Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Mỹ - Nội Chiến và Những Rủi Ro Của Cờ Vàng VNCH

13/01/202116:23:00(Xem: 1454)                                                              

                                                                                        Thân  gửi Faceblook Ngo Van

 

Nước Mỹ đang lâm vào nội chiến-Civil War-đó là những thông điệp mà thế giới nhìn thấy trên ngực áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá US Capitol hôm Jan-6-2021.

Hôm 9-1 Bộ trưởng lâm thời Nội An của Mỹ vừa từ chức, cơ quan FBI liền cảnh cáo: Tổng thống Donald Trump sẽ xách động những cuộc bạo động vũ trang trên khắp 50  State Capitols từ ngày 16 đến ngày 20-1; US Capitol  từ ngày  17-đến ngày 20-1.

Hôm 11-1 cơ quan FBI lại cảnh cáo một cuộc xuống đường có vũ trang  sẽ tiến vào Washington D.C. và sẽ gây ra bạo động nếu Quốc Hội- Congress-cứ tiếp tục luận tội ông Trump và buộc ông phải rời Bạch Cung. Theo hiến định Quốc Hội không có quyền truất phế một vị tổng thống dựa trên điều khoảng thứ 25 của Hiến Pháp Mỹ.

Trong thực tế hôm thứ Ba 12-1, Tổng thống Trump công khai tuyên bố những công cuộc xách động quần chúng tạo bạo loạn của ông (incitement of insurrection) đâp phá điên US Capitol hôm 6-1 hoàn toàn hợp lý trong khi đó nó lại là nguyên nhân cho Quốc Hội luận tội truất phế ông.

Trong hiện tình, đương nhiệm tổng thống Mỹ, Donald Trump đang công khai thành lập một lực lượng dân quân vũ trang đối trọng với chính quyền trung ương của tân tổng thống Mỹ, Joe Biden. Lưc lượng dân quân này của Trump, đang lên kế hoạch tạo biến loạn trên khắp 50 State Capitols kể từ ngày 16-1-2021...

Tân Tổng thống Joe Biden đã phải quyết định huy động môt lưc lượng quân đội Mỹ hùng hậu  đến Washington D.C. vào ngày 20-1-2021 để bảo vệ an ninh buổi lễ chuyển giao quyền lực lãnh đạo nước Mỹ  từ cựu Tổng thống Trump chuyển sang tân Tổng thống Joe Biden và cũng là buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ, Joe Biden.

Rỏ ràng: đương nhiệm tổng thống  Donald Trump và tân Tổng thống Joe Biden, hai nhà lãnh đạo của 2 chiến tuyến  đối trọng nhau một cách công khai.

Cuộc nội chiến tại Mỹ đang được hình thành vì tham vọng ngông cuồng của của đương nhiệm Tông thống Donald Trump bất chấp nguy cơ của nước Mỹ và thế giơi đang hứng chịu những tác động của dich bịnh Covid-19 vô cùng nguy hiểm cho tương lai của nước Mỹ và thế giới. 

Song song với những biến động bạo loạn trên, hôm 6-1-2021 vào khoảng 5 giờ chiều (giờ D.C.) sau cuộc bạo loạn nhằm phá họai tiến trình bầu cử của Mỹ tại tòa nhà Quốc Hội US Capitol, người ta thấy trên màng ảnh truyền hình của đài MSNBC  một lá cờ vàng VNCH đang trơ trọi bị bỏ quên trên trên kháng đài bên ngoài, bên cạnh các lá cờ đại diện cho thượng tôn da trắng, cho thù hận, kỳ thị chủng tộc...Cả thế giới và nước Mỹ đều nhìn thấy hình ảnh tồi tệ này của cờ vàng tự do VNCH! Nhiều ta thán từ cộng đồng người Việt tỵ nạn dấy lên.  Tất cả đều lấy làm xấu hỗ và phẫn nộ đối với kẻ lạm dụng cờ vàng VNCH. trong cuộc bạo động đập phá điện US Capitol, biểu tượng của tự do, dân chủ của Mỹ  trong suốt hơn 200 năm qua.  Nhưng nổi bật hơn cả là sư quan tâm của Facebook Ngo Van  vừa nêu lên nỗi băn khoăn của Alan Vo Ford: "What should all Vietnamese politicians in the US. do, if Congress decides  to permanently ban  our freedom flag due to a terrorist insurrection attack on the US Capitol on Jan-6th, 2021?  your thoughts?". Tất cả chính trị gia người Việt tại Mỹ sẽ làm gì?  khi Quốc Hội Mỹ ban hành lệnh cấm vĩnh viễn lá cờ vàng tư do của cộng đồng ngươi Việt tỵ nạn, chỉ vì một kẻ bạo động mang thao cờ này tham gia cuộc nổi nổi dậy bạo loạn đập phá điện US Capitol  hôm 6-Jan -2021? Bạn nghĩ gì?"   

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta nên quay đầu nhìn lại trong suốt hơn 45 năm qua cộng đồng người Việt tỵ nạn không thành lập được một Chinh Phủ Lưu Vong và một Trung tâm văn hóa đúng nghĩa của nó, có lẽ vì sự cản trở từ một quyền lực nào đó!  Do đó cộng đồng người Viêt tỵ nạn chúng ta thiếu sự lãnh đạo, để thống nhất mọi ý kiến, để có quan hệ tốt về chính trị và văn hóa với thế giới bên ngoài  và nhất là có tiếng nói tại tổ chức Liên Hiêp Quốc... Không mấy ngạc nhiên khi thấy những kẻ xấu trong cộng đồng người Viêt tỵ nạn của chúng ta đã lạm dụng danh nghĩa cộng đồng người Viêt ty nạn tai Mỹ và hành động sai trái một cách vô tội vạ. Dù muốn hay không chúng ta cũng phải chấp nhận mọi hậu quả, mọi tai biến do những hành động sai trái của những kẻ đó tạo nên.../.

Đào Như

BS Đào Trong Thể

Chicago-Jan-13-2021

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Toàn ban biên tập Việt Báo kính chúc quý vị lãnh đạo tinh thần, quý văn thi hữu, quý thân chủ và quý độc giả một năm mới Tân Sửu 2021 an khang, thịnh vượng và vạn sự như ý.
Hố đen là gì mà đáng sợ vậy? Hố đen là một thiên thể không hình dạng, nó là không gian nơi trọng lực mạnh đến nỗi không vật gì, ngay cả ánh sáng, thoát khỏi lực hút của nó. Hố đen là đề tài “hot” hiện nay trong giới khoa học thiên văn và vật lý. Giải Nobel bộ môn vật lý học năm 2020 vừa qua được trao cho ba khoa học gia chuyên nghiên cứu về hố đen: ông Roger Penrose dùng toán học chứng minh hố đen là hệ quả tất yếu từ thuyết tương đối về trọng lực của nhà bác học kỳ tài Albert Einstein
Mẹ tôi, dì tôi rất khéo tay, cắt đu đủ xanh thành những bông thược dược, những cái nơ đủ kiểu. Sau khi rim và nhuộm màu xanh, đỏ, vàng… trông rất đẹp mắt. Những trái bí đao to và dài như trái bom được cắt nhỏ ra thành những miếng cỡ ba ngón tay, rồi cắt thành những hình chữ nhật, hình thoi, hình oval...xăm cho mềm, luộc chín và rim đường. Món khó nhất, công phu nhất và cũng ăn khách nhất là những củ gừng rim, củ gừng vừa đủ độ già thì nhổ lên, giữ một số thân cây trên củ, củ được gọt vỏ và xăm cho mềm nhưng không được gãy hay rã nát. Củ gừng sau khi rim đường trông đẹp như bàn tay con gái, có củ giống con lạc đà, lại có củ giống như núi đồi chập chùng và nhiều hình dáng khác, tùy theo sự tưởng tượng của mọi người. Mứt gừng nhà ngoại đẹp và ngon nổi tiếng khắp vùng, mùi nước đường rim gừng thơm và ấm, lan tỏa trong không khí, bay xa khắp xóm. Rim gừng thì không thề không nhắc đến dụng cụ xăm gừng, đó là những khúc gỗ gòn nhỏ vừa nắm tay, một đầu được cắm đầy những cây kim may, dù làm th
Đối với tôi, không có con giáp nào hợp lý trong cuộc đời mình, bởi vì sự thật chẳng ai lựa chọn được rủi may trong số phận khi sanh ra, tất cả chỉ là ngẫu nhiên, đứa trẻ ra đời năm nào thì cầm tinh con vật đó như một mặc định từ thời xa xưa của ông bà, nhưng không có nghĩa vận hạn phải bị dính dáng suốt đời tới con giáp mà không ai biết chính xác ra sao Người ta còn xem Tử Vi để đoán trước tương lai giàu nghèo của đứa bé. Sao không “tâm sinh tướng” mà phải phụ thuộc ‘tướng sinh tâm”? nghĩa là dạy đứa nhỏ sống thiện lương để cuộc sống nó tốt hơn là coi bói mơ hồ gieo cho nó tánh ỷ dựa “ con vua thì được làm vua ...”
Nói tóm lại, mỗi quốc gia đều có một nền văn hóa đặc thù của quốc gia đó, bao hàm ý nghĩa tốt đẹp cả về tinh thần lẫn thể xác, qua các phong tục tập quán cổ truyền cho thế hệ con cháu đời sau noi theo, mà mọi quốc gia khác nên tìm hiểu và để biết tôn trọng sự khác biệt nền văn hóa đặc thù của mỗi quốc gia.
Giới thiệu: Trong cuộc nói chuyện lần đầu tiên với nhân viên Bộ Ngoại giao ngày 4/2 (2021) vừa qua, Tổng thống Joe Biden đã dưa ra môt số tuyên bố trực tiếp nhằm vào những hoạt động chống Hoa Kỳ của Trung Quốc và Nga. Tại sao ông Biden đã có quyết định như vậy, và liệu mối quan hệ mới giữa 3 nước có làm thay đổi cục diện thế giới không, và Việt Nam ở đâu trong bối cảnh này ? Chúng tôi xin mời bạn đọc chia sẻ với Tác giả trong cuộc phỏng vấn Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, người từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
“Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo! Nhiều năm sau, ở Hà Nội, những ngã tư đông đúc như Tràng Tiền-Hàng Bài, ngoài một chú cảnh sát đứng bục, thường phải thêm 4 chú cầm gậy chặn bốn phía, lùa, đuổi mà cũng không xuể.”
Trong mấy ngày Đại hội, có lính đủ các loại, canh gác nghiêm ngặt, với cả xe bọc sắt, chó săn vì chúng sợ phe khác cướp Đại hội. Nguyễn Phú Trọng ngồi xỏm trên Điều lệ đảng từ Đại hội XI, không tôn trọng qui định tuổi tác, không tôn trọng số nhiệm kỳ Tổng Bí thư thì dĩ nhiên bất kỳ ai, phe cánh nào cũng có quyền hất cẳng Trọng, giành lấy chiếc ghế Tổng Bí thư nếu có sức mạnh.
Trong thái dương hệ (solar system) nàng Venus là cô hàng xóm với chàng Trái đất. Chàng và nàng có rất nhiều điểm tương đồng về khối lượng, dung lượng và khoảng cách đến mặt trời. Những nhà thiên văn hay ví von Venus với Trái đất là cặp bài trùng lý tưởng!
Tuy nhiên, như mặt trời giữa hư không, sau những lúc bị mây mù, khói bụi che khuất, rồi cũng xuất hiện tỏa sáng thế gian. Cũng vậy, mặt trời trí tuệ, vốn là Giác tính uyên nguyên của mọi loài chúng sinh, trong sinh tử trường kỳ bị che lấp bởi khách trần phiền não, rồi cũng sẽ bừng sáng khi nhân duyên hội đủ. Đạo Phật Việt Nam, kể từ thời dựng nước, độc lập và tự chủ, đã dung hội giác tính trong nhất thể dân tộc, trải qua những thăng trầm, vinh nhục của lịch sử, vẫn tự tin và đứng dậy từ những sụp đổ đau thương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.