Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tối Nay Không Muốn!

01/03/202109:23:00(Xem: 1265)

Thắm thoát mới đây mà lệnh «cấm cửa» (ở nhà - confinement) ở Pháp vì dịch vũ hán được một năm . Đời sống xã hội các nước phát triển thay đổi, kinh tế suy sụp thê thảm . Dĩ nhiên đời sống tâm sinh lý của con người cũng vì đó mà bị ảnh hưởng sâu xa . Nét đẹp của văn hóa truyền thống pháp từ thời la-mã như gặp nhau, ôm nhau, câu cổ, bá vai nhau, hôn nhau 1 cái, 2 cái, 3 cái hay 4 cái, tùy theo tập quán địa phương, nay cũng phải bỏ, thay thế bằng cách chào kiểu mới thời corona vũ hán như « cụng cùi chỏ », « đá cẳng nhau » .

Giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn hết là những người sống độc thân .

Trong đời sống tình cảm, họ bị mất tinh thần : «Mảnh kia, đối tượng của tình yêu và ái ân, nay trở thành một mối đe dọa nguy hiểm».

Hồi tháng 3/2020, nhiều người còn cầm cự được . Nhiều người độc thân đã tìm cách thích nghi khá dễ chịu với hoàn cảnh mới . Tới mùa hè, họ còn có cơ hội tìm gặp nhau . Nhưng từ tháng 10/2020 và kỳ « cấm cửa » lần thứ hai, không ai còn giữ được kiên nhẫn . Tâm thần bắt đầu giao động .

Không ít người rơi vào tình trạng trầm cảm . Họ như bị gạt ra một bên cuộc sống xã hội như những kẻ bị bỏ quên trong nạn dịch vũ hán .


Phải chăng những người độc thân bị khốn quẩn hơn hết?

Vào lúc này, không  ai thấy thoải mái cả . Cả những  cặp vợ chồng cũng thấy khá chật vật vì phải đối phó cùng lúc với làm việc ở nhà và trẻ con học hành tại nhà . Còn những người độc thân thì sống trong trống vắng và tự cô lập . Trong thời bình thường, sống một mình thật sự không phải là vấn đề .  Trái lại sống độc thân nhiều lúc còn có nhiều thuận lợi và thú vị nữa . Nhưng corona vũ hán đã thay đổi tất cả .


Sống độc thân thấy thoải mái vì có bạn bè lui tới với nhau . Có lễ hội, ca hát, nhảy nhót, ăn nhậu vui chơi . Một đời sống xa cách hẳn với đời sống trong khuôn khổ gia đình vì nó gắn liền với đời sống xã hội sinh động  . Sống trước đã !

Sống với corona vũ hán, không ai có thể nghĩ được tương lai của mình sẽ như thế nào ? Chẳng những thế, người ta còn khép mình vào kỷ luật, vào một nề nếp chung, trong việc đi đứng phải tôn trọng khoảng cách bắt buộc, mặt mày có son phấn cũng phải che kín . Không ai có thể sống bình thường như trước kia . Biện pháp an toàn y tế kéo dài đã làm cho những người độc thân cảm thấy lo âu về tình trạng một thân một mình của mình nhiều hơn .


Như ta biết dịch vũ hán đã làm thay đổi mọi thứ . Cả đời sống riêng tư . Giờ đây, bạn bè, cha mẹ con cái, ông bà cháu chắc, tất cả chỉ còn gặp nhau trên mạng hoặc trên điện thoại . Tuy nhiên vẫn có những người chỉ gặp nhau trên mạng mà có thể yêu nhau . Những cặp tình nhơn thời corona vũ hán . Thời gian yêu nhau kéo dài mà vẫn chưa gặp mặt nhau được . Thật tội nghiệp .

Gặp nhau trên mạng, yêu nhau, lúc đầu những người độc thân cảm thấy hạnh phúc lắm vì không gần nhau nên không có những đụng chạm không cần thiết . Nhưng nạn corona vũ hán kéo dài, người ta cảm thấy sự gặp nhau trên mạng có giới hạn của nó . Thời gian hồ hởi lắng dịu . Một tình cảm thiếu vắng thực tế xuất hiện và thôi thúc . Rồi mọi thứ chấm dứt . Người ta tìm quan hệ với người khác. Tìm cách yêu nhau khác hơn . Có ý nghĩa hơn .

Nhưng dịch bịnh càng kéo dài, người ta càng có xu hướng xa cách nhau hơn . Muốn sống theo tình cảm của mình thì phải gạt bỏ đi sự lo nghĩ về lây nhiễm và chết chóc . Điều này lại làm mất đi ý nghĩa đẹp, lãng mạn của những cuộc gặp gỡ thực tế . Thử hỏi ai dám không suy nghĩ hợp lý để có thể thả mình theo dục vọng, ham muốn trong lúc này ? Nhiều cô cậu độc thân muốn gặp bạn, gặp người yêu nhưng khi nghĩ tới những rủi ro nguy hiểm thì mọi ham muốn liền tan biến ngay .

Tuy nhiên nhiều người lo ngại sống kéo dài trong cô đơn, do dịch vũ hán chưa biết bao giờ hết, sẽ khó có bạn tình bền bỉ . Vậy nếu có được người yêu trong lúc này thì cứ kết nhau thành vợ chồng được chăng ? Phú mặc cho định mệnh !

Đúng vậy, dịch vũ hán đã thúc đẩy nhiều người quyết định khẩn cấp trong quan hệ tình cảm . Nhưng chuyện gì xảy ra khi đời sống trở lại bình thường ?

Hết corona vũ hán chưa chắc đời sống sẽ trở lại bình thường ngay . Mà có bình thường, tức hết bịnh dịch, nhưng chắc  chắn xã hội sẽ thay đổi, không giống như xưa nữa .


Không muốn tối nay

Một bà vợ trẻ cứ phải nói với chồng «Tối nay không muốn» . Và sau cùng bà giải bày «Tôi chỉ phải chịu làm tình với ông chồng của tôi sau khi tôi cảm thấy đã nhiều lần tôi từ chối và hẹn hôm khác » . 

Chuyện ái ân giữa vợ chồng bị corona vũ hán làm thay đổi nên sự bình đẳng về ái ân giữa vợ chồng không còn nữa . Hiện tượng xã hội này xảy ra do dịch vũ hán gây ra đã làm cho nhà xã hội học Jean-Claude Kaufmann phải quan tâm, theo dõi và điều tra . Kết quả được ông ghi lại trong một quyển sách của ông mới vừa xuất bản nhan đề là « Không muốn tối nay » (Pas envie ce soir, Ed. Les liens, Paris, 6/2020) . Trong phòng the chẳng những chuyện ái ân chênh lệch, kẻ muốn, người không, mà cả chuyện rù rì với nhau giữa vợ chồng cũng trở thành một thứ đối thoại giữa hai người điếc .

Theo kết quả điều tra trực tiếp của ông Kaufmann thì hiện nay đang có một sự khác biệt hẳn về khả năng ham muốn ái ân trong vợ chồng, cả còn trẻ tuổi . Mà thường  chính người đàn bà nói câu « Tối nay không muốn  » !

Thường thì sự ham muốn ở người đàn bà mãnh liệt hơn khi đối diện bạn tình hay chồng nay lại bị mất đi sự nhạy cảm đó . Còn người đàn ông thì ham muốn gần như một phản ứng tự động . Ông Trời sanh ra như vậy mà ! Nên mới được suy tôn là phái mạnh !

Một bà nhận xét về những ông bồ cũ « Tôi thấy họ luôn luôn hoàn toàn thoải mái với cách sanh hoạt cố hữu của họ . Vừa thấy một cái vú, vừa đặt bàn tay lên đùi của tôi, thì sự ham muốn đã nổi lên tới cổ rồi » . 

Cũng theo điều tra của ông  Kaufmann vì sự ham muốn giữa vợ chồng chênh lệch quá lớn mà nhiều lúc vợ chồng sanh ra xung đột với nhau . Người vợ phản đối ông chồng là nhiều  lần trong đêm toan hiếp dâm mình khi đang ngủ ngon . Đây chính là lúc vợ chồng bước vào « vùng xám » vì hai người nói chuyện với nhau không còn bằng lời nói nữa . Mà nói bằng những cử chỉ, những động tác . Bà vợ thu mình lại ngồi vào góc giường để như vậy gởi cho ông chồng cái thông điệp là tôi « không muốn » . Nhưng thông điệp đó, ông chồng không nhận . Mà có nhận được cũng không muốn hiểu vào lúc đó . Vì theo ông chồng thì sự « thỏa thuận » chưa kịp đủ nên cần phải có sự khiêu khích mạnh hơn trước khi phải dừng lại .

Các ông thường phải chủ quan giữ thế tấn công vì biết các bà vốn từ xưa đã thừa hưởng cái di sản giáo dục của thế kỷ thứ XIX là đừng bao giờ biểu lộ sự ham muốn của mình . Dù có đang ham muốn chín người đi nữa !

Nhưng từ nhiều năm nay sự giáo dục ấy đã không còn hiệu lực vì các bà đã mạnh dạng bày tỏ sự ham muốn và cảm xúc của mình .


Tôi không biết vợ chồng chúng tôi  kéo dài được không?

Hiện nay có nhiều cặp vợ chồng bị corona vũ hán chia cách với nhau . Nhiều trường hợp, họ bị bắt buộc phải sống dựa vào nhau vì kẻ còn đi làm được, người lại thất nghiệp . Khi sống phải tùy thuộc vào kẻ khác thường khó bền bỉ . Nhứt là đối với tuổi trẻ . Ngoài ra, trong những hoàn cảnh như vầy, con corona vũ hán còn bắt buộc giới trẻ hãy kiểm điểm lại mối quan hệ của họ . Có nên giữ không ?

Nhiều cặp trẻ yêu nhau nhưng từ nhiều tuần nay không gặp nhau . Đành chờ đợi vậy . Nhưng rồi chờ mà không biết tới bao giờ . Bắt đầu lo ngại . Muốn đi gặp nhau, đi ra khỏi nhà không được .

Chỉ còn biết chờ điện thoại của người yêu . Có người muốn trở về thời xưa : viết thư thăm nhau . Nhưng làm sao tới bưu điện ?


Người ta không thể hiểu được. Có nhiều cặp vừa yêu nhau nay bị ngăn cách, bị xa nhau. Thật chưa bao giờ có trong lịch sử tình yêu nhơn loại: « từ ít lắm 35 000 năm qua người ta biết sống thành vợ chồng, chúng tôi chưa bao giờ sống như hoàn cảnh hiện nay!», theo lời của nhà nhơn chủng học Philippe Brenot.

Hai người vừa đồng ý sống chung với nhau từ hai tháng nay thì nay bị tình trạng cấm cửa . Người đàn bà còn làm việc vì làm việc qua điện thoại trong lúc người đàn ông thất nghiệp .

Ở chung trong một căn phòng rộng 25m2 do người đàn bà thuê và trả tiền . Họ bắt đầu cảm thấy đang sống trong địa ngục .

Người đàn bà làm việc trên giường thì người đàn ông cũng trên giường và ôm chiếc computer chơi những trò chơi trên màn hình. Cả đêm. Người suốt ngày làm việc mệt, đêm không được ngủ vì cùng trên giường, bị ánh sáng của computer làm chói mắt. Bà ta nhiều lúc chạy vào toilettes trốn cho tạm yên thân. Nhưng thở không đủ. 

Nhiều lúc phải nói chuyện với nhau bằng email, không nói qua điện thoại vì cùng trên giường . Nói  bằng lời càng không nói được !

Chỉ còn chia tay nhau . Nhưng khốn nạn là hắn không thể ra khỏi nhà lúc này vì cả xứ đang bị cấm cửa !

Nhưng việc « cấm cửa » dài hạn cũng có mặt tích cực của nó . Một cặp sống với nhau 11 năm, có với nhau 2 đứa con . Trước khi xảy ra dịch vũ hán, họ đã chuẩn bị chia tay nhau nhưng còn chần chờ vì hai đứa con chưa giải quyết ổn thỏa . Nay bị cấm cửa, không ai đi đâu được . Cả hai đành phải nán lại việc chia tay .  Trước tiên vì 2 đứa trẻ . Nhưng sau đó, chúng tôi cảm thấy dễ chịu . Thấy gần nhau hơn, thương yêu nhau hơn . Chúng tôi thật sự bắt đầu sống với nhau tuổi thanh xuân kỳ hai . Từ trước khi có lệnh « cấm cửa », chưa bao giờ chúng tôi được hạnh phúc như hiện nay . Sự thân mật của chúng tôi giống như buổi đầu sống với nhau . Mỗi buổi tối, chúng tôi tay trong tay để giải tỏa mệt nhọc trong ngày làm việc ở nhà . Trước khi có lệnh cấm đi ra ngoài, ít khi chúng tôi gần nhau như vậy.

Chúng tôi mong lệnh « cấm  cửa » kéo dài mãi mãi !


Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
Những con người bằng xương bằng thịt đang nằm trong nhà giam là những Nhá báo tự do. Họ đòi Đảng và nhà nước tôn trọng quyền làm người và các quyền tự do căn bản của họ. Do đó, trong báo cáo phổ biến ngày 13/01/2021, ông John Sifton, giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã tố cáo: “Trong suốt năm 2020, ngoài một số nhà bất đồng chính kiến trực ngôn, công an cũng bắt giam nhiều người khác vì đã nói lên chính kiến của mình và thực hành các quyền tự do ngôn luận cơ bản.”
Về địa dư, Ngã ba Ông Tạ là ngã ba đường Phạm Hồng Thái, nối dài Lê Văn Duyệt (nay là Cách mạng Tháng 8) và đường Thoại Ngọc Hầu (nay là Phạm Văn Hai), với tiệm chụp ảnh Á Đông cao sừng sững, một thời là dấu mốc để nhận ra từ xa.
Tài sản của 26 người giàu nhất thế giới hiện ngang bằng 50% phần còn lại của nhân loại . Riêng ở Mỹ vào năm 2017 của cải của 3 nhà giàu nhất nước nhiều hơn 50% dân chúng còn lại . Những tỷ phú như Jeff Bezos hay Mark Zuckerberg quả tình mang đến tiện ích cho hàng tỷ con người qua các dịch vụ trên Amazon và Facebook, nhưng khó lòng giải thích tài sản hàng trăm tỷ của họ 100% là đến từ giá trị tiện ích mà không phải nhờ các công ty này bẻ cong luật pháp và bóp méo thị trường nhằm tránh thuế và giết chết cạnh tranh. Ở Mỹ hay nhiều nước khác ngày nay tuy không bóc lột lao động (mất việc hay không chịu đi làm thì lãnh trợ cấp nhà nước) nhưng vô cùng chênh lệch: nhiều gia đình làm việc quần quật nhưng vẫn sống chật vật với đồng lương thấp trong khi một số khác hưởng lợi to nhờ giá nhà và chứng khoán tăng vọt. Một khi quần chúng phẩn nộ cho là bất công thì mô hình kinh tế phải thay đổi, bởi vì mô hình kinh tế phải phục vụ con người chớ xã hội không thể bị bẻ cong vì lý thuyết kinh tế (tr
Từ trên không trung tiếng của Quỷ Vương Phiền Não cất lên: -Tôi vốn không có hình tướng, không hề hiện hữu trên thế gian này. Thế nhưng do chúng sinh tham-ái mê luyến vào cuộc sống này cho nên tôi mới có mặt. Tôi thống trị thế gian này từ khi có con người. Do đó muốn đoạn trừ phiền não thì phải hiểu tôi là ai.
Tuy nhiên đầu năm nay việc kiểm soát đại dịch tương đối có chiều hướng tốt, Vaccine đã được nhiều người dân ủng hộ, chính quyền địa phương các cấp đã ban hành lệnh cho phép tụ tập không quá đông người trở lại tùy theo mỗi hoàn cảnh. Do đó Ban Chấp Hành, với sự khuyến khích của ông Hội Trưởng Phan Ứng Thời, Hội AH CHS PCT ĐN đã tổ chức một buổi họp mặt nhỏ để tưởng nhớ về Chí Sĩ Phan Châu Trinh vào trưa ngày Thứ Bảy 27/3/2021 tại một nhà hàng ở vùng Little Saigon, Nam California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.