Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Mỹ - Nội Chiến và Những Rủi Ro Của Cờ Vàng VNCH

13/01/202116:23:00(Xem: 1486)                                                              

                                                                                        Thân  gửi Faceblook Ngo Van

 

Nước Mỹ đang lâm vào nội chiến-Civil War-đó là những thông điệp mà thế giới nhìn thấy trên ngực áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá US Capitol hôm Jan-6-2021.

Hôm 9-1 Bộ trưởng lâm thời Nội An của Mỹ vừa từ chức, cơ quan FBI liền cảnh cáo: Tổng thống Donald Trump sẽ xách động những cuộc bạo động vũ trang trên khắp 50  State Capitols từ ngày 16 đến ngày 20-1; US Capitol  từ ngày  17-đến ngày 20-1.

Hôm 11-1 cơ quan FBI lại cảnh cáo một cuộc xuống đường có vũ trang  sẽ tiến vào Washington D.C. và sẽ gây ra bạo động nếu Quốc Hội- Congress-cứ tiếp tục luận tội ông Trump và buộc ông phải rời Bạch Cung. Theo hiến định Quốc Hội không có quyền truất phế một vị tổng thống dựa trên điều khoảng thứ 25 của Hiến Pháp Mỹ.

Trong thực tế hôm thứ Ba 12-1, Tổng thống Trump công khai tuyên bố những công cuộc xách động quần chúng tạo bạo loạn của ông (incitement of insurrection) đâp phá điên US Capitol hôm 6-1 hoàn toàn hợp lý trong khi đó nó lại là nguyên nhân cho Quốc Hội luận tội truất phế ông.

Trong hiện tình, đương nhiệm tổng thống Mỹ, Donald Trump đang công khai thành lập một lực lượng dân quân vũ trang đối trọng với chính quyền trung ương của tân tổng thống Mỹ, Joe Biden. Lưc lượng dân quân này của Trump, đang lên kế hoạch tạo biến loạn trên khắp 50 State Capitols kể từ ngày 16-1-2021...

Tân Tổng thống Joe Biden đã phải quyết định huy động môt lưc lượng quân đội Mỹ hùng hậu  đến Washington D.C. vào ngày 20-1-2021 để bảo vệ an ninh buổi lễ chuyển giao quyền lực lãnh đạo nước Mỹ  từ cựu Tổng thống Trump chuyển sang tân Tổng thống Joe Biden và cũng là buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ, Joe Biden.

Rỏ ràng: đương nhiệm tổng thống  Donald Trump và tân Tổng thống Joe Biden, hai nhà lãnh đạo của 2 chiến tuyến  đối trọng nhau một cách công khai.

Cuộc nội chiến tại Mỹ đang được hình thành vì tham vọng ngông cuồng của của đương nhiệm Tông thống Donald Trump bất chấp nguy cơ của nước Mỹ và thế giơi đang hứng chịu những tác động của dich bịnh Covid-19 vô cùng nguy hiểm cho tương lai của nước Mỹ và thế giới. 

Song song với những biến động bạo loạn trên, hôm 6-1-2021 vào khoảng 5 giờ chiều (giờ D.C.) sau cuộc bạo loạn nhằm phá họai tiến trình bầu cử của Mỹ tại tòa nhà Quốc Hội US Capitol, người ta thấy trên màng ảnh truyền hình của đài MSNBC  một lá cờ vàng VNCH đang trơ trọi bị bỏ quên trên trên kháng đài bên ngoài, bên cạnh các lá cờ đại diện cho thượng tôn da trắng, cho thù hận, kỳ thị chủng tộc...Cả thế giới và nước Mỹ đều nhìn thấy hình ảnh tồi tệ này của cờ vàng tự do VNCH! Nhiều ta thán từ cộng đồng người Việt tỵ nạn dấy lên.  Tất cả đều lấy làm xấu hỗ và phẫn nộ đối với kẻ lạm dụng cờ vàng VNCH. trong cuộc bạo động đập phá điện US Capitol, biểu tượng của tự do, dân chủ của Mỹ  trong suốt hơn 200 năm qua.  Nhưng nổi bật hơn cả là sư quan tâm của Facebook Ngo Van  vừa nêu lên nỗi băn khoăn của Alan Vo Ford: "What should all Vietnamese politicians in the US. do, if Congress decides  to permanently ban  our freedom flag due to a terrorist insurrection attack on the US Capitol on Jan-6th, 2021?  your thoughts?". Tất cả chính trị gia người Việt tại Mỹ sẽ làm gì?  khi Quốc Hội Mỹ ban hành lệnh cấm vĩnh viễn lá cờ vàng tư do của cộng đồng ngươi Việt tỵ nạn, chỉ vì một kẻ bạo động mang thao cờ này tham gia cuộc nổi nổi dậy bạo loạn đập phá điện US Capitol  hôm 6-Jan -2021? Bạn nghĩ gì?"   

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta nên quay đầu nhìn lại trong suốt hơn 45 năm qua cộng đồng người Việt tỵ nạn không thành lập được một Chinh Phủ Lưu Vong và một Trung tâm văn hóa đúng nghĩa của nó, có lẽ vì sự cản trở từ một quyền lực nào đó!  Do đó cộng đồng người Viêt tỵ nạn chúng ta thiếu sự lãnh đạo, để thống nhất mọi ý kiến, để có quan hệ tốt về chính trị và văn hóa với thế giới bên ngoài  và nhất là có tiếng nói tại tổ chức Liên Hiêp Quốc... Không mấy ngạc nhiên khi thấy những kẻ xấu trong cộng đồng người Viêt tỵ nạn của chúng ta đã lạm dụng danh nghĩa cộng đồng người Viêt ty nạn tai Mỹ và hành động sai trái một cách vô tội vạ. Dù muốn hay không chúng ta cũng phải chấp nhận mọi hậu quả, mọi tai biến do những hành động sai trái của những kẻ đó tạo nên.../.

Đào Như

BS Đào Trong Thể

Chicago-Jan-13-2021

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
Dư luận, trong cũng như ngoài nước, cứ tha hồ mà dậy sóng. Sóng gió trong những tách nước trà nào có ảnh hưởng chi nhiều. Giới lãnh đạo CSVN (chắc chắn) sẽ còn tạo ra nhiều thách thức ngang ngược và bạo ngược khác nữa, trong những ngày tháng tới, như họ đã từng làm từ hơn hai phần ba thế kỷ qua. Câu hỏi đặt ra là dân tộc này sẽ còn cam chịu để cứ bị tiếp tục “thách thức” thêm bao lâu nữa?
Thiên tai là vấn đề khoa học chứ không phải câu chuyện chính trị nên cần giải quyết bằng khoa học cùng các chính sách mang tính khoa học và chiến lược. Nó không thể biến mất nhờ những lời nói dối hay đổ lỗi cho nhau. Nếu Texas không học bài học này thì đợt lạnh dài ngày hơn trong lần tới sẽ là một đại họa cho chính những người dân tiểu bang này.
Cảnh tượng không thấy bằng mắt, chỉ bằng nhận thức, làm choáng ngợp, bàng hoàng, và kích động dữ dội trí tò mò, làm tức khắc bật ra, vang dội, câu hỏi chưa từng gặp trong đời: “Vùng không gian bao quanh Chung, quanh mặt địa cầu, được cấu trúc như thế nào để cho phép vô lượng sóng cùng lan tỏa bên nhau, chằng chịt, chi chít, mà không hề bị trộn lẫn, vướng mắc, rối mù? Cứ đường ai nấy đi, rất thênh thang?”
Tổng thống Donald Trump đã rời Bạch Ốc, nhưng tên và ảnh hưởng của ông chưa phai mờ trong dư luận ngay, so với với các đời tổng thống trước. Vì Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ đã bị quốc hội đàn hặc hai lần. Lần đầu vào đầu năm 2020 với hai tội là “lạm dụng quyền lực” và “ngăn cản quốc hội” điều tra liên quan đến việc nước ngoài tạo ảnh hưởng trong các cuộc bầu cử ở Mỹ.
Nước Việt là nơi sản sinh ra chủ nghĩa Mackeno (Mặc Kệ Nó) và dân Việt vốn nổi tiếng là vô cảm. Ấy thế mà tình cảm của tôi lại chứa chan và lai láng hết biết luôn. Đôi khi, tôi còn tưởng chừng như mình mang nặng cả nỗi sầu vạn cổ nên hay bị buồn ngang – buồn thấm thía, buồn não nề và buồn thê thảm – vào lúc chiều rơi, giữa những ngày năm cùng tháng tận.
Như vậy thì đã có một bố phận không nhỏ, bao gồm những người làm báo, dân thường, trí thức và cán bộ đảng viên, đã quay lưng chống đảng, hay họ mới chỉ sổ toẹt vào cái mớ tư tưởng Mác-Lê và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh đã lỗi thời và lạc hậu?
Phải chi mà hồi đó mấy mẹ “được quyền” bớt anh hùng và bớt quyết tâm (đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào) chút xíu thì giờ đây chắc mọi người đều đỡ khổ hơn. Mỗi mẹ (hy vọng) vẫn còn sót được một hay hai đứa để nương tựa vào lúc tuổi già, và ai cũng đều có thể mua được một cái Big Mac (cùng với Coca Cola, bất cứ lúc nào) mà khỏi phải chờ cho đến món quà mùa Xuân của Đảng.
Thắng Đỗ (Đỗ Nguyên Thắng), 61 tuổi, một kiến trúc sư tên tuổi đã được đề cử vào Học viện Kiến Trúc Sư Đoàn Hoa Kỳ vào năm 2017, không chỉ là người phụ huynh đã thiết kế tòa nhà này. Ông cũng là người di dân, một tổng giám đốc thành đạt, và mỗi ngày một nhiều, nhà đấu tranh trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.