Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ Tái Khẳng Định Sự Cam Kết Với Khối ASEAN

15/07/202114:55:00(Xem: 719)
Sau chuyến công du gặp gỡ các đồng minh chiến lược tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương hồi tháng Ba, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken vừa chủ tọa cuộc họp đồng cấp với các ngoại trưởng 10 quốc gia khối ASEAN qua mạng vào ngày thứ Ba 13 tháng Bảy vừa qua.

Theo bản tin đăng trên trang mạng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Ngoại Trưởng Blinken đã tái cam kết sự ủng hộ của Hoa Kỳ với khối ASEAN, xây dựng mối quan hệ chiến lược dựa trên nhân quyền và các quyền tự do phổ quát, sự thịnh vượng kinh tế và dựa theo lợi ích người dân. Ông cũng cam kết là Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống lại đại dịch Covid-19 qua các chương trình viện trợ của Mỹ.

Ngoại Trưởng Blinken kêu gọi các quốc gia lên tiếng về vấn đề Miến Điện dựa trên hiến chương khối ASEAN về dân chủ, nhân quyền và pháp quyền nhằm buộc giới quân phiệt Miến Điện chấm dứt các cuộc đàn áp, tái lập dân chủ và trả tự do cho những nhà lãnh đạo chính trị tại quốc gia này.

Trong cuộc họp này, Ngoại Trưởng Blinken lại một lần nữa bác bỏ các yêu sách sai trái, sái luật hàng hải quốc tế của Trung Cộng tại khu vực biển Đông và tái khẳng định là Hoa Kỳ sẽ đứng về các quốc gia Đông Nam Á trước thái độ hung hăng, dọa nạt của Trung Cộng.

Đây là tuyên bố thẳng thừng, gọi đích danh Trung Cộng theo sau lời cảnh cáo của Blinken trong vài ngày trước, khi ông nhắc Hoa Kỳ sẽ tuân theo Hiệp Ước Phòng Thủ 1951 giữa Hoa Kỳ và Phi Luật Tân hay mối quan hệ đồng minh với Đài Loan nếu Phi Luật Tân và Đài Loan bị Trung Cộng tấn công dưới bất cứ hình thức vũ trang nào.

Trong  thời gian qua, các cuộc tập trận và việc tuần tra khu vực biển Đông của Hải Quân Hoa Kỳ được ghi nhận là diễn ra liên tục và gia tăng so với các năm trước, xem như sự chuẩn bị cho các cuộc xung đột vũ trang nếu xảy ra. Giới quan sát quốc tế cho là cả Hoa Kỳ lẫn Trung Cộng đều không mong muốn xung đột nhưng điều này cho thấy sự cương quyết đáp trả của Hoa Kỳ, tùy thuộc thái độ của Trung Cộng. Đó cũng là điều mà tổng thống Joe Biden đã đặt ra với Putin trong chuyến công du Châu Âu hồi tháng trước. 


Trong một tuyên bố trước đây, Ngoại Trưởng Blinken cũng từng cảnh báo các quốc gia là cần thận trọng và nên từ chối các khoản đầu tư, cho vay của Trung Cộng vào các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng, nhằm khống chế các quốc gia vay mượn nợ.

Trả lời câu hỏi Reuters về mối cam kết của Hoa Kỳ với khối ASEAN theo sau cuộc họp này, phát ngôn viên Xhao Lijian của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng đã chỉ trích Hoa Kỳ là "xem thường lịch sử và sự thật tại biển Đông, gây bất hòa giữa Trung Quốc và khối ASEAN, cũng như phá vỡ các cam kết là không xen vào vấn đề biển Đông từ lâu nay. Trung Quốc bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ các tuyên bố của Hoa Kỳ".   

Mối quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng dường như không thân thiện hơn theo như một số người đã cảnh báo hay lo ngại về tân nội các tổng thống Joe Biden mà ngược lại, có xu hướng thẳng thừng, cứng rắn hơn với Trung Cộng. Các hàng rào thuế quan lên Trung Cộng không được dỡ bỏ, các hãng Trung Cộng bị cấm nhiều hơn và áp lực nhân quyền vẫn luôn được nhắc đến. Cũng như các cam kết bảo vệ các quốc gia đồng minh tại Châu Á-Thái Bình Dương đã được Hoa Kỳ tuyên bố rất rõ ràng.

Không có những lời lẽ ve vuốt, tung hô, những cuộc đón tiếp sang trọng và linh đình giữa cấp lãnh đạo của hai quốc gia nhằm đạt đến mục đích giao thương duy nhất theo như chính sách của tổng thống tiền nhiệm, trong khi hòa ái, khiêm cung với người dân và các quốc gia đồng minh, quyết sách mạnh mẽ của tổng thống Joe Biden với Trung Cộng hay Nga cùng các quốc gia thù địch nói chung là điều khác biệt và dễ dàng nhận thấy nơi tân nội các của ông với cả thế giới.

Nhã Duy

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.