Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khảo sát: Một Trong Hai Người Gốc Á Đã Trải Qua Nạn Phân Biệt Chủng Tộc Trong Đại Dịch Corona

06/05/202117:04:00(Xem: 847)

Dẫn nhập: Thỉnh thoảng riêng tôi cũng có thấy tin phổ biến trên mạng liên quan đến "Kỳ Thị Chủng Tộc" - đặc biệt đối với người gốc Việt Nam hay Á Châu ở Mỹ - nhưng chỉ ghi nhận không ý kiến gỉ cả để tránh tranh cãi không cần thiết. Tuy nhiên có thể nói là cá nhân tôi trải qua chuyện này trước khi người Việt tị nạn (NVTN) đến Đức nhưng có lẽ không đáng kể vì lúc đó (sự thật là) dân Đức họ tưởng ai da vàng tóc đen đều là ngừời Nhật, vốn được khắp nơi trên thế giới kính nể. Từ cuối thập nên 70 / đầu thập niên 80 cái nhìn của họ đã thay đổi chút ít khi NVTN (boat people) đến Đức nhưng vẫn được kính nể vì NVTN nói riêng cần cù, biết hội nhập, hiếu học và đa số tôn trọng luật pháp của Đức. 


Nhưng sau 1990 thì cái nhìn của dân Đức đối với người Việt Nam thay đổi lớn vì những tệ trạng xảy ra sau khi cộng sản DDR bị khai tử và người Việt lao động đa số từ Miền Bắc Việt Nam "ở lại" đã gây ra mà báo chí và truyền hình Đức loan tải hàng ngày, từ đó người Đức nhìn người Việt với cái nhìn khác, thiếu thiện cảm vì họ nghĩ rằng người Việt Nam ai cũng là dân phạm pháp, bán thuốc lá lậu … (tài liệu có thể tìm thấy và kiểm chứng qua google). Chính tôi (từ Nam Việt Nam tự nhiên) cũng gặp phải khi đi xe buýt / xe điện dù trước đó được nể trọng vì "may mắn" thuộc thành phần có thể nói chẳng thua gì người dân bản xứ bình thường !.


Cái gì cũng có nguyên nhân của nó, tuy nhiên nếu bảo rằng hay rõ ràng hơn như thấy trên mạng trong năm 2020 vì bầu cử mà nhiều người "kết án" Hoa Kỳ kỳ thị chủng tộc thì tôi nghĩ và đề nghị nên xét lại. Đề nghị là cũng nên tự xét lại chính mình thật sự đã đóng góp được gì cho quê hương mới?.


Nếu nói, viết rằng Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ kỳ thị thì cá nhân tôi không biết phải giải thích thế nào khi nhiều con cháu NVTN ở Mỹ trở thành Tướng Tá trong quân đội hoa Kỳ ?. Viện dẫn thế nào khi nhiều Giảo Sư Đại Học ở Mỹ là con cháu của NVTN, của những người đi qua Mỹ theo diện HO, khi nhiều NVTN định cư sau 1975 là ví dụ có được chức vụ quan trọng trong Kỹ Nghệ, Giáo Dục, Hành Chánh (như Thị trưởng, Nghị sĩ), … ?. Để so sánh, mạn phép nói là cá nhân tôi tốt nghiệp Cao Học Đại Học ở Đức (so với Mỹ, Úc … chẳng là gì cả tuy may mắn tốt nghiệp thuộc hạng trên trung bình), là người Việt Nam tị nạn cộng sản (hiểu theo nghĩa chính xác), khai có thân nhân làm việc dưới chính thể Việt Nam Cộng Hòa mà xin việc ở hãng máy bay Đức thuộc vùng Bavaria họ "sợ, chưa đủ tin tưởng" nên bị từ chối. Cũng dễ hiểu thôi vì họ sợ "nằm vùng làm gián điệp" nên đành chấp nhận đi tìm hãng khác mà "kéo cày". Tôi đã trải qua kinh nghiệm học, sống và đi làm ở Đức sau khi tốt nghiệp chỉ biết chúc mừng đồng hương đặc biệt sống ở Mỹ, Úc, Canada … vì "may mắn như quý vị không phải ai cũng có được. Tôi (lúc còn trẻ, xong Đại học) đã mơ được "kỳ thị" như ở Mỹ là ví dụ NHƯNG XUI nên không được!. 

* Còn về vụ dịch Corona xin được đính kèm tin sau đây thay cho lời giải thích vì sao có sự "kỳ thị" !

+ Covid-19 (tên gọi cho Virus phát hiện từ Wuhan (Vũ Hán)/China). Riêng ở Đức là nước có trường hợp đầu tiên nhiễm Wuhan virus do một nữ nhân viên mang đến từ Wuhan/China, một dữ kiện cụ thể rõ ràng không chối cãi được (Der erstinfizierte Webasto-Mitarbeiter hatte sich bei einer aus Wuhan stammenden Kollegin angesteckt, die geschäftlich in Deutschland war / The first infected Webasto employee was infected by a colleague from Wuhan who was in Germany on business (sic).


++ Cái chết đầu tiên ở Đức +++ (09.03.2020, 4.35 chiều)

Ở Đức đã có cái chết đầu tiên sau khi mắc bệnh COVID-19. Một người đã chết ở quận Heinsberg bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, như một phát ngôn viên của quận đã xác nhận với Focus Online (sic).


Mong hoan hỷ cho mọi sự. Đa tạ. (LNC).


***


Theo một cuộc khảo sát, một trong hai người có nguồn gốc di cư châu Á trả lời lại trải qua nạn phân biệt chủng tộc trong đại dịch Corona (do Wuhan virus gây ra (sic)). Điều này được "thể hiện" qua một dự án nghiên cứu của Đại học Berlin Humboldt, Đại học Tự do Berlin và Trung tâm Nghiên cứu Di cư và Hội nhập Đức (Berliner Humboldt-Universität, der Freien Universität Berlin und des Deutschen Zentrums für Integrations - und Migrationsforschung), từ đó Dịch vụ Truyền thông Hội nhập đã công bố những số liệu đầu tiên vào thứ Năm (ngày 06.05.2021).


C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\d5a641265 nein zu rassismus.jpgKhoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.


Theo cuộc khảo sát, chỉ mang tính đại diện một phần, 27% đã trải qua trường hợp bị cơ quan loại trừ, chẳng hạn không nhận được cuộc hẹn tại bệnh viện. Hầu hết các vụ tấn công diễn ra trên đường phố hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng.


Trong số tất cả những người được hỏi, khoảng 15% đồng ý với tuyên bố rằng người châu Á "chịu trách nhiệm về sự lây lan nhanh chóng của đại dịch Corona ở Đức". Nhưng đại đa số gần 85% không nhìn nhận như vậy.


Cho đến nay hầu như không có bất kỳ nghiên cứu nào về phân biệt chủng tộc châu Á. Kể từ khi bắt đầu đại dịch Corona, đã có nhiều trường hợp kỳ thị và phân biệt chủng tộc trên phạm vi quốc tế hơn đáng kể. Theo đó tại Đức, các yêu cầu mà Cơ quan Chống Phân biệt Đối xử Liên bang nhận được gần như tăng gấp đôi so với năm 2019 - từ khoảng 3.600 lên hơn 6.000.


Khoảng 1/4 lời chất vấn trong năm qua liên quan đến phân biệt đối xử theo đó dính líu đến coronavirus (Wuhan virus !), thường nhằm vào những người được cho là có nguồn gốc châu Á.*   ©  Lê Ngọc Châu chuyển ngữ - Nam Đức, ngày 06.05.2021 / theo hex/cfm & hình internet.


- url: https://de.nachrichten.yahoo.com/umfrage-zweite-asiatischer-herkunft-erlebte-131827291.html Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
Tôi yêu biển. Tôi yêu biển từ bao giờ tôi cũng không nhớ, có lẽ từ lâu lắm, từ khi tôi còn bé. Trường tiểu học của chúng tôi thường tổ chức cho học trò đi cắm trại ở biển Vũng Tàu, có lẽ tôi yêu biển từ lúc đó. Khi vượt biên, sóng gió hãi hùng, nước biển gần tràn vào thuyền, những người trẻ thay nhau tát nước, thuyền nghiêng nghiêng gần chìm, nhưng tôi không nhớ biển đáng sợ khi đó bằng tình yêu muôn đời của tôi đối với biển. Tôi yêu màu xanh của biển và tôi yêu những đàn chim trắng bay bay trên biển.
Rất nhanh, tiếng còi trận chung kết giải đá banh của các câu lạc bộ chuyên nghiệp ở Châu Âu vừa kết thúc, 5 phút sau, Yahoo đã cho pháo bông màu xanh dương (cùng màu với đồng phục của đội vô địch Chelsea) lên trang thể thao chào mừng thắng lợi của Chelsea. Đây là lần thứ hai Chelsea (full name là Chelsea Football Club, vẫn được viết tắt là CFC) có cúp vàng của giải vô địch các câu lạc bộ chuyên nghiệp đá banh của Châu Âu. Lần vô địch giải UEFA Champions League đầu tiên của Chelsea vào năm 2012.
Phong trào xuống đường ở Myanamar chuyển qua “bất tuân dân sự”. Công nhân thợ thuyền, công tư chức, y tá bác sĩ cùng nhau đình công, chợ búa, trường học, bệnh viện, ngân hàng đều một loạt đóng cửa, mọi sinh hoạt đều bị ngưng lại hoàn toàn bị tê liệt. Dân chúng đông đảo tham gia vào phong trào “bất tuân dân sự” mặc dù biết rằng sẽ mất đi nguồn tài chánh vốn đã ít ỏi mang lại cơm áo cho họ và gia đình họ. Kinh tế Myanmar đang lao xuống dốc hay đúng hơn Myanmar đang đứng trước một nền kinh tế hoàn toàn sụp đổ. Hậu quả là dân Myanmar đã nghèo lại càng nghèo hơn và số người không đủ cơm ăn sẽ tăng lên nhiều hơn. Sự bắn giết bừa bãi của quân đội đã đẩy những người người biểu tình ôn hòa thành những người chống đối bằng vũ lực. Một cuộc nội chiến sẽ khó tránh khỏi điều mà bà Suu Kyi mong muốn không bao giờ xảy ra.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.