Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khảo sát: Một Trong Hai Người Gốc Á Đã Trải Qua Nạn Phân Biệt Chủng Tộc Trong Đại Dịch Corona

06/05/202117:04:00(Xem: 834)

Dẫn nhập: Thỉnh thoảng riêng tôi cũng có thấy tin phổ biến trên mạng liên quan đến "Kỳ Thị Chủng Tộc" - đặc biệt đối với người gốc Việt Nam hay Á Châu ở Mỹ - nhưng chỉ ghi nhận không ý kiến gỉ cả để tránh tranh cãi không cần thiết. Tuy nhiên có thể nói là cá nhân tôi trải qua chuyện này trước khi người Việt tị nạn (NVTN) đến Đức nhưng có lẽ không đáng kể vì lúc đó (sự thật là) dân Đức họ tưởng ai da vàng tóc đen đều là ngừời Nhật, vốn được khắp nơi trên thế giới kính nể. Từ cuối thập nên 70 / đầu thập niên 80 cái nhìn của họ đã thay đổi chút ít khi NVTN (boat people) đến Đức nhưng vẫn được kính nể vì NVTN nói riêng cần cù, biết hội nhập, hiếu học và đa số tôn trọng luật pháp của Đức. 


Nhưng sau 1990 thì cái nhìn của dân Đức đối với người Việt Nam thay đổi lớn vì những tệ trạng xảy ra sau khi cộng sản DDR bị khai tử và người Việt lao động đa số từ Miền Bắc Việt Nam "ở lại" đã gây ra mà báo chí và truyền hình Đức loan tải hàng ngày, từ đó người Đức nhìn người Việt với cái nhìn khác, thiếu thiện cảm vì họ nghĩ rằng người Việt Nam ai cũng là dân phạm pháp, bán thuốc lá lậu … (tài liệu có thể tìm thấy và kiểm chứng qua google). Chính tôi (từ Nam Việt Nam tự nhiên) cũng gặp phải khi đi xe buýt / xe điện dù trước đó được nể trọng vì "may mắn" thuộc thành phần có thể nói chẳng thua gì người dân bản xứ bình thường !.


Cái gì cũng có nguyên nhân của nó, tuy nhiên nếu bảo rằng hay rõ ràng hơn như thấy trên mạng trong năm 2020 vì bầu cử mà nhiều người "kết án" Hoa Kỳ kỳ thị chủng tộc thì tôi nghĩ và đề nghị nên xét lại. Đề nghị là cũng nên tự xét lại chính mình thật sự đã đóng góp được gì cho quê hương mới?.


Nếu nói, viết rằng Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ kỳ thị thì cá nhân tôi không biết phải giải thích thế nào khi nhiều con cháu NVTN ở Mỹ trở thành Tướng Tá trong quân đội hoa Kỳ ?. Viện dẫn thế nào khi nhiều Giảo Sư Đại Học ở Mỹ là con cháu của NVTN, của những người đi qua Mỹ theo diện HO, khi nhiều NVTN định cư sau 1975 là ví dụ có được chức vụ quan trọng trong Kỹ Nghệ, Giáo Dục, Hành Chánh (như Thị trưởng, Nghị sĩ), … ?. Để so sánh, mạn phép nói là cá nhân tôi tốt nghiệp Cao Học Đại Học ở Đức (so với Mỹ, Úc … chẳng là gì cả tuy may mắn tốt nghiệp thuộc hạng trên trung bình), là người Việt Nam tị nạn cộng sản (hiểu theo nghĩa chính xác), khai có thân nhân làm việc dưới chính thể Việt Nam Cộng Hòa mà xin việc ở hãng máy bay Đức thuộc vùng Bavaria họ "sợ, chưa đủ tin tưởng" nên bị từ chối. Cũng dễ hiểu thôi vì họ sợ "nằm vùng làm gián điệp" nên đành chấp nhận đi tìm hãng khác mà "kéo cày". Tôi đã trải qua kinh nghiệm học, sống và đi làm ở Đức sau khi tốt nghiệp chỉ biết chúc mừng đồng hương đặc biệt sống ở Mỹ, Úc, Canada … vì "may mắn như quý vị không phải ai cũng có được. Tôi (lúc còn trẻ, xong Đại học) đã mơ được "kỳ thị" như ở Mỹ là ví dụ NHƯNG XUI nên không được!. 

* Còn về vụ dịch Corona xin được đính kèm tin sau đây thay cho lời giải thích vì sao có sự "kỳ thị" !

+ Covid-19 (tên gọi cho Virus phát hiện từ Wuhan (Vũ Hán)/China). Riêng ở Đức là nước có trường hợp đầu tiên nhiễm Wuhan virus do một nữ nhân viên mang đến từ Wuhan/China, một dữ kiện cụ thể rõ ràng không chối cãi được (Der erstinfizierte Webasto-Mitarbeiter hatte sich bei einer aus Wuhan stammenden Kollegin angesteckt, die geschäftlich in Deutschland war / The first infected Webasto employee was infected by a colleague from Wuhan who was in Germany on business (sic).


++ Cái chết đầu tiên ở Đức +++ (09.03.2020, 4.35 chiều)

Ở Đức đã có cái chết đầu tiên sau khi mắc bệnh COVID-19. Một người đã chết ở quận Heinsberg bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, như một phát ngôn viên của quận đã xác nhận với Focus Online (sic).


Mong hoan hỷ cho mọi sự. Đa tạ. (LNC).


***


Theo một cuộc khảo sát, một trong hai người có nguồn gốc di cư châu Á trả lời lại trải qua nạn phân biệt chủng tộc trong đại dịch Corona (do Wuhan virus gây ra (sic)). Điều này được "thể hiện" qua một dự án nghiên cứu của Đại học Berlin Humboldt, Đại học Tự do Berlin và Trung tâm Nghiên cứu Di cư và Hội nhập Đức (Berliner Humboldt-Universität, der Freien Universität Berlin und des Deutschen Zentrums für Integrations - und Migrationsforschung), từ đó Dịch vụ Truyền thông Hội nhập đã công bố những số liệu đầu tiên vào thứ Năm (ngày 06.05.2021).


C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\d5a641265 nein zu rassismus.jpgKhoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.


Theo cuộc khảo sát, chỉ mang tính đại diện một phần, 27% đã trải qua trường hợp bị cơ quan loại trừ, chẳng hạn không nhận được cuộc hẹn tại bệnh viện. Hầu hết các vụ tấn công diễn ra trên đường phố hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng.


Trong số tất cả những người được hỏi, khoảng 15% đồng ý với tuyên bố rằng người châu Á "chịu trách nhiệm về sự lây lan nhanh chóng của đại dịch Corona ở Đức". Nhưng đại đa số gần 85% không nhìn nhận như vậy.


Cho đến nay hầu như không có bất kỳ nghiên cứu nào về phân biệt chủng tộc châu Á. Kể từ khi bắt đầu đại dịch Corona, đã có nhiều trường hợp kỳ thị và phân biệt chủng tộc trên phạm vi quốc tế hơn đáng kể. Theo đó tại Đức, các yêu cầu mà Cơ quan Chống Phân biệt Đối xử Liên bang nhận được gần như tăng gấp đôi so với năm 2019 - từ khoảng 3.600 lên hơn 6.000.


Khoảng 1/4 lời chất vấn trong năm qua liên quan đến phân biệt đối xử theo đó dính líu đến coronavirus (Wuhan virus !), thường nhằm vào những người được cho là có nguồn gốc châu Á.*   ©  Lê Ngọc Châu chuyển ngữ - Nam Đức, ngày 06.05.2021 / theo hex/cfm & hình internet.


- url: https://de.nachrichten.yahoo.com/umfrage-zweite-asiatischer-herkunft-erlebte-131827291.html Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.