợp này vô tình biến thành sự ủng hộ có cơ sở cho những nhóm chống đối vì lý do khác . Như nhóm chống đối vì có « âm mưu » riêng . Gần với nhóm y tế là nhóm « nghi ngờ » nhưng họ được thuyết phục sau đó .

Nhóm « bảo thủ » từ chối vaccin vì cho rằng vacxin vào người sẽ làm thay đổi bản chất nguyên thủy của họ đi . Họ tham gia biểu tình vì nhận thấy tiếng nói đường phố có khi có tác động tốt hơn cầu nguyện . Cạnh những người bảo thủ có thêm những người hồi giáo chống chích ngừa cũng vì cố chấp không tin và từ chối khoa học tây y và tất cả sản phẩm khoa học . Với họ, chống virus chỉ cần « y dược truyền thống » (médecine douce) và ăn uống lành mạnh .

Còn lại những phe « Tự do » (Libéraux), « Áo vàng » (Gilets Jaunes), « Chống hệ thống » (Anti-système) chống với ý thức chung . Họ cho rằng Nhà nước có ý đồ chánh trị rõ ràng và đáng lo ngại . Bắt buộc mọi người chích ngừa mà thuốc là gì, họ không biết . Vậy phải chăng chánh quyền muốn mở rộng bằng chiến dịch chích ngừa mà áp đặt hệ thống kiểm soát toàn bộ xã hội chăng ?

Những gương mặt nổi bật và ồn ào trong nhóm này gồm lãnh tụ các đảng cực tả như cộng sản Đệ Tam, Đệ Tứ, Tân đảng Chống-tư bản (Nouveau Parti Anticapitaliste) . Để có « thông hành y tế » giúp họ không bị trở ngại trong sanh hoạt xã hội, họ chạy tìm mua thông hành giả với giá lúc đầu từ 500€ tới 15 000€ . Nhưng nay chỉ còn từ 250€ tới 500 € .

Sau cùng có một vài luật gia cho rằng nghị định chánh phủ áp dụng thông hành y tế (pass-sanitaire) không phù hợp với luật pháp quốc tế vì không bảo vệ người không chích .

Nhắm bầu cử năm tới?

Những nhà chánh trị chuyên nghiệp len vào ăn có phong trào biểu tình chống chích ngừa, đang nuôi tham vọng về bầu cử năm tới nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu . Rõ hơn, nhà chánh trị học Dominique Reynie cho biết, dựa theo kết quả thăm dò dư luận, có  55% dân chúng sẽ bỏ phiếu vòng I cho ứng cử viên không đảng phái.

Hơn nữa, việc chống chích ngừa của chánh phủ muốn chuyển qua làm mục tiêu cho vận động ứng cử không phải là điều đương nhiên vì nó không quá máy móc như vậy được . Ngay cả phong trào chống chánh phủ hiện nay có qui tụ được hằng trăm ngàn người tham dự nhưng ngày mai này chắc có thể tập họp được một số đông cử tri ủng hộ mình hay không ? Vả lại, theo kết quả thăm dò của Hảng Elabe phổ biến hôm 23/08/21 trên TV BFM thì có 64% dân chúng ủng hộ chiến dịch chích ngừa của chánh phủ, cả thông hành y tế áp dụng khi vào chỗ đông người như cinéma, nhà hàng, café, chợ, ...Mặt khác, cùng những người biểu tình, khi bỏ phiếu, họ còn chọn lựa ứng cử viên theo lập trường Tả/Hữu của họ nữa .

Vậy chắc chắn phong trào biểu tình kéo dài này sẽ không đưa tới mục tiêu bầu cử như họ mong muốn mà chỉ cho người ta suy nghĩ có phải đây thật sự là một hiện tượng khủng hoảng dân chủ của xứ Pháp đang xảy ra hay không ? Trong phong trào chống thông hành y tế, người ta thấy có đủ yếu tố nhằm chống cơ chế, sự bất tính nhiệm quyền lực, cả quyền lực khoa học . Như quan hệ thầy thuốc với sức khỏe bệnh nhơn, … !

Đi biểu tình nhằm thực hiện giấc mơ đắc cử năm tới chắc chắn sẽ xa vời vô cùng . Biểu tình gần đây nhứt, tức hôm thứ bảy rồi, số người tham dự kém hơn kỳ trước đáng chú ý . Theo Bộ Nội vụ (AFP, 28/08/21) trên cả nước qui tụ được 175.503 người trong lúc đó, tuần trước, có đến 214 845 người . Trong kỳ biểu tình lần thứ 7 này, xảy ra bạo loạn làm cho hơn hai mươi người bị bắt giữ và một cảnh sát bị thương . Người biểu tình nêu quan điểm của họ là chích ngừa hay không là quyền tự do của họ nhưng chánh phủ phải hủy bỏ lệnh áp dụng thông hành khi vào chợ, nhà hàng, café . Thông hành y tế đang áp dụng trên 120 thành phố . Biểu tình yêu cầu « dẹp Macron » hay « Macron đi chỗ khác chơi ! » .

Họ chờ vaccin tây . Có người cho rằng loại vaccin mới ARN messager là thuốc độc !

Rồi nhiều gia đình xung đột vì kẻ chích, người không . Tình trạng căng thẳng trở thành « đỏ » ! Tai hại hơn là vì đó nhiều gia đình chia rẽ . Có khi ở trong nhà mà con cái không nói chuyện với cha mẹ suốt nhiều ngày .

Thật ra muốn cho người pháp không phản đối nữa, trái lại chịu đưa tay, xăng tay áo lên, phải biết cách nói . Xin kể câu chuyện vui về tâm lý dân tộc khác nhau : 

«Với người Anh, khi gợi ra hình ảnh người «gentleman» thì họ vội đồng ý . Còn người Mỹ thì đem người hàng xóm ra làm gương. Với người Đức thì bảo đây là luật thì hiệu nghiệm ngay. Nhưng với người Pháp thì hơi phức tạp hơn:

-Thưa ông, tới phiên ông chích .

-Tôi không chích đâu . Không có chuyện đó rồi .

-Thôi mà, mình là dân «gentleman» kia mà !

-Không . Dứt khoát không . Không là không . Tôi không là «gentleman» gì hết . Tôi là dân chống hết mọi thứ .

-Đây là lệnh .

-Không cần ! Mà anh là ai mà ra lệnh cho tôi chớ ?

 -Ông biết không người hàng xóm của ông đã chích rồi ?

-Tôi không cần biết. Hàng xóm à ? Mặc kệ nó . Nó là thằng tào lao !

-Này ông à … Mà đúng ra ông là người nước nào ?

-Người Pháp . Thứ thiệt . Chánh gốc Tây .

-À, ông là người Pháp ! Rất tiếc người Pháp không có quyền được chích, ông à .

-Thế nào chớ ? Tôi không có quyền được chích à ? Thế mấy người có điên không ?

-Tôi phải có đầy đủ mọi quyền lợi như bao nhiêu người khác . Cả đám mấy người chỉ hư việc, không biết gì hết.

Và ông Tây nhà ta tiến tới đưa cánh tay xăn áo lên chờ được chích !

Và đây cũng là lý do để hiểu thêm tại sao người Pháp biểu tình phản đối chích ngừa và nay phong trào có xu hướng giảm số người tham dự.

Sau cùng có điều nên để ý và suy nghĩ . Biểu tình chống mạnh chiến dịch chích ngừa của chánh phủ xảy ra tại Đức, Ý, Pháp, Úc và Huê kỳ mà không hoặc nhỏ, không quan trọng, ở những nước khác ?

Phải chăng có bàn tay lông lá kín đáo can thiệp? Những nước trên đây đều làm ăn lớn với Tàu và đã từng chống đối Tàu làm ăn không lương thiện, chống tham vọng bành trướng của Tàu nhằm thực hiện bá chủ thiên hạ . 

Xưa nay người ta thường nói « Thiên hạ đại loạn thì Tàu thái bình » !


Nguyễn thị Cỏ May

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự trổi dậy của Trung Quốc đang buộc Mỹ phải tập trung vào Đông Nam Á, khiến Mỹ không còn dồi dào nguồn lực để đầu tư vào nền an ninh Âu châu. Với Mỹ, kịch bản tồi tệ nhất là một cuộc chiến tranh với hai mặt trận cùng lúc với Trung Quốc và Nga, trong khi đó, nền an ninh của Âu châu thì cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi hai cường quốc này xích lại với nhau.
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.