Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ Tái Khẳng Định Sự Cam Kết Với Khối ASEAN

15/07/202114:55:00(Xem: 721)
Sau chuyến công du gặp gỡ các đồng minh chiến lược tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương hồi tháng Ba, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken vừa chủ tọa cuộc họp đồng cấp với các ngoại trưởng 10 quốc gia khối ASEAN qua mạng vào ngày thứ Ba 13 tháng Bảy vừa qua.

Theo bản tin đăng trên trang mạng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Ngoại Trưởng Blinken đã tái cam kết sự ủng hộ của Hoa Kỳ với khối ASEAN, xây dựng mối quan hệ chiến lược dựa trên nhân quyền và các quyền tự do phổ quát, sự thịnh vượng kinh tế và dựa theo lợi ích người dân. Ông cũng cam kết là Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống lại đại dịch Covid-19 qua các chương trình viện trợ của Mỹ.

Ngoại Trưởng Blinken kêu gọi các quốc gia lên tiếng về vấn đề Miến Điện dựa trên hiến chương khối ASEAN về dân chủ, nhân quyền và pháp quyền nhằm buộc giới quân phiệt Miến Điện chấm dứt các cuộc đàn áp, tái lập dân chủ và trả tự do cho những nhà lãnh đạo chính trị tại quốc gia này.

Trong cuộc họp này, Ngoại Trưởng Blinken lại một lần nữa bác bỏ các yêu sách sai trái, sái luật hàng hải quốc tế của Trung Cộng tại khu vực biển Đông và tái khẳng định là Hoa Kỳ sẽ đứng về các quốc gia Đông Nam Á trước thái độ hung hăng, dọa nạt của Trung Cộng.

Đây là tuyên bố thẳng thừng, gọi đích danh Trung Cộng theo sau lời cảnh cáo của Blinken trong vài ngày trước, khi ông nhắc Hoa Kỳ sẽ tuân theo Hiệp Ước Phòng Thủ 1951 giữa Hoa Kỳ và Phi Luật Tân hay mối quan hệ đồng minh với Đài Loan nếu Phi Luật Tân và Đài Loan bị Trung Cộng tấn công dưới bất cứ hình thức vũ trang nào.

Trong  thời gian qua, các cuộc tập trận và việc tuần tra khu vực biển Đông của Hải Quân Hoa Kỳ được ghi nhận là diễn ra liên tục và gia tăng so với các năm trước, xem như sự chuẩn bị cho các cuộc xung đột vũ trang nếu xảy ra. Giới quan sát quốc tế cho là cả Hoa Kỳ lẫn Trung Cộng đều không mong muốn xung đột nhưng điều này cho thấy sự cương quyết đáp trả của Hoa Kỳ, tùy thuộc thái độ của Trung Cộng. Đó cũng là điều mà tổng thống Joe Biden đã đặt ra với Putin trong chuyến công du Châu Âu hồi tháng trước. 


Trong một tuyên bố trước đây, Ngoại Trưởng Blinken cũng từng cảnh báo các quốc gia là cần thận trọng và nên từ chối các khoản đầu tư, cho vay của Trung Cộng vào các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng, nhằm khống chế các quốc gia vay mượn nợ.

Trả lời câu hỏi Reuters về mối cam kết của Hoa Kỳ với khối ASEAN theo sau cuộc họp này, phát ngôn viên Xhao Lijian của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng đã chỉ trích Hoa Kỳ là "xem thường lịch sử và sự thật tại biển Đông, gây bất hòa giữa Trung Quốc và khối ASEAN, cũng như phá vỡ các cam kết là không xen vào vấn đề biển Đông từ lâu nay. Trung Quốc bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ các tuyên bố của Hoa Kỳ".   

Mối quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng dường như không thân thiện hơn theo như một số người đã cảnh báo hay lo ngại về tân nội các tổng thống Joe Biden mà ngược lại, có xu hướng thẳng thừng, cứng rắn hơn với Trung Cộng. Các hàng rào thuế quan lên Trung Cộng không được dỡ bỏ, các hãng Trung Cộng bị cấm nhiều hơn và áp lực nhân quyền vẫn luôn được nhắc đến. Cũng như các cam kết bảo vệ các quốc gia đồng minh tại Châu Á-Thái Bình Dương đã được Hoa Kỳ tuyên bố rất rõ ràng.

Không có những lời lẽ ve vuốt, tung hô, những cuộc đón tiếp sang trọng và linh đình giữa cấp lãnh đạo của hai quốc gia nhằm đạt đến mục đích giao thương duy nhất theo như chính sách của tổng thống tiền nhiệm, trong khi hòa ái, khiêm cung với người dân và các quốc gia đồng minh, quyết sách mạnh mẽ của tổng thống Joe Biden với Trung Cộng hay Nga cùng các quốc gia thù địch nói chung là điều khác biệt và dễ dàng nhận thấy nơi tân nội các của ông với cả thế giới.

Nhã Duy

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.