Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘Boogaloo’ Là Gì Và Ai Là Người Bạo Loạn Tại Điện Capitol Ngày 6 Tháng 1?

22/01/202100:00:00(Xem: 1999)
BOOGALOO LA GI 01 rev

Cái giá treo cổ, tượng trưng cho việc giam cầm người Do Thái như một phần của cuộc chiến tranh chủng tộc lớn, là một trong những biểu tượng thù hận được dựng lên khi đám đông tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn.(www.theconversation.com)

 
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn.

Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ.
 
1-    ‘Boogaloo’ là gì?
 
“Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc làm nền tảng cho điều mà nhiều người xem là thánh kinh của phong trào dân tộc chủ nghĩa da trắng, một cuốn tiểu thuyết thời kỳ tồi tệ năm 1978 có tên ‘The Turner Diaries’, của nhà văn William Luther Pierce,” theo Jonathan D. Sarna, học giả chống Chủ Nghĩa Do Thái tại Đại Học Brandeis đã viết.

“Cuốn tiểu thuyết mô tả bạo động lật đổ chính phủ Hoa Kỳ, thảm họa nguyên tử, chiến tranh chủng tộc và sự tận diệt của những người không phải da trắng và ‘các phần tử chủng tộc không mong muốn trong số dân Da Trắng còn lại’,” theo ông viết.

Sự bùng nổ bạo động lan tràn và cực đoan thường được gọi là “boogaloo” bởi những tín đồ của nó.
 
2-    Các dân quân tìm cách thúc đẩy xung đột
 
Amy Cooter, nhà xã hội học tại Đại Học Vanderbilt là người đã nghiên cứu sâu rộng về phong trào dân quân Mỹ, phúc trình rằng một số nhóm cực hữu đã áp dụng cái được gọi là “accelerationism,” mà bà giải thích là “ý tưởng gây ra hỗn loạn, khiêu khích cảnh sát, và thúc đẩy căng thẳng chính trị sẽ đẩy nhanh sự sụp đổ của chính phủ Tây Phương ... để có chỗ cho họ thiết lập quốc gia chỉ dành cho người da trắng.”
 
3-    Họ không đơn độc
 
Có thể là thú vị để nghĩ rằng những gốc gác bạo động này chỉ là những cá nhân xấu, nhưng Alexander Hinton, nhà nhân khẩu học tại Đại Học Rutgers – Newark, thì giải thích rằng “những người này không đơn độc,” khi đám đông tràn vào Điện Capitol là bằng chứng rõ ràng.

BOOGALOO LA GI 02

Những người bạo loạn chiếm Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 6 tháng 1 năm 2021. (www.theconversation.com)


“Những người cực hữu là thành phần của các cộng đồng cực đoan lớn hơn, liên hệ nhau qua truyền thông xã hội và phân phối các bài đăng và những bảng kê khai,” theo ông viết. “Các thông điệp của họ nói lên sự sợ hãi rằng một ngày nào đó, những người không da trắng có thể đông hơn những người da trắng tại Hoa Kỳ, và quan điểm cho rằng có âm mưu được lãnh đạo bởi người Do Thái để hủy diệt chủng tộc da trắng. Để đối phó, họ chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh giữa người da trắng và không da trắng.”
 
4-    Họ có những người ủng hộ trong quân đội
 
Những người dân tộc chủ nghĩa da trắng – những người tin rằng người da trắng đang bị tấn công tại Mỹ va do đó tìm cách thành lập quốc gia chỉ dành cho người da trắng nơi mà những người không phải da trắng không được bảo vệ quyền công dân – “tìm kiếm những thành viên mới và sự ủng hộ trong quân đội Hoa Kỳ.”

Đó là kết luận của những nhà khoa học chính trị Jennifer Spindel tại Đại Học New Hampshire, Matt Motta tại Oklahoma State và Robert Ralston tạo Đại Học Minnesota, là những người cho rằng “Kể từ năm 2018, những người thượng đẳng da trắng đã thực hiện ngày càng nhiều cuộc tấn công chết người tại Hoa Kỳ hơn bất cứ phong trào cực đoan nội địa nào khác.”

 Các nối kết thì sâu xa, mà các học giả giải thích rằng, “Các mối liên hệ giữa quân đội Hoa Kỳ và những người dân tộc chủ nghĩa da trắng đã có từ thập niên 1990s, với nhiều tín đồ nhiền thấy sự phục vụ trong quân đội như là cơ hội để trau dồi khả năng chiến đấu của họ và tuyển mộ thêm những người khác.”
 
5-    Và có cả những người ủng hộ trong cảnh sát
 
Các nhóm thượng đẳng da tắng cũng tìm cách tuyển mộ các cảnh sát, theo Vida Johnson, là giáo sư luật tại  Đại Học Georgetown, đã viết rằng, “Với sức mạnh to lớn của họ, vũ khí do bộ ban hành và việc tiếp cận thông tin nhạy cảm, ... các ty sở cảnh sát trở thành nơi tuyên mộ lôi cuốn cho các nhóm thượng đẳng da trắng.”

BOOGALOO LA GI 03

2 thành viên của nhóm Proud Boys mang súng tại một cuộc tập họp ở Oregon vào tháng 9 năm 2020. (www.theconversation.com)


Tính từ năm 2006, FBI đã cảnh báo về vấn đề này, theo bà giải thích. Nhưng cho đến 15 năm sau, Johnson nói rằng thật là khó để tìm cho ra bao nhiêu cảnh sát đã tham gia.

Tuy nhiên, bà nói rằng “kể từ năm 2009, các cảnh sát tại Florida, Alabama và Louisiana đã được xác định như là các thành viên của các nhóm thượng đẳng da trắng. Trong khi đó, hơn 100 ty sở cảnh sát tại 49 tiểu bang khác nhau đã phải đương đầu với các vụ tai tiếng dính tới các email, các lời nhắn hay các bình luận trên mạng về kỳ thị chủng tộc đã gửi đi hay được thực hiện bởi nhân viên ty sở,” gồm một vụ trong tháng này liên quan đến một cảnh sát cao cấp tại Sở Cảnh Sát New York. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.