Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khóc Thầy, Hòa Thượng Thích Giác Lượng!

08/12/202015:12:00(Xem: 1615)
Thay Giac Luong
Hòa Thượng Thích Giác Lượng

 

 

Nam Mô A Di Đà Phật

 

Con vừa nhận được tin Thầy thâu thần thị tịch lúc 9 giờ tối Thứ Hai, ngày 30 tháng 11 năm 2020 nhằm ngày 16 tháng 10 Âm Lịch năm Canh Tý tại Fresno, California, USA, mà không khỏi bàng hoàng đớn đau vì trước đó ít hôm con vẫn còn được hầu chuyện với Thầy.

Thầy ơi, vẫn biết rằng đời là huyễn mộng với lắm bão táp mưa sa và ngắn ngủi như một sát na nhưng khi nghĩ đến các tháng ngày tới đây con vĩnh viễn không còn nghe được tiếng Thầy nữa khiến lòng con không nén nổi nỗi ngậm ngùi xót xa như con đã gìn giữ suốt hơn hai mươi năm qua. Và ơn Thầy bảo lãnh con sang đây thì to lớn tựa biển rộng sông dài mà con suốt đời ghi lòng tạc dạ.

 

Nhớ năm 1995, khi hay tin trại tị nạn PFAC (The Philippine First Asylum Camp) bị cháy Thầy đã vội vàng quyên góp trong đồng bào phật tử bên Mỹ được hơn ba mươi ngàn đô rồi tất tã sang Phi cứu giúp thuyền nhân bị hỏa hoạn lâm cảnh màn trời chiếu đất hay lúc Chùa Vạn Đức bị đập phá trong lần người tị nạn bị cưỡng bách hồi hương vào năm 1996 thì Thầy lại không quản ngại đường sá xa xôi mà vân du sang để giúp đỡ, ủng hộ người con Phật tại đây qua cơn pháp nạn.  Rồi những tháng ngày sống ở Pháp Duyên Tịnh Xá cơm chao, rau cháo, với Thầy nhưng con đã bao lần chứng kiến Thầy vẫn hăng say đi bất cứ nơi đâu để tranh đấu cho tự do tôn giáo, nhân quyền ở quê nhà, cho một nước Việt Nam Tự Do, Dân Chủ, trường tồn không cộng sản. Tình Thầy đối với phật tử và phật pháp thì bao la như biển cả, lòng yêu nước của Thầy thì sáng ngời như ánh dương quang ngày mới mà con tin rằng nó sẽ muôn đời bất diệt trong tâm tưởng của Người Việt ở Hoa Kỳ.   

Đêm qua con gọi về chùa nhiều lần, lòng thầm mong tiếng Thầy vang lên bên kia để con biết rằng con vẫn còn Thầy và tin Thầy viên tịch chỉ là sự lầm lẫn. Nhưng tất cả đều lặng im. Một im lặng lạnh lùng và tàn nhẫn như cho thấy Thầy đã ra đi về miền Miên Viễn. Là một phật tử sống trong Chùa Vạn Đức của Thầy từ năm 1992 ở Palawan, Philippines và ở Tịnh Xá Pháp Duyên năm 1999, nay con xin cúi đầu đảnh lễ, nhất tâm kính nguyện hương linh Thầy sớm được Cao Đăng Phật Quốc, Liên Đài Tọa Vị.

 

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

 

Cô ai tử Triều Phong Trần Phương Ngôn, pháp danh Thiện Chơn và gia đình đồng kính bái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
Dư luận, trong cũng như ngoài nước, cứ tha hồ mà dậy sóng. Sóng gió trong những tách nước trà nào có ảnh hưởng chi nhiều. Giới lãnh đạo CSVN (chắc chắn) sẽ còn tạo ra nhiều thách thức ngang ngược và bạo ngược khác nữa, trong những ngày tháng tới, như họ đã từng làm từ hơn hai phần ba thế kỷ qua. Câu hỏi đặt ra là dân tộc này sẽ còn cam chịu để cứ bị tiếp tục “thách thức” thêm bao lâu nữa?
Thiên tai là vấn đề khoa học chứ không phải câu chuyện chính trị nên cần giải quyết bằng khoa học cùng các chính sách mang tính khoa học và chiến lược. Nó không thể biến mất nhờ những lời nói dối hay đổ lỗi cho nhau. Nếu Texas không học bài học này thì đợt lạnh dài ngày hơn trong lần tới sẽ là một đại họa cho chính những người dân tiểu bang này.
Cảnh tượng không thấy bằng mắt, chỉ bằng nhận thức, làm choáng ngợp, bàng hoàng, và kích động dữ dội trí tò mò, làm tức khắc bật ra, vang dội, câu hỏi chưa từng gặp trong đời: “Vùng không gian bao quanh Chung, quanh mặt địa cầu, được cấu trúc như thế nào để cho phép vô lượng sóng cùng lan tỏa bên nhau, chằng chịt, chi chít, mà không hề bị trộn lẫn, vướng mắc, rối mù? Cứ đường ai nấy đi, rất thênh thang?”
Tổng thống Donald Trump đã rời Bạch Ốc, nhưng tên và ảnh hưởng của ông chưa phai mờ trong dư luận ngay, so với với các đời tổng thống trước. Vì Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ đã bị quốc hội đàn hặc hai lần. Lần đầu vào đầu năm 2020 với hai tội là “lạm dụng quyền lực” và “ngăn cản quốc hội” điều tra liên quan đến việc nước ngoài tạo ảnh hưởng trong các cuộc bầu cử ở Mỹ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.