Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Juneteenth: Bài Học Lịch Sử Của Sự Tranh Đấu Kiên Trì Và Niềm Hi Vọng Cho Tương Lai

18/06/202108:48:00(Xem: 1193)

Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.blank

Ngày Junetennth là gì? Có ý nghĩa gì?


Ngày Juneteenth đuoc lấy tên từ việc kết hợp "tháng sáu" và ngày"mười chín", Vào ngày 19 tháng 6 năm 1865,  Thiếu tướng Granger đến Galveston, Texas, mang thông điệp về tự do cho những người nô lệ ở đó. Khi đến Texas, ông ta đọc Tổng lệnh số 3, thông báo cho cư dân rằng chế độ nô lệ sẽ không còn được dung thứ; tất cả nô lệ giờ đã được tự do và sau đó sẽ được đối xử như những người làm thuê nếu họ chọn ở lại đồn điền của chủ cũ của họ.

Cuộc tranh đấu giải phóng nô lệ đã khởi nguồn từ nhiều năm trước; Nội chiến ở Hoa Kỳ bắt đầu vào năm 1861, sau nhiều năm căng thẳng âm ỉ giữa các tiểu bang miền bắc và miền nam về chế độ nô lệ, quyền lợ kinh tế của các tiểu bang qua chế độ nô lệ và sự đòi hỏi mở rộng chế độ nô lệ qua những vùng đất mới về phía tây.

A picture containing water, outdoor, green, lake

Description automatically generated


Cuộc bầu cử của Abraham Lincoln vào năm 1860 đã khiến bảy tiểu bang miền nam ly khai và thành lập Liên bang Nam Hoa Kỳ; bốn tiểu bang khác sau đó tham gia với họ thành 13 tiểu bang ly khai. Chiến tranh giữa các tiểu bang Nam và Bắc, gọi khác là Nội chiến. Nội chiến Nam Bắc đã kết thúc với sự đầu hàng của quân Confederate vào năm 1865. Cuộc xung đột là cuộc chiến đẫm máu nhất đã từng xảy ra trên đất Mỹ, với khoảng 620.000 binh sĩ thiệt mạng, hàng triệu người khác bị thương và Miền Nam Hoa Kỳ bị tàn phá khủng khiếp. Nội chiến kết thúc dẫn đến sự cải tổ mạnh mẽ xã hội trong toàn Liên minh miền Nam cũ, bao gồm cả quyền tự do mới cho nô lệ. Tổng thống Lincoln đã ký Tuyên bố Giải phóng và công bố nó vào ngày 1 tháng 1 năm 1863, nhưng nó đã không được truyền đạt và báo cho những người nô lệ Texas trong hai năm. Mãi cho đến khi Tướng Granger tuyên bố giải phóng nô lệ tại Galveston vào ngày 19 tháng 6 năm 1865, Texas mới nhận được tin tức này.

Text

Description automatically generated


Đó là tóm tắt lịch sử của gần 156 năm trước. Dưới đây là những điều cơ bản về ngày Juneteenth mà mọi người nên biết. Nhưng quan trọng hơn là ý nghĩa của ngày này:  "Người dân Texas được thông báo rằng theo Tuyên bố của Cơ quan Hành pháp Hoa Kỳ, tất cả nô lệ đều được tự do. Điều này tạo nên sự bình đẳng tuyệt đối về quyền và quyền tài sản giữa chủ cũ và nô lệ, và mối liên hệ từ trước đến nay vẫn tồn tại giữa họ nay trở thành mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người làm thuê. Nhưng trong khi những người nô lệ trước đây có quyền lựa chọn ở lại đồn điền của họ với tư cách là công nhân, có lẽ ta sẽ thấy không có gì ngạc nhiên khi nhiều người đã chọn lựa dọn đi nơi khác để tìm kiếm một đời sống mới hoặc đi tìm các thành viên gia đình đã bị chủ cũ bán đi. Ngày Juneteenth nay đã thay đổi cuộc sống cho hàng trăm ngàn nô lệ lúc đó; nhưng thực tế luôn tệ hại hơn với những sự mong ước hay luật lệ cho phép họ. Các tiểu bang thuộc Liên minh miền Nam như Texas vẫn mong muốn giữ vững hệ thống nô lệ đó càng lâu càng tốtNhững người da đen bị nô lệ, giờ đã được tự do, họ có rất nhiều lý do để ăn mừng. Họ cảm thấy hãnh diện vì đã đạt được mục đích qua sự tranh đấu và hi sinh lâu dài. Người da màu đã ăn mừng ngày 19 tháng 6 theo bất kỳ cách nào họ có thể. Sau khi họ được trả tự do, một số cựu nô lệ và con cháu của họ đã đến Galveston hàng năm để vinh danh ngày 19 tháng 6. Truyền thống đó nhanh chóng lan sang các bang khác, nhưng không có gì lạ khi người da trắng ra luật cấm người đã đen ăn mừng nơi công cộng, buộc người da đen phải có địa điểm tư nhân để tụ họp. Bị ép buộc vậy , các nhà lãnh đạo cộng đồng da màu ở Houston - tất cả đều từng là nô lệ - đã tiết kiếm và đóng góp 1.000 đô la để mua đất vào năm 1867 nơi này được dành riêng cho lễ kỷ niệm ngày 19 tháng 6, vùng đất đó đã trở thành Công viên Giải Phóng Nô Lệ. Đây là một công viên vẫn còn hoạt động ở Houston. Hàng năm ở Galveston TX lễ kỷ niệm ngày 19 tháng 6 thường bao gồm rodeos và cưỡi ngựa, nấu ăn, diễn hành, lễ nhà thờ, biểu diễn âm nhạc và các sinh hoạt cộng đồng  khác. Emancipation Park Houston today:

A high angle view of a city

Description automatically generated with low confidence


Mặc dù chế độ nô lệ ở Mỹ đã không thực sự chấm dứt trên pháp luật cho đến khi Tu chính án thứ 13 được phê chuẩn vào ngày 6 tháng 12, 1865.  Nhưng Ngày Lễ Quốc gia Juneteenth vẫn đóng một vài trò quan trọng trong quá trình lịch sử đó.  Một ngày lễ quốc gia công nhận việc giải phóng nô lệ quan trọng như thế nào đối với bạn? Riêng tôi nghĩ có một ngày để nhớ lại cảm giác của những người từng bị coi là tài sản, những người bị lo sợ về sự mất mát của người thân và các thành viên trong gia đình vì họ được coi là tài sản thông qua sự mua bán nô lệ, thông qua sự thừa kế con người qua hệ thống tài sản của chủ nhân ông. Và đó là một niềm vui lớn, một cảm giác được giải thoát và một niềm hy vọng lớn đã tồn tại trong những người đó. Và tôi nghĩ tích cực nhất, đó là có một ngày để ta suy nghĩ và ngẫm nghĩ về hoàn cảnh của nạn nhân như thế nào và những gì họ hy vọng sẽ xảy ra trong tương lai cho con cháu của họ và chính chúng ta nữa.

Hãy cùng nhau tiếp tục đóng góp để tạo dựng một xã hội Hoạ Kỳ tốt đẹp hơn nhé quý bạn, mong lắm thay. 

Cấp Văn Nguyễn

June, 19, 2021; Houston, TX

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.