Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tương Lai Bầu Cử Tại Mỹ Năm 2022

30/07/202115:17:00(Xem: 1354)

 VOTE


Lời Tòa Soạn: Hai hôm trước trên trang báo điện tử của đài CNN đã phổ biến bài Quan Điểm của bà Ashley Pratte Oates, một cử tri độc lập, nguyên cựu đảng viên Cộng Hòa, một chuyên gia sách lược truyền thông và là thành viên Hội Đồng Quản Trị của tổ chức Phụ Nữ Cộng Hòa Tiến Bộ (board member of Republican Women for Progress). Tòa soạn nhận thấy đây là một bài viết trung thực và giá trị cần được chia xẻ cùng quý độc giả, vì vậy chúng tôi đã lược dịch bài báo giá trị nầy để gởi đến quý độc giả xa gần.

                                                                                  *


Các cuộc thăm dò dư luận tại Mỹ cho biết hiện nay T.T. Biden đang được đa số dân chúng ủng hộ, cao hơn cựu T.T. Donald Trump, vì trong suốt nhiệm kỳ bốn năm, Trump đã được hãng Gallup cho biết chưa hề được dân Mỹ ủng hộ vượt quá 49%.

Theo cuộc thăm dò mới nhất của hãng Reuters/lpsos poll, 53% dân Mỹ tán thành Biden trong thời gian 6 tháng  của Tổng Thống, so với 38% dân chúng đã ủng hộ Trump trong thời điểm tương tự. Hồi tháng 5 năm nay, cuộc thăm dò dư luận của hãng AP/NORC cũng cho biết trong bốn năm qua, đây là lần đầu tiên đa số dân Mỹ (54%) đã cho rằng nước Mỹ đang đi đúng hướng, một chỉ dấu thành công đáng kể của chính quyền Biden.

Cố nhiên Đảng Cộng Hòa có thể bỏ qua các thành tựu của chính quyền Biden cũng như hậu thuẫn của quần chúng mà chỉ đưa ra một bức tranh ảm đạm của thời cuộc. Mọi người không thể quên rằng chính quyền Biden đã chống lại đại dịch Covid-19 một cách hữu hiệu, và mặc dầu phải đối đầu với các biến dịch mới, nước Mỹ đã phần lớn mở cửa trở lại. Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.Hơn thế nữa, chúng ta đã biết rõ kết quả cuộc bầu cử năm 2020 phần lớn do ảnh hưởng lá phiếu của khối cử tri độc lập và hiện nay 52% khối nầy ủng hộ Biden. Họ cũng là những người lạc quan nhất của các khối cử tri. Đó là một mối nguy cho các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa, nhất là tại các khu vực có thể xoay trục dễ dàng.

Đảng Cộng Hòa muốn cải tiến để giành thắng lợi trong các cuộc bầu cử sắp đến, họ phải ngừng vu khống bầu cử gian lận và bắt đầu đưa ra những chương trình và kế hoạch hành động cụ thể để dành hậu thuẫn của khối cử tri ôn hòa và độc lập nhằm chống lại Biden.

Chính quyền Biden đang dồn nỗ lực vào các chương trình cấp tiến, nhưng Tổng Thống cũng không quên khối cử tri độc lập, vì họ đã từng giúp ông chiến thắng Trump trong kỳ bầu cử năm 2020. Vì thế trong những ngày gần đây, T.T  Biden đã du hành đến vùng Trung Tây (Midwest) và những tiểu bang dễ dàng xoay trục để trình bày kế hoạch giúp đỡ toàn dân, tường trình các tiến bộ chống lại đại dịch Virus và trình bày trước cử tri về chương trình đại tu bổ các cơ sở, cầu cống và đường sá đã bị suy sụp, hư hỏng cần được chỉnh trang gấp trước khi quá trễ. Tổ chức theo dõi dư luận Gallup đã cho thấy con số cử tri độc lập có chiều hướng nghiêng theo Đảng Dân Chủ đang gia tăng. Với những nỗ lực đó, T. T. Biden đang giúp Đảng Dân Chủ có nhiều triển vọng sẽ chiếm đa số  tại lưỡng viện Quốc Hội trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Trong khi đó, thay vì tìm mọi cách lôi kéo khối cử tri độc lập, các lãnh tụ Cộng Hòa cứ tìm cách lôi kéo khối cử tri trung thành với Trump. Kinh nghiệm đã  cho thấy năm 2016, bà Clinton chỉ được 42% cử tri độc lập ủng hộ so với Trump đã thu hút được 43%. Nhưng hiện nay khối cử tri độc lập ngày càng gia tăng. Trên toàn quốc, khối độc lập chiếm 44%, so với Dân Chủ là 30% và Cộng Hòa là 24%. Vì thế Đảng nào giành được hậu thuẫn của đa số cử tri độc lập, Đảng đó sẽ chiếm được ưu thế trong các cuộc bầu cử năm 2022.


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.